+ Trả Lời Ðề Tài
Trang 1 trong 8 1 2 3 4 5 6 7 8 Cuối cùngCuối cùng
kết quả từ 1 tới 10 trên 76

Ðề tài: Cách làm Tào phớ không dùng thạch cao

  1. #1
    Trái tim vàng Bryanthien is on a distinguished road Avatar của Bryanthien
    Gia nhập
    Mar 2009
    Bài gởi
    341
    Thanks
    28
    Thanked 121 Times in 44 Posts

    Mặc định Facebook share Cách làm Tào phớ không dùng thạch cao

    Do yêu cầu của nhiều mẹ muốn làm Tào phớ (đậu hũ nước đường) mà không dùng thạch cao. Hôm nay em viết công thức chia sẽ cùng các mẹ cách làm tào phớ không sử dụng thạch cao. Nhưng tào phớ này ta không thể ăn nóng mà phải ăn lạnh nếu không tào phớ sẽ bị vữa.
    Công thức cho 8 chén tào phớ

    Nguyên liệu :
    - 110 gram đậu nành
    - lít nước
    - 1 bó lá dứa.
    - 2 gói Knox Gelatine

    Cách làm :
    - Đậu nành ngâm khoảng 4 -6 tiếng , sau đó xả sạch mang xay với 1 lít nước . Lược lại qua rây . Tạo thành hỗn hợp sữa đậu nành .
    - Bắc hổn hợp sữa đậu nành lên bếp nấu cùng với lá dứa đã rửa sạch .Khi nấu quậy đều tay để sữa không bị khét. Để sữa đậu nành sôi vài lược thì để nguội một chút, đợi hỗn hợp sữa còn âm ấm thì đỗ ra tô dùng để làm tào phớ.
    - Đỗ 2 gói Gelatine ra chén nhỏ sau đó múc 1 ít sữa đậu nành bỏ vào chén quậy cho tan đều sau đó đỗ hộn hợp sữa Gelatine vào tô sữa còn lại trộn cho đều. Nên lược qua 1 lược qua rây cho hỗn hợp mịn màng. Sau đó bỏ vào tủ lạnh chừng 1 tiếng sẽ có 1 tô tào phớ thơm ngon đặc biệt.
    - Khi ăn thì vác từng lát mỏng ra chén chan nước đường gừng vào là có 1 chén tào phớ hấp dẫn.

    Lưu ý : vì dùng Gelatine nên tào phớ phải ăn lạnh. Nồi tào phớ phải để trong tủ lạnh.

    Bí quyết nấu sữa đậu nành không cần đứng quậy đều tay : Cho hỗn hợp sữa đậu nành vào nồi nấu khoảng 5 phút đầu quậy đều tay cho sữa âm ấm thì vặn lửa vừa nấu thêm khoảng 10 phút nữa khi thấy sửa có bốc khói lên thì đỗ ra 1 nồi khác và tiếp tục nấu đến khi sôi. Cách làm này chúng ta không cần mất thời gian đứng quậy đều tay cho đến khi sữa sôi mà sữa vẫn không bị khét.

    Cách làm nước đường gừng mời mọi người coi bài tào phớ dùng thạch cao em đã post ạ.
    Chúc cả nhà có 1 chén tào phớ thơm ngon đặc biệt.

    Em vẫn chưa có máy chụp hình nên không thể show hình được. đợi em đầu tư mua máy chụp hình đã nhé..(cô Rùa vẫn chưa lựa máy chụp hình cho em .. mọi người níu áo cô rùa giúp em nhé ).

    Đây là hình hộp Gelatine ( 1 hộp gồm 4 gói khi nấu mình chỉ sử dụng 2 gói)
    Last edited by Bryanthien; 26-07-2009 at 03:45 AM.

  2. The Following 9 Users Say Thank You to Bryanthien For This Useful Post:

    1974 (27-07-2009), Hua Bin (27-07-2009), Jigme_Lahmo (27-07-2009), Khai Tâm (27-07-2009), mesubim (30-07-2009), MinhMinh (27-07-2009), Minh_Anh (20-08-2009), muathu (17-09-2009), ruagia (26-07-2009)

  3. #2
    Trái tim vàng Bryanthien is on a distinguished road Avatar của Bryanthien
    Gia nhập
    Mar 2009
    Bài gởi
    341
    Thanks
    28
    Thanked 121 Times in 44 Posts

    Mặc định Facebook share Ðề: Cách làm Tào phớ không dùng thạch cao

    Sorry em làm xong tào phớ nhưng lại không có máy chụp hình nên em chưa có viết bài thôi em viết công thức trước nhé.

