Bạn nào sử dụng thẻ ATM chú ý nhé!!!

Thảo luận trong '24h - Vòng quanh thế giới' bắt đầu bởi Mẹ Cáo, 14/4/09.

 1. 1,850
  0
  0
  Mẹ Cáo

  Mẹ Cáo New Member

  Tham gia ngày:
  20/3/09
  ATM Đông Á bị gắn camera quay trộm

  Cuối chiều chủ nhật 12/4, khi đang rút tiền ở cây ATM của Ngân hàng Đông Á trên đường Hoàng Quốc Việt (Hà Nội), chị Giang giật mình nhìn thấy hộp nhựa màu trắng gắn trên nóc máy.

  Theo mô tả của chị Giang, chiếc hộp được gắn bằng băng dính keo, dễ dàng tháo rời, mặt ngoài khoét một lỗ nhỏ, bên trong đựng camera dạng thẻ nhớ USB 2GB. Ngay lập tức chị Giang thông báo sự việc với ngân hàng.

  Chị Giang không rút được tiền, vì lúc đó mạng chập chờn. Tuy nhiên, chị đã nhập số PIN (mật khẩu truy cập vào tài khoản) trước khi nhìn thấy chiếc camera, vì vậy nhanh chóng báo tổng đài của Đông Á trong TP HCM yêu cầu khóa mã thẻ.


  Đây là camera dạng thẻ nhớ USB 2GB. Ảnh độc giả cung cấp

  Đại diện Ngân hàng Đông Á xác nhận có vụ việc nêu trên và đã nhận hiện vật do khách hàng Giang gửi tới. Có mặt tại hiện trường (cây ATM số 100 đường Hoàng Quốc Việt, Hà Nội) chiều nay, Phó tổng giám đốc Trần Đạo Vũ khẳng định với VnExpress.net đây không phải là thiết bị của ngân hàng, mà do người ngoài gắn vào. Chiếc USB có chức năng quay được gắn ở nóc trên ATM, một vị trí dễ dàng ghi lại các thao tác trên bàn phím, và nó nằm không xa camera của chính ngân hàng lắp trong thân máy.

  Tuy nhiên, ông Vũ cho biết đây chỉ là loại camera ghi hình thông thường, không phải thiết bị công nghệ cao cho phép thu phát tín hiệu từ xa. Vì vậy loại trừ khả năng có một nhóm tội phạm nào đó ngồi từ xa để ghi lại hình ảnh và ăn cắp dữ liệu. Ngoài chiếc USB này, trên ATM không có thiết bị lạ nào khác.

  Đông Á đang xem lại phần ghi hình để tìm ra người gắn chiếc USB, và cân nhắc các biện pháp xử lý. Theo phỏng đoán của ngân hàng, thiết bị này có thể bị gắn vào trong thời gian từ chiều thứ bảy cho tới sáng chủ nhật, vài giờ trước khi chị Giang phát hiện ra vụ việc. Hằng ngày, Đông Á đều tiếp tiền cho các ATM, ngoại trừ chủ nhật.

  Tuy nhiên theo phản ánh của chị Giang, trong USB còn một file video đề ngày 2/4.

  "Đây là lần đầu tiên chúng tôi phát hiện ra camera lạ gắn vào ATM của ngân hàng. Đông Á đánh giá cao hành động của chị Giang, đã thông báo kịp thời với ngân hàng. Qua đây, chúng tôi cũng mong khách hàng nâng cao ý thức cảnh giác, phối hợp với ngân hàng nếu phát hiện thiết bị lạ", ông Vũ nói.

  Trong sáng nay, đại diện chi nhánh Hà Nội của Đông Á đã tới làm việc với chị Giang và hứa sẽ có câu trả lời sớm nhất.

  Để hỗ trợ giám sát an ninh, an toàn cho giao dịch tại máy, phần lớn các ngân hàng đều trang bị camera ở khu vực ATM. 80% ATM của Đông Á thuộc dòng công nghệ mới, gắn camera bên trong thân máy. 20% còn lại là máy đời cũ, camera phải gắn bên ngoài.

