Đậu hủ trắng mềm béo

Thảo luận trong 'Món chính' bắt đầu bởi Bryanthien, 26/5/09.

  1. 341
    0
    0
    Bryanthien

    Bryanthien New Member

    Tham gia ngày:
    20/3/09
    Hôm nay em post bài làm đậu hủ .. công thức học lóm rồi thêm kinh nghiệm của lão chồng ...nên rút ra được phương pháp nhà Thiên Mai :laughing::laughing: (món này lão chồng em làm là chính nên mới nói do kinh nghiệm của lão chồng :laughing:)

    :rose:Nguyên liệu:
    1 ký rưỡi đậu nành
    11 lít nước lạnh
    1 muỗng muối (tùy mọi người thích đậu hủ đậm đà thì gia giảm)
    5 muỗng súp dấm trắng.

    :rose:Vật dụng
    1 khuôn gỗ có lỗ hoặc khuôn nhựa đục vài lỗ hoặc rỗ nhựa hình vuông hoặc chữ nhật.
    1 miếng vải to bọc đậu hủ
    1 bao vải lược đậu nành.
    Máy xay đậu nành hoặc máy xay sinh tố

    :rose:Cách làm
    -Đậu nành ngâm 5 - 6 tiếng ( theo kinh nghiệm lão chồng em thì chỉ nên ngâm khoảng 5-6 tiếng là vừa đừng ngâm quá 8 tiếng như thế đậu hủ sẽ không thơm , đừng để nước ngâm đậu nành sủi bọt quá nhiếu như thế là đậu nành đã bị ung khi đó đậu hủ ra thành phẩm không thơm và dễ bị vàng)
    Sau khi đậu nành đã được ngâm và rửa sạch lại ... các bác muốn thành phẩm đậu hủ trắng mịn thì rửa mạnh tay để lọc bớt vỏ đậu nành.
    -Đậu nành ngâm xay chung với nước rồi lọc kỹ qua bao vải lược khi đó mình sẽ có thành phẩm sữa đậu nành chưa nấu.
    -Bắt thành phẩm sữa lên bếp quậy đều tay cho sôi, nếu không quậy đều thì sữa sẽ bị khét, ( công đoạn này giống như nấu sữa đậu nành). Lưu ý sữa phải thật sôi cho sữa sôi khoảng 2 lượt là ok ( lúc này có thể múc sữa cho thêm đường vào là có 1 ly sữa đậu nành béo ngậy, hoặc làm tào phớ .. bài táo phớ em post sau nhé )
    - Khi đợi sữa sôi cho thành phẩm dấm + muối quậy đều bỏ vào 1 nồi khác.
    - Khi sữa sôi thì đỗ mạnh vào nồi có thành phẩm dấm và muối. Khi đổ sữa vào nồi ta sẽ thấy nước và đậu hủ tách riêng ra.
    - Khuôn được trải tấm vải để bọc đậu nành, ta múc đậu hủ đã được tách nước vào khuôn, bọc vải lại giống như gói bánh rồi lấy nắp đậy lại và để vật nặng lên để ép nước ra.
    - Khi sờ thấy đậu hơi cứng là được. Nếu muốn đậu mềm thì ta ép vừa tay sẽ ra đậu mềm nếu muốn đậu cứng thì ép nặng. Công đoạn này sẽ làm đậu mềm hay cứng nhà em thích đậu mềm nên ép nhẹ tay thành phẩm đậu trắng ra muốn mịn đẹp mềm thì đều do lúc ép đậu.

