Mùa hoa bưởi

5,624
9
38

metyruoi

Active Member
Mỗi dịp tháng hai âm lịch, lòng người như dịu lại cùng màu trắng tinh khiết, mùi thơm nhẹ nhàng, dìu dịu của những bông hoa bưởi




Nếu tháng Giêng âm lịch là dịp để cảm nhận thiên nhiên bằng màu sắc: Hồng thắm của hoa đào, vàng rực của hoa mai, tím biếc của violet... và nhiều nhiều lắm sắc màu của hoa Tết thì tháng hai âm lịch lại là thời điểm để lòng người dịu lại cùng mầu trắng tinh khiết, mùi thơm nhẹ nhàng, dìu dịu của hoa bưởi.






Không rực rỡ sắc màu nhưng loài hoa ấy cứ lặng lẽ tỏa hương, lặng lẽ thôi nhưng lại khiến lòng người nôn nao nỗi nhớ, đau đáu về một miền ký ức tuổi thơ. Nơi ấy có dáng mẹ ngồi dưới hiên nhà chải mái tóc đượm mùi hoa bưởi, nơi ấy có dáng nội mỗi sớm mai nhặt từng cánh hoa rơi... Bởi thế, hoa bưởi được mệnh danh là loài hoa của nỗi nhớ và cứ:


Mỗi mùa xuân thơm lừng hoa bưởi
Rắc trắng vườn nhà những cánh hoa vương
Em lại nhớ ngày xưa anh ra trận
Cũng giữa mùa hoa bưởi ngát hương


Cây bưởi đào hai cành anh chiết

Em đã cắt trồng bên cạnh giếng khơi
Qua ba năm sau, nhanh quá nhỉ
Bưởi em trồng cành lá đã xanh tươi


Đẹp lắm anh ơi! Con sông Ngàn Phố!

Sáng cả đôi bờ hoa bưởi trắng phau!
Nay mai những chuyến đò xuôi ngược
Bưởi quê mình rời bến nối đuôi nhau...


Chân anh đi khắp rừng khắp núi

Mỗi nẻo đường, mỗi xóm làng xa
Hẳn đâu cũng thơm mùi hoa bưởi
Hương vị non sông, hương vị quê nhà

Tô Hùng




 
10,159
29
48

ALnML

Super Moderator
Ðề: Mùa hoa bưởi

Ôi chị thích hoa bưởi, ước mơ mắc võng nằm dưới gốc cây, nhắm mắt tận hưởng mùi thơm của hoa trong không gian tĩnh lặng, thoát khỏi ổn ào của đô thị.

Hương Thầm
(Phan Thị Thanh Nhàn)

Khung cửa sổ hai nhà cuối phố
Chẳng hiểu vì sao không khép bao giờ
Đôi bạn ngày xưa học chung một lớp
Cây bưởi sau nhà ngan ngát hương đưa


Giấu một chùm hoa trong chiếc khăn tay
Cô gái ngập ngừng sang nhà hàng xóm
Bên ấy có người ngày mai ra trận
Bên ấy có người ngày mai đi xa


Họ ngồi im chẳng biết nói chi
Mắt chợt tìm nhau rồi lại quay đi
Nào ai đã một lần dám nói!
Hoa bưởi thơm cho lòng bối rối
Anh chẳng dám xin, cô gái chẳng dám trao
Chỉ mùi hương đầm ấm, thanh tao
Không giấu được cứ bay dịu nhẹ


Cô gái như chùm hoa lặng lẽ
Nhờ hương thầm nói hộ tình yêu
Anh vô tình, anh chẳng biết điều!
Tôi đã đến với anh rồi đấy…

Và theo từng hơi thở của anh
Hương thơm ấy thấm sâu vào lồng ngực
Anh lên đường hương sẽ theo đi khắp
Họ chia tay, vẫn chẳng nói điều chi
Mà hương thầm theo mãi bước người đi.



Bài thơ này đã được nhạc sĩ Vũ Hoàng phổ nhạc thành nhạc phẩm cùng tên.
 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:
10,159
29
48

ALnML

Super Moderator
Ðề: Mùa hoa bưởi

Hương Bưởi



Đi trong mưa bụi của mùa xuân, nhìn cây lá xanh mơn mởn mà chợt nhớ đến câu: “Tháng hai trồng cán mai cũng sống”. Đúng là kỳ diệu thật. Chợt sững lại khi nghe mùi hoa bưởi đâu đây, thơm quá. Nhìn quanh nào có thấy gánh hàng hoa nào đâu? Đi qua quãng phố hẹp ấy dăm lần, lòng tôi đầy thắc mắc tự hỏi phải chăng đó là ảo giác...