  Dịch vụ ATM của Đông Á được xem là tiện ích nhất hiện nay, không chỉ cho phép rút mà còn gửi tiền, đổi ngoại tệ, hỗ trợ âm thanh cho người khiếm thị. Đông Á cũng là ngân hàng đầu tiên triển khai dịch vụ ATM lưu động, song đã bị yêu cầu dừng lại.

  Song Linh

  Xem hình ảnh ATM bị gắn camera quay lén
   
  Tags:
 2. 1,850
  0
  0
  Mẹ Cáo

  Mẹ Cáo New Member

  Tham gia ngày:
  20/3/09
  Ðề: Bạn nào sử dụng thẻ ATM chú ý nhé!!!

  Đông Á hé lộ thủ phạm gắn camera quay lén ATM
  Khoảng 6h sáng chủ nhật (12/4), người đàn ông đeo khẩu trang đã tới cây ATM của Ngân hàng Đông Á số 100 đường Hoàng Quốc Việt (Hà Nội), gắn chiếc USB có chức năng ghi hình lên nóc máy.
  > ATM Đông Á bị gắn camera quay trộm
  Phó tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á Trần Đạo Vũ cho VnExpress.net biết thông tin này tối 13/4, sau khi đội kỹ thuật của chi nhánh Hà Nội xem lại nhật ký ghi trong camera của ATM. Kẻ bị tình nghi đeo khẩu trang, nên theo ngân hàng, rất khó nhận dạng chính xác. Không loại trừ khả năng đây là người nước ngoài. Đông Á có thể sẽ phối hợp với cơ quan chức năng để điều tra rõ hơn.
  Trong khi đó, chiếc USB do kẻ lạ mặt gắn vào đã được đích thân Tổng giám đốc Trần Phương Bình mang từ Hà Nội về trụ sở TP HCM để kiểm tra nội dung lưu trữ bên trong. Đông Á dự định công bố kết quả giám định chiếc USB và các thông tin liên quan trong sáng 14/4.
  Chiếc USB có chức năng ghi hình này được khách hàng phát hiện vào 17h ngày 12/4 và thông báo với ngân hàng. Nó nằm bên trong chiếc hộp nhỏ màu trắng có khoét lỗ và dính lên nóc máy bằng băng dính keo. Theo phản ánh của khách hàng, trong USB còn lưu một file đề ngày 2/4.
  Phó tổng giám đốc Trần Đạo Vũ khẳng định, chỉ với mã số PIN đánh cắp được, kẻ gian khó lòng xâm nhập vào tài khoản hoặc làm giả mạo thẻ mới nếu không có các dữ liệu bên trong thẻ. Tuy nhiên, ông cũng khuyến cáo tất cả khách hàng giao dịch tại ATM Đông Á 100 Hoàng Quốc Việt từ hôm 2/4 nên đổi mã số để đảm bảo an toàn tài khoản.
  Song Linh
  http://www.vnexpress.net/GL/Kinh-doanh/2009/04/3BA0DF89/
   
 3. 492
  0
  0
  sweetlily

  sweetlily New Member

  Tham gia ngày:
  18/3/09
  Ðề: Bạn nào sử dụng thẻ ATM chú ý nhé!!!

  Đã phát hiện hình ảnh kẻ lắp đặt thiết bị quay lén trên ATM
  Lao Động Điện tử Cập nhật: 11:23 AM, 15/04/2009


  (LĐĐT) - Ngày 14.4, liên quan đến việc lắp camera quay lén trên nóc máy ATM ở đường Hoàng Quốc Việt, Hà Nội, ngân hàng Đông Á (DAB) cho biết: hệ thống camera của ngân hàng đã phát hiện hình ảnh của kẻ thực hiện việc lắp đạt quay lén.