    Cách làm tào phớ (còn gọi là đậu hũ nước đường)

    Tào phớ là 1 loại thức ăn mát dành cho em bé mùa hè nóng nực mà có 1 bát tào phớ nóng hoặc lạnh thì tuyệt vời vô cùng. Thành phần tào phớ được làm từ đậu nành và thạch cao phi. Nói đến thạch cao phi thì mọi người sợ nhưng thực tế thạch cao phi nếu mình mua đúng loại để ăn thì thành phần thạch cao phi lại giúp ít cho cơ thể con người. Muốn mua thạch cao phi thì ta phải vào nhà thuốc bắc mua vài chỉ, Khi ta hốt 1 than thuốc bắc thanh nhiệt lúc nào cũng có khoảng vải chỉ thạch cao phi. Sau bài viết này em nghĩ mọi người sẽ không dám ăn tào phớ ở ngoài bán hàng rong nữa vì không đảm bảo được thạch cao phi có phải loại tốt ăn được hay không và người ta sử dụng nhiều hay ít. Ngoài thạch cao phi ra chúng ta còn có thể sử dụng Nan Mực ... Nan mực già chúng ta nướng sơ lên rồi mài ra cũng là 1 thành phần thạch cao phi nhưng được do chính chúng ta làm ra thành phầm thạch cao phi.

    Cách làm thạch cao phi làm từ Nan mực :
    - Nan mực là gì : Trong con mực to già có một miếng nan mực ỡ giữa màu trắng sữa nhìn rất đẹp.
    - Ở sài gòn có thể mua Nan mực ở các tiệm thuốc bắc, ỡ Hà nội và các tình miền trung thì em không biết nhưng em nghĩ vẫn có thể mua ở tiệm thuốc bắc.
    - Dùng miếng Nan mực chúng ta nướng sơ lên rồi mài ra thành bột hoặc bỏ vào máy xay nhuyễn thành bột . Đó là thành phẩm thạch cao phi.

    Nguyên liệu làm tào phớ
    - 300 gr đậu nành-
    - 3,5 lít nước
    - 100 gr bột gạo
    - 1 nắm lá dứa
    - 1 muỗng ăn cơm thạch cao phi

    Nguyên liệu làm nước đường
    - 500 gr đường vàng
    - 1 lít nước
    - 1 miếng gừng to bằng bàn tay

    Cách làm tào phớ
    - Đậu nành ngâm khoảng 4 tiếng ( đậu nành đừng ngâm lâu quá 8 tiếng đậu nành sẽ hết thơm)
    - 100 gr bột gạo pha với 1 chút nước quậy cho tan đều , hỗn hợp bột gạo sẽ sền sệt
    - Xay đậu nành với 3.5 lít nước khi đó ta có thành phẩm sữa đậu nành
    - Bắc sữa đậu nành lên nấu sôi cùng với lá dứa được bó thành bó. Khi nấu ta quậy đều tay để sữa đậu nành không bị khét . Khi sữa đậu nành sôi ta để cho sôi vài lược (sữa đậu nành chín kỹ).
    - Đỗ hỗn hợp bột gạo vào nồi sữa đậu nành quậy đều tay ... quậy thêm vài phút cho sữa sôi đều
    - Thạch cao phi pha với chút xíu nước quậy cho tan điều . Sau đó đỗ vào 1 nồi mà mình muốn làm cho tào phớ đông vào nồi đó. (lưu ý nồi phải có nắp đậy kín). Khi đỗ thạch cao phi vào nồi phải tráng cho thạch cao phi dính hết xung quanh nồi từ đáy nồi cho đến thành nồi. Mọi nơi trong nồi phải áo 1 lớp mỏng thạch cao phi.
    - Khi nồi đã được tráng kỹ thạch cao phi ta đỗ nhanh tay và mạnh sữa đậu nành vào nồi thạch cao phi, xong rồi đậy nắp kín lại đậy thêm vài lớp khăn lông để ủ kín nồi tào phớ không động đậy hoặc di chuyển để tào phớ đặc lại ...để chừng 2 tiếng là có 1 nồi tào phở thơm mùi lá dứa và béo của đậu nành.

    Cách nấu nước đường

    Theo công thức của em thì nước đường hơi lạt vì em nấu cho mấy đứa nhỏ ăn nên không cho ăn ngọt mấy còn nấu bán thì em nấu nước đường đậm đặc hơn. Nước đường thì do các bác gia giảm theo gia đình mình nhé.
    - gừng gọt vỏ sắc miếng mỏng
    - Nước nấu sôi cho gừng vào nấu thêm chừng 30 phút nữa cho gừng ra nước thật thơm sau đó bỏ đường vào nấu thêm 30 phút nữa cho miếng gừng thấm đường. Vậy là xong nồi nước đường. Khi ăn thì miếng gừng giòn mềm hơi cay tí xíu

    cách 2 nấu nước đường được miếng gừng dẻo ngọt thơm.
    Cũng nấu nước và gừng trước nhưng cho phân nữa lượng nước thôi sao khi nước gừng thơm thì cho đường vào sên miếng gừng như sên mứt cho miếng gừng dẻo ngọt... sao khi miếng gừng dẽo rồi thi ta mới cho phần nước còn lại vào nấu thêm vài phút cho sôi đều. Lúc này khi ăn miếng gừng rất dẻo như ăn miếng mứt gừng.

