Báo chí quốc tế đồng loạt đưa tin về hang lớn nhất thế giới tại Việt Nam

Thảo luận trong '24h - Vòng quanh thế giới' bắt đầu bởi Mẹ Tiếu Tiếu, 6/5/09.

 1. 841
  0
  0
  Mẹ Tiếu Tiếu

  Mẹ Tiếu Tiếu New Member

  Tham gia ngày:
  23/3/09
  Nghề nghiệp:
  Phiên dịch tiếng Nhật
  Nơi ở:
  Long Biên, HN
  Home Page:
  http://dantri.com.vn/c20/s20-323158...in-ve-hang-lon-nhat-the-gioi-tai-viet-nam.htm
  (Dân trí) - Sau khi gây “sốt” dư luận trong nước, thông tin phát hiện hang Sơn Đoòng tại Quảng Bình - hang động lớn nhất thế giới - đã được đăng tải đồng trên các báo quốc tế và được cộng đồng mạng đặc biệt quan tâm.
  >> Chuyện vui bên lề việc đặt tên hang động mới khám phá
  >> Ngỡ ngàng trước tuyệt phẩm vừa khám phá ở Phong Nha
  >> Phát hiện hang động lớn nhất thế giới tại Quảng Bình

  Vài ngày qua, nhiều tờ báo lớn của nước Anh, trong đó đáng chú ý là Daily Mail và Telegraph đã đăng tải thông tin của đoàn thám hiểm Hoàng gia Anh công bố phát hiện hang lớn nhất thế giới tại Việt Nam.
  Với cái tít gây sốc “Các nhà thám hiểm người Anh tìm thấy ánh sáng cuối đường hầm… trong hang động lớn nhất thế giới” kèm những bức ảnh cỡ lớn được đoàn thám hiểm công bố, phiên bản điện tử của tờ Daily Mail đã ngay lập tức nhận được hàng loạt phản hồi từ cộng đồng mạng trên toàn thế giới.
  [​IMG]
  Những bức ảnh về hang Sơn Đoòng được báo chí quốc tế đăng tải (Ảnh: Daily Mail).
  “Quả là một cái hang lớn đến khó tin và đó là một trong những phát hiện giá trị nhất của đoàn thám hiểm” - Adam Spillane, một thành viên của đoàn thám hiểm 13 người này phát biểu.
  Daily Mail cho biết: Đoàn thám hiểm đã sử dụng một thiết bị đo bằng laze có tên là LaserRace 300 để đo các kích thước động và hiện họ đang phân tích các thông số đo được.
  Để đi vào hang Sơn Đoòng, đoàn thám hiểm đã mất tới 6 tiếng đồng hồ đi bộ đường rừng. Và để vào sâu trong lòng động, đoàn phải vượt 2 con sông ngầm hung dữ.
  Trên tờ Telegraph, đoàn thám hiểm ghi nhận sự đóng góp của Hồ Khanh - người đã tìm thấy hang Sơn Đoòng từ năm 1991: “Khanh đã dẫn đoàn đi trong các chuyến thám hiểm giữa rừng già”. Nhưng Spillane cho biết: “Chưa ai từng đặt chân vào trong đó, bởi từ trong hang luôn có một luồng gió rợn người và tiếng nước cuộn từ sông ngầm bên trong”.
  Với kích thước 150m chiều rộng, 200m chiều cao và 6,5 km chiều dài được khảo sát, đoàn thám hiểm khẳng định đây chính là hang lớn nhất thế giới, lớn gấp 2 lần hang Deer ở Sarawark (Malaysia) - được coi là số một thế giới trước đó.
  [​IMG]
  Con người trở nên nhỏ bé trước sự hùng vĩ của hang Sơn Đoòng (Ảnh: Daily Mail).
  Daily Mail dẫn lời đoàn thám hiểm cho biết, cuối năm nay đoàn sẽ trở lại Việt Nam để tiếp tục khám phá hang Sơn Đoòng trước khi đề xuất ghi tên Sơn Đoòng vào sách kỷ lục. “Còn nhiều việc phải làm để hoàn thành chuyến khám phá hang Sơn Đoòng và có được bức tranh tổng thể về nó” - Spillane cho hay.
  Trên tờ Sun, đoàn thám hiểm giải thích lý do vì sao họ phải năm lần bảy lượt mới tìm được Sơn Đoòng: “Miệng hang khá nhỏ so với kích thước thông thường của các hang ở Việt Nam (miệng hang chỉ cao 10m và rộng 30m)”.
  Những thông tin trên các báo này lập tức đã được hàng trăm website lớn nhỏ dẫn lại và dịch ra nhiều thứ tiếng. Wikipedia cũng cập nhật thông tin về Sơn Đoòng. Trên các website chia sẻ, dân cư mạng đổ xô bình luận về khám phá được đánh giá là “vĩ đại nhất” của đoàn thám hiểm người Anh này.