  DAB đang phối hợp với cơ quan chức năng để điều tra giải quyết vụ việc. Theo đánh giá ban đầu, đây là loại camera ghi hình thông thường, dạng thẻ nhớ USB 2Gb không phải thiết bị công nghệ cao. DAB đã tiến hành kiểm tra 1.200 máy ATM trên toàn hệ thống và chỉ có 2 máy trên đường Hoàng Quốc Việt là bị gắn thiết bị quay lén.
  Ông Trần Phương Bình, Tổng Giám đốc DAB, cho biết: đây là loại tội phạm mới, khách hàng cần cẩn thận hơn trong quá trình giao dịch và giữ thẻ. Kẻ lắp đặt máy quay lén có mục đích ghi mật mã và lấy cắp tiền từ tài khoản. Tuy nhiên, qua việc kiểm tra thiết bị và lưu giữ thông tin trên thiết bị, chuyên gia công nghệ cao của DAB khẳng định kẻ gian không thể làm thẻ giả hoặc giao dịch rút tiền được.


  http://www.laodong.com.vn/Home/Da-p...iet-bi-quay-len-tren-ATM/20094/134354.laodong
   
 4. 492
  0
  0
  sweetlily

  sweetlily New Member

  Tham gia ngày:
  18/3/09
  Ðề: Bạn nào sử dụng thẻ ATM chú ý nhé!!!

  ATM trong nước: "Mảnh đất vàng" cho tội phạm thẻ (!?)
  Lao Động số 82 Ngày 15/04/2009 Cập nhật: 8:58 AM, 15/04/2009
  [​IMG] Hệ thống ATM sử dụng thẻ từ của VN có tiềm năng trở thành vùng đất vàng cho các loại tội phạm thẻ trong khu vực. (LĐ) - Khi các nước trong khu vực chuyển sang sử dụng công nghệ thẻ chip (EMV), hệ thống ATM sử dụng thẻ từ của VN có tiềm năng trở thành vùng đất vàng cho các loại tội phạm thẻ trong khu vực.
  Chủ tịch Hiệp hội Thẻ VN - bà Nguyễn Thu Hà có cuộc trao đổi với LĐ chiều ngày 14.4 quanh vấn đề này.

  - Trước hết, bà đánh giá như thế nào về vụ việc mới đây khi máy ATM của DongABank bị cài máy quay trộm?

  - Việc cài máy quay trộm là nhằm ăn cắp mã PIN (mật khẩu truy cập tài khoản) của khách hàng và là bước đầu để tội phạm thẻ có thể tiếp cận rồi ăn cắp tiền từ tài khoản của khách hàng. Song khi kẻ gian tìm cách ăn cắp mã PIN của chủ thẻ, có nghĩa rằng chúng đã có thể hoặc có khả năng làm giả thẻ để từ đó sử dụng mã PIN đánh cắp và rút tiền của khách hàng.

  Đây là dạng gian lận ATM thông thường nhất trong giới tội phạm thẻ thông qua việc cài đặt thiết bị ăn cắp thông tin thẻ, nhìn lén PIN hay đặt camera quay trộm PIN. Ngoài ra còn có những hành vi tinh vi hơn như gian lận trên đường mạng. Có thể nói vụ việc xảy ra với cây ATM của DongABank gần như lần đầu tiên được ghi nhận tại VN.

  - Các đánh giá cho rằng, khi nhiều nước trong khu vực chuyển sang dùng thẻ chip, hệ thống ATM của VN vốn hầu như toàn bộ sử dụng thẻ từ chính là cơ hội tốt cho giới tội phạm thẻ?

