(08.2006) Hiệp hội”... mẹ

Thảo luận trong 'Nghĩ, Cảm và Viết về CSTT' bắt đầu bởi ALnML, 16/4/09.

 1. 9,556
  0
  0
  ALnML

  ALnML Moderator

  Tham gia ngày:
  16/3/09
  Nghề nghiệp:
  a
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Thứ Sáu, 04/08/2006, 06:02 (GMT+7)

  “Hiệp hội”... mẹ

  [​IMG]
  Thăm bé trai bệnh vảy cá ở Viện Da liễu - Ảnh: C.Hoa

  TT - Chỉ cần một cú nhấp chuột vào www.webtretho.com (wtt), bạn có thể đến một chỗ toàn các bà mẹ: mẹ Kem mút, mẹ Susu, mẹ Nhím, mẹ Bống, mẹ Đốm còi, mẹ Xuka... cùng nhau bàn cách dạy con học, cùng con lớn, mua đồ tốt ở đâu đúng giá và học nhau về cả sự sẻ chia, lòng thương yêu con người.

  “Hiệp hội” mẹ

  Tham gia wtt đã mấy năm, nhưng mẹ “Bubu và shi” vẫn nhớ bài học đầu tiên: phi hành với bơ rồi cho vào cháo, cháo sẽ rất thơm. Chị kể: “Tôi cố để không nghiện thứ gì, nhưng rồi cũng nghiện wtt. Mình thú vị về các mục kinh nghiệm nuôi con, ẩm thực... Hồi đầu, người ta thích wtt vì có thể post được ảnh con lên (mẹ nào mà chẳng yêu con). Còn tôi thích tính tương tác của diễn đàn: mình cần tư vấn hay hỏi gì, chỉ một lát sau là 20-30 bà mẹ... trả lời”.

  Một thành viên kỳ cựu khác - chị Ngô Thị Phương Loan - tham gia hội các mẹ năm 2004. “Lúc ấy mình sinh con thứ hai, rỗi rãi, ghé wtt rồi trở thành thành viên” - chị kể. Online nói đủ chuyện: con cái, học hành, mua bỉm, mua sữa và cả chuyện... mẹ chồng.

  Viết đến những dòng này, tôi lại click vào wtt. Ở đó có mọi hỉ, nộ, ái, ố của cuộc đời. Nhưng cảm xúc của tôi mỗi khi ghé trang web này là sự ấm áp của tấm lòng các mẹ. Thế giới thật rộng lớn, nhưng cũng thật nhỏ bé bởi chỉ cần một cú nhấp chuột, mọi người có thể đến được với nhau. Cái lớn lao hơn là tình người.
  Rồi các chị hẹn nhau mỗi tháng offline gặp mặt một lần ở... quán ăn nói chuyện cho thỏa. Toàn phụ nữ, chuyện nở như ngô rang. Từ “hiệp hội” lớn trên wtt, nay đã có các hội con: hội 78 (hội các mẹ sinh năm 1978), hội 76, rồi bây giờ có cả... hội chồng già, hội độc thân... Quan hệ chủ yếu trên mạng.

  Trang web của mẹ và bé, nên chả trách click vào wtt, một bà mẹ trẻ mới có con, thậm chí sắp có con có thể có cả một kho kinh nghiệm: mục Sức khỏe mách bạn các bệnh trẻ em, bệnh người lớn thường gặp; mục Dinh dưỡng truyền kinh nghiệm bé không chịu ăn phải làm gì; mục Giáo dục bày cách dạy con đức tính tốt đẹp, kinh nghiệm sửa lỗi cháu hay phạm phải... Rồi các kinh nghiệm hay về chăm sóc bé, chăm sóc mẹ, làm đẹp, cuộc sống hôn nhân, vật dụng gia đình, nhà cửa... Quả là muốn làm người phụ nữ tuyệt vời, không phải bạn không có cách (!).

  Ghé diễn đàn, thôi thì đủ thứ chuyện: “Con em hăm đỏ hết cả mông, nhìn thương lắm, có mẹ nào biết cách giúp em với?”, một lát sau đã có hàng chục cách gửi đến. Nghe nói số thành viên của hiệp hội đã đứng thứ hai trong các diễn đàn trên mạng ở VN. Kỷ lục hiện thời được lập lúc 16g41 chiều 13-7-2006, cùng lúc có 1.009 người ghé wtt.

  Ở đây, người ta xưng hô với nhau bằng cách thật thân thương là “các mẹ”, người ta chỉ cho nhau đủ thứ chuyện riêng của các mẹ: Có nên dùng tã giấy loại B, giá hạ cho bé? Mẹ chồng không cho giặt quần áo của con dâu chung với đồ cả nhà, phải làm sao? Cùng rớt nước mắt khi đọc tâm sự của “mẹ Bảo Duyên” chồng không may mất sớm. Thậm chí, họ chỉ cho nhau xin mẫu đơn ly dị ở đâu, rồi cùng phì cười khi có một mẹ mách: “Viết để dọa thì kiểu gì chả được, miễn là có hai chữ ly dị, tô đậm càng tốt...”.