  [​IMG]
  Rất nhiều website đăng thông tin về hang Sơn Đoòng bằng nhiều thứ tiếng.

  Một nickname tên John ở San Diego bày tỏ sự kinh ngạc: “Thật không tin nổi điều này đến bây giờ mới được phát hiện”, còn Muttikins White từ Birmingham thốt lên: “Quá tuyệt”. Nickname Susan ở London thì tò mò với thắc mắc: “Không hiểu có loài sinh vật bí ẩn nào được phát hiện tại đây không?”.
  Hồng Kỹ
  (Tổng hợp và lược dịch)
   
  Sửa lần cuối bởi điều hành viên: 6/5/09
  Tags:
 2. 431
  0
  0
  letuanninh

  letuanninh New Member

  Tham gia ngày:
  9/4/09
  Ðề: Báo chí quốc tế đồng loạt đưa tin về hang lớn nhất thế giới tại Việt Nam

  hy vong se la diem du lich thu hut va hot nhat the gioi..!:love::love::love:
   
 3. 841
  0
  0
  Mẹ Tiếu Tiếu

  Mẹ Tiếu Tiếu New Member

  Tham gia ngày:
  23/3/09
  Nghề nghiệp:
  Phiên dịch tiếng Nhật
  Nơi ở:
  Long Biên, HN
  Home Page:
  Ðề: Báo chí quốc tế đồng loạt đưa tin về hang lớn nhất thế giới tại Việt Nam

  “Người ẩn danh” trong hành trình phát hiện hang lớn nhất thế giới
  http://dantri.com.vn/c20/s20-323334...nh-trinh-phat-hien-hang-lon-nhat-the-gioi.htm
  (Dân trí) - Tập thể giáo viên và lãnh đạo trường Đại học KHTN (ĐH Quốc gia Hà Nội) vừa gửi đến Dân trí lời đề nghị giúp họ đưa “người ẩn danh”, đồng tác giả của quá trình khám phá hang động lớn nhất thế giới, ra “ánh sáng” vì đó là niềm tự hào của họ.
  >> Báo chí quốc tế đồng loạt đưa tin về hang lớn nhất thế giới tại Việt Nam
  >> Phát hiện hang động lớn nhất thế giới tại Quảng Bình

  Trước đó, dư luận chỉ biết những người khám phá ra hang động Sơn Đoòng là đoàn thám hiểm Hiệp hội hang động Hoàng gia Anh.
  “Một loạt bài về việc phát hiện hạng động lớn nhất thế giới ở Quảng Bình. Đây là hợp tác giữa trường mình và Hội Hang động Hoàng gia Anh. Thế nhưng tất cả các bài viết ấy chẳng đả động gì đến trường mình cả. Tủi thân quá” - Th.s Trịnh Thị Thúy Giang, Trưởng phòng công tác chính trị và công tác học sinh sinh viên, tâm sự.
  Để rộng đường dư luận, chúng tôi xin được trích đăng tài liệu do trường ĐH Khoa học tự nhiên cung cấp về kết quả khảo sát và tìm kiếm hang động tại Quảng Bình năm 2009:
  Khuyến cáo của đoàn khảo sát: "Hang động Sơn Đoòng không phải hang có thể dành cho du lịch, do đường đến hang khó khăn, địa hình trong hang phức tạp và tiềm ẩn nhiều nguy cơ sập đổ".
  “Chương trình hợp tác nghiên cứu và khảo sát hang động Việt Nam giữa Khoa Địa lý, Trường Khoa học Tự nhiên, ĐHQG Hà Nội với Hội hang động Hoàng gia Anh đã được thực hiện thành công qua nhiều năm. Tiếp nối hợp tác này, trong thời gian từ 29/3 đến 23/4/2009, Khoa đã cùng Đoàn thám hiểm hang động thuộc Hội hang động Hoàng gia Anh tiếp tục tổ chức khảo sát hang động trên địa bàn tỉnh Quảng Bình.
  Theo kế hoạch, đoàn tiếp tục khảo sát và tìm kiếm những “khoảng trống” còn lại trên bản đồ của hai hệ thống hang Phong Nha và hang Vòm thuộc địa bàn huyện Bố Trạch, đồng thời tiến hành khảo sát và tìm kiếm các hang động mới ở khu vực huyện Minh Hoá. Đặc biệt trong đợt khảo sát này, đoàn mang theo thiết bị lặn để xác định đoạn hang ngầm ở phần đầu nguồn của hang Vòm và tại khu vực nước mọc ở đầu nguồn sông Chày.
  Sau gần 4 tuần khảo sát, đoàn đã phát hiện thêm 22 hang mới, với tổng chiều dài đo được là 13,1 km và nâng tổng chiều dài của hệ thống hang Phong Nha từ 53,7km (kết quả đo cho đến năm 2007) lên 62,2km.
  Điểm quan trọng nhất trong đợt khảo sát này là đoàn đã khám phá ra thêm hai cái nhất, một cái nhất cho tỉnh Quảng Bình và một cái nhất cho thế giới. Vực Tằm ở khu vực Đại Ả, cách km18 của đường 20 khoảng 3 giờ đi bộ (có toạ độ x=634421, y=1933437), từng được xác định có độ sâu rất lớn sau lần khảo sát đầu tiên năm 2007, lần này đã đo được độ sâu trên 170m nhưng vẫn chưa kết thúc. Đến thời điểm này, đây được xác định là hang có độ sâu lớn nhất ở khu vực Phong Nha - Kẻ Bàng.

