Giáo dục giới tính cho trẻ ở độ tuổi nào?

Thảo luận trong 'Nuôi dạy con nên người' bắt đầu bởi sweetlily, 26/3/09.

By sweetlily on 26/3/09 lúc 01:18
 1. 492
  0
  0
  sweetlily

  sweetlily New Member

  Tham gia ngày:
  18/3/09
  Bạn sẽ phản ứng như thế nào nếu như câu hỏi đầu tiên về giới tính của con không phải là: Con chui ra từ đâu? Hoặc: Tại sao con không được ngủ chung phòng cùng bố mẹ...; mà là: Con thích bé Mơ hàng xóm, mẹ cưới nó cho con đi...

  Phần lớn cách giáo dục về giới tính của phụ huynh với bé gái là chờ đến khi con la hét lên ở kỳ kinh nguyệt đầu tiên mới mập mờ giải thích về chu kỳ hàng tháng. Với bé trai thì để mặc chúng tự mày mò bơi lội giữa mớ kiến thức hỗn độn ở tuổi mới lớn, tự đi mua quần lót mặc khi không thể không mặc. Một số bà mẹ suy nghĩ rất đơn giản: Tự khắc chúng sẽ biết những gì cần làm.

  Bạn có biết, ở nước đang phát triển như nước ta, tuổi dậy thì ngày càng đến sớm, do vậy, việc cung cấp những kiến thức cần thiết ngay từ khi trẻ mới học cấp một không có gì thừa cả. Còn hơn là bạn để chúng tự mày mò tìm hiểu.

  Giai đoạn chuẩn bị

  Hệ thống những kiến thức sơ đẳng để hướng dẫn giới tính cho con không phải việc dễ dàng. Nhất thiết bạn phải là người mẹ hiện đại, luôn sẵn sàng chia sẻ những thắc mắc, gần gũi với con cái mới mong có hiệu quả cao. Một trong những phương pháp ấy là: người mẹ hết sức tế nhị và tâm lý.

  Ở độ tuổi từ 7 đến 11, cơ thể và môi trường xung quanh trẻ đầy những chuyển biến. Thế nên, một số bà mẹ hay mắng mỏ con cái mỗi khi nghe chúng bàn luận hoặc nói về giới tính với nhau chắc chắn chỉ khiến chúng xa cách và không tin tưởng phụ huynh. Thực tế cho thấy, có đến 60% bà mẹ được hỏi đều quát lại con: "Ai cho mày ăn nói thế hả? Học hành không lo, chỉ ăn nói bậy bạ thôi". Bằng cách này, xem như bạn vĩnh viễn đánh dấu chấm hết cho những cuộc chuyện trò về giới tính với con.

  Trở lại câu hỏi đầu tiên của con ở trên. Lời khuyên dành cho các bà mẹ là: Thật tỉnh táo. Bởi phản ứng quyết liệt và hung tợn của bạn chính là cái kéo cắt đứt sự tin tưởng của bọn trẻ vào cha mẹ. Nếu đã đủ kiến thức và sẵn sàng cho câu hỏi đầu tiên của con, thì bạn nên bắt đầu công đoạn: trò chuyện về giới tính. Hoặc nếu chưa sẵn sàng, bạn có thể hết sức nhẹ nhàng kiểu như: "À, con đã bắt đầu lớn rồi đấy, mẹ và con có lẽ phải có một buổi nói chuyện với nhau...".

  Thời điểm thích hợp

  Khi con bạn bắt đầu hỏi bạn những câu hỏi về giới tính mà bạn rất e ngại, đó chính là lúc bạn phải nói chuyện với trẻ một cách nghiêm túc và bài bản.

  Ở độ tuổi này, bạn cũng phải biết được giới hạn của buổi nói chuyện nằm ở đâu. Không phải câu hỏi chi tiết nào của trẻ cũng được trả lời cặn kẽ. Bởi một câu trả lời quá chi tiết chỉ càng khiến trẻ thêm hoang mang. Ví dụ, tùy vào độ tuổi của trẻ mà bạn giải thích nhiều hay ít về cơ quan sinh sản, nơi cấu thành em bé. Trẻ phải trên 10 tuổi mới có thể hiểu được những khái niệm về sự thụ tinh hoặc sự phát triển của các cơ quan "nhạy cảm".