    Sau đây là Demo cách làm đậu đủ

    Bài sau em sẽ post cách làm đậu hủ gia vị hành nhé. Em không biết cách chỉ dẫn lắm viết bài lộn xộn bác nào không hiểu thì nói em nhé. Bác nào thấy văn em lủng củng chỗ nào cũng nhắc em sửa đổi luôn ạ :kiss: Chuc các bác có món đậu hủ tuyệt vời không pha bất cứ 1 nguyên liệu nào làm hại sức khỏe
     
    Sửa lần cuối bởi điều hành viên: 26/5/09
    Tags:
  2. 341
    0
    0
    Bryanthien

    Bryanthien New Member

    Tham gia ngày:
    20/3/09
    Ðề: Đậu hủ trắng mềm béo

    [​IMG][​IMG]

    [​IMG]
    [​IMG]
    [​IMG]
    [​IMG]
    [​IMG]
    [​IMG]
    [​IMG]
    [​IMG]
     
    Sửa lần cuối bởi điều hành viên: 26/5/09
  3. 341
    0
    0
    Bryanthien

    Bryanthien New Member

    Tham gia ngày:
    20/3/09
    Ðề: Đậu hủ trắng mềm béo

    Em chụp hình bằng phone nên không rõ có mấy tấm ảnh chụp cận cảnh miếng đậu hũ thì không post được, miếng đậu hũ của em làm dầy vì nhà em thích ăn dầy :smiling: đậu hủ này các bác chỉ cần hấp sơ lên cho nóng rồi chấm nước tương hay nước mắm là đủ ngon rồi vì nó béo ngậy và thơm lắm. Nếu muốn làm đậu hủ chiên hay dồn thịt thì sau khi cắt xong đậu hủ còn nóng bỏ vào chảo dầu sôi chiên ngay thì miếng đậu hủ tuyêt vời. Nếu để tủ lạnh chiên vẫn vàng đẹp nhưng màu sắc không đẹp bằng chiên lúc đậu hủ vừa ra lò.
    Nhà em cứ làm sẳn để vào tủ lạnh với chút nước ngập miếng đậu là để được 5-6 ngày lấy ra ăn vẫn thơm ngon.
    Trong hình nước đậu hủ ngâm hơi vàng là do em dùng lại nước ép từ đậu hủ ra để dành uống, nước này hơi khó uống vì có độ chua nhưng nếu ai thích uống thì đảm bảo da mặt đẹp :laughing:
     
  4. 610
    0
    0
    MinhMinh

    MinhMinh New Member

    Tham gia ngày:
    20/3/09
    Ðề: Đậu hủ trắng mềm béo

    Cảm ơn BT vì demo hữu ích này! :love::rose::rose::rose:
    Cho MinhMinh hỏi: cái công đoạn xanh xanh kia đã có đủ 11lit nước rồi phải không?
     
  5. 61
    0
    0
    MeMy

    MeMy New Member

    Tham gia ngày:
    27/3/09
    Ðề: Đậu hủ trắng mềm béo

    cho mình hỏi cái máy xay đậu nành với, trông nó gọn gàng quá, có xay được bột gạo ko? (bột gạo tài ký, vĩnh thuận sao pha ra nó nghe mùi mùi quá, ko giống bột gạo ngày xưa xay cối đá hic), bạn có thể up thêm 1 cái hình cận cảnh của nó được ko? rồi sau đó bạn có thể... mua dùm mình luôn được ko? (icon rón rén, nịnh nọt)
     
  6. 61
    0
    0
    Me MinhHa

    Me MinhHa New Member

    Tham gia ngày:
    13/4/09
    Ðề: Đậu hủ trắng mềm béo

    Mình làm thử vài mẻ rồi, đậu mình làm ăn béo, thơm, vị thì ngon nhưng tại sao không mềm được như ngoài hàng? Có vẻ cứ dai dai, mà mình cũng ép rất nhẹ?
     
  7. 341
    0
    0
    Bryanthien

    Bryanthien New Member

    Tham gia ngày:
    20/3/09
    Ðề: Đậu hủ trắng mềm béo

    Ôi ssao lại dai thế bác... dai là do lúc bác chiên à.. cai vỏ ngoài dai à
     
  8. 780
    0
    0
    memynhi

    memynhi New Member

    Tham gia ngày:
    17/3/09
    Ðề: Đậu hủ trắng mềm béo

    mẹ BT ơi sao lâu quá ko thấy post cách làm tào phớ ???? đang chờ nè @};- @};- @};-
     
