Luyện “thi” vào... lớp 1!

Thảo luận trong 'Trường lớp, học hành' bắt đầu bởi sweetlily, 27/3/09.

 1. 492
  0
  0
  sweetlily

  sweetlily New Member

  Tham gia ngày:
  18/3/09
  Học phí luyện cho các bé vào lớp 1 lên tới 500.000 – 600.000 đồng mỗi tháng

  Căn phòng nhỏ chỉ hơn chục mét vuông nhưng kê đến hai dãy bàn, lối đi giữa chỉ còn nhỏ xíu. Trời rét và mưa cũng không ngăn được các bậc phụ huynh đưa con đến lớp luyện chữ đẹp, trước khi học lớp 1 vào tháng 9 tới.

  [​IMG]

  Trung tâm luyện chữ đẹp Mai Đông thông báo tuyển sinh các bé chuẩn bị vào lớp 1

  Từ Lào Cai về Hà Nội luyện chữ

  Trung tâm luyện chữ đẹp Mai Đông nằm trên đường Trúc Khê, là một trong những "lò" luyện chữ đẹp nổi tiếng ở Hà Nội. Cũng giống như luyện thi ĐH, sau Tết, trung tâm Mai Đông thông báo chiêu sinh lớp luyện chữ. Mỗi ngày, trung tâm có 3 ca học: từ 9 giờ 30 phút đến 11 giờ, từ 17 giờ 30 phút đến 19 giờ và từ 19 giờ đến 20 giờ 20 phút. Riêng ngày thứ bảy, chủ nhật có thêm ca từ 8 giờ đến 9 giờ 30 phút. Theo quy định ở trung tâm này, các bé luyện chữ vào lớp 1 phải học liên tục ít nhất 3 buổi/tuần, học phí 15 buổi là 600.000 đồng. Với phương pháp dạy khá đặc biệt (giáo án luyện chữ đẹp của cô Mai Đông) đã được đăng ký bản quyền, cô Mai Đông được rất đông phụ huynh tin tưởng gửi gắm con đến học chữ. Thậm chí có cả phụ huynh tận Lào Cai nghe tiếng cô Đông cũng cho con vượt 400 km, xuôi về Hà Nội một tháng để luyện chữ trước khi vào lớp 1. Cô Đông cho biết lớp buổi tối thường đông hơn lớp buổi sáng vì các cháu phải đến lớp mẫu giáo.


  Cô T., hiện là hiệu phó của một trường tiểu học tại quận Cầu Giấy, Hà Nội, cũng là một trong số những giáo viên luyện chữ đẹp được các cô mẫu giáo tin tưởng giới thiệu cho các phụ huynh. Khác với cô Mai Đông, cô T. không mở trung tâm mà chỉ nhận một số cháu nhất định ở lớp học tại nhà. Mặc dù đã được cô giáo của con gái giới thiệu, nhưng khi tôi điện thoại đến xin cho con học thì cô T. cho biết lớp học đã đủ cháu và không nhận thêm nữa.

  Rất nhiều cô giáo tiểu học về hưu cũng đứng ra mở lớp dạy thêm cho các cháu trước khi vào học lớp 1 như cô Thu ở phố P.H, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Nguyên là giáo viên của một trường tiểu học ở quận Hoàn Kiếm, cô Thu được rất nhiều phụ huynh tín nhiệm gửi cháu, thậm chí có nhiều phụ huynh trước là học sinh của cô Thu mang con đến nhờ cô kèm cặp. Tuy nhiên, việc nhận cháu của cô rất hạn chế, thông thường cô chỉ nhận 1-2 lớp từ đầu năm và đến khi bước vào hè là lớp học kết thúc. Trong thời gian này, các cháu được học đúng theo chương trình lớp 1 với sách giáo khoa, sách bài tập y như trên lớp chính khóa.


  Sợ con kém bạn bè


  Chị Mai Phương có con đang chuẩn bị vào lớp 1 Trường Tiểu học Dịch Vọng A cho biết sở dĩ chị phải cho con đi học trước vì thấy rất nhiều phụ huynh cũng cho con đi học thêm. Biết là con mình không được vui chơi sẽ gặp thiệt thòi, nhưng nếu không đi học thêm thì e sau này sẽ không theo kịp bạn bè. Thực tế đối với lớp 1, nếu trẻ có thể đọc viết thông thạo thì khả năng hiểu và làm toán của các em cũng sẽ nhanh hơn các trẻ khác. Chính tâm lý sợ thua thiệt, các phụ huynh bằng mọi giá cho con đi học chữ trước khi vào lớp 1, cho dù nhiều người cũng hiểu đi học trước dễ khiến các bé có tâm lý chủ quan, chán học khi vào lớp 1.


