Phát hiện sinh vật lạ tại Vĩnh Phúc

Thảo luận trong '24h - Vòng quanh thế giới' bắt đầu bởi Mẹ Tiếu Tiếu, 13/5/09.

 1. 841
  0
  0
  Mẹ Tiếu Tiếu

  Mẹ Tiếu Tiếu New Member

  Tham gia ngày:
  23/3/09
  Nghề nghiệp:
  Phiên dịch tiếng Nhật
  Nơi ở:
  Long Biên, HN
  Home Page:
  http://www.vnexpress.net/GL/Xa-hoi/2009/05/3BA0EEC4/

  Tại đầm Rưng (Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) đang xuất hiện sinh vật lạ có hình khối, kích thước 1-30 cm, bên trong có chấm đen, trắng đục, xung quanh có lớp nhầy nhớt trong suốt, dạng như tảo, có mùi tanh, sờ vào ngứa.

  Bà Phan Thị Xuân, chủ thầu khu đầm Rưng cho biết, mỗi khi kéo lưới khai thác cá đều thấy loại sinh vật lạ, có mẻ thu được 1 đến 2 tấn.

  Lúc đầu bà không để ý, thời gian sau loại sinh vật này xuất hiện ngày càng nhiều và gây hại cho cá. Khi kéo lưới, cá va phải sinh vật lạ bị chết tới 90%. Bên cạnh đó một số loại cá, tôm, tép khi nuôi cũng giảm đi đáng kể, ngay cả con ốc sống dưới đầm cũng bị bong lớp vảy mặt.

  Ông Nguyễn Văn Thời, Phó chi cục thuỷ sản tỉnh cho biết, chi cục đã đưa mẫu sinh vật lạ đến Trung tâm quan sát môi trường Việt Nam xét nghiệm, nghiên cứu tìm ra nguồn gốc, chủng loại, cơ chế phát triển và cách xử lý.

  Các cơ quan chuyên môn đang tiếp tục theo dõi, giám sát, không để sinh vật lạ phát tán ra khu vực khác và hướng dẫn người nuôi cá thực hiện các biện pháp kỹ thuật để ngăn chặn tác hại.

  Khu vực đầm Rưng rộng gần 80 ha, hiện được giao cho người dân đầu tư nuôi cá. Xung quanh khu vực đầm Rưng có 2 điểm chợ và hàng trăm hộ dân cư sống ven đầm, lượng rác thải, nước thải được đổ xuống đầm hàng ngày rất lớn.

  (Theo TTXVN)
   
  Tags:

Chia sẻ trang này

Đang tải...