  9. 341
    0
    0
    Bryanthien

    Bryanthien New Member

    Tham gia ngày:
    20/3/09
    Ðề: Đậu hủ trắng mềm béo

    hehehe.. sao tự nhiên em quên mất nhỉ....mai em làm rồi chụp hình luôn các bác nhé...Để chiều em đi làm về em ngâm đậu mai làm 1 mẻ tàu phớ và đậu hủ ... :D
     
  10. 341
    0
    0
    Bryanthien

    Bryanthien New Member

    Tham gia ngày:
    20/3/09
    Ðề: Đậu hủ trắng mềm béo

    Tự nhiên sao em cũng không thấy câu hỏi này nhỉ.
    Máy xay đậu nành này xay được bột gạo luôn bác à... hôm nay em vừa làm 1 mẻ cháo sườn theo công thức của rùa em tự xay bột gạo.
    Bên này em không có bột hạnh nhân... thế là mang hạt hạnh nhân pha với chút bột mì cũng mang vào máy xay này xay luôn... nó không giống bột hạnh nhân mua ngoài hàng... nhưng cũng dùng được vì sự nhuyễn lắm... chỉ có điều có dính cục cục vì hạnh nhân nó dính quá.
    Nói chung may này các bác có thể xay được nhiều thứ... muốn phân cái và nước ra cũng được muốn xay mịn như bột cũng được ạ.

    Em sẽ chụp hình ngay nhé...em nghĩ máy này có bán ỡ việt nam bác ạ... bác tìm hiểu thử coi sao nhé.. ko thì em lại làm 1 chuyến buôn nữa.:D:D:D
     
  11. 61
    0
    0
    MeMy

    MeMy New Member

    Tham gia ngày:
    27/3/09
    Ðề: Đậu hủ trắng mềm béo

    ối trời, cuối cùng thì mình cũng được trả lời. sung sướng làm sao. thật là thứ 2 may mắn! cám ơn em nhiều.
    Buôn đi em, nghe tả mà thèm quá trời, bên này mua bột hạnh nhân ngoài chợ ko xài được vì nó xay còn to quá, cho vào cái blender cũng với bột cũng xay ko mịn được, rây muốn chết luôn.
    tìm chỗ xay bột gạo thì toét cả mắt vẫn chưa ra chỗ nào...
    Buôn đi nhé, please!!! năn nỉ nhưng mà thấy cũng áy náy vì ai lại đòi hỏi bà bầu làm nhiều thứ như thế (như mà khổ nỗi là lại thèm quá thể cơ hic)
     
  12. 117
    0
    0
    melincum

    melincum New Member

    Tham gia ngày:
    23/3/09
    Ðề: Đậu hủ trắng mềm béo

    tào phớ tào phớ đi chị! Năn nỉ đó:D
     
  13. 341
    0
    0
    Bryanthien

    Bryanthien New Member

    Tham gia ngày:
    20/3/09
    Ðề: Đậu hủ trắng mềm béo

    Sorry em làm xong tào phớ nhưng lại không có máy chụp hình nên em chưa có viết bài thôi em viết công thức trước nhé.

    Cách làm tào phớ (còn gọi là đậu hũ nước đường)

    Tào phớ là 1 loại thức ăn mát dành cho em bé mùa hè nóng nực mà có 1 bát tào phớ nóng hoặc lạnh thì tuyệt vời vô cùng. Thành phần tào phớ được làm từ đậu nành và thạch cao phi. Nói đến thạch cao phi thì mọi người sợ nhưng thực tế thạch cao phi nếu mình mua đúng loại để ăn thì thành phần thạch cao phi lại giúp ít cho cơ thể con người. Muốn mua thạch cao phi thì ta phải vào nhà thuốc bắc mua vài chỉ, Khi ta hốt 1 than thuốc bắc thanh nhiệt lúc nào cũng có khoảng vải chỉ thạch cao phi. Sau bài viết này em nghĩ mọi người sẽ không dám ăn tào phớ ở ngoài bán hàng rong nữa vì không đảm bảo được thạch cao phi có phải loại tốt ăn được hay không và người ta sử dụng nhiều hay ít. Ngoài thạch cao phi ra chúng ta còn có thể sử dụng Nan Mực ... Nan mực già chúng ta nướng sơ lên rồi mài ra cũng là 1 thành phần thạch cao phi nhưng được do chính chúng ta làm ra thành phầm thạch cao phi.