  Hầu hết các sở GD-ĐT đều tránh áp lực cho các phụ huynh cũng như xã hội bằng quy định không đồng ý cho các trường tiểu học tổ chức luyện thi vào lớp 1. Tuy nhiên, ở một số trường đào tạo tiếng Anh ngay từ lớp 1 như Trường Đoàn Thị Điểm, Trường Nguyễn Siêu... trước khi được nhận vào học, các bé phải qua một kỳ khảo sát khả năng phát âm, nhận biết nhanh. Chính vì yêu cầu này nên để chắc suất vào trường, rất nhiều phụ huynh tầm sư cho con ngay ở chính ngôi trường mà cháu sắp vào học. Bác Chung, sống tại nhà A2 khu tập thể Nam Đồng, cho biết từ giữa tháng 2-2009, bác đã cho cháu nội đi học thêm với cô giáo ở phố Hàng Trống. Mỗi tuần học 3 buổi, mỗi buổi hai giờ, học phí 500.000 đồng/tháng. Bác Chung "khoe", vì lớp ít cháu nên cô giáo kèm rất chặt, mới học hai tuần nhưng bé đã đánh vần được những từ đơn giản, thường xuyên được 7 điểm tô màu.  2 triệu đồng/khóa luyện chữ

  Hạ Hồi cũng là một điểm chuyên về luyện thi cho các bé mẫu giáo chuẩn bị vào lớp 1. Tuy không treo băng rôn, dựng bảng như các lò luyện thi ĐH, CĐ nhưng thông báo tuyển sinh tại đây khá rõ ràng. Nếu theo học ở đây, các bậc phụ huynh bắt buộc phải đóng tiền ngay cả khóa với số tiền không hề nhỏ: 2 triệu đồng/khóa. Với 40 buổi học vào hai ngày trong tuần thứ bảy và chủ nhật, các em sẽ phải theo học liên tục 20 tuần. “Trường hợp hoàn lại tiền là rất khó, tôi phải nói trước” - chủ một “lò” ở đây trả lời thắc mắc trước băn khoăn của khách hàng về việc liệu trong trường hợp con mình không theo kịp hoặc chương trình học không thích hợp phải nghỉ học.


  Cũng theo quảng cáo của các "lò" luyện ở Hạ Hồi, giáo viên giảng dạy ở đây đều có kinh nghiệm và là giáo viên ở các “trường hiệu” như Trưng Vương, Lê Ngọc Hân... Với 40 buổi thực học, trước khi chính thức bước vào lớp 1, các bé vẫn đang còn ở lứa tuổi mẫu giáo này đã có thể đọc thông, viết thạo và đi trước các bạn cùng lứa tuổi một nửa chương trình học kỳ I của lớp 1.

  H.Dung
  Bài và ảnh: Yến Anh
  Theo NLĐ

  Nguồn: http://tieuhocdanghai.com/learning/Default.aspx?iid=3102&AspxAutoDetectCookieSupport=1
   
  Tags:
 2. 1,849
  0
  0
  BB&C

  BB&C New Member

  Tham gia ngày:
  17/3/09
  Sweetlily ở bên đó mà cũng cập nhật cái sự nghiệp học hành ở bên này nhỉ. Thật khổ cho các bé, mới rời ty mẹ ra đã phải chiến đấu để được đi học. Chẳng thế mà có một trường Dân lập ở hà nội đã mở lớp luyện thi lớp một từ đầu tháng 3. Dự kiến lấy 5 lớp mà có 10 lớp học sinh đang ký. Rôì tới đây khi thi có 50% trong số các bé đó sẽ "trượt", thật khổ cho các con. Còn hơn cả mình ôn thi đại học ngày xưa.
   
 3. 1,528
  0
  0
  saomai

  saomai New Member

  Tham gia ngày:
  24/3/09
  Vâng, thật là khổ, nhưng cũng phải theo thôi.
  Nhà em cũng đang lúng túng chuyện tìm cô cho con học chữ vì hết hè này con lên lớp Lá, liệu có sớm không các bác ?
   
 4. 466
  0
  0
  kimsonbui

  kimsonbui New Member

  Tham gia ngày:
  25/3/09
  Không sớm đâu Saomai ơi, tớ cũng đang đi tìm cô cho con nè. Hè tới là vừa học vừa chơi thôi. Không muốn ép con sớm đâu nhưng vì mình xác định vào trường công, mà những trường đó thì cháu nào cũng biết viết sớm, chỉ sợ con đi học không bằng bạn bè thì cháu bị nản. Lo lắng tâm lý cho con một phần, lo lắng cả ý thức của con trong việc học nữa.
   
