Một gia đình nghiệt ngã

Thảo luận trong 'THÔNG TIN CẦN BIẾT' bắt đầu bởi meoluoi181, 25/5/09.

 1. 147
  0
  0
  meoluoi181

  meoluoi181 New Member

  Tham gia ngày:
  18/5/09
  Ngày 15/4/2009, chị Tăng Thị Ánh (47 tuổi, tổ 5, Sơn Thủy, Hòa Hải, Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) trên đường đi chợ về không may ngã xuống đường, bị xe ben cán chết. Nghiệt ngã thay, chị Ánh là chỗ dựa duy nhất của 3 đứa con mồ côi cha đã 8 năm nay.
  Đã nghèo còn gặp cái eo”

  Cái nghèo cái cực cứ đeo đẳng bám riết lấy chị Tăng Thị Ánh, những người hàng xóm của chị đều nói thế. Sinh ra tại làng quê nghèo Hưng Lộc, Hậu Lộc, Thanh Hóa, gia đình khó khăn, chị Ánh không có điều kiện học hành, lớn lên chỉ biết nghề làm ruộng. Năm 28 tuổi chị lập gia đình với anh Phạm Quang Tùng (cùng trú địa chỉ trên). Vợ chồng sống với nhau được 3 đứa con. Cả 2 vợ chồng đều nghèo nên quyết tâm làm lụng nuôi con ăn học thành tài.

  Năm 2001, anh Tùng lâm bệnh nặng, tài sản có giá trị trong nhà đều phải bán hết để thuốc thang chữa chạy nhưng anh vẫn không qua khỏi…

  Chồng mất, gia sản hết, các con thơ dại, gia đình chị Ánh lâm vào cảnh bế tắc. Năm 2002, 4 mẹ con dắt díu nhau vào Đà Nẵng nương tựa người bác họ là ông Tăng Xuân Lộc cũng đã già yếu, nay đã về hưu với đồng lương khiêm tốn.

  Thương gia cảnh nghèo khó, một người bà con đã cho mẹ con chị ở nhờ ngôi nhà để không ở tổ 5 Sơn Thủy, Hòa Hải, Ngũ Hành Sơn. Hai người con sau là Phạm Thị Nhung (sinh năm 1994) và Phạm Thị Thắm (sinh năm 1997) được bác họ Tăng Xuân Lộc nhận nuôi ăn học. Đứa lớn là Phạm Thị Thúy (sinh năm 1992) ở với chị Ánh.

  Để mưu sinh, từ 4h sáng, 2 mẹ con chị đã thức dậy làm đồ ăn sáng (bánh cuốn, xôi, giò…) bán cho các em học sinh trường THPT Ngũ Hành Sơn. Bán đồ ăn sáng xong, chị Ánh lại tất bật khắp khối phố xin cơm thừa canh cặn về nuôi heo, lúc rảnh lại đi lượm ve chai. Chị làm việc không lúc nào ngơi tay, chỉ mong lo cho con có cái ăn cái mặc và được học hành tử tế.

  Vất vả là thế nhưng chị vẫn vui vẫn hi vọng vào tương lai vì 3 đứa con của chị đứa nào cũng ngoan và học giỏi. Cháu lớn Thúy học lớp 11, luôn đạt học sinh khá; 2 đứa em lúc nào cũng là học sinh giỏi.

  Bà con khối phố ai cũng cảm phục và thương mẹ con chị Ánh. “Mấy năm nay, vì lo cho con chị ấy không sắm cho mình chiếc áo mới, dù đó là chiếc áo rẻ tiền”, chị Trần Thị Lan, Hội trưởng Hội Phụ nữ của tổ dân phố và là hàng xóm, cho biết. “Năm 2007, người bác họ cho miếng đất. Chị Ánh tích cóp, vay mượn làm cái nhà cấp 4, đến nay chưa trả hết nợ. Vậy mà... “đã nghèo còn gặp cái eo”, chị Lan ngậm ngùi.

  Ba chị em mồ côi sẽ sống ra sao?

  Buổi sáng định mệnh ngày 15/4 ấy, vụ tai nạn thương tâm đã cướp đi sinh mạng của chị Ánh, khiến 3 đứa trẻ lâm cảnh mồ côi. Nỗi đau này quá lớn. Mẹ mất, Thúy là chị cả, giờ phải gánh trọng trách vừa là cha, vừa là mẹ của 2 em - một trọng trách quá nặng nề với cô bé mới 17 tuổi đầu.

  Nhìn 3 đứa trẻ đầu đội khăn tang, mắt đỏ hoe, thờ thẫn trước di ảnh của mẹ, phía trên là di ảnh của cha, nhiều người không cầm được nước mắt và lo lắng cho tương lai.

  Trong làn nước mắt, Thúy nói: “Cháu sẽ nghỉ học đi làm nuôi 2 em. Giờ cháu chỉ mong sao cháu luôn khỏe mạnh để đi làm, dù cực khổ mấy cháu cũng phải lo cho 2 em”. Còn các bạn học của Thúy thì sụt sùi: “Đừng nghỉ học Thúy ơi”. An ủi bạn là vậy, nhưng 17 tuổi đầu, những đứa trẻ hiểu rằng Thúy sẽ chẳng còn sự lựa chọn nào khác. Hình ảnh từng đồng bạc lẻ mà những cô cậu học trò gom góp giúp đỡ Thúy thật cảm động nhưng cũng thật đau lòng…

  Ông Tăng Xuân Lộc, bác họ của Thúy chia sẻ: “Trước mắt, số tiền phúng điếu đủ cho cháu Thúy học hết lớp 12, sau đó thì cho cháu Thúy nghỉ học đi làm nuôi 2 em. Cũng phải cho các cháu sống tự lập để trưởng thành, hoàn cảnh không thể làm khác được”.

  Về phía Ban giám hiệu trường THPT Ngũ Hành Sơn và THCS Lê Lợi, nơi 3 chị em Thúy đang theo học, cam kết sẽ hỗ trợ sách vở, miễn giảm học phí và các khoản đóng góp.

  Trước hoàn cảnh thương tâm này ai cũng mong 3 chị em Thúy sẽ tiếp tục được đến trường, ít nhất là học hết lớp 12, khi đó các em đủ lớn để có thể tự bươn chải mưu sinh.

  [​IMG]
  3 chị em mồ côi đứng trước bàn thờ mẹ.

  Mong muốn là vậy nhưng mồ côi cả cha lẫn mẹ, 3 đứa trẻ thơ dại đáng thương sẽ sống ra sao? Câu hỏi ấy cứ nhói lòng những người biết chuyện thương tâm nghiệt ngã của gia đình này.
   
  Tags:

Chia sẻ trang này

Đang tải...