Cách làm món khoai Lệ Phố

Thảo luận trong 'Món chính' bắt đầu bởi giadinhga, 5/5/09.

  1. 8
    0
    0
    giadinhga

    giadinhga New Member

    Tham gia ngày:
    25/4/09
    Hôm trước em đi ăn ở tiệm, thấy có cái món khoai lệ phố ngon lắm ah. Em search trên google cách làm mà thấy không phải như món em đc ăn. Cái món đấy nó như kiểu bánh rán có nhân, nhưng vỏ được làm bằng khoai lệ phố. Các mẹ thông thái bíêt cách làm món này thì chỉ giáo cho em với ạ. Làm thế nào để vỏ khoai không bị nát ra khi chiên, và nó vẫn có vị bùi bùi và ngọt của khoai.
     
    Tags:
  2. 883
    0
    0
    mèo_ú

    mèo_ú New Member

    Tham gia ngày:
    5/4/09
    Nơi ở:
    Hcm city
    Ðề: Cách làm món khoai Lệ Phố

    em nhớ lúc trcs xem phim "tể tướng lưng gù' cũng có món này.............hehe
     
  3. 2,651
    0
    0
    Khai Tâm

    Khai Tâm New Member

    Tham gia ngày:
    16/3/09
    Nơi ở:
    Trái đất
    Home Page:
    Ðề: Cách làm món khoai Lệ Phố

    Tặng bác cái này, gõ hồi năm lâu lắm, của "gia bảo"
    Bánh khoai môn

    Nguyên liệu:
    - Khoai môn chọn củ to, có dáng tròn (nhiều ruột ít vỏ ) khoảng chừng 2kg
    - Thịt xay 700 g
    - Nấm hương - khoảng dăm cái
    - Dầu vừng (mè) -vài thìa cà phê
    - Xì dầu (nước tương Maggi) - 1 ít
    -Bột năng - vài muỗng
    -Nước dùng gà (Chicken Broth) khoảng 1/2 lon nhỏ - nếu không thay bằng nước dùng gà hoặc nước lạnh cũng được. Nếu dùng nước lạnh thì cho chút muối, nêm nếm hơi mặn là được.
    - Trứng gà - 1 quả
    - Bột mỳ - 1 ít
    - Bột cà mì

    Cách làm:

    Vỏ:
    - Khoai môn gọt vỏ, bổ đôi hoặc bổ tư theo chiều dọc, thái miếng dày khoảng 1 đốt ngón tay. Bỏ vào nồi hấp đến khi chín.
    - Bột năng pha với nước dùng gà, bắc lên bếp, quậy cho đến khi có hỗn hợp hơi đặc, sánh là được.
    - Khoai môn sau khi hấp chín, bỏ sang một cái nồi khác, lấy máy đánh trứng đánh cho mịn hoặc nghiền (như khoai tây nghiền ấy). Nếu gặp củ khoai cứng đầu cứng cổ, vỏ phía ngoài sẽ hơi sượng, nên gỡ bỏ trước khi nghiền (cái này có thể làm món khác được đấy )
    - Nghiền xong khoai, đổ hỗn hợp bột năng đã quậy chín vào và trộn đều cho đến khi cảm thấy khoai như bột làm bánh cookies ấy, là vừa. Đừng để nó dính tay và ướt quá là được.
    Nhân:
    - Nấm hương ngâm nước cho nở, thái miếng vuông, nhỏ như hạt lựu
    - Trộn nấm hương với thịt, cho gia vị và maggi, dầu mè. Nhân hơi nhạt một chút vì vỏ cũng vừa rồi
    - Bắc chảo nóng lên bếp và xào nhân
    - Sau khi thịt chín, pha một chút bột năng với nước lạnh và đổ vào chảo thịt đang trên bếp. Nhân hơi sền sệt.

    Bột cà mì:
    - Đổ 1 chút bột mỳ ra đĩa
    - Đánh tan quả trứng
    - Đổ bột cà mỳ ra 1 cái đĩa khác
    Lấy một nắm khoai (cỡ quả trứng gà), dàn ra tay rồi cho nhân vào, gói như gói bánh rán ấy. Nắm lại cho kín theo dạng hai bài tay khum úp vào nhau. Lăn cái "quả trứng" ấy qua bột mỳ, sau đó nhúng vào bát trứng và lăn bột cà mỳ. Để sang một bên và làm tiếp cho đến khi hết khoai, hết nhân.

    - Đổ dầu vào chảo và chiên ngập dầu như chiên chả giò. Khoai chín, nhân chín rồi nên công đoạn cuối cùng này nhanh lắm. Khi nào thấy chúng nó vàng là được.
     
  4. 1,849
    0
    0
    BB&C

    BB&C New Member

    Tham gia ngày:
    17/3/09
    Ðề: Cách làm món khoai Lệ Phố

    Tớ cũng thích món này lắm. Hôm nào phải làm mới được.
     
  5. 1,622
    1
    0
    Jigme_Lahmo

    Jigme_Lahmo New Member

    Tham gia ngày:
    23/3/09
    Ðề: Cách làm món khoai Lệ Phố

    Em cũng thích món này.Nhưng em thấy ngoài HN khoai môn chỉ hơi có tia màu tím tím thôi chứ ko tím hẳn như trong SG.Ko biết đấy có đúng là khoai môn ko ạ?Em muốn mau khoai màu tím sẫm như trong SG (nhưng em ở HN) thì mua ở đâu được ạ?
     
