Thế giới quả là rộng lớn và có nhiều việc phải làm-Kim Woo Chung

Thảo luận trong 'Sách - Truyện - Tản văn' bắt đầu bởi meminhmoc, 3/4/09.

 1. 68
  0
  0
  meminhmoc

  meminhmoc New Member

  Tham gia ngày:
  25/3/09
  Quyển này em đọc hồi còn cấp 3 và rất ấn tượng. Chắc nhà mình nhiều người đã đọc rồi nhưng em nghĩ thể nào cũng như em muốn đọc lại và đọc nữa
  -----------------------------------------------

  Lời ngỏ:

  Đối với tôi, nói chuyện với lứa tuổi thanh niên là điều thú vị vì bao giờ họ cũng có quan niệm mới mẻ, ngay thẳng và thành thật.
  Vả lại tôi luôn muốn có dịp san sẻ kinh nghiệm của bản thân mình. Ngay cả ngày hôm nay tôi vẫn nhớ như in là khi còn trẻ tôi rất tôn trọng những buổi nói chuyện với người lớn tuổi và thật may mắn cho tôi đã nhận được rất nhiều lời khuyên thông thái. Tôi khắc sâu những lời khuyên ấy và nhờ thế tôi tránh được nhiều lỗi lầm sơ sót.
  Tôi nhận thấy rằng ngày nay, phần nhiều lớp trẻ đắm mình vào những chuyện tầm thường, khả năng cùng tài trí không được nuôi dưỡng vun trồng một cách thích hợp. Và hình như là khi đã dư thừa vật chất thì nền giáo dục ngoài xã hội và giáo dục đạo đức trong gia đình gặp phải muôn vàn khó khăn. Vả lại nuôi dưỡng vun trồng người có đầu óc sáng tạo trở nên khó thấy. Những điều này rất đúng ở Nam Triều Tiên. Hiện nay có thể thấy những vấn đề tương tự đối với thanh niên nhiều nước.
  Ngày nay tôi cũng lo lắng về một số bạn trẻ có khuynh hướng xem thường người lớn tuổi, nhưng điều đáng tiếc hơn nữa là những người có nhiều kinh nghiệm từng trải lại ngần ngừ không muốn truyền đạt những gì mình biết cho thế hệ trẻ.
  Dẫu rằng thế giới tràn ngập vô vàn cuốn sách về ý thức hệ tạo nên nền văn minh những kinh nghiệm bản thân con người, vốn dĩ là nền tảng cho những ý thức hệ ấy lại không được cung cấp sẵn cho thanh niên.
  Lâu nay, tôi vẫn ao ước hệ thống tạo thành thứ tự những vẻ người mà tôi cho là thần tượng suốt cuộc đời để chia sẻ những kinh nghiệm bản thân với những niềm