Thế mà rồi một hôm, tình cờ nhìn sâu vào trong ngõ nhà ấy, thấy một cây bưởi đơm hoa. Cây bưởi cao chỉ hơn đầu người tí chút, lá hơi cằn. Vậy mà hoa của nó cũng đủ để làm thơm cả một quãng phố. Cũng thật lạ, ở thành phố tấc đất là tấc vàng, nhưng nhà đó lại bỏ trống một khoảng sân nhỏ, và chỉ trồng có vài cây chanh, với một cây bưởi...


Nét đẹp tinh khiết của hoa bưởi. Ảnh: Blog Trí Hữu
Cũng từ hôm ấy tôi để ý, thì ra ngoài đường lúc này cũng có hàng rong gánh hoa bưởi đi bán. Đi đến đâu, mang mùi thơm thanh khiết đến đó. Đang mùa mưa xuân, ngoài đường không có bụi. Những cánh hoa trắng muốt như tươi lâu hơn trong cái tiết trời se lạnh và làn hơi nước mỏng như sương. Đám nhụy vàng điểm xuyết cho cánh hoa bưởi, bên cạnh màu xanh ngọc của đài hoa, trông thật thích mắt.

Mùi hoa bưởi làm tôi nhớ lại nồi chè của bà nội. Bà nấu khoai lang với mật. Ruột khoai vàng ruộm, đánh tơi ra, trông giống như chè đậu xanh. Thế rồi thêm chút mật mía, ít thôi cho hơi ngọt. Bà cứ thế cho thêm vài cánh hoa bưởi vào nồi chè và để nguội. Múc ra, bát chè sánh mượt trông đã muốn ăn. Làm bánh trôi, bánh chay ăn Tết Mùng ba tháng ba, bà cũng ướp hương hoa bưởi. Và ngon nhất là những khẩu mía lùi ướp hoa bưởi của bà. "Ngọt như mía lùi là thế này đấy con ạ!". Bà nhìn tôi nhón từng khẩu mía được bà chẻ nhỏ cho dễ ăn, vừa giải thích. Ngọt thật. Mía được nướng qua bếp củi, rồi mới đem tiện thành khúc, chẻ nhỏ ra. Rồi thì ướp những bông hoa bưởi tươi vào. Ngon chẳng có gì sánh bằng, khiến tôi cứ hít hà nhấm nháp từng khẩu một.
Bà vẫn bảo, mẹ của bà mất sớm nên bà thiệt thòi, chẳng được học nhiều nữ công gia chánh. Những món ăn bà làm đãi tôi, chỉ từ tình yêu thương của Người với đứa cháu sớm- là tôi. Chả thế mà có lần, bà đúc trứng cho tôi ăn với nhân hạt gấc, vì nghe người ta nói làm vậy sẽ trừ được giun... Nghe mẹ tôi kể lại, tôi bị "say" hạt gấc. Mẹ với bà tôi đâm ra giận nhau mất mấy ngày...
Thế mà, những món ăn của bà, đến giờ tôi vẫn còn nhớ. Tôi nhớ buổi sớm, bao nhiêu con chim gì cứ hót líu lo, lảnh lót ngoài vườn, nhảy cả xuống những cành thấp mà nô đùa. Tôi nghe bà gọi: " Vy ơi, dậ... ậy đi con, sáng rô...ồi!". Giọng người Kẻ Noi ở ngoại thành Hà Nội, cao vống lên như có nhạc. Bấy giờ ở quê tôi cũng còn ít người nói tiếng làng, đa số người ta nói "tiếng Hà Nội"


Hương bưởi. Ảnh: TTVLOL
Tôi mở mắt nhưng còn chưa vội thưa, cứ để bà gọi tới hai ba câu, mới dạ rõ to rồi bật dậy ra chum nước để rửa mặt. Nhưng rồi thể nào tôi cũng rời chum nước để chạy ra ngoài bờ ao. Ngoài ấy có một cây bưởi rất to, năm nào cũng cho những quả to, đẹp và ngon, thường dành để ăn Tết. Đêm qua, hoa bưởi rụng trắng cả gốc cây. Bông hoa mập mạp (đã bảo cây bưởi ấy rất to và khoẻ mà), cánh hoa cong cong như nét môi cười. Tôi cẩn thận lượm từng bông hoa, đầy tay rồi cho vào vạt áo. Bỗng giật mình vì nghe tiếng bà mắng: "Sao không rửa mặt đi kẻo mắt mũi kèm nhèm? Ai cho ra cầu ao nhỡ ngã xuống thì sao?".

