Phụ nữ có thai dùng thuốc

Thảo luận trong '9 tháng 10 ngày' bắt đầu bởi Mẹ Bubu&Shi, 18/4/09.

 1. 39
  0
  0
  Mẹ Bubu&Shi

  Mẹ Bubu&Shi New Member

  Tham gia ngày:
  24/3/09
  Ba tháng đầu: Thời kỳ nhạy cảm nhất với các loại thuốc
  Ba tháng đầu, thời kỳ mấu chốt để thai nhi phát triển các bộ máy của cơ thể là thời kỳ nhạy cảm nhất dễ bị ảnh hưởng xấu bởi các nhân tố hóa học, lý học, sinh học từ bên ngoài, do vậy thời kỳ này dùng thuốc phải đặc biệt cẩn thận nếu không sẽ dẫn đến sẩy thai hoặc thai bị dị dạng.
  Sau khi thụ tinh hai tuần (tức là thời gian trước và sau khi tắt kinh) nếu uống thuốc sẽ xảy ra hai trường hợp: Hoặc là ảnh hưởng nghiêm trọng sinh ra sẩy thai; hoặc là không ảnh hưởng hay ảnh hưởng rất nhẹ và thai nhi tiếp tục phát triển. Sau khi thụ tinh từ ba đến mười tuần các bộ máy của thai nhi đang được định hướng phát triển nên rất dễ bị tổn hại do tác dụng của thuốc. Thời kỳ này được gọi là “thời kỳ nhạy cảm cao độ”, sau thời kỳ này khả năng ảnh hưởng của thuốc với thai nhi dần dần giảm đi nhưng có một số thuốc vẫn ảnh hưởng rất nghiêm trọng với thai nhi vào những tháng cuối cùng.
  Sự ảnh hưởng của thuốc với thai nhi còn phụ thuộc vào liều lượng thuốc mà người mẹ uống nhiều hay ít, thời gian uống thuốc dài hay ngắn. Ví dụ, thời gian uống thuốc ngắn, liều cao có thể không gây ảnh hưởng rõ rệt với thai nhi nhưng nếu thời gian uống thuốc dài, liều lượng cao có thể dẫn đến thai nhi bị dị dạng, phát triển chậm, khiếm khuyết công năng hoặc sẩy thai.
  Sự ảnh hưởng của thuốc chia thành 5 cấp
  Các loại thuốc khác nhau thì mức độ ảnh hưởng cũng khác nhau. Ở nước ta chưa phân loại ảnh hưởng của thuốc với thai nhi, ở Mỹ người ta chia ảnh hưởng của thuốc với thai nhi thành 5 cấp A, B, C, D và X theo mức độ tác hại tăng dần. Theo sự phân loại này thì loại A và B tương đối an toàn với thai nhi. Nhưng cũng là một loại thuốc lại có sự ảnh hưởng khác nhau theo sự phân cấp đó là liều lượng dùng cao hay thấp. Như vậy có thể nói cùng sử dụng một loại thuốc nếu liều lượng và thời gian dùng khác nhau thì mức độ ảnh hưởng sẽ khác nhau rất xa. Đối với người đang mang thai nên hết sức tránh dùng thuốc cấp D và X.
  Quan niệm sai lầm của người mang thai
  Trên thực tế có rất nhiều loại thuốc ảnh hưởng không tốt đến thai nhi như vậy cấm người mang thai dùng thuốc có phải là kế sách vẹn toàn không? Tất nhiên không đúng như thế vì khi người mẹ bị ốm, bị bệnh thì đều có những ảnh hưởng không tốt đến thai nhi nên phải ngăn ngừa hai quan niệm sai lầm hiện nay:
  Thứ nhất, có người mẹ kiên trì không dùng thuốc trong suốt thời gian mang thai, họ cho rằng dựa vào sức đề kháng của cơ thể để chiến thắng bệnh tật. Đương nhiên nếu là bệnh nhẹ thì có thể tự khỏi nhưng nếu bệnh tương đối nặng mà việc chữa trị dây dưa kéo dài thì bệnh không những không khỏi mà càng thêm nặng. Nghiêm trọng hơn nếu bệnh biến chứng trở thành mãn tính thì vừa mất nhiều công sức điều trị vừa ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của thai nhi.
  Thứ hai, có người mẹ lại cho rằng mình chịu khổ, chịu đau một chút cũng không sao tất cả là để vì đứa con cưng của mình. Thực ra, cách nghĩ này hoàn toàn sai lầm vì trạng thái của người mẹ và hoàn cảnh trong dạ con quan hệ mật thiết với nhau nếu người mang thai bị bệnh thì làm sao bảo đảm rằng thai nhi vẫn phát triển khỏe mạnh? Cho nên khi người mang thai bị bệnh không nên để cho họ không chữa trị mà phải đến các bệnh viện chuyên khoa tư vấn để có biện pháp dùng thuốc đúng và hợp lý. Đối với người có bệnh mãn tính như cao huyết áp, bệnh tiểu đường, bệnh tim, bệnh cường tuyến giáp… Trước khi mang thai cần đến bệnh viện tư vấn để sớm điều chỉnh phương án chữa trị, còn đối với người có các loại bệnh cấp tính hoặc bệnh có thể chữa trị trong một thời gian nhất định thì nên chữa trị khỏi bệnh sau đó mới mang thai như vậy khi mang thai không còn phải lo lắng gì.
  Người mang thai bị cảm
  Bệnh mà người mang thai thường mắc phải là bị cảm gió, khi bị cảm nên chữa trị như thế nào? Nếu là bị cảm nhẹ thì người mẹ nên uống nhiều nước nóng, chủ ý nghỉ ngơi và uống vitamin C. Nếu bệnh hơi nặng đặc biệt là người sốt cao thì phải uống thuốc chữa trị. Khi dùng thuốc nên dùng một số loại thuốc giải cảm Đông y cùng với vitamin C và nên ăn nhiều hoa quả có hàm lượng vitamin C cao.

