Sẽ miễn thuế thu nhập cá nhân 6 tháng đầu năm

Thảo luận trong '24h - Vòng quanh thế giới' bắt đầu bởi Mẹ Tiếu Tiếu, 13/5/09.

 1. 841
  0
  0
  Mẹ Tiếu Tiếu

  Mẹ Tiếu Tiếu New Member

  Tham gia ngày:
  23/3/09
  Nghề nghiệp:
  Phiên dịch tiếng Nhật
  Nơi ở:
  Long Biên, HN
  Home Page:
  http://www.sggp.org.vn/xahoi/2009/5/190433/

  Trong ngày hôm qua (12-5), UBTVQH đã thảo luận chung quanh thuế thu nhập cá nhân. Theo đề xuất của Chính phủ, toàn bộ thuế thu nhập cá nhân (TNCN) đã được giãn thu trong 6 tháng đầu năm 2009 sẽ được miễn giảm. Theo đó, đối với các đối tượng đã được tạm giãn nộp thuế thu nhập cá nhân trong 6 tháng đầu năm 2009 sẽ thực hiện miễn toàn bộ số thuế đã giãn.

  Từ ngày 1-7-2009, đối với cá nhân có thu nhập từ đầu tư vốn, chuyển nhượng vốn (bao gồm cả chuyển nhượng chứng khoán), từ bản quyền, nhượng quyền thương mại, đề nghị được miễn thuế đến hết năm 2010.

  Đối với thu nhập từ kinh doanh, từ tiền lương tiền công của cá nhân cư trú đề nghị giảm thuế thu nhập cá nhân từ ngày 1-7-2009 đến hết năm 2009 với mức thống nhất là 200.000 đồng/tháng; cá nhân có số thuế phải nộp cao hơn 200.000 đồng/tháng phải nộp phần thuế cao hơn vào ngân sách Nhà nước.

  Thực hiện thu thuế thu nhập cá nhân đối với các cá nhân có các khoản thu nhập chịu thuế khác như cá nhân có cư trú có thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản, từ trúng thưởng, từ thừa kế, quà tặng; cá nhân không cư trú có thu nhập từ kinh doanh, từ tiền lương, tiền công, từ chuyển nhượng bất động sản, từ trúng thưởng, từ nhận thừa kế, quà tặng. Chính phủ ước tính, theo phương án này, thu ngân sách nhà nước sẽ giảm 6.500 - 6.800 tỷ đồng.

  Ông Phùng Quốc Hiển, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội cho biết, đa số ý kiến trong UB tán thành với phương án tiếp tục miễn thuế TNCN đối với thu nhập từ đầu tư và chuyển nhượng vốn để khuyến khích thị trường tài chính phát triển. Tuy nhiên, về đề nghị tiếp tục thực hiện miễn, giảm đối với thu nhập từ bản quyền, nhượng quyền thương mại, thu nhập từ kinh doanh, tiền công, tiền lương, thì đa số ý kiến trong UB Tài chính, Ngân sách lại không tán đồng.

  Bên cạnh đó, cũng có ý kiến trong UB Tài chính - Ngân sách cho rằng, số thu từ thuế TNCN không nhiều so với tổng chi kích cầu của Chính phủ. Để khuyến khích các hộ kinh doanh giải quyết việc làm, thu nhập cho người lao động, kích cầu tiêu dùng, ý kiến này đề nghị miễn thuế TNCN cho mọi đối tượng (trừ đối tượng không cư trú) đến hết năm 2009 và thực thi đầy đủ các quy định của Luật thuế TNCN từ ngày 1-1-2010.

  Kết thúc phần thảo luận này, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Kiên “chốt” lại: “Việc miễn khoản thuế TNCN (đã cho giãn) trong 6 tháng đầu năm đã đạt được sự thống nhất. Về phương án cho những tháng cuối năm, các cơ quan liên quan tiếp tục cân nhắc, hoàn thiện các phương án trình Quốc hội”.
   
  Tags:

Chia sẻ trang này

Đang tải...