    Cách làm thạch cao phi làm từ Nan mực :
    - Nan mực là gì : Trong con mực to già có một miếng nan mực ỡ giữa màu trắng sữa nhìn rất đẹp.
    - Ở sài gòn có thể mua Nan mực ở các tiệm thuốc bắc, ỡ Hà nội và các tình miền trung thì em không biết nhưng em nghĩ vẫn có thể mua ở tiệm thuốc bắc.
    - Dùng miếng Nan mực chúng ta nướng sơ lên rồi mài ra thành bột hoặc bỏ vào máy xay nhuyễn thành bột . Đó là thành phẩm thạch cao phi.

    Nguyên liệu làm tào phớ
    - 300 gr đậu nành-
    - 3,5 lít nước
    - 100 gr bột gạo
    - 1 nắm lá dứa
    - 1 muỗng ăn cơm thạch cao phi

    Nguyên liệu làm nước đường
    - 500 gr đường vàng
    - 1 lít nước
    - 1 miếng gừng to bằng bàn tay

    Cách làm tào phớ
    - Đậu nành ngâm khoảng 4 tiếng ( đậu nành đừng ngâm lâu quá 8 tiếng đậu nành sẽ hết thơm)
    - 100 gr bột gạo pha với 1 chút nước quậy cho tan đều , hỗn hợp bột gạo sẽ sền sệt
    - Xay đậu nành với 3.5 lít nước khi đó ta có thành phẩm sữa đậu nành
    - Bắc sữa đậu nành lên nấu sôi cùng với lá dứa được bó thành bó. Khi nấu ta quậy đều tay để sữa đậu nành không bị khét . Khi sữa đậu nành sôi ta để cho sôi vài lược (sữa đậu nành chín kỹ).
    - Đỗ hỗn hợp bột gạo vào nồi sữa đậu nành quậy đều tay ... quậy thêm vài phút cho sữa sôi đều
    - Thạch cao phi pha với chút xíu nước quậy cho tan điều . Sau đó đỗ vào 1 nồi mà mình muốn làm cho tào phớ đông vào nồi đó. (lưu ý nồi phải có nắp đậy kín). Khi đỗ thạch cao phi vào nồi phải tráng cho thạch cao phi dính hết xung quanh nồi từ đáy nồi cho đến thành nồi. Mọi nơi trong nồi phải áo 1 lớp mỏng thạch cao phi.
    - Khi nồi đã được tráng kỹ thạch cao phi ta đỗ nhanh tay và mạnh sữa đậu nành vào nồi thạch cao phi, xong rồi đậy nắp kín lại đậy thêm vài lớp khăn lông để ủ kín nồi tào phớ không động đậy hoặc di chuyển để tào phớ đặc lại ...để chừng 2 tiếng là có 1 nồi tào phở thơm mùi lá dứa và béo của đậu nành.

    Cách nấu nước đường

    Theo công thức của em thì nước đường hơi lạt vì em nấu cho mấy đứa nhỏ ăn nên không cho ăn ngọt mấy còn nấu bán thì em nấu nước đường đậm đặc hơn. Nước đường thì do các bác gia giảm theo gia đình mình nhé.
    - gừng gọt vỏ sắc miếng mỏng
    - Nước nấu sôi cho gừng vào nấu thêm chừng 30 phút nữa cho gừng ra nước thật thơm sau đó bỏ đường vào nấu thêm 30 phút nữa cho miếng gừng thấm đường. Vậy là xong nồi nước đường. Khi ăn thì miếng gừng giòn mềm hơi cay tí xíu

    cách 2 nấu nước đường được miếng gừng dẻo ngọt thơm.
    Cũng nấu nước và gừng trước nhưng cho phân nữa lượng nước thôi sao khi nước gừng thơm thì cho đường vào sên miếng gừng như sên mứt cho miếng gừng dẻo ngọt... sao khi miếng gừng dẽo rồi thi ta mới cho phần nước còn lại vào nấu thêm vài phút cho sôi đều. Lúc này khi ăn miếng gừng rất dẻo như ăn miếng mứt gừng.