  Lưu ý:

  Ở độ tuổi từ 7 đến 12, khi trẻ đã đọc thông viết thạo thì giá sách của bố mẹ là món ăn béo bở nhất mà chúng vớ được. Trẻ sẽ đọc ngấu nghiến tất cả những tập sách dày mỏng, miễn là có chữ.

  Theo các chuyên gia về giới tính: Những quyển sách tình cảm người lớn luôn kích thích trí óc khám phá của trẻ con. Ngôn từ tưởng như vô hại ở các tiểu thuyết tình cảm lại rất có ảnh hưởng đến tâm trí cũng như những hành động của chúng trong cuộc sống. Việc cấm đoán trẻ con đọc những quyển sách người lớn là hết sức khó khăn bởi giai đoạn biết đọc chính là giai đoạn khám phá thú vị nhất đối với bọn trẻ. Nghiên cứu cho thấy, việc cấm đoán càng kích thích tính tò mò tìm hiểu khiến trẻ có nhiều thủ thuật tinh vi hơn trong việc trốn phụ huynh để đọc sách. Điều này còn gây thêm một cái hại nữa cho trẻ: cận thị và những căn bệnh về mắt. Để giải quyết vấn đề nan giải này, cách tốt nhất là lập một giá sách cho trẻ với nhiều chủng loại phù hợp với độ tuổi và trình độ. Giá sách càng phong phú, càng thỏa mãn được việc đọc cho trẻ thì việc trẻ phải tìm thêm sách người lớn để đọc ít xảy ra hơn.

  Càng soi mói, kiểm tra gắt gao thời gian biểu, lục lọi tập sách đồ đạc trẻ càng khiến trẻ xa lánh cha mẹ. Đừng bao giờ nghĩ rằng chúng còn quá bé để tự lập và tự trọng. Tôn trọng tính riêng tư của trẻ ngay từ nhỏ, thực tế càng khiến bạn gần gũi, đáng tin cậy hơn trong mắt chúng.

  Tóm lại, nếu biết thiết lập sự cởi mở giữa phụ huynh và con cái ngay từ bây giờ. Bạn sẽ mang lại cảm giác yên tâm cho chúng, làm cho chúng luôn tìm đến bạn khi có thể thay vì phải tìm đến bất kỳ ai khác.

  Theo Đẹp
  Việt Báo (Theo_Thanh_Nien)


  Nguồn: http://vietbao.vn/Doi-song-Gia-dinh/Giao-duc-gioi-tinh-cho-tre-o-do-tuoi-nao/45138194/111/
   
  Tags:

Bình luận

Thảo luận trong 'Nuôi dạy con nên người' bắt đầu bởi sweetlily, 26/3/09.

  1. gentlemum
   gentlemum
   Hầu cả nhà chuyện vui mẹ cháu nôn nóng Giáo dục giới tính cho con!:laughing:

   " Lang thang web trẻ con nhiều, mẹ bị ám ảnh chuyện giáo dục giới tính sớm cho trẻ con. Mặc dù bố mẹ khá là cởi mở về vấn đề này, do truyền thống gia đình và do cả nghề nghiệp nữa. Mặc dù hai anh em thật sự rất trẻ con, chưa thèm để ý đến bạn gái. Không như một cậu bạn bằng tuổi Cu Anh con bạn mẹ, lúc 4-5 tuổi đã biết bảo: "Con gái để tóc dài đẹp thật!", hay như lúc đi học lớp 1 đã biết bảo sau này lấy bạn gái này "vì biết nhau lâu rồi" (học chung từ mẫu giáo ạ!). Cu Anh đi học toàn chơi với bạn gái vì lý do duy nhất là các bạn ấy hiền, không trêu chọc, hay giúp đỡ Cu Anh. Hồi lớp 1 các bạn gái trong lớp mách mẹ: Bạn Cu Anh mê con gái lắm, toàn chơi với các bạn gái thôi! Mẹ phải giải thích ngay là Cu Anh sợ chơi với các bạn trai hay đánh nhau. Ngược lại Cu Em thì toàn chơi với các bạn trai để ... đánh nhau mà không thấy nhắc đến bạn gái nào.

   Lại nói chuyện giáo dục giới tính, mẹ cũng sẵn sàng như ông bà ngoại ngày xưa, giải thích em bé sinh ra từ đâu chứ không phải do con cò mang lại khi trẻ con hỏi. Nhưng nghe nói bên Anh quốc, người ta còn in cả sách cho trẻ em xem, hình vẽ rất sinh động và ngộ nghĩnh, trẻ con 3 -4 tuổi đã được làm quen với các từ "nhạy cảm" như "tinh trùng' và "trứng". Thế là mẹ rắp tâm giáo dục giới tính cho Cu Em trước.

