Hội An - nơi tôi yêu thích.

Thảo luận trong 'Việt Nam - Đất nước Con người' bắt đầu bởi Thảo sông Hoài, 22/3/09.

 1. 335
  0
  0
  Thảo sông Hoài

  Thảo sông Hoài New Member

  Tham gia ngày:
  20/3/09
  Giờ mỗi khi có đợt nghỉ dài là cả nhà tôi lại lục tục chuẩn bị để về nhà ở Hội an. Nơi không phải là quê nhưng sẽ là nơi mà gia đình tôi gắn bó và yêu quý.
  Năm 2003 khi con trai đầu phẫu thuật xong. 2 vợ chồng bàn nhau cho con đi chơi trước khi con bước vào năm học mới. Thế là cả nhà đi Hội an vì đợt đó có 1 cô bạn là KTS đang làm việc và rủ về để em đưa anh chị và các cháu đi chơi. Về tới Hội an xong cả nhà thuê 1 cái xe máy để đi ra biển tắm và lang thang vào các ngõ ngách, nơi điển hình của làng quê miền Trung với nhà gạch, mái ngói. Với vườn rộng nhưng trồng cau rất nhiều vì cau ở đây quả được thương lái mua để xuất đi Đài loan. Đi rất nhiều nơi nhưng về Hội an thì thấy không khí trong lành, người dân hiền hoà chân thật. Mỗi tội họ nói tiếng Quảng thì chịu, giỏi lắm nghe hiểu được một nửa. Có thể nơi đây vừa có biển, vừa có sông và đã qua đèo Hải vân nên không còn bị khó chịu với cái nắng nóng ẩm của Hà nội.
   
  Tags:
 2. 371
  0
  0
  Mẹ Đức Hiếu

  Mẹ Đức Hiếu New Member

  Tham gia ngày:
  16/3/09
  Em cũng yêu Hội an như bác, ghé thăm vào tuần trăng mật nhưng cảm giác thật thân quen, những món ăn yêu thích như bánh đập, cơm gà, mực một nắng nướng cay sè lưỡi, bánh đậu xanh nướng....tất cả đã tạo nên một Hội An với những con người hiền hòa đằm thắm,em yêu Hội An:love::love::love:.
   
 3. 1,849
  0
  0
  BB&C

  BB&C New Member

  Tham gia ngày:
  17/3/09
  Đọc bài của các bác thấy thèm. Hè này nhất định cho hai con vào Hội An mới được.
   
 4. 335
  0
  0
  Thảo sông Hoài

  Thảo sông Hoài New Member

  Tham gia ngày:
  20/3/09
  Tiếp nè:

  1 sáng cả nhà chở nhau ra biển. Đi đến gần River Side thì có 1 con đường bê tông hun hút. Thế là rẽ vào đã rồi ra biển sau. Đi vào trong 1 chút thì thấy có 1 con sông hiền hòa hiện ra, phía bên này thì có nhà chứ bên kia sông thì toàn dừa nước xanh um. Cứ đi thì thấy có 1 ngôi nhà xây bằn gạch không tô trông rất là so với nhà của người dân ở đây. Dừng xe, ngó vào thì thấy 1 ông cụ đúng kiểu người Quảng nam: Gầy, da nhăn nheo và đen sạm. Cả nhà vui vẻ chào ông và nhỏ nhẹ hỏi: Nhà đẹp quá, bọn cháu có thể xem 1 chút được không ông. Không ngờ ông bác (gọi là bác vì sau mới biết bác ngoài 60) mở cổng rồi mời vào nhà. Căn nhà nhỏ so với mảnh đất. Cây cối xanh mướt, có 1 con suối nhân tạo dưới đó đủ các loại cá cảnh bơi lội tung tăng. Lại có 1 cây cầu đá nhỏ vắt qua con suối để đi sang căn nhà khác trên mảnh đất. Thêm 1 cái xuồng tre nhỏ rên suối chỗ có mấy cụm hoa súng nớ tím biếc. 2 đứa trẻ vội chạy ra để ngắm cá còn bố mẹ nó thì ngắm nhà và vườn. Ông bác lấy 1 túi thức ăn để cho 2 đứa cho cá ăn rồi pha trà mời bố mẹ chúng. Hỏi về chủ nhân căn nhà thì được biết đó là người Hà nội.`
   
 5. 335
  0
  0
  Thảo sông Hoài

  Thảo sông Hoài New Member

  Tham gia ngày:
  20/3/09
  Lúc dó cũng chỉ nghe và biết về chủ nhân ngôi nhà là người Hà nội. Chứ về sau này khi đã sống ở Hội an 1 thời gian thì đến giờ gia đình tôi và gia đình bên đấy coi nhau như người trong nhà.

