OSHO: Bậc thầy giác ngộ về THIỀN

Thảo luận trong 'Sách - Truyện - Tản văn' bắt đầu bởi Mít và Nem, 12/4/09.

 1. 4,135
  1
  0
  Mít và Nem

  Mít và Nem New Member

  Tham gia ngày:
  17/3/09
  Trong cuộc sống, ai cũng cần có những khoảng lặng sau những cơn bão lòng, sau những toan tính đời thường, những vất vả, lo âu, mệt nhọc. Em được biết đến các tác phẩm của Osho lần đầu cách đây khoảng chừng 10 năm (ngày đó các tác phẩm của ông chưa được bán rộng rãi như bây giờ mà được bán dưới dạng photocopy:laughing:). Ngay từ lần đầu đọc em đã thấy say mê, việc đọc Osho giúp bản thân em tìm thấy sự bình yên và lấy lại sự cân bằng cho chính mình. Em hi vọng đóng góp một chút vào tủ sách của Chia sẻ tỉnh thương và cũng hi vọng sẽ có nhiều người cùng chia sẻ những cuốn sách hay cho ngôi nhà CSTT.

  Hôm trước em vô tình biết kuku cũng cùng sở thích, thật bất ngờ :love:và em hi vọng các anh, chị bạn sẽ cũng yêu thích OSHO như chúng em.
   
  Sửa lần cuối bởi điều hành viên: 12/4/09
  Tags:
 2. 4,135
  1
  0
  Mít và Nem

  Mít và Nem New Member

  Tham gia ngày:
  17/3/09
  Ðề: OSHO: Bậc thầy giác ngộ về THIỀN

  Hôm nay em xin pot một số đoạn trong cuốn "Thiền định: Tự do đầu tiên và cuối cùng"
  "...Cái ta thực sự của bạn

  Thiền định ko gì khác hơn một phương cách làm cho bạn nhận biết về cái ta thực sự của bạn-cái không do bạn tạo ra, cái không cần bạn tạo ra, cái mà bạn đã là như vậy rồi. Bạn được sinh ra với nó. Bạn là nó. Nó cần được khám phá ra. Nếu điều này ko thể làm nổi, hay nếu xã hội ko cho phép nó xảy ra-và chẳng xã hội nào lại cho phép nó xảy ra cả, bời vì cái ta thực sự là nguy hiểm: nguy hiểm cho nhà thờ đã thiết lập, nguy hiểm cho quốc gia, nguy hiểm cho đám đông, nguy hiểm cho tín ngưỡng, bởi vì một khi con người biết được cái ta thực sự của mình thì anh ta trở thành một cá nhân.
  Anh ta ko còn thuộc về tâm lý đám đông nữa; anh ta sẽ ko mê tín, và anh ta ko thể bị khai thác, anh ta ko thể bị dắt đi như gia súc, anh ta ko thể bị ra lệnh và chỉ huy. Anh ta sẽ sống theo ánh sáng của mình; anh ta sẽ sống theo cái bên trong của mình. Cuộc sống anh ta sẽ cực kỳ đẹp đẽ toàn vẹn. Nhưng đấy chính là nỗi sợ của xã hội.
  Con người toàn vẹn trở thành cá nhân, còn xã hội thì muốn bạn trở thành phi cá nhân. Thay vì là cá nhân, xã hội dạy bạn trở thành cá tính. Từ cá tính cần phải được hiểu rõ. Nó có gốc rễ từ từ Persona- Persona nghĩa là cái mặt nạ. Xã hội cho bạn một ý tưởng sai lầm về việc bạn là ai: nó chỉ cho bạn đồ chơi, còn bạn thì cứ níu bám lấy đồ chơi đó trong cả cuộc đời.
  Khi tôi nhìn vào cuộc đời, tôi thấy gần như tất cả mọi người đều sai ở chỗ. Người đáng là một bác sỹ hạnh phúc bao la thì lại thành họa sĩ còn người đáng thành họa sĩ hạnh phúc mênh mông thì lại là bác sĩ. Chẳng ai dường nhưu ở đúng chỗ của mình cả; đó là lý do tại sao toàn bộ xã hội này lại trong một mớ hỗn độn như vậy. Người nọ bị người kia định hướng; anh ta ko định hướng được bởi chính do trực giác của mình.
  Thiền định giúp cho bạn trưởng thành theo trực giác của mình. Vấn đề trở thành rất rõ ràng là cái gì sẽ đáp ứng cho bạn, cái gì giúp cho bạn nở hoa. Và dù nó là bất kỳ cái gì, nó vẫn tiếp tục khác biệt giữa từng cá nhân-đó là ý nghĩa của từ "cá nhân": Mọi người đều là duy nhất. Và việc tìm kiếm và thăm dò cái duy nhất của bạn là một niềm xúc động lớn, một cuộc phiêu lưu lớn..."
   