  hy vọng và ước mơ của xã hội, của thanh niên. Nhưng tôi lại luôn không có thời gian. Cuối cùng tôi viết cuốn sách này vào mùa xuân năm 1989 vào thời điểm cực kỳ khó khăn lúc xưởng đóng tàu Daewoo Okpo đang có xáo động vì lao động. Ban ngày trôi nhanh như là tia chớp nhưng đêm đến khi về nhà tôi có đủ thời gian để sắp xếp lại tư tưởng. Thực sự là nghịch cảnh mà giống như rất nhiều lần khác trong cuộc đời đã để lại cho tôi một cơ hội tu mà nếu không thế thì hẳn là tôi đã không có những cơ hội này. Trong những giờ phút ấy, khoảng ánh trăng đêm khuya và buổi bình minh le lói tại Okpo là vận may để tôi viết ra những suy tư dành cho những người sẽ thừa hưởng trên trái đất này. Những hàng chữ này có được từ kinh nghiệm bản thân và kinh doanh cũng như từ những bài học của cuộc sống mà tôi đã thu lượm được.
  Dẫu rằng nội dung cuốn sách chủ yếu nói đến thanh niên Triều Tiên nhưng tôi cũng viết về một số vấn đề có liên quan tới thanh niên khắp mọi nơi vì thanh niên ở mọi Quốc gia đều có rất nhiều nhu cầu giống nhau bất kể có sự khác biệt về trình độ phát triển của mỗi nước. Họ cần có sự hướng dẫn định hướng, sinh lực và năng lực để thách đố những gì chưa biết và tìm tòi ra những thế giới mới. Họ cũng có hy vọng và nhãn quan cho tương lai. Và điều quan trọng nhất là họ cần phải phát triển ý thức làm điều tốt đẹp cho mọi người để có thể đảm nhận trọng trách xây dựng một thế giới ngày mai đẹp hơn. Đấy chính là điều tôi hy vọng truyền đạt với độc giả hơn điều gì khác. Điều thiết yếu cho thanh niên là chuẩn bị cho ngày mai. Và thế giới ngày mai tùy thuộc vào thế hệ thanh niên ngày nay đang suy nghĩ.
  Vì hầu như những lời lẽ định hướng cho chúng ta đi hết cõi đời thường là tầm thường. Nên chúng ta coi lời lẽ này là hiển nhiên nhưng thực tế chúng có thể tạo nên những số mệnh của mỗi người và đôi khi cả nhiều thế hệ nữa. Chỉ khi nào những lời này trở thành hiện thực qua kinh nghiệm trực tiếp thì chúng ta mới nhận thức được tầm quan trọng của chúng. Những lời lẽ của tôi đối với nhiều người thì cũng có vẻ đơn giản tầm thường và đôi khi còn là nhỏ nhặt nữa, nhưng tôi hy vọng là sẽ tới khi những gì tôi muốn truyền đạt đến mọi người đem lại hữu ích trong kinh nghiệm của họ.
  Tôi vô cùng hàm ơn các bạn khi tặng cuốn sách đầu tiên này cho thế hệ thanh niên, những người mai sau sẽ làm chủ thế giới. Hy vọng rằng các bạn sẽ tiếp tục trưởng thành và sẽ sống với sự trong sạch - tự tin vì các bạn sẽ luôn luôn gần bên trái tim của tôi.
   