  Thời kỳ mang thai dùng thuốc nên tuân theo bảy nguyên tắc sau:
  1. Phải thật thận trọng khi dùng thuốc.
  2. Người có bệnh phải chữa trị bệnh trước khi mang thai.
  3. Thời kỳ mang thai nếu phải dùng thuốc thì hết sức ít dùng nhất là ba tháng đầu.
  4. Thời kỳ đầu nếu đã dùng thuốc mà kiểm tra thấy thai nhi bị dị dạng tốt nhất là nên đình chỉ mang thai.
  5. Thời kỳ mang thai nếu người mẹ bị bệnh phải nên chữa trị kịp thời.
  6. Nếu phải dùng thuốc nên chọn dùng loại thuốc đã được tư vấn thừa nhận, hết sức tránh dùng những loại thuốc mới.
  7. Thuốc Đông y thì nên theo hướng dẫn với người có thai “thận trọng” hoặc “cấm dùng”./.


  Theo Tri thức trẻ
   
  Tags:
 2. 17
  0
  0
  ms cun

  ms cun New Member

  Tham gia ngày:
  31/3/09
  Ðề: Phụ nữ có thai dùng thuốc

  Em lần này mang thai dù là lần thứ 2 rồi mà vẫn lúng túng với việc dùng thuốc hay không và dùng thuốc gì an toàn nhất. Hic...cảm 3 hôm rồi mà chẳng biết dùng gì?
   