 3. 4,135
  1
  0
  Mít và Nem

  Mít và Nem New Member

  Tham gia ngày:
  17/3/09
  Ðề: OSHO: Bậc thầy giác ngộ về THIỀN

  "...Thiền cười

  Cười đem năng lượng từ ngọn nguồn con người bên trong của bạn ra bề mặt bạn. Năng lượng bắt đầu tuôn chảy, cười theo sau như một cái bóng. Bạn đã bao giờ quan sát điều này ko? Khi bạn thực sự cười, chỉ những khoảnh khắc này bạn mới là trong trạng thái thiền sâu lắng. Suy nghĩ dừng lại. Không thể nào vừa cười vừa nghĩ được. Chúng là đối lập hai đầu với nhau: hoặc bạn có thể cười hoặc bạn có thể nghĩ. Nếu bạn cười thực sự thì suy nghĩ dừng lại. Nếu bạn vẫn còn nghĩ thì cười chỉ sơ sơ, tụt lại sau. Nó sẽ là cái cười nửa vời.
  Khi bạn thực sự cười thì bỗng nhiên tâm trí biến mất. Như tôi biết được, nhẩy múa và cười là những cánh cửa dễ tiếp cận, tự nhiên và tốt nhất. Nếu bạn thực sự nhảy múa thì suy nghĩ dừng lại. Bạn cứ tiếp tục, xoay tròn quay tít, và bạn trở thành một xoáy nước-mọi biên giới, mọi phân chia mất đi. Bạn thậm chí ko còn biết thân thể bạn kết thúc nơi nào và sự tồn tại bắt đầu ở đâu. Bạn tan chảy vào trong sự tồn tại và sự tồn tại tan chảy vào trong bạn; có một sự chèn lấp lên biên giới của nhau. Và nếu bạn thực sự nhảy múa-không chế ngự nó mà cho phép nó chế ngự bạn, cho phép nó sở hữu bạn-nếu bạn bị điệu nhảy sở hữu thì suy nghĩ dừng lại.
  Cũng điều đó xảy ra cho cái cười. Nếu bạn bị cái cười sở hữu thì suy nghĩ dừng lại.
  Cười có thể là một việc đi vào đẹp đẽ trong trạng thái vô suy nghĩ...."
   
 4. 740
  0
  0
  Temporary_life

  Temporary_life New Member

  Tham gia ngày:
  20/3/09
  Nơi ở:
  Hà Nội, Việt Nam
  Ðề: OSHO: Bậc thầy giác ngộ về THIỀN

  ah ông này là bậc thầy về diễn thuyết đó! Nhưng có vẻ ông ta có một cuộc đời oanh liệt không kém các nhà cách mạng và không được các chính quyền ưa lắm! Thậm chí Phật giáo VN cũng không tán thành lý luận của ông ta http://www.thuvienhoasen.org/ddpp-hientuongosho.htm . ở Việt Nam ông ta hình như cũng không được welcome! Các tài liệu của ông thường lưu truyền dưới dạng sách photo chứ không được xuất bản. Chị lần đầu tiên biết đến ông ta là qua cuốn "Đàn bà, tình yêu và tự do", cực lực đả phá hôn nhân nhé!:laughing::laughing::laughing:. Post lên đây chắc 10 chị thì có đến chín chị ném đá vỡ đầu cho mà xem!:laughing::laughing::laughing:
   
  Sửa lần cuối bởi điều hành viên: 17/5/09
 5. 12
  0
  0
  scoobidoo

  scoobidoo New Member

  Tham gia ngày:
  20/3/09
  Ðề: OSHO: Bậc thầy giác ngộ về THIỀN

  Đúng sách của Osho khó kiếm tại Việt Nam. Nhưng quả thật đọc OSHO một cách nghiêm túc, ta có thể "NGộ" được nhiều điều - đó là cái hay của OSHO.

