Nấm Trà Kombucha, ai dùng chưa?

Thảo luận trong 'Sử dụng thuốc - Các bài thuốc' bắt đầu bởi bongvaben, 29/3/09.

  1. 192
    0
    0
    bongvaben

    bongvaben New Member

    Tham gia ngày:
    17/3/09
    Nấm Trà Kombucha, thần dược dễ làm, dễ dùng, ai thử chưa?

    Đây là loại thức uống được lên men trong dung dịch trà đường bởi loại nấm – người Pháp gọi là – Champignon De Longuc Vie (nấm trường sinh). Thời xưa, người Kangasok tin tưởng trà nấm này có tác dụng giúp sống khỏe và kéo dài tuổi xuân.

    Tài liệu ghi chép có một sắc dân sống tại vùng đồi Canse đã thọ trên 100 tuổi. Những người sống thọ như vậy cũng tìm thấy tại một số làng ở Yakusia thuộc Sibeea, Polivi, nhưng ở Hoa Kỳ thì hiếm. Vì vậy ở Mỹ, những bô lão nào thọ trên 100 tuổi đều được tổng thống mở tiệc đãi và chúc mừng ngay tại nhà dưỡng lão.

    Những người hưởng thọ ở Nga bảo là sống lâu như vậy không những ở môi trường, tập quán sinh hoạt và tâm hồn thư thả mà từ hàng trăm năm nay họ còn có thói quen dùng trà lên men Kombucha. Loại trà này chứa một lượng cao chất đạm mà cơ thể con người có thế hấp thụ vào cơ quan vi tế nhất một cách nhanh chóng. Nấm trà kích thích những siêu vi khuẩn phân hóa thành các chất dinh dưỡng hữu ích cho con người đào thải những độc tố trong cơ thể ra ngoài bằng đường bài tiết.

    Thời xưa người KARGASOKS tin tưởng rằng trà nấm này có tác dụng giúp con người sống khỏe và kéo dài tuổi xuân. Khi một nữ du khách quý tộc Nhật đến thăm thắng cảnh ở làng, trông thấy những người già cả ở đây khỏe mạnh lạ thường, gương mặt họ không có nếp nhăn và không lộ vẻ già nua. Bà lấy làm ngạc nhiên và hỏi nguồn gốc thì được biết dân chúng ở đây có thói quen uống trà Kombucha hàng ngày. Bà xin một ít nấm về để làm giống, đem về Nhật và sau đó chia cho bạn bè để cùng nhau sử dụng. Sau nhiều tháng, các bạn của bà đều vô cùng khen ngợi về sự hữu hiệu của loại nấm này. Do đó, trà nấm được đồn đại và truyền đi khắp Nhật Bản.

    Bác sĩ P.Ben, một nhà khoa học người Nhật, tìm thấy lợi ích của trà nấm như sau: nếu uống mỗi ngày trong thời gian từ 4 đến 6 tháng sẽ làm cho tóc bạc dần trở thêm đen, tóc mọc dầy thêm và chữa được chứng mặt yếu. Ông đã tìm thấy loại nấm này có 3 yếu tố chính cần thiết cho nhu cầu của cơ thể. Ông bảo thức uống này có thể kéo dài thêm tuổi thọ. Bác sĩ SK Lenar ở Đức đã dùng loại trà nấm này để trị bệnh ung thư, nhưng liều lượng phải tăng đến 1 lit mỗi ngày. Trà giúp tạo ra những vi khuẩn hữu ích cho sự tiêu hóa trong đường ruột. Ông tin rằng người ta nếu uống trà này thường xuyên sẽ phòng được bệnh ung thư.

    Công hiệu của trà dưỡng sinh:

    - Làm bớt nếp nhăn, phai bớt đồi mồi trên da, da mịn màng hơn. Trị bệnh chàm, nấm ở chân, ngứa do nấm candida gây ra, mụn cóc, giảm bớt sự nhạy cảm với hoá chất.

    - Phòng bệnh ung thư.

    - Giúp đàn bà tiền mãn kinh không bị các triệu chứng bất thoải mái.

    - Trị táo bón, tiêu chảy, nhuận trường, viêm đường ruột và bao tử.

    - Trị những chứng đau cơ bắp, vai cổ, thấp khớp.

    - Trị viêm cổ họng, suyễn và tan đàm.