 3. 192
  0
  0
  bongvaben

  bongvaben New Member

  Tham gia ngày:
  17/3/09
  Ðề: Phụ nữ có thai dùng thuốc

  Nếu bạn cảm cúm thông thường thì bạn uống cảm xuyên hương đó bạn, ngoài ra nằm nghiêng đánh cảm ở lưng bằng rượu gừng chứ ko đánh bằng dầu gió nữa, hoặc dùng lá dầu không đánh với rượu cũng okie lắm.
  Bà bầu thì tuyệt đối ko xông hơi lẫn xông khô.
  Hạn chế uống thuốc đông y, vô cùng cẩn trọng vì thuốc đông y giờ toàn được ủ và sấy thuốc bằng diêm sinh.
  Nói chung cảm thấy khó chịu thì nên đến bsĩ chuyên khoa sản để khám và kịp thời uống thuốc theo chỉ dẫn.
  Chúc 2 mẹ con Cun mau khoẻ nhé :love:
   
 4. 17
  0
  0
  ms cun

  ms cun New Member

  Tham gia ngày:
  31/3/09
  Ðề: Phụ nữ có thai dùng thuốc

  Em cảm ơn bác nhé! Bác ơi, bác cho em hỏi rượu gừng pha liều lượng bao nhiêu và lá trầu không cứ nhúng vào rượu là đánh vô tư ạ?
   
 5. 192
  0
  0
  bongvaben

  bongvaben New Member

  Tham gia ngày:
  17/3/09
  Ðề: Phụ nữ có thai dùng thuốc

  Bạn ơi, bạn đập nát 1 nhánh gừng nhỏ rồi đổ chút rượu vào, lá trầu không bạn rửa sạch, cuộn tròn 1,2 lá lại, cắt 1 chút ở đầu đi cho ra phần ruột lá, chấm với rượu và đánh gió nhẹ nhàng thôi la ok ma :love:
   
 6. 50
  0
  0
  li`dethuong

  li`dethuong New Member

  Tham gia ngày:
  25/3/09
  Ðề: Phụ nữ có thai dùng thuốc

  bên mỹ em đươc cho uong tylenol ko sao .. tui em moi ngay co uong mot vien thuoc vitamin danh cho ba bau giup cho co the khoe sau khi sinh va giup cho baby hap thu tot... o viet nam em nho co vien xanh xanh moi ngay uong mot vien nhung chat luong thi em thay ko tot bang.. bac nao co nhu cau em dua cho cai mau kiem thu o viet nam coi co ko.. ben nay uong tot lam cacbac a
   
 7. 192
  0
  0
  bongvaben

  bongvaben New Member

  Tham gia ngày:
  17/3/09
  Ðề: Phụ nữ có thai dùng thuốc

  Bạn ơi, mình đang uống loại này, có phải loại bạn nói ko bạn? :angle:
  [​IMG]
   
 8. 17
  0
  0
  ms cun

  ms cun New Member

  Tham gia ngày:
  31/3/09
  Ðề: Phụ nữ có thai dùng thuốc

  Hic...đơn giản vậy thôi hả bác. Ôi, thế thì em phải làm ngay đây. Thanks bac phát nữa nhé!
   
 9. 492
  0
  0
  sweetlily

  sweetlily New Member

  Tham gia ngày:
  18/3/09
  Ðề: Phụ nữ có thai dùng thuốc

  Bên Mỹ bán đủ mọi loại vitamin cho bà bầu, cứ ra hiệu thuốc mua là có, nên em cũng loạn chẳng biết loại nào tốt loại nào không. Bác sĩ của em nói, trước khi có bầu uống loại nào cũng được, nhưng khi đang bầu thì nên uống thuốc do bác sĩ kê đơn. Em hỏi thế 2 loại khác gì nhau, được trả lời là sự khác biết lớn nhất là hàm lượng acid folic. Vitamin ở ngoài bán tự do thường hàm lượng là 400-800mg, nhưng vitamin có kê đơn thì 1000mg vì acid folic rất quan trọng cho thai nhi phát triển. Sau đó em ngồi so sánh hàm lượng các chất của 2 loại thuốc trên, đúng là chỉ khác mỗi phần acid folic thôi. Các bác mua vitamin bà bầu ở nhà để ý đọc thành phần xem sao ạ
   
 10. 192
  0
  0
  bongvaben

  bongvaben New Member

  Tham gia ngày:
  17/3/09
  Ðề: Phụ nữ có thai dùng thuốc

  Oi, cai vitamin Prenatal minh dang uong ham luong Axit folic 800mg day, ko biet co nen mua them vien axit folic rieng nua de uong ko nhi?
   