  [​IMG]
  Đường xuống hang Tằm

  [​IMG]
  Hang Tằm

  Hang quan trọng thứ hai là hang Sơn Đoòng nằm trong khối đá vôi ở giữa khu vực hang Én, hang Khe Ry và hang Thung - nơi đứt quãng còn lại của hệ thống hang Phong Nha chưa được khảo sát từ nhiều năm nay. Dưới sự giúp đỡ của một người dân địa phương tên là Hồ Khanh, sau khi đi bộ gần 3 giờ đồng hồ từ hang Én đoàn đã tìm đến được chiếc hang hết sức đặc biệt này.

  [​IMG]
  Hang Én

  Sau khi tiến hành khảo sát và đo vẽ, kết quả đạt được làm cả đoàn hết sức bất ngờ. Cửa hang Sơn Đoòng chỉ rộng khoảng 20m, cao 30-40m, nhưng khi vào bên trong thì cảnh tượng hoàn toàn khác. Chiều cao của hang vô cùng ấn tượng, trung bình đạt 150m, có nơi cao trên 200m, cùng với chiều rộng trên 150m, khiến người vào có cảm tưởng chiếc hang đã làm rỗng hoàn toàn cả khối núi đá vôi khổng lồ.

  [​IMG]
  Dáng vẻ khổng lồ bên trong của hang Sơn Đoòng

  Tổng chiều dài của hang đo được là 6,5km và còn chưa kết thúc. Hang có địa hình khá phức tạp, có nhiều khối đá vôi sập đổ, nhiều đoạn khe dốc, nước chảy rất xiết. Ngoài dáng vẻ khổng lồ, hang Sơn Đoòng còn có những điểm rất độc đáo khác. Do bị sập đổ lên đến gần phần đỉnh của khối núi, nhiều đoạn trên trần hang có lỗ thủng thông với bên ngoài, nhờ vậy thực vật có thể phát triển. Có những cây mọc vươn cao tới hàng trăm mét.

  [​IMG]
  Hang Sơn Đoòng có nhiều đoạn khe dốc, nước chảy rất xiết

  Nét đặc biệt nữa là bên trong hang có những đoạn xuất hiện sương mù dày đặc, và cùng với đặc điểm rộng lớn, đã làm cho việc chụp ảnh của đoàn gặp nhiều khó khăn.

  Điểm đặc biệt thứ 3 là hang có cấu trúc dạng tuyến rất thẳng (theo phương kinh tuyến), chính bởi vậy có thể nhìn thông ra ngoài cửa hang từ khoảng cách rất xa, đồng thời tạo ra cảm giác về đoạn đường đến cửa rất gần, trong khi thực tế phải đi mất rất nhiều thời gian mới tới nơi.


  [​IMG]
  Hang Sơn Đoòng có kích thước gấp 5 lần Phong Nha

  Theo kết quả đo vẽ bước đầu, hang Sơn Đoòng có kích thước lớn gấp 5 lần hang Phong Nha và được đánh giá là hang lớn nhất thế giới hiện nay, vượt qua hang Deer ở Malaysia. Về vị trí chính xác của của hang và sơ đồ cấu trúc hang sẽ được chúng tôi công bố trong thời gian gần nhất sau khi đã xử lý xong tài liệu đo đạc. Song chúng tôi cũng khuyến cáo, đây không phải hang có thể dành cho du lịch, do đường đến hang khó khăn, địa hình trong hang phức tạp và tiềm ẩn nhiều nguy cơ sập đổ”.
  Howard Limbert (Đoàn hang động Hoàng gia Anh)
  Nguyễn Hiệu (Khoa Địa lý, Trường ĐH KHTN, ĐHQG Hà Nội)
   
  Sửa lần cuối bởi điều hành viên: 8/5/09

Chia sẻ trang này

Đang tải...