    - Những chứng bệnh về thận, uống từ 100 ngày trở lên sẽ thanh lọc được chất mỡ. Điều hoà lượng đường trong cơ thể đối với những bệnh nhân bị tiểu đường. Giảm cân đối với những người béo phì.

    - Trị bệnh cao huyết áp. Đối với những người cao tuổi, giảm cholestorol trong máu, ngăn ngừa xơ cứng động mạch, phù thủng.

    - Trị dị ứng, giải độc gan khi bị nhiễm thuỷ ngây, chì. Tăng cường sức hoạt động của gan và túi mật.

    - Trị bệnh cúm.

    - Trị chứng mắt kéo mây.

    - Giảm sự căng thẳng thần kinh, trị bệnh mất ngủ.

    Liều lượng dùng:

    Uống sau mỗi bữa ăn, mỗi lần 30ml, ngày 3 lần.

    Chú ý:

    Khi dùng, nên tăng liều lượng từ từ, đừng uống nhiều một cách vội vàng, chất độc thải ra không kịp sẽ ngấm ngược lại vào máu và cơ thể.

    Cách làm:

    Dùng lọ thuỷ tinh, sứ hoặc plastic - có miệng rộng để con nấm tiếp xúc không khí được nhiều - dung tích khoảng 4 - 5 lít (không dùng lọ bằng kim loại) trong quá trình nuôi nấm lên men.

    Cho 3 lít nước vào nồi đun sôi, thả vào 5 - 6 gói trà lipton (loại không mùi thơm), đợi trà ngấm ra hết, vớt bã ra, cho vào 250grs đường cát trắng khuấy cho tan, để dung dịch trà đường thật nguội rồi đổ vào lọ, thả nhẹ nấm Kombucha vào, đổ thêm ly nước nhỏ cho vi khuẩn của men nấm có không khí và dễ lên men. Để bình vào chỗ mát từ 7 - 10 ngày, không để nơi có ánh mặt trời chiếu trực tiếp vào. Mùa nóng để 7 ngày, mùa đông có thể cần để 10 ngày vì nhiệt độ thấp nên sự lên men sẽ chậm hơn. Sau vài ngày, nấm sẽ sinh ra con và nổi lên mặt nước như con giấm.

    Sau thời gian lên men được hoàn tất, chắt lấy nước cho vào chai để vào tủ lạnh dùng dần. Con nấm được dùng lại cho những lần lên men sau, nếu con nấm dày ta có thể tách ra dùng cho lọ khác.

    * Ghi chú :
    Kombucha không hợp với những chất có kim loại .
    Những người có thai không được uống .
    Những người đang cho con bú bằng sửa mẹ không được uống .
    [​IMG]
     
    Sửa lần cuối bởi điều hành viên: 30/3/09
    Tags:
  2. 371
    0
    0
    Mẹ Đức Hiếu

    Mẹ Đức Hiếu New Member

    Tham gia ngày:
    16/3/09
    Ối , cái này hay thật , Tú ơi nuôi đi hôm nào cho tớ xin ít cho Hiếu nhá, thơm nào thơm nào...
     
  3. 1,622
    1
    0
    Jigme_Lahmo

    Jigme_Lahmo New Member

    Tham gia ngày:
    23/3/09
    Cái con nấm này giống nấm sữa kefir hử bác?Thấy các mẹ đồn thổi:"Nuôi nấm như nuôi con",em chửa nuôi con bao giờ nên em ứ dám nuôi nấm.hehe.Có bác nào nuôi rồi cho em uống ké với,em mà cải lão hoàn đồng được,em xin tình nguyện uống trà nấm của các bác suốt đời.hehe:laughing::laughing::laughing:
     
    Sửa lần cuối bởi điều hành viên: 30/3/09
  4. 192
    0
    0
    bongvaben

    bongvaben New Member

    Tham gia ngày:
    17/3/09
    He hê, làm rồi, thơm nức mũi, tớ đang nhân giống đây. Chủ nhật tới ra mẻ mới sẽ mời giai Hiếu 1 lọ nhá :kiss:.
    Trộm vía, em Ben bị táo bón nhá, uống mấy hôm nay mà đỡ phết :laughing:
     
  5. 192
    0
    0
    bongvaben

    bongvaben New Member

    Tham gia ngày:
    17/3/09
    Ối giời ơi bác Vịt ơi, ít ra nó cũng làm cho tóc của bác trắng thành đen, từ.... ko có thành có :laughing::laughing::laughing:, đấy là e cho con nhà e làm chuột bạch thử thì thấy hiệu nghiệm ngay với vụ táo ạ :silly:
     
  6. 610
    0
    0
    MinhMinh

    MinhMinh New Member

    Tham gia ngày:
    20/3/09
    Nấm này nuôi đơn giản hơn nấm kefir nhiều em nhé! Nấm kefir phải rửa hàng ngày, nhiều công đoạn hơn,lười 1 tí là nó chết liền, nấm này thì không nhé!
     