 5. 1,849
  0
  0
  BB&C

  BB&C New Member

  Tham gia ngày:
  17/3/09
  Em ơi, bắt con khổ sớm thế làm gì, hè mới lớp lá có nghĩa là con còn một năm mẫu giáo nữa. Con trai chị hồi vào lớp 1, các bạn biết viết hết rồi, con mình đang tập cầm bút, thế mà hết kỳ 1 vẫn đọc viết ngon lành. Có mù chữ đâu mà em lo. Cho con nghỉ ngơi thêm tý nữa đi, tội các bé quá. Sớm lắm thì hết kỳ 1 năm lớp lá em cho con làm quen với tập tô chữ, rồi khi vào hè của của năm đó em cho con đi học viết là vừa, học sớm khổ con quá.
   
 6. 1,557
  0
  0
  Camellia

  Camellia New Member

  Tham gia ngày:
  20/3/09
  Nghề nghiệp:
  Xem làm gì? Tò mò vừa thôi nhá?! :D
  Nơi ở:
  Hanoi
  Huhu, con mình năm nay cũng vào lớp 1. Thấy bạn bè đã cho con đi học cả rồi, mà mình thì vẫn cứ bình chân như vại. Đọc xong cái này lo quá. Liệu 3 tháng hè cho con học viết học chữ có kịp không nhỉ?

  Nhân tiện hỏi mẹ nào có con ở quận HBT sắp vào lớp 1 không? Định cho vào trường nào để trao đổi kinh nghiệm với???
   
 7. 1,528
  0
  0
  saomai

  saomai New Member

  Tham gia ngày:
  24/3/09
  @KSB, BB&C: em cảm ơn:love:
  Cũng vì chuyện học mà vợ chồng em cứ chành chọe suốt, bố cháu cứ nhắc mãi chuyện tìm chỗ cho con học còn em thì phân vân lo cháu chịu sức ép sớm quá.
   
 8. 1,849
  0
  0
  BB&C

  BB&C New Member

  Tham gia ngày:
  17/3/09
  Em hỏi anh xã em đi, ngày xưa anh có phải đi học từ lúc 4 tuổi như vậy không mà anh vẫn học được đại học, có khi lại là giáo sư tiến sỹ. Tuổi thơ của con mà người lớn cứ ăn cắp hết là sao. Chị nhớ ngày xưa hè mình nghỉ trọn 3 tháng chơi xả láng mà giờ cũng kiếm được cơm ăn từ cái sự học hành đấy thôi.

  Sorry vì hơi nặng lời, nhưng mà các mẹ đừng làm tội cháu quá nhé, nhất là mới có 4 tuổi đầu nhé.
   
 9. 72
  0
  0
  April

  April New Member

  Tham gia ngày:
  25/3/09
  Nền giáo dục Việt Nam thật đáng hổ thẹn!
   
 10. 3,442
  1
  0
  mecunlinh

  mecunlinh New Member

  Tham gia ngày:
  17/3/09
  Đúng, chị thấy đến hè sau năm học mẫu giáo lớn bắt đầu cho con học là vừa. Học sớm quá khổ các con ra. Con bé nhà chị năm nay cũng đi học lớp 1. Tối về chị chỉ bắt ngồi vào bàn 30', tập tô chữ, lưu ý rèn cách cầm bút, cách ngồi đúng. Thế thôi, tô xấu vẫn động viên. Tô chừng 6-7 dòng, chán thì quay sang tập đánh vần theo sách lớp 1. Tất cả chỉ khoảng 30' thôi.
  Đến hè chắc chị cũng cho theo 1 lớp trước khi vào năm học, chắc khoảng 2-3tháng.
  Thằng lớn nhà chị suốt ngày doạ em : Sắp đi học rồi nhé, hết sướng rồi . :laughing: Đấy, bắt con khổ sớm làm gì.
   