Rồi bà cũng cho tôi giữ đám hoa bưởi ấy lại để chơi đồ hàng. Có điều, tôi cứ rứt từng cánh hoa ra để làm gạo, làm cơm... Bà lại bảo: "Để cái bông hoa lên đĩa cho nó thơm, nghịch thế làm gì hả con?". Những bông hoa mà bà để lên cái đĩa nhựa trên chiếc bàn gỗ góc nhà, toả hương thơm dịu khắp phòng, làm tôi thấy nhà của bà tôi thật thơm tho, dễ chịu.


Hoa bưởi được sử dụng vào trong các món ăn. Ảnh: [FONT=arial,sans-serif][SIZE=-1]Hoitheuthua[/SIZE][/FONT]
Bà còn để hoa bưởi trong cái vuông khăn giắt trong túi áo cánh. Bà thuộc lớp người đã để răng trắng, mặc dù bạn cùng làng của bà cũng còn khối người nhuộm răng đen. Ông tôi theo cách mạng, đã đi một chuyến công tác cuối cùng năm bà tôi 28 tuổi. Rồi ông đi mãi không thấy về, cũng không ai biết ở đâu. Chỉ nghe người ta đồn là đã hy sinh, nhưng cũng không ai nói cho bà tôi biết rõ chi tiết thế nào. Bà ở vậy nuôi 4 người con, nhưng hai chú tôi (sinh đôi) chỉ sống được 9 tháng. Bà còn bố tôi và cô tôi. Dường như từ những năm tuổi trẻ, bà vẫn để hoa bưởi trong túi áo cho thơm. Hoặc cũng có thể là, bà với ông có những kỷ niệm gắn với mùi hương bưởi. Tôi đoán vậy vì quanh ao nhà tôi có tới mấy cây bưởi cơ... Đến bây giờ, ông tôi vẫn chưa về. Bà cũng đã nằm xuống vì chẳng đợi chờ thêm được nữa.

Dừng xe mua một gói đầy hoa bưởi. Bây giờ mua cái gì cũng bỏ vài túi nilon, nhưng còn may là người ta gói hoa bưởi bằng lá chuối. Vốc hoa trắng ngần trong tay tôi, như ẩn hiện hình bà nội với cái dáng cao cao, đầu chít khăn mỏ quạ. Thế mà có lúc, tôi đã chẳng còn nhớ hoa bưởi trổ vào mùa nào, thơm vào mùa nào. Cuộc sống hiện đại đúng là cuốn người ta theo như cơn lốc. Chỉ đến một ngày, một cây bưởi còi cọc ở một nhà cùng phố nhà tôi, bỗng nở hoa, dịu dàng, thơm ngát...
MonngonHanoi.com
 
10,159
29
48

ALnML

Super Moderator
Ðề: Mùa hoa bưởi

Ngát thơm hương bưởi quê nhà
Thứ Năm, 17.3.2011 | 11:37 (GMT + 7)


Mùa xuân, những chiếc lá già cỗi đã trút lại từ mùa đông trước, từng lá bưởi xanh non đã bắt đầu thẫm cả một vạt vườn. Lấp ló phía sau tán lá, hoa bưởi dần nhú lên và vươn ra, để lộ những cánh mỏng trắng muốt bao lấy bát nhụy vàng gọi mời bầy ong mùa xuân đi hút mật.

Bà dặn cháu hái lấy những bông hoa đang nở đem ướp trà cho ông dùng dần vào những mùa sau đó. Chị gái chọn bông hoa đẹp nhất trên cành rồi bâng quơ cài lên mái tóc, mùi hoa xen lẫn mùi tóc tỏa hương lan lan dìu dịu. Mẹ thường chỉ lấy lá bưởi đun lên cùng với bồ kết và lá sả tỏa hương thơm ngai ngái, là thứ nước gội đầu hữu hiệu nhất để giải cảm mỗi khi cha lại kêu nhức đầu.

Hoa bưởi thật giản dị mà vô cùng gần gũi với đời sống người Việt. Từng đi vào thơ ca, nhạc họa như biểu tượng cho tình yêu trong sáng rồi có khi lại là nguyên liệu cho bao nhiêu món ngon nổi tiếng góp mặt trong danh sách ẩm thực Việt. Hoa bưởi được chọn để làm các món ngon phải là những bông cứng cáp, tươi tắn, không chọn bông mới chớm nở vì chưa có mùi thơm, cũng không chọn bông có cánh uốn cong quá vì đó là những bông đã nở từ hôm trước, hương hoa đã bay đi ít nhiều.