  7. 56
    0
    0
    meocon

    meocon New Member

    Tham gia ngày:
    25/3/09
    Ðề: Nấm Trà Kombucha, ai dùng chưa?

    Mẹ Bongvaben ơi có thừa con nấm không cho mình xin với, đang có nhu cầu dùng món này mà. Thank mẹ nó nhiều.
     
  8. 17
    0
    0
    Tredowata

    Tredowata New Member

    Tham gia ngày:
    15/4/09
    Ðề: Nấm Trà Kombucha, ai dùng chưa?

    Cho em đăng ký 1 chân xin nấm với ạ. Chị Bongvaben có dư con nấm hoặc chị nào ở Hà Nội có nuôi nấm này mà không muốn tiếp tục nữa hoặc có dư nấm thì nhắn tin cho em với ạ. Em sẽ đến tận nơi để xin.

    Hic hic, hành trình đi tìm em này vất vả gấp 10 lần tìm em kefir.
     
  9. 1,414
    0
    0
    MomMi

    MomMi New Member

    Tham gia ngày:
    6/1/10
    Ðề: Nấm Trà Kombucha, ai dùng chưa?

    cho mình đăng ký nấm này với, có bác nào ở HN có không ạ. tks.
     
  10. 1
    0
    0
    Nguyenthithanhlan

    Nguyenthithanhlan New Member

    Tham gia ngày:
    2/10/10
    Ðề: Nấm Trà Kombucha, ai dùng chưa?

    Tôi có giống trà nấm Kombucha, muốn tặng không lấy tiền , ai cần xin liên hệ : cô Lan - sđt : 01992399690 . Tôi tặng con giống luôn cả nước giấm và chỉ các bạn cách nuôi cấy ( không lấy tiền ) , xem như làm điều thiện ! Toàn bộ gia đình tôi uống nước giấm hơn nửa năm nay - kết quả "trên cả tuyệt vời " bạn ạ. Muốn tìm hiểu thêm , xin vào nick : tinhthuy50@yahoo.com.vn !:cstt09:
     
  11. 186
    0
    0
    mebeluan

    mebeluan New Member

    Tham gia ngày:
    22/4/09
    Ðề: Nấm Trà Kombucha, ai dùng chưa?

    hì hì em có nuôi em nấm này 1 thời gian rồi, uống thì như trà nestle hòa tan có ga í, nhưng các mẹ đau bao tử thì cẩn thận nhé
     
  12. 2
    0
    0
    cunyaly

    cunyaly New Member

    Tham gia ngày:
    10/10/10
    Ðề: Nấm Trà Kombucha, ai dùng chưa?

    chào mọi người. em là thành viên mới của diễn đàn. Hôm trước, tình cờ em tìm các tác dụng của nấm trà kumbucha thì vào diễn đàn. em có nấm này từ một đứa bạn có người thân đi singapo mang về. em uống nấm trà này khoảng 3 tháng thấy tác dụng hay (ăn được nhiều, ngủ ngon hơn, bớt mụn trứng cá) nên e tìm tài liệu để in cho mấy người đồng nghiệp và hàng xóm. nấm này cứ vài tuần lại đẻ thêm 1 cái nên em tìm người cho bớt đỡ phí, hàng xóm đồng nghiệp của em mà có nhu cầu em đều cho cả rồi. Hiện nay em đang có kế hoạch có em bé mà em đọc thấy không dùng cho phụ nữ mang thai và cho con bú nên em không uống nấm nữa nhưng nấm thì vẫn còn. bác nào ở Đăk Lăk hoặc có người thân vào Đăk lăk chơi mà có nhu cầu cần sử dụng nấm thì đến em san sẻ cho, có thể đưa cho em 100k hoặc 200k coi như công em mua trà lipton và đường về nuôi nấm hoặc không thì mang hũ đến em cho nấm về nuôi và sử dụng cũng được coi như là làm phúc cho mọi người. Nuôi nấm này dễ lắm, uống cũng rất ngon. Đến đây em cho nấm và bày cho cách sử dụng luôn

    Em ở số nhà 174/5 YWang, Phường EaTam, TP Buôn Ma Thuột, Đăk Lăk. ĐĐ 0935013329
     
  13. 2
    0
    0
    cunyaly

    cunyaly New Member

    Tham gia ngày:
    10/10/10
    Ðề: Nấm Trà Kombucha, ai dùng chưa?