  Trong cuốn "tình yêu, tự do" OSHO nâng cao giá trị tình yêu thăng hoa, một tình yêu không đòi hỏi sở hữu. Và những ràng buộc về hôn nhân nó làm mất đi cái TY đích thực.

  OSHO nói rằng TY không phải là thứ tầm thường để được định nghĩa bằng danh từ. Cái ràng buộc TY bởi hôn nhân là cái giả dạng TY. Nếu thực sự TY thì không nhất thiết phải bắt buộc kết hôn và ràng buộc bởi tờ đăng ký chẳng qua là cái TY đó chưa đủ lớn.

  Một số cảm nhận.

  Mit&Nem: Biết ở đâu bán OSHO, chỉ cho Scob với. :rose::rose::rose:
  Ối, những ngày mất thăng bằng mà đọc OSHO thì tuyệt.
   
 6. 4,135
  1
  0
  Mít và Nem

  Mít và Nem New Member

  Tham gia ngày:
  17/3/09
  Ðề: OSHO: Bậc thầy giác ngộ về THIỀN

  Thực ra đọc bất cứ tác phẩm của ai cũng thế, mỗi người một cách cảm nhận riêng, và tự tìm thấy cái hay riêng cho chính bản thân mình. Scoobidoo ơi, cái chỗ mình hay mua giờ cũng ko bán nhiều nữa, để mình tìm chỗ khác ổn thì mình chỉ cho nhé. Để check chút vì nhà ông hay bán ở Thái Thịnh mình ko nhớ nữa, đến 1 lần mà quên rồi, đường khu ý loằng ngoằng quá. :sigh:
   
 7. 740
  0
  0
  Temporary_life

  Temporary_life New Member

  Tham gia ngày:
  20/3/09
  Nơi ở:
  Hà Nội, Việt Nam
  Ðề: OSHO: Bậc thầy giác ngộ về THIỀN

  Ơ chị cũng mua OSHO ở nhà ông ở Thái Thịnh đấy! ĐC chị Ngọc Trâm - ĐC 103 ngách 2 ngõ Thái Thịnh 1 - Đống Đa - HN nhé
   
 8. 740
  0
  0
  Temporary_life

  Temporary_life New Member

  Tham gia ngày:
  20/3/09
  Nơi ở:
  Hà Nội, Việt Nam
  Ðề: OSHO: Bậc thầy giác ngộ về THIỀN

  Còn một chỗ nữa cũng hay bán sách loại này là cửa hàng ăn chay Nam An, số 1 ngõ 39 phố Linh Lang
   
 9. 12
  0
  0
  scoobidoo

  scoobidoo New Member

  Tham gia ngày:
  20/3/09
  Ðề: OSHO: Bậc thầy giác ngộ về THIỀN

  Bao nhiêu năm qua, có lẽ đây là giai đoạn khó khăn nhất của Scob, những nỗi đau mất mát, những thất vọng vì niềm tin bị phản bội. Có những đêm giật mình tỉnh giấc, bàng hoàng nghĩ đến ngày mai. Liệu mình có qua được không? Những lúc thế này tư tưởng của OSHO làm mình ngộ nhiều nhất. QUa tác phẩm của người, chúng ta có thể lý giải được nhiều điều của cảm xúc, để rồi vượt qua những nỗi đau, đưa mình về với tự do của "tâm như thuỷ".

  Mình biết đến OSHO cũng 10 năm trước, nhưng mãi đến khi trưởng thành mới hiểu đôi chút về những thông điệp của người.

  Vâng, OSHO - đúng là bậc thầy của giác ngộ.
   
  Sửa lần cuối bởi điều hành viên: 11/6/09
 10. 4,135
  1
  0
  Mít và Nem

  Mít và Nem New Member

  Tham gia ngày:
  17/3/09
  Ðề: OSHO: Bậc thầy giác ngộ về THIỀN

  Can đảm lên Scoo nhé, hãy để tâm như dòng nước tan hết ưu phiền. :53:

  Đọc đoạn nào hay thi thoảng pot lên cho mọi người cùng đọc nhé. Dành thời gian đọc cả một cuốn thì khó nhưng đọc vài đoạn thôi cũng sẽ chiêm nghiệm được nhiều điều.
   