  Tags:
 2. 68
  0
  0
  meminhmoc

  meminhmoc New Member

  Tham gia ngày:
  25/3/09
  1/ Lịch sử thuộc về những người biết ước mơ
  Khi còn đi học tôi rất nghèo, nhưng tôi không phải là đứa học sinh nghèo duy nhất, lúc ấy ai cũng nghèo. Cách đây 30 năm thu nhập quốc dân tính theo đầu người của Triều Tiên khoảng 50 USD, còn bây giờ đạt khoảng 5000 USD. Bạn có thể tưởng tượng được lúc ấy chúng tôi vất vả như thế nào. Dĩ nhiên ngày nay vẫn có một số người nghèo, như những ngày sau cuộc chiến tranh Triều Tiên mọi người đều nghèo khổ.
  Lúc ấy chúng tôi sống ở quận Chungchang, Seoul và tôi phải đi bộ hai tiếng tới trường Đại học Yonsei cách khoảng 10Km. Tôi không có lấy một đồng xu dính túi nhưng tôi lại có nhiều ước mơ. Tôi vẫn không thể quên được cái cảm giác bước ra khỏi thư viện vào lúc đêm khuya hay khi tôi nhìn lên bầu trời khi lê bước về nhà.
  Dường như thế giới là của tôi và tôi có thể bao trùm vũ trụ trong cánh tay của mình. Đối với tôi dường như không có gì là không thể làm được. Dẫu rằng nghèo, nhưng cái cảm giác ấy giúp tôi tiếp tục học tập. Sinh lực của tuổi thanh niên là rất quan trọng đối với tôi và làm tràn ngập trái tim tôi bằng những ước mơ. Không có gì có thể ngăn cản tôi.
  Trong số những điều mà tuổi trẻ mang lại thì ước mơ là điều quan trọng nhất. Những người biết ước mơ thì không biết nghèo khó vì mỗi người đều giàu có như chính ước mơ của mình vậy. Tuổi trẻ ước mơ rộng lớn như trời biển, dẫu bạn không có gì trong tay cả thì cũng không có gì phải ganh tị nếu có được những ước mơ.
  Lịch sử thuộc về những người biết ước mơ : Ước mơ là động lực làm thay đổi thế giới. Những người có ước mơ, những xã hội làm cho ước mơ trở thành hiện thực và đất nước biết chia sẻ ước mơ và tất cả mọi người có thể trở thành bậc anh hùng trong lịch sử thế giới. Tôi cam đoan rằng tất cả những người đang làm nên lịch sử thế giới ngày hôm nay đều có những ước mơ lớn khi còn trẻ.
  Có quốc gia nào mà không truyền hy vọng và ước mơ cho tuổi trẻ mà tuổi trẻ lại có được sức mạnh để lãnh đạo thế giới hay không? Nước Mỹ với lịch sử hơn 200 năm đã tạo lập thế đứng trong lịch sử thế giới hôm nay. Và cũng như chúng ta biết chính những ước mơ vĩ đại của những bậc tiên phong ban đầu với tinh thần tiên phong đã đưa lại sức mạnh cho sự phát triển.
  Nhưng ngày nay tôi thường nghe nói là tuổi trẻ không còn có những ước mơ vì tương lai hay là họ có ước mơ xoáy vào hiện tại bây giờ. Nếu quả thật như vậy thì không có gì buồn hơn, không những chỉ buồn cho từng cá nhân mà còn buồn cho cả dân tộc.
  Ước mơ thường tạo nên con người. Uớc mơ có thể điều khiển cả tính công việc và ngay cả hôm nay, ước mơ giống như bánh lái của con thuyền. Bánh lái có thể nhỏ và không thấy được nhưng nó điều khiển hướng đi của con tàu. Cuộc đời không có ước mơ giống như con tàu không có bánh lái. Cũng như con tàu không có bánh lái người không có ước mơ sẽ mất hướng đi và sẽ trôi dạt lững lờ cho tới khi bị mắc kẹt trong đám rong biển.
  Con người có ước mơ sai trái thì cũng nguy hiểm như là người không có ước mơ. Một người mà ước mơ không vượt qua sự tiện nghi cá nhân trong hiện tại thì cũng đáng thương như là người không có ước mơ gì cả : Anh ta không nhận thức được giá trị lớn lao nhất của tuổi thanh niên. Nếu bạn có ước mơ, hy vọng rằng bạn phải có thì hãy nâng niu nó, vì ước mơ của bạn là bánh lái sẽ quyết đinh hướng đi cho cuộc đời.
  Tôi có một ước mơ khi năm đứa chúng tôi bắt đầu mở Công ty Kỹ nghệ Daewoo - Đó là cống hiến cho sự phát triển xã hội qua hoạt động của Công ty. Khởi đầu chúng tôi có 10.000$ trong căn phòng thuê nhỏ bé bẩn thỉu ở một góc tòa nhà, nhưng lức ấy chúng tôi có một ước mơ còn lớn hơn cả vũ trụ.
