+ Trả Lời Ðề Tài
Trang 1 trong 2 1 2 Cuối cùngCuối cùng
kết quả từ 1 tới 10 trên 12

Ðề tài: Cách làm món khoai Lệ Phố

  1. #1
    Trái tim ấm áp giadinhga is on a distinguished road
    Gia nhập
    Apr 2009
    Bài gởi
    8
    Thanks
    0
    Thanked 0 Times in 0 Posts

    Mặc định Facebook share Cách làm món khoai Lệ Phố

    Hôm trước em đi ăn ở tiệm, thấy có cái món khoai lệ phố ngon lắm ah. Em search trên google cách làm mà thấy không phải như món em đc ăn. Cái món đấy nó như kiểu bánh rán có nhân, nhưng vỏ được làm bằng khoai lệ phố. Các mẹ thông thái bíêt cách làm món này thì chỉ giáo cho em với ạ. Làm thế nào để vỏ khoai không bị nát ra khi chiên, và nó vẫn có vị bùi bùi và ngọt của khoai.

  2. #2
    Ngọn lửa yêu thương mèo_ú is on a distinguished road Avatar của mèo_ú
    Gia nhập
    Apr 2009
    Nơi cư ngụ
    Hcm city
    Bài gởi
    883
    Thanks
    41
    Thanked 29 Times in 25 Posts

    Mặc định Facebook share Ðề: Cách làm món khoai Lệ Phố

    em nhớ lúc trcs xem phim "tể tướng lưng gù' cũng có món này.............hehe
    "nếu chỉ còn một ngày để sống..."

  3. #3
    Nhân ái Khai Tâm is on a distinguished road Avatar của Khai Tâm
    Gia nhập
    Mar 2009
    Nơi cư ngụ
    Trái đất
    Bài gởi
    2,649
    Thanks
    2,009
    Thanked 1,955 Times in 895 Posts

    Mặc định Facebook share Ðề: Cách làm món khoai Lệ Phố

    Trích dẫn Nguyên văn bởi giadinhga Xem Bài Gởi
    Hôm trước em đi ăn ở tiệm, thấy có cái món khoai lệ phố ngon lắm ah. Em search trên google cách làm mà thấy không phải như món em đc ăn. Cái món đấy nó như kiểu bánh rán có nhân, nhưng vỏ được làm bằng khoai lệ phố. Các mẹ thông thái bíêt cách làm món này thì chỉ giáo cho em với ạ. Làm thế nào để vỏ khoai không bị nát ra khi chiên, và nó vẫn có vị bùi bùi và ngọt của khoai.
    Tặng bác cái này, gõ hồi năm lâu lắm, của "gia bảo"
    Bánh khoai môn

    Nguyên liệu:
    - Khoai môn chọn củ to, có dáng tròn (nhiều ruột ít vỏ ) khoảng chừng 2kg
    - Thịt xay 700 g
    - Nấm hương - khoảng dăm cái
    - Dầu vừng (mè) -vài thìa cà phê
    - Xì dầu (nước tương Maggi) - 1 ít
    -Bột năng - vài muỗng
    -Nước dùng gà (Chicken Broth) khoảng 1/2 lon nhỏ - nếu không thay bằng nước dùng gà hoặc nước lạnh cũng được. Nếu dùng nước lạnh thì cho chút muối, nêm nếm hơi mặn là được.
    - Trứng gà - 1 quả
    - Bột mỳ - 1 ít
    - Bột cà mì

    Cách làm:

    Vỏ:
    - Khoai môn gọt vỏ, bổ đôi hoặc bổ tư theo chiều dọc, thái miếng dày khoảng 1 đốt ngón tay. Bỏ vào nồi hấp đến khi chín.
    - Bột năng pha với nước dùng gà, bắc lên bếp, quậy cho đến khi có hỗn hợp hơi đặc, sánh là được.
    - Khoai môn sau khi hấp chín, bỏ sang một cái nồi khác, lấy máy đánh trứng đánh cho mịn hoặc nghiền (như khoai tây nghiền ấy). Nếu gặp củ khoai cứng đầu cứng cổ, vỏ phía ngoài sẽ hơi sượng, nên gỡ bỏ trước khi nghiền (cái này có thể làm món khác được đấy )
    - Nghiền xong khoai, đổ hỗn hợp bột năng đã quậy chín vào và trộn đều cho đến khi cảm thấy khoai như bột làm bánh cookies ấy, là vừa. Đừng để nó dính tay và ướt quá là được.
    Nhân:
    - Nấm hương ngâm nước cho nở, thái miếng vuông, nhỏ như hạt lựu
    - Trộn nấm hương với thịt, cho gia vị và maggi, dầu mè. Nhân hơi nhạt một chút vì vỏ cũng vừa rồi
    - Bắc chảo nóng lên bếp và xào nhân
    - Sau khi thịt chín, pha một chút bột năng với nước lạnh và đổ vào chảo thịt đang trên bếp. Nhân hơi sền sệt.

