Các mẹ ơi giúp các con ở TT bảo trợ trẻ mồ côi Lâm Thao Phú Thọ với !

Thảo luận trong 'THÔNG TIN CẦN BIẾT' bắt đầu bởi Sông Cấm, 31/3/09.

Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.
 1. 420
  0
  0
  Sông Cấm

  Sông Cấm New Member

  Tham gia ngày:
  25/3/09
  Nghề nghiệp:
  Van phong
  Nơi ở:
  Hanoi
  Báo Dân trí hom nay (31/3) vừa đăng bào "Lời kêu cứu của 12 phận đời bị chối bỏ" MÌnh ko biet anh post, nhin anh trong cac con thuong qua cac me oi!)

  Lời kêu cứu của 12 phận đời bị chối bỏ
  (Dân trí) - Hơn 2 kg gạo và 4 lạng thịt là khẩu phần ăn mỗi ngày cho 12 trẻ bị bỏ rơi tại Trung tâm Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi Việt Lâm (Lâm Thao, Phú Thọ). Thiếu thốn, thiểu năng phát triển, các bé mang phận “tồn đọng” sau những đợt xuất ngoại…

  12 trẻ bị bỏ rơi được nuôi dưỡng tại Trung tâm Việt Lâm không còn nguồn trợ giúp.

  Trung tâm “nuôi nhốt” trẻ
  Gian nhà nuôi trẻ rộng chừng hơn 20m2, ẩm tối. Mùi khai, nồng, ngây ngấy sộc lên từ cửa buồng. Hai dãy giường, mỗi bên 3 chiếc kê ghép liền nhau, đóng thêm 2 hàng thanh gỗ sơ sài phía trên thành giường như một cách quây qua loa ngăn cách bé nhoài ra ngoài.

  Một bé trai xanh rớt, đôi bàn tay nhỏ quắt loay hoay vì lỡ chui ra, tự làm kẹt đầu giữa 2 thanh rào chắn trong khi một bé khác ngật ngưỡng bám trên nấc “thang” trên cùng, suýt ngã lộn ra ngoài. Bên trong 2 vuông chiếu trúc thâm đen, loang lổ vệt thuốc xanh, tím, 3 bé khác nằm, ngồi ngặt nghẹo.


  Góc giường sát lối đi vào, một bé nằm úp sấp, thân người vặn vọ, thiêm thiếp ngủ, đôi mắt nhoen nước vẫn he hé trong giấc ngủ không trọn. Góc đối diện, sát tường, bé có vẻ nhỏ nhất trong “gia đình”, gương mặt bé quắt, xanh rớt chỉ một đôi mắt tròn, đen mở to nhìn người lạ. Bàn tay em tẩn mẩn tự nghịch một đoạn dây vải buộc ở cổ chân phải, cột vào góc giường. Cổ chân hằn đỏ, ngấn một vết dây buộc. Hai chiếc giường quây liền, thò ra 6 sợi dây tương tự buộc sẵn ở những điểm góc.

  Căn buồng nhỏ chứa đồ bên cạnh, chăn tã nhàu nát ùn đống, bình sữa gác lỏng chỏng trên giá, dưới sàn nhà. Một vỉ dính ruồi đen đặc “tử sỹ” ngay cạnh chiếc trạn con để cháo, bột cho trẻ. Một chiếc cũi, đồ vật duy nhất trông còn mới, đúng chuẩn cho trẻ kê gần cửa ra vào, 3 bé nằm ngồi, đàn ruồi vẫn vò vò quanh những vết lở chưa đóng vảy trên thân mình bọn trẻ.


  Mỗi góc giường đều thòng sẵn những đoạn dây để buộc chân, giữ trẻ.

  Chẳng đòi hỏi gì nhiều, những số phận “lỡ làng” có mặt giữa cuộc đời tự hài lòng với những điều kiện sống giản tiện nhất. 12 cháu bé, nhỏ thì 13 tháng, lớn đã hơn 3 tuổi cùng một vóc dáng không mấy khác nhau, gầy nhỏ, xanh xao và gương mặt ngơ ngác, chẳng mấy nụ cười. Hầu hết các bé thân thể lở loét, dày kín những vết mụn nhọt, chỗ tím bẫm, chỗ đã đóng vảy, chỗ vẫn còn chảy nước. Tất cả đều chưa biết nói, chưa tập nói.


  Hầu hết các cháu có biểu hiện viêm da, lở loét, mề đay bầm tím.
  Hai “mẹ” nuôi xoay không kịp với việc chăm sóc 12 đứa trẻ. Những bình sữa pha bột nhão lạnh ngắt từ lâu, ấn tụt cả đầu núm vú, không mút được, các bé vẫn cầm khư thay đồ chơi. Phát hiện một bé gái ngồi giữa góc chiếu đã ướt dầm, “mẹ” Triển lột mảnh tã xô, xốc ra sân sau, vặn vòi nước lạnh từ bể, xả từ bụng bé xuống rồi lại một mảnh tã khác ốp vào. Những chiếc quần không cái nào có chun có cạp, một dải vải buộc chằng đụp phía ngoài, chồng lên lớp tã. “Mẹ” Triển vừa đứng dậy, “mẹ” Chảy đã bê bé khác xốc tới vòi nước.