    Nước đường thì lúc nào cũng được ủ nóng . Khi ăn múc tào phớ từng lát mỏng để vào chén chan nước đường vào.
    Ở sài gòn thì mọi người thích chan thêm 1 ít nước cốt dừa vào (tùy khầu vị của mổi người)
    Cách ăn tào phớ đá : Tào phớ được múc vào ly cho 1 chút đường cát trắng vào vừa khẩu vị chan thêm miếng nước cốt dừa vào sau đó đá được đập nhuyễn (cục bé tí) . Khi ăn thì trộn đều đá tàu phớ + đường + nước cốt dừa. Ta có 1 ly tào phớ béo thơm lạnh mát ăn vào buổi trưa hè thì tuyệt vời.
    Chúc các bác thành công và ngon miệng
     
    Sửa lần cuối bởi điều hành viên: 9/7/09
  14. 780
    0
    0
    memynhi

    memynhi New Member

    Tham gia ngày:
    17/3/09
    Ðề: Đậu hủ trắng mềm béo

    Cám ơn BT đã chia sẻ cách làm tào phớ, có cách làm nào mà không cần dùng thạch cao không bạn nhỉ ?
     
  15. 1,622
    1
    0
    Jigme_Lahmo

    Jigme_Lahmo New Member

    Tham gia ngày:
    23/3/09
    Ðề: Đậu hủ trắng mềm béo

    Chị ơi,thạch cao mà chị BT nói là 1 vị thuốc Bắc,có bán ở các hàng thuốc Bắc mà,ko có độc hại gì đâu. Em thấy ông ngoại em cắt thuốc vẫn cho loại thạch cao đó vào mà. Hình như nó có tính mát hay gì nữa ấy. Nên em nghĩ mình cứ vô tư dùng đi,ko phải lo đâu.
     
  16. 341
    0
    0
    Bryanthien

    Bryanthien New Member

    Tham gia ngày:
    20/3/09
    Ðề: Đậu hủ trắng mềm béo

    Lá mơ nói đúng rồi đó mẹmynhi ơi.... mẹ nó nhất định phải mua ở tiệm thuốc bắc. Nếu mua ở chợ thì không thể dùng được đâu. Thạch cao vẫn tốt cho cơ thể đó không sao đâu.
    Có nhiều người hỏi em cách làm đậu hủ non... nhưng em chưa có viết bài vì bài đậu hủ non cũng phải dùng thạch cao phi nhưng trực tiếp hơn là tào phớ. Em vẫn cho bryan nhà em ăn 1 tuan 2 lần tào phớ.. nếu lười thì cũng 1 tuần 1 lần đó bác à. Lúc con bé cháu em còn nhỏ nó lười ăn em còn cho ăn tào phớ trộn sữa tươi vào để cho nó đủ lượng sữa trong ngày đó:x
     
  17. 52
    0
    0
    PiEm

    PiEm New Member

    Tham gia ngày:
    14/5/09
    Ðề: Đậu hủ trắng mềm béo

    Mình cũng muốn cái máy xay đậu quá, nếu Bryanthien buôn thì mình order 1 chú. Thanks
     
  18. 4,135
    1
    0
    Mít và Nem

    Mít và Nem New Member

    Tham gia ngày:
    17/3/09
    Ðề: Đậu hủ trắng mềm béo

    Bà bầu ơi, con trai ăn nhiều đậu ko tốt đâu nhé, vì món đó giúp phát triển hoóc môn nữ đó bà bầu ạ.
     
  19. 240
    0
    0
    Liên ròm

    Liên ròm New Member

    Tham gia ngày:
    20/3/09
    Ðề: Đậu hủ trắng mềm béo

    Bryanthien: Em ơi 11 lít nước hả em?
     
  20. 341
    0
    0
    Bryanthien

    Bryanthien New Member

    Tham gia ngày:
    20/3/09
    Ðề: Đậu hủ trắng mềm béo

    dạ đúng rồi chị à 11 lít nước ...
     

Chia sẻ trang này

Đang tải...