  Ngồi chơi 1 lúc thì vợ chồng tôi có hỏi ông bác xem ở đây giá đất thế nào và có ai bán không? Ông bác chỉ luôn miếng đất ngay bên cạnh, cách nhà ông 1 con đường đất nhỏ. Miếng đất rất rộng và có mặt đằng trước hướng ra sông. Mặt sau là ruộng lúa xanh rì, còn mặt bên là con đường đất. CHỉ có duy nhất 1 mặt là giáp với nhà hàng xóm. Nếu tính ra số tiền vào lúc đó thì bọn tôi không đủ đê rmua. Mà mua 1/2 thì chủ nhà không bán. Ngồi 1 lúc chúng tôi xin phép ra về và có hẹn sẽ suy nghĩ và quay trở lại vào ngày mai. Cả nhà rồng rắn nhau từ đó ra biển khoảng 1km. Ra tới biển cả nhà ào xuống nước biển trong xanh đểnhảy sóng, để vui đùa. Đến chiều cô bạn KTS ghé khách sạn rủ cả nhà đi ăn. Khi tới 1 quán tên là Cẩm thu, nằm trên 1 đoạn sông to trông ra 1 cái cồn cát nhô lên giũă sông. Quán có nhiều món lạ như: Gỏi rau đắng trộn tôm thịt. Mực cơm hấp hành gừng, cá bã trầu nướng lá chuối và cháo các cu. TRong khi ăn bọn tôi có nhắc lại chuyện sáng nay đi đến chỗ nhà ở vùng đó. Cô bạn à lên và nói: EM biết nhà đấy. Bọn em đi qua đấy thỉnh thoảng cũng xin vào ngồi chơi, uống nước. Thế mai mình đi đến đó nhé.
   
 6. 439
  0
  0
  Thảo Gấu

  Thảo Gấu New Member

  Tham gia ngày:
  20/3/09
  30.4 năm ngoái đi Hội An, mắt cứ láo liên tìm nhà bác, hihi.
   
 7. 335
  0
  0
  Thảo sông Hoài

  Thảo sông Hoài New Member

  Tham gia ngày:
  20/3/09
  Ngày hôm sau, sáng chúng tôi đi ăn Cao lầu rồi đến thẳng nhà ông bác. Đến nơi ông bác đang nấu chè Sen để đãi khách không mời mà đến. Thế mới biết dân QUảng nam hiếu khách nhiều dễ sợ:smiling:.

  ăn chè xong thì ông bác nói về mảnh đất bên cạnh, giá cả, giấy tờ. CHúng tôi có bàn với nhau là cứ gặp chủ nhà rồi tính tiếp. Gặp chủ nhà xong thì tôi có hẹn là cho 1 tuần để nghĩ rồi sẽ trả lời.

  Về tới khách sạn tôi có hỏi chị chủ khách sạn Hà an, cũng là người Hà nội vào Hội an làm ăn 15 năm nay.. CHị nói biết vùng đó và khuyên tôi nên mua. CHị còn cho số điện thoại của chủ nhà Hà nội bên cạnh mảnh đất để tôi gọi nói chuyện. Tôi có gọi và người nói chuyện cũng nói tiếng Quảng. ANh chủ nhà có nói với tôi rằng anh mới mua và xây nhà được 1 năm nay. Dân ở đây hiền và nghèo lắm, khí hậu và môi trường sống rất tốt. Nếu em có điều kiện thì nên mua cũng là 1 cách giúp họ có tiền xây nhà, thay đổi cuộc sống nghèo khó hiện nay.