  [​IMG]
  Bé Nga HP và mẹ Kem mút - Ảnh: C.Hoa
  Cảm ơn đời mỗi sớm mai thức dậy...

  Chủ nhật tuần này, các mẹ trong nhóm “Chia sẻ tình thương” sẽ có một ngày bận rộn: 50 khách là các bé nhiễm HIV và các cô từ Trung tâm Bảo trợ xã hội Ba Vì, Hà Tây xuống chơi. Suốt mấy tuần nay, mẹ Kem mút, mẹ Đốm còi và mấy mẹ nữa tất bật lo mua vé trò chơi, chuẩn bị “cơ sở vật chất”. Để chuẩn bị thật tốt, chủ nhật tuần trước các mẹ đã tụ tập nhau nghe các chị trong nhóm Hoa Sữa nói chuyện về HIV. “Chúng tôi muốn có thêm kiến thức để tránh kỳ thị với người nhiễm” - chị Ngô Thị Phương Loan, thành viên của nhóm, nói.

  Nhưng không phải chỉ chủ nhật tuần này, từ mấy năm nay mẹ Kem mút, mẹ Bubu và she, bác Pickl, chị Loan và nhiều nhiều mẹ nữa đã bận rộn những chuyện không đâu như vậy. Chuyện bắt đầu cũng từ diễn đàn trên wtt. Mẹ Mùa xuân đọc báo thấy có em bé bị bỏ rơi ở công viên liền lên diễn đàn rủ các mẹ khác đi tìm.

  Tìm thấy bé ở nhà trẻ Hữu Nghị, các mẹ tổ chức đến thăm. Rồi bác Pickl ở Canada về, gửi 700.000 đồng cho các bé bất hạnh. Từ phần đóng góp đầu tiên ấy, mẹ nọ rủ mẹ kia, đến nay đã có cả một danh sách dài các bé được các mẹ chung tay lo lắng: bé Nga, bé Mai Chi, Duy Anh nghi nhiễm HIV bị bỏ rơi, bé Bình ở Đông Anh, Hà Nội bị bệnh tim... Một “hội quán” được lập ra để các mẹ chia sẻ tình thương, có mẹ còn cho mượn cả... chồng lắp ráp thiết bị các mẹ quyên góp được thành ba chiếc máy vi tính tặng trẻ nghèo.

  “Nhiều mẹ không giàu có, nhưng nghèo có kiểu đóng góp riêng”- chị Phương Loan kể. Cách đó là gì vậy? Mở “hội chợ” quyên góp và bán đồ cũ, bán đấu giá mỹ phẩm, nhóm mẹ Nam Định bán giò và bánh mang từ quê lên. Có mẹ mỗi kỳ lương gửi thủ quĩ nhóm 50.000 đồng... Từ nguồn đóng góp của các mẹ, ngoài hàng trăm triệu đồng đã tặng cho các bé nghèo, không may mắn, bị ốm đau, bị bỏng nặng, các mẹ còn góp trên 70 triệu cho ba bé: bé Trinh ở miền Nam, bé Hiếu ở Huế và bé Diệp ở Đà Nẵng cùng bị bệnh tim đang chờ mổ...

  Người ta kể rằng vừa rồi có hai bé nhiễm HIV bị bỏ rơi ở Bệnh viện Bạch Mai, mẹ Bống, mẹ Sáo liền vào đó nấu ăn, ôm ấp, chăm sóc các bé mà không nghĩ gì đến bản thân mình. Mới đây lại có hai bé sinh non, mẹ các bé không đủ sức nuôi dưỡng, các mẹ lại đóng góp 3-4 ngày mang vào một hộp sữa cho các bé. Vì sao các chị hay lo vậy? “Chúng tôi chẳng biết đâu, có lẽ là cảm giác thấy con mình may mắn hơn nên muốn giúp các bé khác được may mắn”- khi được hỏi, mẹ nào cũng bảo như thế.

  Dưới mỗi tâm sự trên diễn đàn của các mẹ, người ta thường thấy mấy câu đại loại: “Cảm ơn đời mỗi sớm mai thức dậy, Ta lại có thêm ngày mới để yêu thương”. Với các mẹ này, hai câu đó thật có ý nghĩa, phải không?

  LAN ANH

  http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=153995&ChannelID=194
   
  Sửa lần cuối bởi điều hành viên: 16/4/09
  Tags:

Chia sẻ trang này

Đang tải...