 11. 509
  0
  0
  MeLuti

  MeLuti New Member

  Tham gia ngày:
  15/6/09
  Ðề: OSHO: Bậc thầy giác ngộ về THIỀN

  Mình thì mới chỉ đọc cuốn "trưởng thành và trách nhiệm" của OSHO nhưng Mẹ chồng mình thì mê lắm, MC mình giỏi tiếng Trung quốc nên hay tự dịch để cho cả nhà cùng đọc những quyển chưa ra ở VN, ai thích nói chuyện về OSHO và đọc thêm những cuốn MC mình dịch thì tin nhắn cho mình, mình gửi địa chỉ nhà mình khi nào có điều kiện qua nói chuyện với MC mình cho vui

  Chúc cả nhà luôn có tâm thanh thản, bình yên
   
 12. 12
  0
  0
  scoobidoo

  scoobidoo New Member

  Tham gia ngày:
  20/3/09
  Ðề: OSHO: Bậc thầy giác ngộ về THIỀN

  Cuốn "Trưởng thành và trách nhiệm" - cuốn này đã xuất bản và bán tại VN từ những năm 2000. Mình bị mất cuốn này, bây giờ tìm lại chẳng biết mua ở đâu.

  Cuốn này là cuốn tạo "Cân bằng" cho tất cả mọi người.
   
 13. 1
  0
  0
  ckhlena

  ckhlena New Member

  Tham gia ngày:
  15/3/11
  Home Page:
  Trả lời: Ðề: OSHO: Bậc thầy giác ngộ về THIỀN

  Sách Osho đọc là ghiền, có những thông tin trái chiều nhưng bạn biết đấy, đâu có cái gì mà đòi hỏi tính toàn bộ của nó. Nhưng cái gì đẹp và hay thì bao giờ cũng là chân lí và luôn luôn tồn tại.

  Phật Giáo Việt Nam không đồng tình, nhưng chưa hẳn. Vì nếu ai mà thực sự theo đúng con đường của Phật thì nên đọc Osho. Ông là bậc Thầy chứng ngộ về tâm linh, ông diễn giải rất hay về Phật, về Jesu, về Lão Tử, Khổng Tử, và rất nhiều kiến thức tổng hợp. Mình đã đọc rất nhiều sách của ông, như là trọn bộ “Con đường của Phật” từ tập 1->12, “Đạo – ba kho báu tập” 1->4, “Kỉ luật siêu việt” tập 1->4, “nhạc cổ trong rặng thông”, “Từ bi - việc nở hoa tối thượng của tình yêu”…, “Dược khoa cho linh hồn”, “Nhận biết”, “Tình yêu-tự do-một mình”, “Vui vẻ- hạnh phúc tới từ bên trong” v.v…

  Tất cả đều rất hay và bất cứ ai đọc cũng có rất nhiều điều để chúng ta học hỏi, từng dòng, từng câu ông như đang trò chuyện với người đối diện, lúc thì vui vẻ cười phá lên, lúc dí dỏm hài hước, lúc sâu lắng tận tâm can…, và mình lúc đầu mình không chú tâm nên đọc cứ bị nhầm qua nhầm lại không tập trung. Nhưng sau khi đọc khoảng vài chục trang, mình bắt đầu yêu thích sách ông. Cho đến tận giờ này sách ông đã giúp mình vững vàng, tự tin và có niềm tin hơn trong cuộc sống. Sách ông giờ như là một hành trang với mình trong cuộc sống đáng yêu này.

  Các bạn thử tìm đọc xem. Hay lắm đấy.

  À, mà sách dịch không phải ai dịch cũng hay đâu nghe. Các bạn nên tìm sách do anh Ngô Trung Việt dịch đấy. Đọc là mê. Các tựa sách mà mình có nói ở trên. Một số đã xuất bản rồi, còn một số pho-to là đang trong quá trình xuất bản. Đều là nghiêm túc cả.

  Thân,
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...