Dạy bé dọn đồ chơi

Thảo luận trong 'Ngoại khóa, nhạc, thơ, sách cho con' bắt đầu bởi sweetlily, 29/3/09.

 1. 492
  0
  0
  sweetlily

  sweetlily New Member

  Tham gia ngày:
  18/3/09
  Đa phần các bé sau khi chơi đều không tự giác dọn dẹp đồ chơi một cách gọn gàng. Lần nào bé chơi xong, người lớn cũng phải chạy theo thu dọn “bãi chiến trường”. Với các bé từ 3 – 5 tuổi (lứa tuổi mầm non) không thể đòi hỏi các bé tự thu dọn đồ chơi ngay sau khi chơi xong. Điều quan trọng là bạn cần hình thành cho con ý thức tự giác gọn gàng ngăn nắp sau mỗi lần chơi. Một vài gợi ý sau đây sẽ giúp con bạn có thể ngăn nắp hơn.


  1. Không nên để tất cả đồ chơi cho bé chơi: Bạn nên để cho bé chơi một vài đồ chơi thôi (những đồ chơi bé đang thích). Số còn lại hãy cất đi để dịp khác bé chơi. Thỉnh thoảng bạn lại để vào bám đồ chơi của con một vài thứ đã có từ lâu, ví dụ: con siêu nhân bác cháu cho từ đầu năm, bộ xếp hình ông ngoại mua từ năm ngoái v.v... Kiểu đồ chơi luân phiên như thế giúp bé luôn có đồ chơi mới và nhất là bạn sẽ không cảm thấy “choáng” mỗi khi nhìn thấy bãi chiến trường của con.

  2. Không để tất cả đồ chơi của bé vào một chỗ (thùng cáctông, xô nhựa, gỏ mây ... ) Mỗi lần bé muốn tìm một món đồ chơi nào đấy lại phải đổ tất cả ra mới tìm thấy. Bạn hãy giúp bé phân loại đồ chơi. Kệ gồm nhiều ngăn, các rổ (mây, nhựa)... Các con rôbốt, các loại ôtô... (với bé trai); Các con búp bê, các đồ chơi nấu bếp... (với bé gái).

  3. Tránh ra lệnh một cách mơ hồ từ xa.Con hãy thu dọn đồ chơi đi”. Bé 3 tuổi sẽ vô cùng lúng túng không biết nên bắt đầu thu dọn từ đâu trước đống đồ chơi hỗn độn đó. Bạn hãy ngồi xuống, cùng con chơi trò chơi nhặt đồ đạc. Với những chiếc ô tô hãy yêu cầu con: “Nào hai mẹ con mình đưa những chiếc ô tô của con vào gara nhé!”. Và bạn hãy giúp bé nhạt chúng vào kệ. Với các con búp bê, bạn có thể nói với con “chúng mình cho các bé đi ngủ thôi!”. Và bạn hãy giúp con nhặt các con búp bê đặt vào giỏ. Hai người cùng làm sẽ khiến cho bé cảm thấy việc dọn dẹp không nặng nề . Bé mới 3 tuổi, bạn đừng hy vọng bé sẽ dọn hết bãi chiến trường. Việc hướng dẫn giúp bé từng bước nhặt được 4 – 5 món đồ chơi là bạn đã thành công rồi.

  (Nguồn:Tạp chí Mẹ và bé)
  http://thegioimevabe.com/annoument.asp?ID=1157
   
  Tags:

Chia sẻ trang này

Đang tải...