  6. 318
    0
    0
    hoa Dím

    hoa Dím New Member

    Tham gia ngày:
    23/3/09
    Ðề: Cách làm món khoai Lệ Phố

    Cảm ơn Khai Tâm thật nhiều :kiss:
    Trời đang lành lạnh, thèm món gì đó nong nóng, béo béo...
     
  7. 8
    0
    0
    giadinhga

    giadinhga New Member

    Tham gia ngày:
    25/4/09
    Ðề: Cách làm món khoai Lệ Phố

    Cám ơn bác ạ, mà mùa này em đi tìm chẳng thấy họ bán cái khoai lệ phố mầu đỏ chỉ thấy toàn khoai môn thôi, có khi em thay băng khoai môn cũng đc bác nhỉ.
     
  8. 740
    0
    0
    Temporary_life

    Temporary_life New Member

    Tham gia ngày:
    20/3/09
    Nơi ở:
    Hà Nội, Việt Nam
    Ðề: Cách làm món khoai Lệ Phố

    ờ em phải lòng món này từ hồi đi Lạng Sơn, họ làm ngon kinh khủng mà mình kg sao học được!!?:45:. Khảo dị của món này là món Khâu Nhục, cứ một lớp khoai là 1 lớp thịt ba chỉ mềm mềm ngọt ngọt thơm thơm quyện vào nhau ý! Bác nào làm thành công được món này phổ biến bí kíp cho bà con với nhé!:42:
     
  9. 466
    0
    0
    kimsonbui

    kimsonbui New Member

    Tham gia ngày:
    25/3/09
    Ðề: Cách làm món khoai Lệ Phố

    Nghe món này nhớ Lạng Sơn ơi là nhớ, một thời gian dài sống và làm việc tại đó.
     
  10. 119
    0
    0
    Me kem

    Me kem New Member

    Tham gia ngày:
    14/6/09
    Ðề: Cách làm món khoai Lệ Phố

    Em vẫn mua loại làm sẵn (của nhà hàng cũng là loại này) giá hình như 29k/vỉ 12 cái, ăn ok lắm ah!
     
  11. 740
    0
    0
    Temporary_life

    Temporary_life New Member

    Tham gia ngày:
    20/3/09
    Nơi ở:
    Hà Nội, Việt Nam
    Ðề: Cách làm món khoai Lệ Phố

    ah hôm nay em mò ra công thức nấu món khâu nhục từ bên wtt, cop vào đây cho các mẹ làm thử. Mà mùa này hình như hết mua khoai rồi thì phải...
    .....
    Món "khâu nhục" là món ruột của người Quảng Đông, Tết nào cũng có món này. 1.Nguyên liệu:
    - 1 miếng thịt ba rọi khoảng 1 kg (chọn miếng nạc dày, mỡ mỏng)
    - 1 hoặc 2 củ khoai môn cao
    - 3 miếng chao đỏ (mua ở tiệm chạp phô)
    - 1 trái chanh muối
    - 1 ít mật ong
    - 1 muỗng súp tỏi bằm
    - nước tương, đường
    2.Cách làm:
    - thịt heo rửa sạch, để thật ráo nước. Dùng nĩa nhọn xăm thật đều phần da heo. Thoa đều mật ong lên da heo, để 1 lát cho khô. Dùng 1 cái chảo to, cho ít dầu ăn, dầu nóng cho thịt heo vào chiên. Nhớ chiên mặt có da trước, chiên vàng thì lật qua mặt kia chiên sơ lại. Công đoạn này các Mẹ nhớ cẩn thận vì da heo khi chiên hay nổ văng dầu. Thịt heo chiên xong vớt ra để nguội, xắt miếng dày khoảng 2 cm (xắt ngang hết chiều rộng miếng thịt, sao cho mỗi miếng đều có da).
    - khoai môn gọt vỏ, cắt miếng tương đương miếng thịt heo (canh sao cho miếng khoai & miếng thịt bằng nhau mới đẹp). Chiên sơ khoai để khi hấp không bị nát.
    - chao đỏ dằm nát với chút đường cho dịu bớt vị mặn.
    - chanh muối bỏ hột, bằm nhỏ
    - trộn đều tỏi, chanh muối, chao, chút xíu nước tương cho thơm. Ướp đều gia vị trên vào thố thịt heo, để khoảng 30 phút cho thấm.
    - dùng 1 thố sành lớn, sắp vào cứ 1 miếng khoai - 1 miếng thịt - 1 miếng khoai, xếp thịt & khoai theo chiều đứng (như xếp sách), da hướng lên trên.
    - cho thố sành trên vào xửng hấp, hấp cho tới khi xăm thử thấy thịt mềm là được. Hấp càng mềm càng ngon, phần mỡ rệu 1 chút càng ngon hơn.
    Khi ướp nếu cảm thấy chao không đủ thì các Mẹ cứ ướp thêm nhưng nhớ đừng lấy nước chao sẽ mặn gắt, không ngon.
    Chúc các Mẹ thành công.
     
  12. 115
    0
    0
    Maylangthang

    Maylangthang New Member

    Tham gia ngày:
    14/11/09
    Nghề nghiệp:
    PR - Marketing
    Nơi ở:
    Thanh Xuân, Hà Nội
    Ðề: Cách làm món khoai Lệ Phố

    Hum nay mò được món Khâu nhục, em về phải làm ngay cho xã nhà em vì hắn chưa đi Lạng Sơn bao giờ. Cám ơn bác Tem nhìu :)
     

Chia sẻ trang này

Đang tải...