   Đi tắm, mẹ hỏi "Chim để làm gì?" "Để đái tè" "Để làm gì nữa?". Bí. Thế là mẹ tranh thủ giảng giải cho Cu Em chức năng ngoài "nhà máy nước" nữa. Và cho Cu Em làm quen với từ "Tinh trùng". Lúc sau mẹ hỏi lại "Chim sinh ra cái gì nhỉ?" Cu Em trả lời ngay "Vi trùng"!:laughing:


   Bẵng đi lâu lâu, hôm nọ trước khi đi ngủ mẹ và Cu Em tự dưng nói chuyện rất lâu về chuyện em bé trong bụng mẹ. Từ khi em bé là cái trứng , rồi to dần lên như con cá, rồi mọc chân tay, mọc ngón chân ngón tay... dây rốn nối ruột mẹ với ruột Cu Em nên Cu Em chưa biết ăn nhưng vẫn lớn được, Cu Em nằm trong một túi nước nhưng vẫn thở được. (Khi nghe mẹ kể em bé nằm trong một túi nước trong bụng mẹ, Cu Em hỏi ngay:Thế thì thở thế nào được?).. rồi khi em bé lớn đủ thì em bé chui ra, người mẹ đau lắm...Chừng thấy nhắc nhiều đến công lao của người mẹ mà không nhắc đến vai trò của người bố, mẹ áy náy, đồng thời muốn tranh thủ nhắc lại cho Cu Em, nên mẹ hỏi Thế tại sao trứng trong người mẹ lại thành em bé được? rồi lại đến câu hỏi Thế chim sinh ra cái gì? Cu Em chưa nhớ ra mẹ nhắc vở: Tinh gì? Cu Em trả lời ngay tắp lự: Tinh bột!:laughing:

   Thế là kết thúc chuyện giáo dục giới tính cho trẻ em!:laughing:"
  2. ALnML
   ALnML
   Dạy cho con gái mới lớn về tình dục

   Dạy cho con gái mới lớn về tình dục


   Các bà mẹ không nên lảng tránh việc dạy con gái mới lớn về tình dục - Ảnh minh họa
   TTO - Những lời khuyên của các bậc cha mẹ với con gái mới lớn về tình dục (TD) thường là... “đừng quan hệ”. Nhưng ngày nay thái độ về TD đã thay đổi. Các bậc cha mẹ cần trao đổi cởi mở hơn với con cái về TD.

   Dưới đây là một số lời khuyên của nhà tâm lý Anthony E. Wolf - tác giả sáu cuốn sách về cách làm cha mẹ - dành cho các ông bố, bà mẹ về cách dạy con gái mới lớn về vấn đề tế nhị này.

   Việc chuyện trò này không phải là bàn việc con bạn có nên quan hệ TD hay không mà là chỉ cho con biết đến một lúc nào đấy chuyện quan hệ nam nữ có thể sẽ đến. Bạn cần dạy con gái mình biết nên trông đợi những gì để con hiểu TD là sự lựa chọn về nhận thức hơn là điều xảy ra thụ động.

   Dạy con biết rằng TD sẽ không củng cố một mối quan hệ. Đừng tưởng rằng việc “quan hệ” với một người con trai sẽ khiến mối quan hệ đó khăng khít hơn. Việc “quan hệ” đó chỉ khiến chàng trai nghĩ rằng chàng ta sẽ lại có thể tiếp tục "gần gũi" với con mà thôi.

   Hoạt động TD, và sự thân mật đi cùng hoạt động TD, có thể ảnh hưởng mạnh mẽ cách người ta cảm nhận. Nhưng một khi sự thân mật về thể xác chấm dứt, nhiều cảm xúc cũng mất đi.

   Chỉ ra cho con gái bạn biết đừng nghĩ chuyện “quan hệ” của con với bạn trai là chuyện riêng tư. Ngày nay, trong thời đại bùng nổ của các mạng xã hội, của tin nhắn, của nhật ký cá nhân, của diễn đàn, những gì con làm tối qua hoặc thậm chí chiều nay, có thể nhanh chóng được mọi người biết đến.