  Rồi tôi ra HN, con gái sau chuyến đi về bị ốm nên tôi cũng quên béng luôn cái hẹn 1 tuần với chủ đất. đến ngày cuối của cái hẹn thì anh chủ nhà gọi cho tôi nói là nếu em không mua thì để bà chủ đất bán cho người khác. Vì dân ở vùng này họ đã hẹn là chờ hết hẹn thì mới giải quyết cho người hỏi mua sau. Tôi cuống lên gọi cho cô bạn KTS thì cô ý lại vừa về SG. Biết lấy ai ra để nhờ mang tiền đến đặt cọc bây giờ vì ngoài cô bạn ra tôi không có quen, thân ai ở Hội an cả. Gọi điện cho ông bác nhờ cho khất thêm thời gian thì ông bác nói: Tôi có 1 khoản tiền do chủ nhà để lại đây lo công chuyện. Nếu chị đông fý mua thì tôi sẽ dùng số tiền này mang sang đặt cho bà chủ đất. Ngoài HN thì chị đi gặp anh chủ nhà và đưa số tiền cho anh ý. Mừng quá 2 vợ chồng tôi đồng ý luôn. Trong thâm tâm thì chỉ định mua 1/2, nhưng giờ đành mua hết rồi tìm người nhượng lại sau.
   
 8. 37
  0
  0
  apricot

  apricot New Member

  Tham gia ngày:
  20/3/09
  Tớ cũng mê Hội An cực kỳ...đến chơi cứ thấy muốn ở luôn..k muốn về nữa..
  Thích ăn nhất là banh mì thit o chơ Hội An..ngon lém..mà có 7-8k/ổ ..rồi cá ngừ kho tươi rói với rau sống.
  Trang web của hội an ở đây nè
  http://www.hoiantoday.info/
   
 9. 335
  0
  0
  Thảo sông Hoài

  Thảo sông Hoài New Member

  Tham gia ngày:
  20/3/09
  Sau khi nhờ ông bác mang tiền sang đặt cọc giúp thì ở Hà nội 2 VC cũng vội đi lên Tứ liên để gặp anh chủ nhà. Tới địa chỉ thì thấy 1 anh trẻ, đẹp trai nhưng là bạn anh chủ nhà. Sau 1 lúc chờ thì thấy anh chủ nhà xuất hiện. Câu đầu tiên là tôi xin lỗi vì có lẽ nên gọi anh là bác chứ không phải là anh. CHung quy tại cứ nói chuyện qua điện thoại nên không thể biết gọi anh hay bác. ANh cười và bảo thôi cứ gọi anh cho nó trẻ. Sau đó thì nói chuyện về Hội an, con người, nhà cửa, cây cối.... RỒi bắt đầu thời kỳ tôi phải đi ra, đi vào giữa Hội an và HN để làm thủ tục mua bán, sang tên. Cực lắm vì họ biết mình không phải dân ở đó nên cũng "tranh thủ" hành tý chút. Sau khi xong chuyển được cái sổ đỏ đất thì đến đoạn để đất ở không vì làm gì còn tiền mà tính xây. Rồi anh chủ nhà hàng xóm (tên anh là Lê Nuôi) gọi nói có bạn anh muốn mua 1/2. Khi mình đã cố được rồi thì đâm ra lại tiếc chả muốn chia cắt ra bán gì hết. Từ chối xong 1 mối đến cô bạn KTS lại gọi nói bạn em muón mua lại 1/2. Lại lắc đầu tiếp. Sau đó thì 2 VC quyết định xây nhà với phần ý tưởng của cô bạn KTS và 1 anh bạn KTS người Pháp. Sau 1 thời gian dài bạn bạc, thay đổi, tìm VLXD với những thứ đơn giản có tại địa phương là; Gạch, đá và gỗ. Cuối cùng cũng xong toàn bộ hồ sơ thiết kế. Tôi lại về để xin giây phép XD. XOng là bắt tay vào thuê thợ, tìm VLXD. Với sự trợ giúp của ông bác nhà bên trông nom, mua bán nên công việc xây dựng cũng không cực lắm. DO chưa xây nhà ở xa bao giờ nên thời gian đó khoảng 2 tuần tôi lại tay xách nách mang đồ về HA \. Vào mùa mưa thì xây nhà vô cùng khó khăn. Mưa miền Trung như trút kèm theo gió mạnh từ biển và từ sông thổi ào ào. Thợ xây thì cứ làm 1 tuần đủ tiền tiêu là xin nghỉ 1 tuần. Thiếu thợ, mưa gió cũng làm cho tiến độ bị chậm lại.
   