  Người phụ nữ chân tóc đã bạc quá nửa cười thành thật, thời gian thay tã, giặt giũ, cho các con ăn còn không đủ, nói gì đến việc dạy trẻ tập nói, tập chơi. 12 đứa trẻ đều có biểu hiện chậm nói, chậm phản ứng về ngôn ngữ.

  2 kg gạo và 4 lạng thịt

  Nuôi trẻ ở Trung tâm Việt Lâm từ ngày thành lập (năm 2006), “mẹ” Triển cho biết, đây là thời điểm ít trẻ nhất. Nửa năm trước, sĩ số vẫn là 43 cháu. Phần lớn trong số này lần lượt được đưa đi làm con nuôi các gia đình tại Pháp, số ít khác tại Ý.


  2 dãy giường ghép gia cố thêm hàng rào vẫn không đủ an toàn cho trẻ.
  12 số phận hai lần kém may mắn bị ách lại khi vụ gian lận nguồn gốc, làm giả giấy tờ trẻ bị bỏ rơi để đưa ra nước ngoài tại 2 trung tâm bảo trợ xã hội ở Nam Định (tháng 8/2008). Thanh kiểm tra sau vụ việc này, Trung tâm bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi Việt Lâm cũng “dính án” tương tự. “Mẹ” Triển giải thích đơn giản: “Những cháu này, giấy khai sinh từ cấp xã xác định bị bỏ rơi nhưng kiểm tra tại xã thì không có trường hợp nào bỏ con như vậy”.

  “Cửa xuất” bị đình lại, nguồn tài trợ từ các tổ chức nước ngoài cũng cắt luôn 5-6 tháng nay. “Mẹ” Chảy kể: Nguồn sữa bị cắt ngay. Gần 1 tháng trở lại đây, người từng nuôi dưỡng 2 bé gái tại trung tâm để chờ đi Mỹ nhưng bị phát hiện sai phạm, phải trả lại kêu gọi bạn bè ủng hộ, các cháu mới có sữa uống lại.


  Một cháu bé có mụn lở lan khắp mặt.
  Mẹ “Triển” thì mỗi ngày được giao 1,2 kg gạo bột, 1,2 kg gạo cháo và 4 lạng thịt để lo cho bữa ăn của 12 đứa trẻ. Tiêu chuẩn 300.000 đ/cháu/tháng được quy thành 3 bữa ăn thiếu chất mỗi ngày. Bé nào cũng xanh, da dẻ bủng beo, nhèo nhẽo, chân tay, đến cả hơi thở cũng yếu ớt. Chậm phát triển, thèm hơi sữa, thèm được ôm bế, vỗ về là những biểu hiện xót xa đọc được qua những ánh mắt ngơ ngác, qua những vòng tay bé nhỏ bấu chặt, không gỡ ra được mỗi khi được nhấc lên khỏi 2 dãy giường quây của những đứa trẻ mang số phận bị chối bỏ từ lúc chào đời.

  Có xem lại những bức hình bụ bẫm, linh lợi khi mới ít tháng tuổi của 2 bé gái được ghép thành cặp sinh đôi để “xuất” đi Mỹ mới hiểu cuộc sống các bé đã chống chịu hơn 1 năm trở lại trung tâm. Ạnh Trần Viết Tâm tình cờ trở thành bố nuôi Phương, Phượng trong hơn 8 tháng để chờ thủ tục xuất cảnh ứa nước mắt kể lại cảm giác gặp lại con, một tuần sau khi trở lại nơi bảo trợ.

  Hai chị em "sinh đôi" Phượng (trái) và Phương khi ở với bố nuôi...

  Hai bé toàn thân kín vết mẩn đỏ, lở loét, đôi chân tím bẫm phồng rộp những mảng mề đay. Chừng 1 năm tuổi ở nhà anh Tâm, bé Phượng hiếu động, thông minh, học theo các chị chơi đàn Oóc-gan, bắt chước dùng điện thoại. Giờ thì đã gần 3 tuổi, cả 2 bé không cao hơn các em 14-15 tháng tại trung tâm, gầy nhẳng, chưa biết nói. Bé Phượng đôi mắt lúc nào cũng ngơ ngác ngước nghìn từ trong chiếc cũi do bố Tâm mang lên, nhiều biểu hiện thiểu năng trí não.


  Và hơn 1 năm sau khi trở lại Trung tâm.
  “Mẹ” Chảy nói ngắn gọn: “Số 2 con bé đen, đã đặt một chân sang Mỹ rồi còn hụt. Bố mẹ nuôi người Mỹ lấy mẫu kiểm tra ADN, kết quả 2 đứa không phải chị em, họ trả lại hồ sơ ngay”.

