Đại tướng Võ Nguyên Giáp gửi thư tới Toà án Lương tâm Nhân dân Quốc tế

Thảo luận trong '24h - Vòng quanh thế giới' bắt đầu bởi Mẹ Tiếu Tiếu, 12/5/09.

 1. 841
  0
  0
  Mẹ Tiếu Tiếu

  Mẹ Tiếu Tiếu New Member

  Tham gia ngày:
  23/3/09
  Nghề nghiệp:
  Phiên dịch tiếng Nhật
  Nơi ở:
  Long Biên, HN
  Home Page:
  http://dantri.com.vn/c20/s20-324378...thu-toi-toa-an-luong-tam-nhan-dan-quoc-te.htm


  (Dân trí) - Trong hai ngày 15 và 16/5, Toà án Lương tâm Nhân dân Quốc tế sẽ họp tại Paris (Pháp) để xem xét trách nhiệm của Mỹ trong việc rải chất độc da cam/dioxin trong cuộc chiến tranh Việt Nam. Nhân dịp này, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã có thư gửi tới phiên tòa.

  [​IMG]
  Đại tướng Võ Nguyên Giáp nhận hoa chúc mừng từ Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhân kỷ niệm 55 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, sáng 7/5/2009. (Ảnh: Vietnamnet)

  Chúng tôi xin trân trọng giới thiệu toàn văn bức thư như sau:

  “Được tin Hội Luật gia dân chủ quốc tế tổ chức Toà án Lương tâm Nhân dân Quốc tế tại Paris ngày 15 - 16/5/2009 về trách nhiệm của Mỹ trong việc rải chất độc da cam/dioxin trong cuộc chiến tranh Việt Nam, tôi gửi lời chúc hoạt động của Toà thành công tốt đẹp.

  Từ 1961 - 1971, quân đội Mỹ đã rải 80 triệu lít chất độc hóa học, có 366 kg dioxin xuống miền Nam Việt Nam. Hậu quả của cuộc chiến tranh hóa học do Mỹ gây nên là rất nghiêm trọng đối với môi trường sinh thái và con người Việt Nam. Đã có 4,8 triệu người Việt Nam bị phơi nhiễm chất độc, trong đó có khoảng 3 triệu người là nạn nhân. Nạn nhân chất độc da cam/dioxin là những người đau khổ nhất trong những người đau khổ, là những người mà cuộc sống đang khó khăn nhất.

  Các nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam đã kiện các công ty hóa chất Hoa Kỳ sản xuất chất độc da cam/dioxin cho quân đội Mỹ sử dụng trong chiến tranh Việt Nam. Tuy nhiên, Toà án sơ thẩm, Tòa án phúc thẩm và Tòa án tối cao Hoa Kỳ đã đứng về phía bị đơn ra phán quyết từ chối thụ lý Vụ kiện của các nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam đối với các công ty hóa chất Mỹ. Trong lúc những binh lính Mỹ bị nhiễm chất độc da cam/dioxin lại được các công ty và chính quyền Mỹ chi nhiều chục tỷ đồng để trợ cấp cho họ. Đó là một phán quyết phi lý, không công bằng, không chấp nhận được cả về đạo lý và pháp lý. Phán quyết sai trái bất công của Tòa án Hoa Kỳ đã gây nên sự phản ứng mạnh mẽ của nhân dân Việt Nam và nhân dân tiến bộ trên thế giới.

  Tôi tin chắc Tòa án Lương tâm Nhân dân Quốc tế đưa ra được những kết luận buộc phía Hoa Kỳ phải có trách nhiệm trong việc giải quyết hậu quả nặng nề và kéo dài do cuộc chiến tranh hóa học mà Mỹ gây ra ở Việt Nam; đồng thời qua hoạt động của Tòa án Lương tâm Nhân dân Quốc tế, phong trào ủng hộ về tinh thần và vật chất của nhân dân thế giới đối với các nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam sẽ không ngừng phát triển.

  Tôi xin gửi đến Quý tòa lời chào trân trọng!”.

  Tổng thư ký Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin VN (VAVA) Trần Xuân Thu cho biết, sẽ có 14 thành viên của Đoàn nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam - đại diện cho 3 triệu nạn nhân tham dự phiên toàn với tư cách nhân chứng và người bị hại tại phiên xét xử vào ngày 15, 16/5 tới đây.

  Phiên toà này đã nhận được sự ủng hộ và tin tưởng của nhiều cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước. Ngoài bức thư của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cũng ra lời kêu gọi hưởng ứng Tòa án Lương tâm Nhân dân Quốc tế ủng hộ nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam. (Hồng Hải)

  Theo TTXVN
   
  Tags:

Chia sẻ trang này

Đang tải...