 10. 335
  0
  0
  Thảo sông Hoài

  Thảo sông Hoài New Member

  Tham gia ngày:
  20/3/09
  Rồi mọi thứ cũng xong như ý muốn. Xây xong nhà đến đoạn đổ đất trồng cỏ. Cây thì mua ở Hộian được 1 ít. Kỳ công nên lại hì hụi vác sấu , ngọc lan, hoàng lan từ hà nội về. Thêm 1 đống lọ, hũ, chum, vại mua từ bãi ven sông Hồng (cho nó rẻ) cũng vác về chất đầy nhà. Rồi may đo rèm cửa, ga gối, chăn màn cũng từ Hà nội. Bát đĩa, xoong nồi..... Ngày đầu tiên cả nhà được ngủ ở trong ngôi nhà này là 30-4-2005. Cảm giác đúng là nhà mình với nắng và gió nhiều hơn nhà ở Hà nội.

  Mỗi khi Hè về là ông bà, bố mẹ, con cái đều háo hức để chuẩn bị về nhà mình. Về để được đi chân trần, để được nhổ cỏ trồng cây. Ông, bố và con trai thì ôm cần câu ngay trước nhà hoặc đi xuống Cửa Đại thuê ghe ra giữa sông câu cá. Bà, mẹ và con gái thì sáng tinh mơ đã dậy đi chợ mua cá, tôm vẫn còn đang nhảy. Trong không gian có tiếng chó sủa, gà gáy và đặc biệt là không có bụi. Chim bay và tiếng chim hót thì nhiều vô kể. Trước sông có cò từng đàn bay về trắng cả 1 vạt sông. Sau nhà có con cuốc, mò cua, ốc để nuôi đàn con mới nở mà nó mang vào gửi trong vườn nhà. Chiều chiều có em bé lùa trâu về ngang qua nhà là các con lại chạy ra xem trâu (như vật thể lạ)

  Lúc đang xây nhà này thì Nic của tôi là Mẹ Cunbong trên WTT. Sau đó tôi quên mất pw nên làm nic mới. Và con sông Hoài hiền hòa chảy qua nhà nên tôi thích cái Nic mới là tên tôi gắn với tên con sông này.

  Nếu bạn có dịp qua Hộian, mời bạn ghé nhà tôi nhé. Dù chỉ để ghé qua thăm rồi ngồi dưới hàng hiên hoặc ngồi trong cái xích đu gỗ nhà tự thiết kế rồi mua gỗ về làm. Hay bạn có thể ra đứng ngắm con sông trước nhà xem nó đẹp ra sao. Nhà tôi cổng không bao giờ đóng và luôn rộng mở đón chào mọi người.

  Hội an nơi không phải là nơi tôi sinh ra nhưng sẽ là nơi mà 2VC định khi già sẽ về ở đó. Nói như chị Loan AL&ML thì đó là trại dưỡng lão cao cấp đấy:smiling:
   
 11. 19
  0
  0
  gentlemum

  gentlemum New Member

  Tham gia ngày:
  26/3/09
  Giống nhà tớ. Nhà tớ còn được anh lái xe chỉ đường vào "Nhà cô Thảo Hà Nội" cơ (Ở HN thì là Thảo Sông Hoài, ở HA thì là Thảo Hà Nội, túm lại là đồng chí này không có xuất xứ rõ ràng!:laughing:)
   
 12. 1,849
  0
  0
  BB&C

  BB&C New Member

  Tham gia ngày:
  17/3/09
  Niềm ao ước của tôi là khi về già có một trại dưỡng lão như thế này cho hai vợ chồng già. Ôi mơ ước.............

  Bác Thảo ơi, hè này nhà cháu định cho hai đứa đi nghỉ hè ở Hội An đấy, bác đừng đóng cổng nhé...
   