   Việc uống rượu - con gái bạn uống, bạn trai con uống hay cả hai người uống - có thể khiến khả năng của việc “quan hệ” dễ xảy ra hơn, và ý nghĩa của việc này sẽ bị giảm đáng kể.

   Chuyện trò với con gái bạn về người yêu của con. Nếu bạn trai của con lúc nào cũng ghen tuông và muốn kiểm soát con, bạn nên khuyên con tốt hơn hết là rời xa anh ta. Nếu bạn trai của con thường gây tổn thương cho con về thân thể (đánh đập con), tốt nhất là quên anh ta đi, và nói cho bạn bè và người lớn được biết. Đừng giữ bí mật điều đó.

   Nhà tâm lý Anthony E. Wolf cũng khuyên trong khi trò chuyện với con gái bạn về TD, nên khuyến khích con đặt câu hỏi, bất cứ là câu hỏi gì. Con gái bạn càng biết nhiều về thế giới thực của hoạt động TD, sẽ đưa ra nhiều quyết định dựa vào những kiến thức đã biết hơn là dựa vào phản ứng chủ quan.

   Đảm bảo rằng con gái bạn biết cách phòng tránh thai. Nếu như bạn không muốn nói điều này cũng cần sắp xếp để bác sĩ nhi khoa nói cho con biết. Một nhận thức sai mà các bậc cha mẹ thường mắc phải là: họ cho rằng dạy trẻ cách phòng tránh thai có nghĩa là bạn tha thứ cho hoạt động TD. Tất nhiên bạn không “vẽ đường cho hươu chạy”, nhưng kiến thức phòng tránh thai sẽ giúp con gái bạn tránh được việc mang thai ngoài ý muốn và bị các bệnh lây nhiễm qua đường TD.

   Nếu bạn nghĩ con gái mình chưa hiểu về khía cạnh sinh vật học của quan hệ TD, hãy nói cho con biết. Và nếu bạn không thấy thoải mái nếu nói với con về chủ đề này, hãy đưa cho con cuốn sách phù hợp để sách dạy cho con thay bạn.

   Một câu hỏi là các bà mẹ hay ông bố nên nói cho con gái biết về TD? Thông thường thì cả con cái và bố mẹ cũng thoải mái hơn nếu bố nói chuyện này cho con trai, mẹ nói chuyện này cho con gái. Nhưng chủ đề này cũng không quá nhạy cảm đến nỗi các ông bố không thể ngồi cùng bàn luận.

   TRÁC NHI (Theo The Globe and Mail)
   http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=279866&ChannelID=194
  3. MinhMinh
   MinhMinh
   Ðề: Giáo dục giới tính cho trẻ ở độ tuổi nào?

   Trong nhà mình chắc hẳn đã có các bố mẹ đọc bài này rồi, mình thì do tình cờ lang thang trên Net đọc lần đầu tiên trên Lienrom's blog, thích và saved vì nó thực sự là một bài học rất sinh động, thực tế, hài hước và dễ hiểu với tất cả mọi người.

   Bài học giới tính dành cho độ tuổi 5 - 55 .
   WHERE WILLY WENT? (Nicholas Allan)   Willy là một chú tinh trùng nhỏ
   [​IMG]   Chú sống trong người bố, chỗ này này
   cùng với 300 triệu chú tinh trùng khác
   [​IMG]   Ở trường, Willy học toán không giỏi
   [​IMG]   Nhưng chú bơi RẤT GIỎI
   [​IMG]   300 triệu chú tinh trùng khác bơi cũng giỏi.
   Sắp có một cuộc thi bơi, và ngày nào Willy cũng luyện tập
   [​IMG]


   Vì chỉ có một phần thưởng duy nhất
   là Một quả trứng rất đẹp... trong bụng mẹ
   [​IMG]   Thầy giáo hỏi: Nếu có 300 triệu chú tinh trùng bơi thi, bao nhiêu chú sẽ thắng được quả trứng?
   Willy trả lời: 10 phải không ạ?
   Willy không giỏi toán, nhưng chú bơi rất giỏi
   [​IMG]   Ngày thi đã đến, thầy giáo phát cho mỗi người một cặp kính
   [​IMG]


