Cách chế biến nấm tươi

Thảo luận trong 'Mẹo vặt - Đi chợ - Các công việc khác' bắt đầu bởi mecunlinh, 23/3/09.

  1. 3,442
    1
    0
    mecunlinh

    mecunlinh New Member

    Tham gia ngày:
    17/3/09
    Có lẽ với nhiều người, cách này xưa như trái đất rồi nhưng với mình, nhờ mua nấm của hội buôn dưa hôm hội chợ có kèm hướng dẫn ở gói nấm mình mới biết cách chế biến đúng. Vì vậy mình mở topic này hy vọng có ích cho những ai cũng ếch ộp giống mình.
    Trước kia mua nấm về mình thường rửa sạch rồi mới đem xào, nấm quắt lại, ra nửa đĩa nước mà lại xác xơ.
    Cách chế biến đúng là : nấm tươi mua về, cắt gốc, nhặt bẩn. Đun nước sôi rồi thả nấm vào trần qua. Vớt nấm ra, cho vào nước sạch rửa lại, để ráo và đem xào. Như vậy nấm không ra nước, lại giòn, mỡ màng rất ngon.
     
    Tags:
  2. 841
    0
    0
    Mẹ Tiếu Tiếu

    Mẹ Tiếu Tiếu New Member

    Tham gia ngày:
    23/3/09
    Nghề nghiệp:
    Phiên dịch tiếng Nhật
    Nơi ở:
    Long Biên, HN
    Home Page:
    Để ráo mới là khâu làm em đau đầu nhất, em toàn phải bóp bằng tay để nước ra hết, không thì có để nửa tiếng trở lên thì xào nước vẫn ra như thường.
     
  3. 3,442
    1
    0
    mecunlinh

    mecunlinh New Member

    Tham gia ngày:
    17/3/09
    Chị chả cần bóp nước gì cả, chỉ đổ ụp ra cái rổ để đấy thôi, mà có khi đổ ra rồi bắc chảo xào luôn nhưng ko thấy nhiều nước gì hết. Chỉ có 1 chút chút thôi. Gắp hết nấm, trên đĩa chả còn giọt nước nào :laughing:
    Hay em xào nhỏ lửa quá ?
     
  4. 841
    0
    0
    Mẹ Tiếu Tiếu

    Mẹ Tiếu Tiếu New Member

    Tham gia ngày:
    23/3/09
    Nghề nghiệp:
    Phiên dịch tiếng Nhật
    Nơi ở:
    Long Biên, HN
    Home Page:
    Em sẽ thử xào bật to lửa hơn nữa xem sao!
     
  5. 10
    0
    0
    Mamisusu

    Mamisusu New Member

    Tham gia ngày:
    20/3/09
    he em cũng ếch ộp giống bác đây, trước giờ cũng chỉ tòan rửa sạch rồi vắt ráo thôi, từ hôm nay em sẽ sơ biến theo cách mới híhi:rose:
     
  6. 780
    0
    0
    memynhi

    memynhi New Member

    Tham gia ngày:
    17/3/09
    topic này hay đấy, mẹ cunlinh chia sẻ vài món nấm đi, mình chuẩn bị đặt nấm của mẹ Đức Hiếu đây, mình ở xa nên chỉ mua được nấm sấy khô thôi, thế cách chế biến có gì khác nấm tươi ????
     
  7. 1,622
    1
    0
    Jigme_Lahmo

    Jigme_Lahmo New Member

    Tham gia ngày:
    23/3/09
    Ôi,may quá,chứ bình thường nhà em cứ ra công mà vắt nấm nhưng lúc xào nó vẫn õng nước,quắt queo.Nhưng em nghĩ có khi nên trần nấm qua nước sôi có tí muối,vì em thấy bảo phải rửa nấm bằng nước muối để nó khử độc trong nấm mà.
     
  8. 3,442
    1
    0
    mecunlinh

    mecunlinh New Member

    Tham gia ngày:
    17/3/09
    Mình chưa làm nấm khô bao giờ, trừ nấm hương nên cũng không biết cách sơ chế. Theo mình, nhất định phải có khâu ngâm nước ấm để nấm nở hết ra rồi rửa sạch. Hy vọng trên gói nấm khô của mẹ Đức Hiếu cũng có hướng dẫn sử dụng như nấm tươi.

    Mình thì thường hay làm 2 món xào nấm và lẩu nấm. Nấm tươi có vị ngọt và mùi thơm rất đặc trưng nên mình không thích xào lẫn với các loại rau củ khác, làm mất mùi thơm đó.
     