 13. 23
  0
  0
  caly

  caly New Member

  Tham gia ngày:
  26/3/09
  Ui đọc mà thấy thèm quá bác Thảo sông Hoài ơi. Em lại vừa thêm một cái "mơ ước" nữa vào trong danh sách những mơ ước của em rồi
   
 14. 37
  0
  0
  apricot

  apricot New Member

  Tham gia ngày:
  20/3/09
  Mình chua bao giờ nghĩ sau này già thì ở đâu, như thế nào...bác nói thế làm em phải bắt chước kiếm nơi nào yên tĩnh để cho dưỡng già mới được
   
 15. 335
  0
  0
  Thảo sông Hoài

  Thảo sông Hoài New Member

  Tham gia ngày:
  20/3/09
  All: Quê tớ cũng có nhé. Đất ở Hoà bình bố mẹ cho mà tớ để trồng cỏ nhé. VÌ sao tớ chọn Hộian. VÌ: Có biển, có sông. Qua đèo HV rồi nên khí hậu cũng đỡ âm ẩm kiểu miền Bắc. Thêm nữa nhà ở đây mà không có người ở vài tháng thì nhà cũng không bị mùi ẩm mốc như nhà mình ngoài này. Thêm cái này mới thú vị này: ĐI bằng gì cũng không ngại khi định về HA. Oto à? Có Sinh cafe. Máy bay thì từ sân bay chạy đường ven biển vèo cái. Ăn nhé! Cá tôm có cả từ biển và sông. Rau thì èo ôi ngon, tươi. ĐI chơi thì ra Huế cũng gần mà. Ngoài cá tôm thì các món khác cũng giồng như mọi nơi thôi. Phhở, bún, món Huế, món Tây, cao lầu, Mì quảng....À có thịt bê Cầu mống cũng tuyệt cú mèo.

  Lúc trước thì chỗ tớ mua không quá đắt. Nhưng vì hơi đặc biệt là có sông trước nhà nên dạo này mọi người về mua rồi xây nhà to nhiều quá. VÌ vậy đất đắt lên nhanh lắm. Mà nói thật nhé tớ chả thích tẹo nào. VÌ như vậy thì sắp tới chả có trâu bò, ruộng lúa sau nhà nữa. RỒi xung quanh toàn nhà cao, to lừng lững không còn bóng cây xanh mướt.
   
 16. 335
  0
  0
  Thảo sông Hoài

  Thảo sông Hoài New Member

  Tham gia ngày:
  20/3/09
  Tháng 6 này nhà tớ cẩu 3 toa tầu về ở 3 tuần đấy. Nếu cùng thời gian thì mời nhà đấy đến ăn bữa cơm rau chợ cá nhà nhé:laughing:
   
 17. 6,171
  0
  0
  susu1811

  susu1811 New Member

  Tham gia ngày:
  17/3/09
  Hôm nào cho em ghé thăm nhà bác với nhé, có địa chỉ không ạh, hay là em chỉ cần hỏi anh lái xe nhà chị Thảo Hà nội như trên ạh.
   
 18. 1,849
  0
  0
  BB&C

  BB&C New Member

  Tham gia ngày:
  17/3/09
  Em cũng định con nghỉ hè là cho đi liền vì đi sớm để về còn cho đi học hè. Hy vọng co cơ hội ghé nhà bác.
   
 19. 371
  0
  0
  Mẹ Đức Hiếu

  Mẹ Đức Hiếu New Member

  Tham gia ngày:
  16/3/09
  THÈM :eyelash::eyelash::eyelash:
  ( Chả biết nói giề đành phang một chứ Thèm rồi đi ra vậy )
   
 20. 37
  0
  0
  apricot

  apricot New Member

  Tham gia ngày:
  20/3/09
  Mẹ HIếu ơi ..Cót đi chơi thú thật là kkhông muốn về luôn đó, mà thích nhất là đồ ăn, ngon, tươi hợp ý mình vô cùng..mà k biết sao những quán Cót ăn nó đều k bỏ nhiều bột ngọt như Sg...rau sống của nó ăn mê luôn...
  Thị xã nó cũng nhỏ nhỏ...không xô bồ lắm..chợ búa, dich vụ của nó cũng tốt..Thấy đời rất nhẹ nhàng..yên bình....
  Nhưng mà mua nhà ở đó thì em chưa da'm nghĩ tới.. vì Sg ra đó xa quá...mà đất Hội an thì giá cũng không dễ mua tý nào ( chưa đủ lực ..hic..) đành lâu lâu đi chơi rồi thèm thèm thế thôi...:)

  Chắc em dành dụm mua nhà Vũng tàu thôi..cho gần Sa`i gòn vậy.
  Đọc topic này nhớ Hội an quá..chắc hè này đi nữa...
   
  Sửa lần cuối bởi điều hành viên: 26/3/09

Chia sẻ trang này

Đang tải...