 11. 492
  0
  0
  sweetlily

  sweetlily New Member

  Tham gia ngày:
  18/3/09
  Thế mới thấy Việt Nam mình quá gò bó, còn bọn Tây thì lại quá tự do. Trẻ con toàn tập viết bằng bút bi, thuận tay nào viết tay nấy, ngồi cạnh phải đứa thuận tay trái là huých nhau :) chữ cái trong một câu thì chữ in hoa chữ in thường, nói chung là hầu như ai chữ cũng xấu :p Nhưng nếu mình dung hòa được giữa 2 bên thì chắc là tốt nhất. Có điều nhóc nhà em còn chưa đến 2 tuổi cho nên em cũng chẳng có kinh nghiệm gì để phổ biến cả :laughing:
   
 12. 164
  0
  0
  namgiang

  namgiang New Member

  Tham gia ngày:
  23/3/09
  Nhà em cũng có con năm nay đi học, em cũng chưa cho luyện chữ gì cả. Có cô bạn làm giáo viên tiểu học, cô bảo tháng 6 thì đưa đến nhà cô cô dạy chữ cho. Thế cũng đỡ, còn con em cho đi học trường làng thôi, cũng định chạy đua vũ trang nhưng mà không kham nổi.
   
 13. 192
  0
  0
  bongvaben

  bongvaben New Member

  Tham gia ngày:
  17/3/09
  :silly:
  hi hi, e thì ứ cho con đi học luyện chữ, e đi học mất 350k ở Hàng Quạt, sau đó về lấy căn bản rèn con, thế mà con nhà iem năm nay cũng lớp 1, giữa học kỳ 2 vừa rồi cũng được cử đi thi viết chữ đẹp của trường nhá :silly::silly::silly:, qtrọng là biết cách luyện chữ cho con các bác ạ, cần gì e xin chia sẻ nhá, dễ lắm, thật đấy :eyelash::eyelash:
   
 14. 1,557
  0
  0
  Camellia

  Camellia New Member

  Tham gia ngày:
  20/3/09
  Nghề nghiệp:
  Xem làm gì? Tò mò vừa thôi nhá?! :D
  Nơi ở:
  Hanoi
  Thế chia sẻ thế nào theeeeeeeeeeeee??? :love:
   
 15. 438
  0
  0
  Bánh qui AFC

  Bánh qui AFC New Member

  Tham gia ngày:
  21/3/09
  Nghề nghiệp:
  Jobless
  Nơi ở:
  Hanoi
  Các mẹ ơi, liệu khoảng dăm năm nữa tinh thần 'ganh đua' của các mẹ có còn lên cao thế này không nhỉ? Em là em lo lắm, sợ mình không đủ bản lĩnh lại bị làn sóng này cuốn đi mất, con em nó lại mất hết cả tuổi thơ...:sigh: Em hi vọng khi con em nó vào lớp 1 thì có mô hình giáo dục tốt hơn, chứ em là iem phản đối kịch liệt cái chuyện bon chen cho con 'luyện thi' và thi vào lớp 1 đấy!

  Bác của em là giáo viên dạy giỏi lớp 1 (ở một trường nổi tiếng nhé) khuyên là không nên cho con học viết chữ sớm quá. Bác em thường chỉ nhận dạy thêm 1 tháng trước khi khai giảng, 1 tuần 2 buổi cho những cháu có cha mẹ quá "nhiệt tình" cho con học trước thôi. Bác em nói có khoảng 8 buổi dạy, chủ yếu là để luyện cho con cách ngồi đúng, cầm bút đúng và quan trọng là các bé làm quen với việc bị ngồi lâu một chỗ trong khoảng 30~45 phút :smiling:. Còn việc dạy đọc, dạy viết trước là hoàn toàn không nên vì khi vào học chính thức các con sẽ thấy những ngày đầu 'nhàn' quá, không cần cố gắng, sinh ra tâm lý chủ quan, nghịch ngợm và phá phách trong giờ.

  Xem ra cái mô hình học lớp 1 ở Tây "ngày học 1 chữ cái" ở Việt Nam còn quá xa vời các mẹ nhỉ?
   
 16. 50
  0
  0
  li`dethuong

  li`dethuong New Member

  Tham gia ngày:
  25/3/09
  Em kho^ng vie^'t duoc tie^'ng vie^.t nhu*ng cu~ng ra'ng post ba`i na`y vi` da`n con tha^n ye^u.

  Ca'c ba'c o*i du*`ng co' ep bo.n tre? con kinh the^' ... ho.c la` ho.c ca? do*`i a^'y ma` ......Bo.n my~ be^n na`y no' da.y tre? con hay la'm. .....Den 5 tuo^?i mo*'i duoc di hoc...khi di hoc bo.n no' cha?ng da.y re`n vie^'t chu*~ dau.. pha?i no'i du'ng tu*` la` da.y ve~ chu*~... co' nghi~a no' vie^'t 1 chu*~ ca'i ro^`i cho bo.n con ni't nhi`n theo ro^`i ve~ lu'c dau thi` to nhu* ca'i nha` sau thi` ve~ nho? la.i tu*` tu*`.... nhu*ng ho.c nhu* the^' bo.n con ni't no' ho.c nhanh va` nho*' la^u la'm... ca'c ba'c cu~ng bie^'t tie^'ng anh la` pha?i hoc thuo^.c lo`ng tu*`ng chu*~ mo*'i hie^?u nghia~ cu?a chu*~ do' ... ne^n tui no' da.y 1 chu*~ vi' du. nhu* CAR... thi` no' cho ve~ oto^ xong ro^`i ve~ chu*~ CAR ... the^' ma`chi? ca^`n ve~ 1 la^`n ca? bo.n de^`u nho*' kho^ng sai 1 tu*` na`o..