  9. 780
    0
    0
    memynhi

    memynhi New Member

    Tham gia ngày:
    17/3/09
    Cám ơn mecunlinh nhiều nhé
     
  10. 1
    0
    0
    Bình Minh

    Bình Minh New Member

    Tham gia ngày:
    16/4/09
    Ðề: Cách chế biến nấm tươi

    Các mẹ ơi, cho em hỏi mua nấm của mẹ Đức Hiếu là ở đâu thế ạ?
    Em cũng thích ăn nấm tươi mà ra chợ nhiều khi nấm không còn tươi nữa.
    Em cảm ơn ạ.
     
  11. 1,902
    0
    0
    Mẹ Mít nhợn

    Mẹ Mít nhợn New Member

    Tham gia ngày:
    23/4/09
    Nơi ở:
    Hà Nội
    Ðề: Cách chế biến nấm tươi

    Em thì thường làm 2 món có "dính dáng" tới nấm mỡ và nấm rơm:
    1. Mực xào song nấm (bao gồm nấm mỡ tươi và nấm hương khô):
    Thành phần:
    Mực, nấm mỡ, nấm hương khô, 1 củ cà rốt, 1 chút bột đao.
    Cách làm:
    Mực khía hoa, cắt miếng vừa ăn, ướp gia vị, tiêu
    Nấm mỡ cắt làm đôi, làm ba
    Nấm hương ngâm cho mềm ra
    Cà rốt tỉa hoa cho đẹp
    Xào mực cho chín săn rồi bắc ra
    Tiếp tục xào nấm mỡ cùng nấm hương, cho cà rốt vào sau cùng để cà rốt không quá chín. Cho chút gia vị vào đảo đều rồi lại đổ mực đã xào vào.
    Cuối cùng, đổ bột đao đã hòa tan với nước vào cho hơi sánh rồi múc ra đĩa. Rắc chút hạt tiêu vào cho ngon.
    Chú ý: cho bột đao vừa phải, nếu không đĩa mực xào song nấm sẽ đặc sệt lại, mất ngon.

    2. Canh nấm rơm - Canh cho 4 - 5 người ăn
    Thành phần:
    - Nấm rơm: 2 - 3 lạng (mua càng nhiều càng ngon vì mọi người sẽ ăn nấm rất nhanh)
    - Nấm hương khô: 10 cái
    - Giò sống: mua khoảng 10K
    - Ngô bao tử: khoảng 10 cái
    - Trứng cút: 15-20 quả
    - Cà rốt: nửa củ
    Cách làm:
    - Nấm rơm rửa sạch, cắt bỏ 1 chút phần gốc đen đi. Nếu nấm to thì bổ làm 2, làm 3 ra. Nấm mà bé xíu như nấm nấu Tom Yam Goong của Thái thì để nguyên trạng
    - Nấm hương ngâm nước cho mềm ra
    - Cà rốt tỉa hoa, cắt lát
    - Trứng cút luộc lên, bóc vỏ
    - Giò sống viên thành viên tròn
    - Ngô chẻ ra làm đôi, làm ba, làm tư tùy cái ngô nhỏ hay to

    Cho nước vào nồi, thả giò sống và ngô vào, đun sôi lên.
    Nêm gia vị cho vừa rồi thả nấm hương, nấm rơm, trứng cút vào.
    Đun 1 lúc trên bếp cho toàn bộ các thực phẩm ngấm gia vị rồi thả cà rốt.
    Sau khi canh sôi 1 lát thì bắc ra, múc ra bát rồi thưởng thức. Món này ăn rất thanh và ngon đấy ạh. Em nấu mà cả nhà em đều thích.

    Chúc các mẹ chế biến món nấm thật ngon ạh.
     
  12. 7
    0
    0
    hoa sen trắng

    hoa sen trắng New Member

    Tham gia ngày:
    4/6/09
    Ðề: Cách chế biến nấm tươi

    các mẹ ơi, em đã trần nấm qua nước sôi có chút muối rồi, đổ ụp ra rổ như các mẹ đã chỉ (để 1 lúc khá lâu ạ), xào nấm với lửa to ....nhưng trong nấm vẫn còn quá nhiều nứoc. Các mẹ có cách nào làm bớt nước trong nấm ko? Em dùng nấm bào ngư ạ
     

Chia sẻ trang này

Đang tải...