   Một số báo danh, và hai bản đồ
   [​IMG]   Đây là bản đồ trong bụng bố
   (Bạn đang ở đây, Đi theo mũi tên để đến kho báu)
   [​IMG]   Còn đây là bản đồ trong bụng mẹ
   (Đi đường này, lên bụng, rồi đến kho báu tên là Trứng)
   [​IMG]   Đêm đó bố mẹ gặp nhau. "Bắt đầu!"
   Thế là tất cả bắt đầu bơi. Cố lên Willy!! Come on!
   [​IMG]   Willy bơi, bơi rất nhanh. Chú cố gắng bơi mãi, bơi mãi
   Không biết là bao lâu, chú không tính được
   Nhưng cuối cùng ơn trời Willy đã về đích đầu tiên. HURRAH
   [​IMG]   Quả trứng thật đáng yêu và mềm mại
   Willy cố, cố .... và chú chui tọt vào trong quả trứng
   [​IMG]   Và tiếp theo đó... có gì đó xảy ra. Điều gì đó thần bí và kỳ diệu
   Có gì đó bên trong đang lớn lên
   Nó cứ lớn mãi, lớn mãi, lớn hơn quả trứng.
   [​IMG]   Nó to dần ra, làm bụng mẹ cũng to ra
   Bụng mẹ cứ to, to mãi, cho đến một ngày...
   [​IMG]   Một em bé ra đời, bố mẹ đặt tên em là Emma
   [​IMG]   Thế còn Willy đâu rồi??? Không ai biết Willy đi đâu...
   [​IMG]   Khi Emma lớn lên và đi học, cô bé phát hiện ra mình không giỏi toán...
   [​IMG]   nhưng cô bơi RẤT GIỎI (gien mà lỵ)
   [​IMG]
   Sửa lần cuối bởi điều hành viên: 26/4/09
  4. ALnML
   ALnML
   Ðề: Giáo dục giới tính cho trẻ ở độ tuổi nào?