    à đúng rồi, trà này phải uống lúc no chứ uống lúc đói nó có vị chua sót ruột lắm. nhớ uống lúc no không thì sẽ bị đau dạ dày đấy
     
  14. 1
    0
    0
    foryouforme

    foryouforme New Member

    Tham gia ngày:
    28/10/10
    Trà KOMBUCHA

    Kombucha, còn được gọi là trà Kombucha, trà nấm, Fun gua japonicus,trà kvass, trà Mãn Châu v.v.. không thật sự là một loại nấm mà là một cấu trúc có dạng như thạch jelly màu xám, giống như miếng pancake đường kính có thể khoảng 15cm, thật ra là một hỗn hợp phức tạp cộng sinh giữa nấm men và vi khuẩn. Kombucha đã có một thời nổi tiếng tại Âu châu và Hoa Kỳ, nhiều bài báo đã được viết về Kombucha, đăng tải trên các tạp chí quốc tế như "Taking the Fungal-Tea Plunge, Newsweek, January 9,1995’’. Tuy Kombucha có thể được xếp vào loại thực phẩm lên men, và việc sử dụng dung dịch Kombucha có thể có lợi cho sức khoẻ, nhưng những quảng cáo quá lố đã khiến cho người tiêu thụ mất đi niềm tin vào sự hữu hiệu, lợi ích của dịch chiết. Những quảng cáo như Kombucha có khả năng ‘cải lão hoàn đồng’, tái tạo tóc, ngừa ung thư, trị bá bệnh đủ loại đều không có những bằng chứng xác thực!
    Nước trích do lên men Kombucha đã được dùng trong Y học dân gian từ hàng chục thế kỷ. Sách thuốc cổ Trung Hoa đã ghi chép về một loại ‘Thiên Trà’ từ năm 221 trước Tây Lịch, Trà này được xem là một phương thuốc trường sinh. ‘Tsche’ hay ‘Trà’ được đưa vào Nhật do Y sĩ Triều Tiên tên là Kombu từ năm 414 trước Tây Lịch. Tuy nhiên theo GW Frank trong tập sách ‘Kombucha’ (1991) thì Kombu là tiếng Nhật để gọi một loại rong biển và ‘cha’ là trà và Kombucha phát xuất từ một loại nuớc uống chế tạo từ rong biển (?). Trà Kombu sau đó được lan truyền sang Ấn Độ, Nga và các nước Đông Âu. Trong thập niên 60, một Y sĩ Đức, Ông Sklenar đã đưa ra ‘một phương pháp sinh học’ để trị ung thư, sử dụng phần chính là Kombucha.

    Từ 1928, Hermann đã ghi nhận việc định danh 2 chủng men Bacterium xylinum và B. xylinoides và một vi-khuẩn B gluconicum (được đặt tên do ở khả năng chế tạo gluco nic acid). Các nhà nghiên cứu sau đó đã xác định Kombucha là một sự hợp tác cộng sinh giữa Bacterium xylinum, cùng các vi khuẩn khác, với những tế bào nấm men thuộc chủng Saccharomyces, tạo thành một khối như tổ chim: Những chủng vi sinh vật và nấm men sau đây đã được tìm thấy trong Kombucha: Acetobacter ketogenum, Pichia fermentans, Saccharomyces apiculatus, S.ludwigii, B.xylinoides, Schizosaccharomyces pombe và Acetobacter ketogenum (theo List, P.H & L.Horhammer.1973 Hagers Hand buck der Pharmazeutischen Praxis . NewYork : Sprin ger-Verlag).