  - Sau công nghệ từ, công nghệ thẻ chíp EMW (sử dụng con chíp điện tử thay cho băng từ) được khẳng định có tính bảo mật cao hơn rất nhiều và có khả năng chống lại các hoạt động "dò" hay sao chép, ăn cắp dữ liệu như với thẻ từ. Dẫu vậy, việc chuyển sang sử dụng công nghệ thẻ chip đòi hỏi một dây chuyền công nghệ hoàn toàn mới, hiện đại hơn, tốn tiền hơn và cần nhiều đầu tư lớn hơn. Chỉ tính giá thành để sản xuất một thẻ chip cho khách hàng cũng tốn kém gấp đôi so với thẻ từ.

  Đây cũng là lý do hiện mới có rất ít NH trong nước triển khai ứng dụng công nghệ này như VPBank, VIB và sắp tới là Vietcombank. Tuy nhiên, có thể khẳng định, cho đến giờ mức độ rủi đối với hệ thống ATM trong nước vẫn thấp và nằm trong tầm kiểm soát. Chúng tôi chưa thấy các rủi ro gian lận thẻ đối với thẻ nội địa.

  - Nói như vậy có nghĩa các chủ thẻ sẽ vẫn phải chờ đợi để nhận được mức độ bảo mật cao hơn cho đến khi nào các NH quyết định thay đổi công nghệ, thưa bà?

  - Các NH không nhất thiết phải thay thế hoàn toàn công nghệ thẻ từ bằng công nghệ thẻ chip. Thay vào đó, họ có thể áp dụng biện pháp gắn thêm con chip vào thẻ từ của khách hàng và nhờ đó sẽ nâng hệ số bảo mật an toàn cho thẻ lên gấp hai lần.

  Với biện pháp này, các NH sẽ không cần phải thay thế toàn bộ hệ thống ATM, mà chỉ cần lắp đặt thêm các thiết bị nhận dạng chip trên thẻ, đảm bảo đồng bộ và đỡ tốn kém. Các chủ thẻ này ngoài ra vẫn có thể thực hiện giao dịch trên các cây ATM của NH khác, vốn vẫn đang sử dụng công nghệ thẻ từ...


  Băng nhóm làm giả thẻ ATM từng bị triệt phá

  Cuối năm 2005, Cục CSĐT tội phạm về kinh tế (Bộ Công an) phá tan vụ án Tô Phúc Hậu, Nguyễn Tuấn Anh và đồng bọn tham gia dùng kỹ thuật ăn cắp các mã PIN của nhiều chủ thẻ ngân hàng rồi sau đó làm giả thẻ ATM và rút tổng số tiền lên đến gần 1 tỉ đồng. C.Văn

  Cần đón đầu công nghệ chống gian lận của thế giới

  Các chuyên gia của CTCP công nghệ MK (MK Technology) hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thẻ tại VN cho rằng, các NH cần đón đầu các công nghệ chống gian lận thẻ của thế giới như đầu đọc chống gian lận, két sắt gia cố, phần mềm cảnh báo tự động và giám sát từ xa.

  Cũng theo MK Technology, nâng cấp hạ tầng hệ thống ATM và phát hành thẻ chip EMV là một trong những giải pháp tối ưu nhất hiện nay để đối phó với tội phạm thẻ. Bên cạnh đó để ngăn chặn hành vi phạm tội cần tiến hành ghi hình mọi giao dịch tại ATM, những khu vực quanh ATM, lắp phím gọi khẩn cấp tại ATM và thiết lập lực lượng chuyên trách tuần tra, canh gác hệ thống ATM. Bình Nguyên

  Văn Nguyễn thực hiện

  http://www.laodong.com.vn/Home/ATM-trong-nuoc-Manh-dat-vang-cho-toi-pham-the-/20094/134350.laodong
   
 5. 883
  0
  0
  mèo_ú

  mèo_ú New Member

  Tham gia ngày:
  5/4/09
  Nơi ở:
  Hcm city
  Ðề: Bạn nào sử dụng thẻ ATM chú ý nhé!!!

  cái này hôm qua ông xã em mới thông báo cho em rùi...hic.hic em đang xài của Đông Á đấy ạh......
  cảm ơn mẹ cáo nhá..
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...