  Giám đốc Trung tâm Tạ Quang Thuật chỉ thêm trường hợp khẩn của bé Huy, 13 tháng tuổi, thường xuyên ngất lịm, tím đen. Nhiều lần các “mẹ” nuôi phát hoảng vì hiện tượng “chết lâm sàng”, tưởng như không giữ lại được tính mạng của bé.

  Ông Thuật cũng xác nhận, từ tháng 11 năm ngoái, Trung tâm Việt Lâm mất nốt nguồn tài trợ duy nhất còn lại trị giá 1.000 USD/tháng từ một tổ chức của Pháp, đơn vị đã “bao thầu” phần lớn số trẻ đã đưa ra nước ngoài làm con nuôi của trung tâm. Hoạt động với cơ chế tự hạch toán, thu chi, cuộc sống của 12 đứa trẻ “tồn” lại… hẫng hoàn toàn.

  Không hiểu điều gì giữ chân 12 sự sống nhỏ bé, yếu ớt, không khả năng tự vệ. Bị ruồng bỏ, được cưu mang trong thiếu thốn, thứ duy nhất các bé có, không gì hơn là một bản năng sống, để tồn tại, để mong một ngày được sống cuộc sống thực sự của một con người…

  Cuộc sống của 12 sinh linh vô tội bị ruồng bỏ đang cần lắm những mái nhà, những vòng tay che chở và tấm lòng từ cộng đồng. Mọi sự giúp đỡ xin gửi về: Trung tâm bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi Việt Lâm - Khu 16 thị trấn Hùng Sơn, huyện Lâm Thao, Phú Thọ. ĐT: 0210.772.343. Liên hệ: Tạ Quang Thuật, Đinh Thị Tuyết.
   
  Tags:
 2. 18
  0
  0
  green_pepper

  green_pepper New Member

  Tham gia ngày:
  31/3/09
  mình cũng vừa đọc xong, buồn quá :(
  muốn giúp các bé quá, các mẹ có j cho mình tham gia với nhé :smiling:
   
 3. 492
  0
  0
  sweetlily

  sweetlily New Member

  Tham gia ngày:
  18/3/09
  Mọi người vẫn dõi theo 12 bé ở đây bạn ạ: http://chiasetinhthuong.org/diendan/showthread.php?t=17&page=9

  Thực sự là các con khổ quá, đọc lại bài báo vẫn ko kìm được :( May mà có các mẹ nhất quyết đưa sự việc ra ánh sáng, đưa lên các báo như Dân trí hay CAND ... Chỉ mong các bé được sớm khám và chữa bệnh để được chuyển tới một nơi khác tốt hơn. Dù là nhà chùa hay là làng SOS, miễn là các con có cuộc sống tốt đẹp hơn thôi :crying:
   
 4. 18
  0
  0
  green_pepper

  green_pepper New Member

  Tham gia ngày:
  31/3/09
  cám ơn mẹ nó, mình đã ủng hộ ngay rồi, đọc xong đúng là khóc luôn tại chỗ :(
   
 5. 420
  0
  0
  Sông Cấm

  Sông Cấm New Member

  Tham gia ngày:
  25/3/09
  Nghề nghiệp:
  Van phong
  Nơi ở:
  Hanoi
  Đúng rồi hoá ra các mẹ nhà mình đã và đang quan tâm cùng nhau cứu giúp các con rồi. Thật là may măn vì các con đã gặp được các mẹ. Hình như chủ nhật này mọi người tổ chức lên thăm các con đấy.
   
 6. 7
  0
  0
  Mẹ Béo

  Mẹ Béo New Member

  Tham gia ngày:
  30/3/09
  Nơi ở:
  Hà Nội
  các mẹ ôi, iem cũng đã đọc cái này và đang fân vân ko biết có mẹ nào muốn tổ chức 1 quả đi đến đấy thăm và giúp đỡ bọn chíp này ko? e muốn tham gia luôn, các mẹ định khi nào thì tổ chức đi thăm và giúp đỡ? E ko muốn cho tiền đâu, mình có thể góp tiền và mua đồ giúp bọn nó, các mẹ ơi , tổ chức đi trong tuần này đi? Nhưng mờ....E ko biết sẵp xếp thế nào đâu, thế nên mẹ nào có thể due đc thì due nhé, e chỉ tham gia nhiệt tình thôi, tại e ko biết tổ chức. số đt của e đây : 0914 344449. E tên là Diệp, các mẹ tính thế nào rồi thông báo cho e nhé, nhìn bọn nó khổ thân quá, e mới đọc bài này tối qua, chảy cả nước mắt...
   
 7. 420
  0
  0
  Sông Cấm

  Sông Cấm New Member

  Tham gia ngày:
  25/3/09
  Nghề nghiệp:
  Van phong
  Nơi ở:
  Hanoi
  Bạn ơi mọi người đang hẹn hò nhau ở đây này: http_chiasetinhthuong.org_diendan_...hp_t=17&page=9

  bạn vào đấy liên lạc nhé.
   
Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.

Chia sẻ trang này

Đang tải...