   Giáo dục giới tính trong gia đình Nên giáo dục giới tính cho trẻ ở độ tuổi nào và nói như thế nào cho thích hợp? Đó là câu hỏi làm nhức đầu bao phụ huynh. Dưới đây là quan điểm mới về giáo dục giới tính trong gia đình hiện đại.
   Vì sao cha mẹ không thích nói với con cái về vấn đề giáo dục giới tính? - Những hoạt động tình dục là một lĩnh vực “khó ăn, khó nói” trong các mối quan hệ. Nếu như chính bản thân các người lớn còn không thể bàn thảo về những cảm xúc tình dục với nhau, thì điều chẳng làm ta ngạc nhiên là họ không thể nói chuyện về "nó" với con cái của mình.
   - Nhiều phụ huynh cũng nghi ngờ bản thân, vì họ không thể đưa ra câu trả lời thích hợp cho những câu hỏi hóc búa, lắt léo.
   - Thật khó mà biết được là nên bắt đầu trò chuyện với con về giới tính bắt đầu từ lứa tuổi nào, cung cấp bao nhiêu lượng thông tin thì đủ, và liệu cha mẹ nên “tiên phong” trước, hay "bị động” đợi chờ những câu hỏi.
   - Những mối quan ngại, rằng nói sớm quá có khác nào "vẽ đường cho hươu chạy”, và quá nhiều thông tin "ly kỳ" sẽ kích thích sự tò mò và cướp đi tuổi thơ hồn nhiên của các em.
   Vì sao cha mẹ nên trò chuyện với con cái về vấn đề giáo dục giới tính?
   Dù biết là có những mối cảm xúc và quan ngại như vậy, nhưng điều quan trọng là con cái nên nhận được những thông tin cởi mở chân thực và tích cực về vấn đề giáo dục giới tính. Điều này có những lợi ích sau đây:
   - Các em sẽ có những cảm xúc tích cực và sự tôn trọng bản thân cơ thể mình, tự hào mình là những chàng trai, cô gái !
   - Một thái độ tự tin trước những đột biến tình cảm, tâm sinh lý theo đúng quy luật tự nhiên, xảy ra trong quá trình phát triển.
   - Có khả năng trao đổi thông tin hữu hiệu nhất là khi các em bị một mối ưu tư, lo phiền, đe dọa nào đó.
   - Tất cả nghiên cứu đều nhấn mạnh cho thấy: Những em nào được người lớn thân cận hỗ trợ và tư vấn tích cực đều có khuynh hướng trì hoãn lâu hơn cho những mối quan hệ nam nữ "gần gũi”.
   Giáo dục giới tính là sự phát triển của con người
   Ngay từ khi mới lọt lòng, tất cả chúng ta đều là những con người mang giới tính và đã có “những hành vi giới tính" - với mức độ thay đổi tùy ý theo từng cá nhân.
   - Từ lúc lọt lòng đến 5 tuổi
   Các em bé sơ sinh đã có được những cảm xúc hài lòng từ việc được vuốt ve, âu yếm, nựng nịu trong tình yêu thương. Từ 6 tháng, nhưng đặc biệt là từ 2 đến 5 tuổi, trẻ em thích khám phá xem mình và các bạn khác được sinh ra từ đâu và như thế nào.
   - Từ 5 tuổi đến giai đoạn dậy thì (10 đến 14 tuổi).
   Sự tò mò về giới tính tăng dần - dù trẻ không dám đặt câu hỏi nào ở nhà, nhưng ở trường, chúng vẫn truyền tai nhau những điều "học lỏm" được. Trẻ có khuynh hướng thích sự riêng tư, có ý thức về cơ thể mình, có nhu cầu tìm đọc các thông tin trong sách báo, tạp chí.
   - Từ tuổi dậy thì đến giai đoạn thanh thiếu niên (14 - 21 tuổi)
   Xét về mặt xã hội, tình cảm và tâm lý, dậy thì là sự biến đổi lớn, vì nó gióng lên một hồi chuông báo tin về giai đoạn trưởng thành về giới tính. Trẻ em dậy thì ở những độ tuổi khác nhau và tiến trình này có khi mất đến 2 năm. Sự tăng cao của hàm lượng kích tố testosterone ở các em trai và kích tố oestrogen ở các em nữ có thể tạo nên tâm trạng phấn khích, những hành vì táo bạo cùng những đột biến về cảm xúc!
   Một số mối quan ngại?
   - Sự mất mát tuổi thơ hồn nhiên
   Một cảm giác vẫn còn tồn đọng về phía người lớn, là các em sẽ mất đi sự hồn nhiên, nếu chúng được thông tin quá sớm. Đây là “tàn tích" của thời đại trước là lúc mà tình dục bị xem là điều xấu hổ, cấm kỵ. Thật ra, nếu được giáo dục giới tính tích cực, cái mà các em mất đi chính là sự ngu khờ, chứ không phải là sự ngây thơ. Sự ngây thơ chỉ mất đi khi niềm tin bị phản bội! Những em được giáo dục giới tính đầy đủ sẽ hiểu được những đợt dâng trào tự nhiên của cảm xúc cũng như tình dục, và sẽ biết cách để hành động đúng, loại trừ những điều không hay sẽ xảy đến cho mình.
   - Nên bắt đầu từ đâu và như thế nào?
   Ngay từ độ 2 tuổi, trẻ đã bắt đầu tò mò, thắc mắc về cơ thể mình. Khi ngôn ngữ phát triển, trẻ sẽ đặt các câu hỏi và quan sát. Theo các chuyên gia nước ngoài, giáo dục giới tính nên bắt đầu từ sớm, là lúc mà trẻ dễ tiếp nhận nhất. Những năm tháng của tuổi thanh thiếu niên thường là lúc mà sự giao tiếp giữa cha mẹ và con cái hay gặp khó khăn. Vì vậy quan điểm giáo dục giới tính là dựa trên tính liên tục và nhấn mạnh trong suốt giai đoạn phát triển của trẻ.
   Có rất nhiều cơ hội để bàn thảo. Nếu cảm thấy khó khăn, bạn có thể dựa vào những sách báo, giáo dục chuyên đề. Lướt qua các thông tin với con mắt của một nhà khoa học trong trạng thái thư giãn, tự nhiên. Trả lời một cách đơn giản và chân thực. Cung cấp vừa đủ thông tin để trả lời những câu hỏi đúng chừng mực. Dùng các thuật ngữ khoa học đúng đắn ngay từ đầu, bạn sẽ thấy mọi việc nhanh chóng đi vào cảm giác bình thường, vượt qua được những e dè, ngại ngùng của ban đầu.
   Không chỉ là những thông tin
   Tình dục của con người không chỉ là chuyện tình dục của sự sinh sản duy trì giống nòi - kèm theo nó còn là những cảm xúc, những giá trị thẩm mỹ, đạo đức và những thái độ đúng đắn. Đấy là điều mà giáo dục giới tính cần hướng tới, để tạo ra những công dân sống lành mạnh, tự tin và tích cực.

   (PNTP) ​

Chia sẻ trang này

Đang tải...