    Nước đường thì lúc nào cũng được ủ nóng . Khi ăn múc tào phớ từng lát mỏng để vào chén chan nước đường vào.
    Ở sài gòn thì mọi người thích chan thêm 1 ít nước cốt dừa vào (tùy khầu vị của mổi người)
    Cách ăn tào phớ đá : Tào phớ được múc vào ly cho 1 chút đường cát trắng vào vừa khẩu vị chan thêm miếng nước cốt dừa vào sau đó đá được đập nhuyễn (cục bé tí) . Khi ăn thì trộn đều đá tàu phớ + đường + nước cốt dừa. Ta có 1 ly tào phớ béo thơm lạnh mát ăn vào buổi trưa hè thì tuyệt vời.
    Chúc các bác thành công và ngon miệng

  4. The Following 6 Users Say Thank You to Bryanthien For This Useful Post:

    1974 (27-07-2009), bichthuyhn (26-07-2009), Hua Bin (27-07-2009), Minh_Anh (20-08-2009), Mít và Nem (27-07-2009), ruagia (26-07-2009)

  5. #3
    Trái tim vàng Liên ròm is on a distinguished road Avatar của Liên ròm
    Gia nhập
    Mar 2009
    Bài gởi
    240
    Thanks
    139
    Thanked 235 Times in 77 Posts

    Mặc định Facebook share Ðề: Cách làm Tào phớ không dùng thạch cao

    Chị thèm thì mua cái hộp này của Nhật về làm là có ăn, chị thấy mọi người bếp Mỹ làm món tào phớ bằng gelatine quá chừng mà chưa có thử bao giờ. Tuần này rảnh chắc chị cũng thử xem sao.


  6. #4
    Trái tim vàng Bryanthien is on a distinguished road Avatar của Bryanthien
    Gia nhập
    Mar 2009
    Bài gởi
    341
    Thanks
    28
    Thanked 121 Times in 44 Posts

    Mặc định Facebook share Ðề: Cách làm Tào phớ không dùng thạch cao

    Trích dẫn Nguyên văn bởi Liên ròm Xem Bài Gởi
    Chị thèm thì mua cái hộp này của Nhật về làm là có ăn, chị thấy mọi người bếp Mỹ làm món tào phớ bằng gelatine quá chừng mà chưa có thử bao giờ. Tuần này rảnh chắc chị cũng thử xem sao.

    Chị ơi bên em cũng bán cái loại này nhưng ăn không thơm bằng làm bằng gelatine đâu chị à... Làm bằng gelatine thì thơm lắm... Cái hộp của Nhật em chỉ dùng để làm đậu hũ non nấu canh thì tuyệt vời.

  7. #5
    Trái tim vàng Liên ròm is on a distinguished road Avatar của Liên ròm
    Gia nhập
    Mar 2009
    Bài gởi
    240
    Thanks
    139
    Thanked 235 Times in 77 Posts

    Mặc định Facebook share Ðề: Cách làm Tào phớ không dùng thạch cao

    Trích dẫn Nguyên văn bởi Bryanthien Xem Bài Gởi
    Chị ơi bên em cũng bán cái loại này nhưng ăn không thơm bằng làm bằng gelatine đâu chị à... Làm bằng gelatine thì thơm lắm... Cái hộp của Nhật em chỉ dùng để làm đậu hũ non nấu canh thì tuyệt vời.
    Tuần này chị sẽ cố gắng đi chợ mua đậu về làm thử chứ tuần sau đi làm mất rồi.

  8. #6
    Trái tim vàng Bryanthien is on a distinguished road Avatar của Bryanthien
    Gia nhập
    Mar 2009
    Bài gởi
    341
    Thanks
    28
    Thanked 121 Times in 44 Posts

    Mặc định Facebook share Ðề: Cách làm Tào phớ không dùng thạch cao

    Trích dẫn Nguyên văn bởi Liên ròm Xem Bài Gởi
    Tuần này chị sẽ cố gắng đi chợ mua đậu về làm thử chứ tuần sau đi làm mất rồi.
    Chị làm thử đi ăn xong sẽ ghiền... em thì ghiền đậu hũ với đậu hủ nước đường lắm...hihi.. hèn chi em mập thù lu...