  Con em thi` mo*'i 2 tuo^?i nhu*ng o*? nha` em da.y cho cha'u em ne^n em cu~ng co' kinh nghie^.m.... tu.i tre? ho.c ra^'t nhanh ne^n ca'c ba'c du*`ng cho con di hoc som chi? ca^`n ho.c truoc 2 tua^`n la` con vie^'t va` doc duoc 24 chu*~ ca'i tho^i. Mi`nh ne^n da`o ta.o cho con ca'ch vie^'t can ba?n la` du? ro^`i....be^n na`y bo.n tre? no' ve~ chu*~ xa^'u tha^.t.... nhu*ng ro ra`ng va` do.c duoc... em thi` ve^` re`n the^m ca'ch vie^'t chu*~ ca'i theo ca'ch vie^'t cua tie^'ng vie^.t nu*~a chi? to^'n 2 tua^`n cha'u em vie^'t dep tuye^.t vo*`i... co`n de.p ho*n chu*~ em nu*~a do'.

  Em be^n na`y chu? nha^.t na`o cu~ng da.y tie^'ng vie^.t cho bo.n tre? con. Tha^.t su*. da.y tie^'ng vie^.t cho chu'ng kho' la"m vi` nho^`i nhe't 2 thu*' tie^'ng va`o da^`u... ro^`i re`n chu*~ cho dep theo tie^'ng vie^.t the^' ma` bo.n con ni't 10 tuo^?i tro*? le^n va^~n re`n duoc va` dep nu*~a
  Mong ca'c ba'c du*`ng ha`nh ha. ca'c con som qua
   
 17. 192
  0
  0
  bongvaben

  bongvaben New Member

  Tham gia ngày:
  17/3/09
  BÁc ơi, nắn chữ cho con phải bắt con bám li thật chuẩn, các nét thẳng và nét ngang luôn luôn BÁM LI, cấp 1 các con học vở ô li nên nhất nhất các nét đều có quy chuẩn và uốn theo dòng kẻ của vở, nét thẳng thì thật thẳng vào đúng đường kẻ ô li, nét cong bám nhẹ nhàng giữa góc vuông của li, nét ngang bám li ngang, nhất định ko được chật dòng kẻ tẹo nào, đấy là bí quyết dậy chữ cho con nhà em của em đấy ạ :silly::silly::silly::silly::silly::silly:
   
 18. 143
  0
  0
  huongdx

  huongdx New Member

  Tham gia ngày:
  23/3/09
  Em tính cho con học đâu? Học trường công hay trường tư? Online chị hỏi tý nhé :love:
   
 19. 1,528
  0
  0
  saomai

  saomai New Member

  Tham gia ngày:
  24/3/09
  Em tính cho con học trường công bác à nên đang hỏi thăm và tham khảo trường ở Quận 10.
  1 năm nữa con mới vào lớp 1 nhưng sao em cứ hồi hộp và lo lắng đủ thứ: chuyện học chữ và tìm trường, không bù ngày xưa em nhớ học xong mẫu giáo đến khai giảng lớp 1 đi học với mỗi quyển vở và cây bút chì "đơn giản gọn nhẹ"
   
 20. 5
  0
  0
  moonlight

  moonlight New Member

  Tham gia ngày:
  27/3/09
  Các mẹ ơi, cu tý nhà em năm nay cũng vào lớp 1. Bà cháu đã dạy cháu biết đọc rồi, em cũng để cu cậu tự tô chữ và viết, nhưng không ép con, lúc nào con thích thì viết. Em định cho cháu học trường công nên bà cháu cứ giục cho đi học viết, sợ cháu viết không tốt bằng các bạn khi vào trường. Em cũng không muốn cho cháu học ngay từ bây giờ vì cũng thấy khổ thân, định cho chơi thêm đã rồi đến hè mới cho đi học viết. Đọc thấy các mẹ cũng cùng quan điểm với nhà em thì mừng húm. Có gì các mẹ chia sẻ kinh nghiệm để nhà em học hỏi với ạ.
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...