    Khi các vi-sinh vật được nuôi trong một môi trường trà dược, cung cấp đủ nitrogen, vitamin và khoáng chất cùng những chất dinh dưỡng căn bản khác như đường. Chúng phát triển và biến đổi đường thành gluconic acid, đồng thời sản xuất ra một lượng nhỏ alcohol, alcohol này sau đó biến đổi thành acetic acid (tối đa khoảng 3%) tạo cho trà một vị ngọt và có mùi chua của rượu táo lên men. Thành phẩm ‘trà’ sau cùng chứa trung bình từ 0.5 đến 1% alcohol, một lượng nhỏ lactic acid, malic acid, malonic acid, citric acid và oxalic acid. Lượng các Vitamin B trong thành phẩm khá cao. Ngoài ra trong môi trường lên men còn có thể có hyaluronic acid, chondroitin-sulfate acid, mukoitin sulfate, heparin.

    Khi dùng trà đen pha chế trong môi trường dinh dưỡng để nuôi cấy vi khuẩn.. ‘thành phẩm trà’ sẽ có chứa một ít caffeine, tùy theo cách lên men, và lượng caffeine trong trà đen nguyên thủy.

    Có báo cáo cho rằng môi trường nuôi cấy có chứa usnic acid (một loại lichen acid) có tác dụng kháng sinh nhưng kết quả chưa được xác nhận.

    Do ở thành phẩm có chứa acetic acid và ethanol, nên bình chứa để lên men cũng có thể ảnh hưởng đến thành phẩm: Đã có trường hợp ngộ độc vì chì khi dùng bình chứa có chì để lên men kombucha!

    Đặc tính dược lực học:

    Hiện nay chưa có những bằng chứng khoa học xác nhận các đặc tính dược học được gán cho Kombucha! Tuy nhiên đây là một sản phẩm do từ lên men, nên có thể có chứa những chất có ảnh hưởng trên các vi sinh vật trong đường tiêu-hóa.

    Lý thuyết của BS Sklenar, giải thích tác dụng ‘trị ung thư’ của Kombucha cho rằng các acid hữu cơ trong môi trường cấy như glucuronic acid, lactic acid và acetic acid có tác dụng ‘giải độc’ cho cơ thể do ở sự kết nối với D-glucoronate. Theo Sklenar thì glucoronic acid giúp giải độc nhờ tác dụng nơi gan bằng cách kết hợp với các chất thải và giúp loại bỏ các độc tố. Tuy nhiên lý thuyết của Sklenar đã không được chứng minh rõ rệt và Hiệp Hội Ung Thư Thụy Sĩ (Swiss Cancer Society) đã bác bỏ các phương pháp dùng Kombocha trị ung thư của Sklenar.

    Trong thập niên 60, Waischenfelder Apotheke tại Đức đã khuyên sử dụng Kombocha hàng ngày như một phương thuốc trị và ngừa những chứng bệnh như xơ vữa động mạch, táo bón, mệt mỏi thể xác và tâm thần và để hồi phục sức khỏe (Theo R. Fasching 1994 trong Tea Fungus Kombucha. Austria:Wilheim Ennsthaler).

    Trà ‘Kargasok’ hay Kombucha đã được thử dùng để giúp trị mập phì (1989) nhưng kết quả chưa được công nhận.

    Độc tính:

    Trà Kombucha thường được pha chế tại nhà, việc nuôi men tương đối đơn giản, dễ dàng như làm yaourt hay muối dưa cải! Nhiều thí nghiệm để tìm các vi-khuẩn gây bệnh trong trà Kombucha, nhưng nói chung tương đối an toàn. Tuy nhiên, tránh dùng các môi trường lên men có mầu xanh, đen vì đó là dấu hiệu của việc bị nhiễm chủng men lạ.

    Vài trường hợp uống Kombucha bị ói mửa và dị ứng đã được ghi nhận. Tuy chưa có trường hợp nào chết vì dùng Kombucha, ngoại trừ một trường hợp nghi ngờ xẩy ra tại Iowa, được ghi trên American Medical News số 38-1995. Một trường hợp đặc biệt xẩy ra cho một cụ 83 tuổi có sẵn nhiều bệnh, uống mỗi ngày nửa cốc (120 ml) Kombucha trong 3 tuần: Khi thử nghiệm có những kết quả AST/MLT cao hơn 2000 IU/L; lactate dehydrogenase lên cao đến 4000 IU/L và thời-gian prothrombin kéo dài hơn 25 giây.
     

Chia sẻ trang này

Đang tải...