Đừng biến con thành bản sao

Thảo luận trong 'Nuôi dạy con nên người' bắt đầu bởi sweetlily, 29/3/09.

By sweetlily on 29/3/09 lúc 10:19
 1. 492
  0
  0
  sweetlily

  sweetlily New Member

  Tham gia ngày:
  18/3/09
  BÉ KHÔNG MUỐN BỊ SO SÁNH

  Những so sánh con mình với những bạn khác theo kiểu “con người khác hơn hẳn con mình”. Điều này sẽ thực sự trở thành một “vấn đề” cho sự phát triển của trẻ em.

  Đứa trẻ nào cũng mong muốn được cha mẹ “đánh giá cao” nhưng khi bị mang ra so sánh, đánh giá với “trình độ” của các bạn khác, trẻ sẽ trở nên tự ti, thu mình và ngày càng khép kín, trẻ con cảm nhận được những “áp lực” khi chúng bị gây sức ép hoặc được kỳ vọng quá nhiều. Sợ bị trê trách, con bạn luôn cố gắng bằng mọi giá để chiến thắng được các “đối thủ” trong những trò chơi hoặc cả những hoạt động bình thường khác. Nhưng khi càng bị áp lực, trẻ lại càng đuối sức và rất khó để vượt qua các bạn của mình. Đó không phải là lỗi của trẻ, đó là lỗi của người lớn khi cố tình lôi kéo con vào những cuộc ganh đua ngầm mà không lường trước được hậu quả. Càng ngày, mối quan hệ của trẻ với cha mẹ, với những người bạn mà chúng thường bị đem ra so sánh sẽ xấu dần đi. Trẻ ghét các bạn, ghét cả cha mẹ và trở nên cáu kỉnh, khó chịu với những người quanh mình.

  HÃY CHO BÉ ĐƯỢC LÀ CHÍNH MÌNH

  Cách tốt nhất hãy khuyến khích con bạn được là chính mình, sống đúng với bản thân và là một cá nhân riêng biệt, độc lập. Mặc dù bạn rất muốn con mình thông minh, giỏi giang, nhanh nhẹn nhưng bạn không thể ép con mình trở thành bản sao của những đứa trẻ khác dù đó là thần đồng.

  Nên nhớ rằng, mỗi đứa trẻ thường có những ưu điểm và nhược điểm riêng, việc tìm ra được ưu nhược điểm của con cần có sự kiên nhẫn từ phía gia đình chứ không phải phớt lờ, để rồi quên mất những mặt tích cực mà đứa trẻ đang có.

  Đừng bắt trẻ trở thành những “hình ảnh” mà bạn đang mong đợi, hãy học cách chấp nhận điểm yếu của con và khuyến khích chúng phát huy những thế mạnh của mình. Qua đó, trẻ sẽ có thêm sự tự tin và mạnh mẽ hơn.

  CNMS (theo phununet.com)

  Nguồn: http://camnangmuasam.vn/?IDcat=22&IDItems=579
   
  Tags:

Bình luận

Thảo luận trong 'Nuôi dạy con nên người' bắt đầu bởi sweetlily, 29/3/09.

Chia sẻ trang này

Đang tải...