Hoa bưởi hái vào những ngày nắng ráo sau trận mưa, không nên hái quá sớm hay quá trưa mà tốt nhất là chọn bông vào lúc nắng mới lên, khi ấy hoa đượm hương nhất. Mía ướp hoa bưởi là một trong các món chỉ dành cho dân sành ăn mới tìm đến và thưởng thức, cách làm không khó nhưng đòi hỏi sự cầu kì nên nhiều người thích ăn nhưng ít làm. Rồi món chè trôi nước ngày mùng 3 tháng 3 nhà mình làm mỗi năm đều không thể thiếu hương hoa bưởi.
Buổi trưa nào trời đổ nắng, cả nhà lại được thưởng thức món chè hoa bưởi của mẹ. Chè hoa bưởi mẹ nấu chỉ khác chè đỗ đen ở chỗ, khi nấu xong múc ra từng bát cho nguội, mẹ rắc lên từng bát những cánh hoa trắng nhỏ li ti còn vương hương thơm nhè nhẹ. Múc từng thìa đưa lên miệng, vị ngọt của đường, vị bùi của đỗ quyện lẫn mùi hương hoa bưởi còn đọng mãi nơi đầu lưỡi ngọt ngào.
Mùa này, hoa bưởi lại theo những chuyến hàng rong ra phố khoe sắc, những bông hoa tinh tươm còn chưa nở rộ khẽ chuyển mình trên khắp những con đường ngõ phố hà thành. Đã từ lâu, hoa bưởi góp mặt như một món quà quê dân dã khác hẳn với những thức quà quen thuộc thường có ở mảnh đất kinh kì bon chen ấy. Mùi hoa len lỏi, lẩn khuất giữa muôn người nơi đất chật người đông, thế nhưng vẫn đủ để ta nhận ra và hồi tưởng lại những kỉ niệm đẹp của hương của hoa gắn liền với tuổi thơ ta ngày nào.
Mi Lan
Lao Động
 
10,159
29
48

ALnML

Super Moderator
Ðề: Mùa hoa bưởi

Tinh khiết hoa bưởi

(VOV) - Mỗi dịp tháng hai âm lịch, lòng người như dịu lại cùng màu trắng tinh khiết, mùi thơm nhẹ nhàng, dìu dịu của những bông hoa bưởi
Nếu tháng Giêng âm lịch là dịp để cảm nhận thiên nhiên bằng màu sắc: Hồng thắm của hoa đào, vàng rực của hoa mai, tím biếc của violet... và nhiều nhiều lắm sắc màu của hoa Tết thì tháng hai âm lịch lại là thời điểm để lòng người dịu lại cùng mầu trắng tinh khiết, mùi thơm nhẹ nhàng, dìu dịu của hoa bưởi.
Không rực rỡ sắc màu nhưng loài hoa ấy cứ lặng lẽ tỏa hương, lặng lẽ thôi nhưng lại khiến lòng người nôn nao nỗi nhớ, đau đáu về một miền ký ức tuổi thơ. Nơi ấy có dáng mẹ ngồi dưới hiên nhà chải mái tóc đượm mùi hoa bưởi, nơi ấy có dáng nội mỗi sớm mai nhặt từng cánh hoa rơi... Bởi thế, hoa bưởi được mệnh danh là loài hoa của nỗi nhớ và cứ “Mỗi mùa xuân thơm lừng hoa bưởi. Rắc trắng vườn nhà những cánh hoa vương” thì “Mỗi nẻo đường, mỗi xóm làng xa. Hẳn đâu cũng thơm mùi hoa bưởi. Hương vị non sông, hương vị quê nhà” (Mùa hoa bưởi – Tô Hùng).

Hùng Văn Chấn
VOV
 
331
0
0

Hua Bin

New Member
Ðề: Mùa hoa bưởi

trời ơi, máy ảnh xịn, chụp hoa bưởi đẹp ngây ngất. Em cũng khoe hoa bưởi thơm trong tết hàn thực vừa rồi nhớ

 
1,517
0
0

Mehuungo

New Member
Ðề: Mùa hoa bưởi

LG , xuống nhà chị cho mắc võng dưới cây bưởi, chị mới rước về. Tham nên rước cây to, sang năm tầm này tha hồ hoa nhé.
 
Top