    Bột cà mì:
    - Đổ 1 chút bột mỳ ra đĩa
    - Đánh tan quả trứng
    - Đổ bột cà mỳ ra 1 cái đĩa khác
    Lấy một nắm khoai (cỡ quả trứng gà), dàn ra tay rồi cho nhân vào, gói như gói bánh rán ấy. Nắm lại cho kín theo dạng hai bài tay khum úp vào nhau. Lăn cái "quả trứng" ấy qua bột mỳ, sau đó nhúng vào bát trứng và lăn bột cà mỳ. Để sang một bên và làm tiếp cho đến khi hết khoai, hết nhân.

    - Đổ dầu vào chảo và chiên ngập dầu như chiên chả giò. Khoai chín, nhân chín rồi nên công đoạn cuối cùng này nhanh lắm. Khi nào thấy chúng nó vàng là được.
    Tâm là gốc thiện ác, miệng là cửa họa phúc.

    Danh sách đặt hàng gây quỹ Nhật 18 chốt lại tại đây, hàng về tháng 10.

  4. The Following User Says Thank You to Khai Tâm For This Useful Post:

    Mexecuazin (26-01-2010)

  5. #4
    Nhân ái BB&C is on a distinguished road Avatar của BB&C
    Gia nhập
    Mar 2009
    Bài gởi
    1,849
    Thanks
    1,210
    Thanked 555 Times in 265 Posts

    Mặc định Facebook share Ðề: Cách làm món khoai Lệ Phố

    Tớ cũng thích món này lắm. Hôm nào phải làm mới được.
    Sống trong đời sống cần có một tấm lòng
    Để làm gì .................để gió cuốn đi!!!!!!

  6. #5
    Nhân ái Jigme_Lahmo is on a distinguished road Avatar của Jigme_Lahmo
    Gia nhập
    Mar 2009
    Bài gởi
    1,622
    Thanks
    1,526
    Thanked 772 Times in 470 Posts

    Mặc định Facebook share Ðề: Cách làm món khoai Lệ Phố

    Em cũng thích món này.Nhưng em thấy ngoài HN khoai môn chỉ hơi có tia màu tím tím thôi chứ ko tím hẳn như trong SG.Ko biết đấy có đúng là khoai môn ko ạ?Em muốn mau khoai màu tím sẫm như trong SG (nhưng em ở HN) thì mua ở đâu được ạ?
    Sống trong đời sống cần có một tấm lòng...

  7. #6
    Trái tim vàng hoa Dím is on a distinguished road Avatar của hoa Dím
    Gia nhập
    Mar 2009
    Bài gởi
    318
    Thanks
    207
    Thanked 82 Times in 58 Posts

    Mặc định Facebook share Ðề: Cách làm món khoai Lệ Phố

    Cảm ơn Khai Tâm thật nhiều
    Trời đang lành lạnh, thèm món gì đó nong nóng, béo béo...

    Chia sẻ tình thương Nhân rộng tấm lòng NHÂN

  8. #7
    Trái tim ấm áp giadinhga is on a distinguished road
    Gia nhập
    Apr 2009
    Bài gởi
    8
    Thanks
    0
    Thanked 0 Times in 0 Posts

    Mặc định Facebook share Ðề: Cách làm món khoai Lệ Phố

    Trích dẫn Nguyên văn bởi Khai Tâm Xem Bài Gởi
    Tặng bác cái này, gõ hồi năm lâu lắm, của "gia bảo"
    Bánh khoai môn

    Nguyên liệu:
    - Khoai môn chọn củ to, có dáng tròn (nhiều ruột ít vỏ ) khoảng chừng 2kg
    - Thịt xay 700 g
    - Nấm hương - khoảng dăm cái
    - Dầu vừng (mè) -vài thìa cà phê
    - Xì dầu (nước tương Maggi) - 1 ít
    -Bột năng - vài muỗng
    -Nước dùng gà (Chicken Broth) khoảng 1/2 lon nhỏ - nếu không thay bằng nước dùng gà hoặc nước lạnh cũng được. Nếu dùng nước lạnh thì cho chút muối, nêm nếm hơi mặn là được.
    - Trứng gà - 1 quả
    - Bột mỳ - 1 ít
    - Bột cà mì

    Cách làm:

    Vỏ:
    - Khoai môn gọt vỏ, bổ đôi hoặc bổ tư theo chiều dọc, thái miếng dày khoảng 1 đốt ngón tay. Bỏ vào nồi hấp đến khi chín.
    - Bột năng pha với nước dùng gà, bắc lên bếp, quậy cho đến khi có hỗn hợp hơi đặc, sánh là được.
    - Khoai môn sau khi hấp chín, bỏ sang một cái nồi khác, lấy máy đánh trứng đánh cho mịn hoặc nghiền (như khoai tây nghiền ấy). Nếu gặp củ khoai cứng đầu cứng cổ, vỏ phía ngoài sẽ hơi sượng, nên gỡ bỏ trước khi nghiền (cái này có thể làm món khác được đấy )
    - Nghiền xong khoai, đổ hỗn hợp bột năng đã quậy chín vào và trộn đều cho đến khi cảm thấy khoai như bột làm bánh cookies ấy, là vừa. Đừng để nó dính tay và ướt quá là được.
    Nhân:
    - Nấm hương ngâm nước cho nở, thái miếng vuông, nhỏ như hạt lựu
    - Trộn nấm hương với thịt, cho gia vị và maggi, dầu mè. Nhân hơi nhạt một chút vì vỏ cũng vừa rồi
    - Bắc chảo nóng lên bếp và xào nhân
    - Sau khi thịt chín, pha một chút bột năng với nước lạnh và đổ vào chảo thịt đang trên bếp. Nhân hơi sền sệt.

    Bột cà mì:
    - Đổ 1 chút bột mỳ ra đĩa
    - Đánh tan quả trứng
    - Đổ bột cà mỳ ra 1 cái đĩa khác
    Lấy một nắm khoai (cỡ quả trứng gà), dàn ra tay rồi cho nhân vào, gói như gói bánh rán ấy. Nắm lại cho kín theo dạng hai bài tay khum úp vào nhau. Lăn cái "quả trứng" ấy qua bột mỳ, sau đó nhúng vào bát trứng và lăn bột cà mỳ. Để sang một bên và làm tiếp cho đến khi hết khoai, hết nhân.

    - Đổ dầu vào chảo và chiên ngập dầu như chiên chả giò. Khoai chín, nhân chín rồi nên công đoạn cuối cùng này nhanh lắm. Khi nào thấy chúng nó vàng là được.
    Cám ơn bác ạ, mà mùa này em đi tìm chẳng thấy họ bán cái khoai lệ phố mầu đỏ chỉ thấy toàn khoai môn thôi, có khi em thay băng khoai môn cũng đc bác nhỉ.

  9. #8
    Ngọn lửa yêu thương Temporary_life is on a distinguished road Avatar của Temporary_life
    Gia nhập
    Mar 2009
    Nơi cư ngụ
    Hà Nội, Việt Nam
    Bài gởi
    722
    Thanks
    691
    Thanked 939 Times in 285 Posts

    Mặc định Facebook share Ðề: Cách làm món khoai Lệ Phố

    ờ em phải lòng món này từ hồi đi Lạng Sơn, họ làm ngon kinh khủng mà mình kg sao học được!!?:45:. Khảo dị của món này là món Khâu Nhục, cứ một lớp khoai là 1 lớp thịt ba chỉ mềm mềm ngọt ngọt thơm thơm quyện vào nhau ý! Bác nào làm thành công được món này phổ biến bí kíp cho bà con với nhé!:42:
    Khi nụ cười mùa mát rượi phố mùa...

  10. #9
    Trái tim vàng kimsonbui is on a distinguished road Avatar của kimsonbui
    Gia nhập
    Mar 2009
    Bài gởi
    466
    Thanks
    109
    Thanked 95 Times in 80 Posts

    Mặc định Facebook share Ðề: Cách làm món khoai Lệ Phố

    Nghe món này nhớ Lạng Sơn ơi là nhớ, một thời gian dài sống và làm việc tại đó.

  11. #10
    Trái tim hồng Me kem is on a distinguished road Avatar của Me kem
    Gia nhập
    Jun 2009
    Bài gởi
    119
    Thanks
    366
    Thanked 111 Times in 42 Posts

    Mặc định Facebook share Ðề: Cách làm món khoai Lệ Phố

    Em vẫn mua loại làm sẵn (của nhà hàng cũng là loại này) giá hình như 29k/vỉ 12 cái, ăn ok lắm ah!


    Con là tất cả của mẹ!

+ Trả Lời Ðề Tài
Trang 1 trong 2 1 2 Cuối cùngCuối cùng

Similar Threads

  1. Cà chua ghép khoai tây: Cuộc hôn phối thú vị
    By metyruoi in forum 24h - Vòng quanh thế giới
    Trả lời: 1
    Bài mới gởi: 27-01-2010, 11:03 AM
  2. Khoai tây: Thực phẩm tuyệt vời
    By metyruoi in forum Dinh dưỡng
    Trả lời: 1
    Bài mới gởi: 22-01-2010, 07:42 PM
  3. Trả lời: 3
    Bài mới gởi: 19-11-2009, 11:37 AM

Tags cho bài viết này

Bookmarks

Quyền Hạn Của Bạn

  • You may not post new threads
  • Bạn không thể gửi trả lời
  • Bạn không thể gửi tập tin đính kèm
  • Bạn không thể chỉnh sửa bài viết của bạn