  9. #7
    Ngọn lửa yêu thương MinhMinh is on a distinguished road Avatar của MinhMinh
    Gia nhập
    Mar 2009
    Bài gởi
    609
    Thanks
    312
    Thanked 353 Times in 168 Posts

    Mặc định Facebook share Ðề: Cách làm Tào phớ không dùng thạch cao

    Trích dẫn Nguyên văn bởi Liên ròm Xem Bài Gởi
    Chị thèm thì mua cái hộp này của Nhật về làm là có ăn, chị thấy mọi người bếp Mỹ làm món tào phớ bằng gelatine quá chừng mà chưa có thử bao giờ. Tuần này rảnh chắc chị cũng thử xem sao.
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Bryanthien Xem Bài Gởi
    Chị ơi bên em cũng bán cái loại này nhưng ăn không thơm bằng làm bằng gelatine đâu chị à... Làm bằng gelatine thì thơm lắm... Cái hộp của Nhật em chỉ dùng để làm đậu hũ non nấu canh thì tuyệt vời.
    Các bác ơi chỉ dùm em các làm món tào phớ bằng gelatine với ạ, nhưng em chỉ có lá gelatine bán ở chợ Bến Thành thôi thì làm thế nào ạ? Em nói thật là em chưa sử dụng lá đó bao giờ. Em cũng ghiền tào phớ lắm lắm...Tks các bác nhiều nhiều
    Last edited by MinhMinh; 27-07-2009 at 07:37 AM.

  10. #8
    Nhân ái Khai Tâm is on a distinguished road Avatar của Khai Tâm
    Gia nhập
    Mar 2009
    Nơi cư ngụ
    Trái đất
    Bài gởi
    2,648
    Thanks
    2,007
    Thanked 1,955 Times in 895 Posts

    Mặc định Facebook share Ðề: Cách làm Tào phớ không dùng thạch cao

    Tào phớ sử dụng gelatine là công thức trong bài đầu tiên mẹ Bryanthien post lên đó bác MinhMinh ơi. Nếu dùng lá gelatine thì mình dùng 7 lá (x 2g), nếu dùng bột thì cũng dùng trọng lượng tương đương, 14g.
    Tâm là gốc thiện ác, miệng là cửa họa phúc.

    Danh sách đặt hàng gây quỹ Nhật 18 chốt lại tại đây, hàng về tháng 10.

  11. #9
    Trái tim hồng Mẹ Cún con is on a distinguished road
    Gia nhập
    Apr 2009
    Bài gởi
    58
    Thanks
    17
    Thanked 8 Times in 7 Posts

    Mặc định Facebook share Ðề: Cách làm Tào phớ không dùng thạch cao

    Ôi, em thích ăn tào phớ lắm nhưng chưa có thời gian làm...chẹp...chẹp...

  12. #10
    Trái tim vàng Hua Bin is on a distinguished road
    Gia nhập
    Mar 2009
    Bài gởi
    331
    Thanks
    210
    Thanked 167 Times in 84 Posts

    Mặc định Facebook share Ðề: Cách làm Tào phớ không dùng thạch cao

    chiều nay em sẽ mua đậu nành về ngâm, mãi sẽ làm báo cáo bác. Không biết nếu em ngâm qua đêm thì đậu có vữa không bác? Ý em là ngâm nhiều hơn 4h ấy? icon đẹp quá

+ Trả Lời Ðề Tài
Trang 1 trong 8 1 2 3 4 5 6 7 8 Cuối cùngCuối cùng

Similar Threads

  1. Của cho không bằng cách cho
    By metyruoi in forum Quán café cóc
    Trả lời: 10
    Bài mới gởi: 12-11-2010, 12:12 PM
  2. Đa phần viêm họng không cần dùng kháng sinh
    By ALnML in forum Sức khỏe Bố Mẹ
    Trả lời: 0
    Bài mới gởi: 01-08-2009, 08:13 PM
  3. Đo thân nhiệt không đúng cách: Tai hại khó lường!
    By ALnML in forum Sử dụng thuốc - Các bài thuốc
    Trả lời: 2
    Bài mới gởi: 25-06-2009, 09:29 PM
  4. Phụ nữ có thai không nên dùng cảm xuyên hương
    By bongvaben in forum 9 tháng 10 ngày
    Trả lời: 4
    Bài mới gởi: 01-05-2009, 09:29 PM
  5. Cách dùng các loại thuốc
    By Longhuytv2 in forum Sử dụng thuốc - Các bài thuốc
    Trả lời: 0
    Bài mới gởi: 22-04-2009, 09:39 AM

Tags cho bài viết này

Bookmarks

Quyền Hạn Của Bạn

  • You may not post new threads
  • Bạn không thể gửi trả lời
  • Bạn không thể gửi tập tin đính kèm
  • Bạn không thể chỉnh sửa bài viết của bạn