 11. 492
  0
  0
  sweetlily

  sweetlily New Member

  Tham gia ngày:
  18/3/09
  Ðề: Phụ nữ có thai dùng thuốc

  mẹ bongvaben ơi, cái này chị hỏi bác sĩ cẩn thận, vì nhiều acid folic quá cũng ko tốt, bác sĩ kê đơn 1000mg thì chắc là ko được quá đâu ạ.
   
 12. 192
  0
  0
  bongvaben

  bongvaben New Member

  Tham gia ngày:
  17/3/09
  Ðề: Phụ nữ có thai dùng thuốc

  Thanks me sweetlity nhe :love:

  Ảnh hưởng của thuốc đến thai nhi

  THông thường, khi thai phụ dùng thuốc, chúng sẽ đi qua bánh nhau và ảnh hưởng đến thai nhi. Mức độ ảnh hưởng của thuốc tuỳ thuộc vào giai đoạn phát triển của thai, loại thuốc, liều lượng. Nếu người mẹ uống thuốc trong giai đoạn thai nhi đang hình thành và phát triển các cơ quan nội tạng(tuần thứ 3-8), thai nhi có thể bị ảnh hưởng gây dị tật, hoặc sảy thai.

  Nhiều loại thuốc gây ra tình trạng quái thai, chẳng hạn, khi dùng vitamin A quá liều. Có thuốc gây mất sữa, co bóp tử cung,…

  Những nhóm thuốc gây ảnh hưởng lên thai nhi bao gồm:

  - Thuốc kháng sinh: gây vàng da, thai chết lưu, tổn thương não, dị tật, làm cho răng và xương vàng.

  - Thuốc trị bệnh về da: Có thể gây dị tật thai, bệnh tim mạch, bệnh về thai, não úng thuỷ,…

  - Thuốc điều trị các bệnh về tuyến giáp: Gây nguy cơ cường giáp, nhược giáp, hoặc suy giáp.

  - Các loại thuốc kháng viêm không chứa steroid khi dùng liều cao có thể làm chậm quá trình chuyển dạ, thai nhi bị tổn thương não, thiếu nước ối, thai phụ bị xuất huyết nhiều sau sinh, làm cho thận, gan của trẻ bị suy ngay trong bụng mẹ.

  - Ngoài ra, các loại thuốc khác như: nhóm streptomycin, an thần, giảm đau, tim mạch, động kinh,… cũng gây ra nhiều nguy cơ cho thai nhi.

  Một số thai phụ lựa chọn cách chữa bệnh bằng những loại thảo dược từ thiên nhiên. Đây là một lựa chọn đáng cân nhắc nhưng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ: ngộ độc, nhiễm độc thai, hoặc sảy thai.

  Sử dụng thảo dược cần lưu ý

  - Gừng: Chứa chất kháng viêm và chất ôxy hoá, được dùng để chữa chứng khó tiêu, ợ, cảm cúm, xoa dịu tình trạng thai nghén. Thế nhưng việc dùng quá nhiều gia vị này có thể ảnh hưởng đến màng nhầy của tử cung, gây sẩy thai.

  - Cúc dại: Ngăn ngừa cảm cúm, nhiễm khuẩn và tăng cường miễn dịch cho cơ thể.

  - Lô hội: Có tác dụng nhuận tràng, giúp thai phụ giải toả được sự khó chịu của chứng táo bón.

  Nhiều loại thảo mộc khác cũng rât có ích cho sức khoẻ thai phụ. Dù vậy, trước khi dùng bất kì thảo dược nào, thai phụ cũng cần tham khảo ý kiến bác sĩ.
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...