  Ước mơ ấy bắt đầu trở thành hiện thực khi Công ty càng ngày càng phát triển và chỉ trong vòng 10 năm tôi đã có được tòa nhà lớn nhất ở Triều Tiên bây giờ là trung tâm Daewoo. Tuy nhiên vào lúc ấy tôi ngần ngại về việc xây dựng trung tâm Daewoo. Tôi nghĩ là đầu tư tiền vào thiết bị sản xuất để góp phần vào việc phát triển kinh tế thì tốt hơn. Tôi cũng e rằng người ta sẽ phê phán Công ty đầu cơ bất động sản.
  Tuy nhiên tôi thay đổi cách nghĩ của mình và bắt đầu ước mơ mới, đó là khuếch trương Công ty tới mức tòa nhà đồ sộ ấy chứa hết nhân viên của Daewoo. Vào lúc ấy, hành động đó hầu như là không ai có thể tưởng tượng nổi, tuy nhiên tôi đã thực hiện được ước mơ ấy trong vòng 5 năm. Ngày nay Daewoo có hơn 100.000 nhân viên đủ để ngồi kín hết 3 tòa như vậy. Giờ đây tôi có một ước mơ khác. Đó là làm ra sản phẩm có chất lượng tốt nhất trên thế giới trong khi tôi còn sống. Tôi đã lập nên một số kỷ lục thế giới, chẳng hạn có được xưởng đóng tàu lớn duy nhất như thế trên thế giới tại Daewoo Dapo. Phân xưởng áo quần lớn nhất thế giới ở Pusan; doanh số bán áo quần lớn nhất thế giới. Nhưng vẫn còn cái mà chúng tôi vẫn chưa đạt được, đó là làm ra sản phẩm có chất lượng tốt nhất trên thế giới.
  Tôi vẫn nuôi dưỡng ước mơ này, với bất cứ sản phẩm nào miễn là nổi tiếng tốt nhất trên thế giới đối với những thứ cùng loại như viết máy Paker hay máy ảnh Nikkon. Dẫu là sản phẩm nào đi nữa cũng được, miễn sao họ nói là cái đó do ông Kim Woo Choong làm ra thuộc loại tốt nhất. Đó là ước mơ của tôi nhưng dường như không dễ gì đạt được. Trong một tương lai gần đây có thể điều đó là trở thành hiện thực, sau khi tôi truyền lại nỗ lực to lớn của Daewoo cho một người kế nghiệp xuất chúng.
  Tôi cũng có một ước mơ khác, ước mơ lớn nhất đó là được tưởng nhớ là nhà doanh nghiệp đáng kính. Tôi không muốn nổi tiếng là giàu có hay là có nhiều tiền.
  Theo như truyền thống thì ở Nam Triều Tiên, người ta không kính trọng thương nhân hay nói đúng hơn thì thương nhân là những người bị coi thường hoặc bị mọi người xa cách. Có lẽ lý do cơ bản nhất là truyền thống Khổng giáo ăn sâu trong mọi người về thứ bậc trong xã hội: Sĩ, Nông, Công, Thương... Vì theo trật tự này thì thương nhân nằm ở cuối. Cũng có một lý do khác là khuynh hướng gần đây có một số nhà kinh doanh nhắm tới mục đích cuối cùng là tích lũy tiền của. Nhưng không hiểu tại sao một doanh nhân không thể đạt được sự kính trọng như người ta dành cho giáo sư hay nghệ sĩ.
  Tôi muốn tưởng nhớ như là một người chuyên nghiệp xuất chúng trong lĩnh vực của mình và ước mơ cuối cùng của tôi là giúp tạo nên một xã hội trong đó doanh nhân được mọi người kính trọng. Và tôi tiếp tục làm việc để hướng tới biến ước mơ đó thành hiện thực.
  Tuổi trẻ không có ước mơ thì không phải là tuổi trẻ. Ước mơ là điều tối quan trọng cho tuổi trẻ. Tuổi trẻ chính là ước mơ và lịch sử thuộc về những người biết ước mơ.
   
 3. 68
  0
  0
  meminhmoc

  meminhmoc New Member

  Tham gia ngày:
  25/3/09
  2/ Bạn cần phải có một triết lý sống

  Lạc quan hay bi quan?

  Thực tế thì trên thế giới không có gì nguy hiểm hơn là việc phân chia mọi thứ thành hai phía trái ngược nhau. Nhưng nếu nói một cách tương đối thì tôi là người lạc quan. Và trong suốt cuộc đời mình dù có gì xảy ra chăng nữa thì không bao giờ tôi mất đi tính lạc quan.
  Có lần trong nhứng chuyến du lịch vòng quanh thế giới tôi đi trên chiếc máy bay mà cần phải hạ cánh khẩn cấp. Và một lần khác lửa bốc ra từ cabin máy bay khi cất cánh. Trong cả hai trường hợp trên, thì sự chết chóc chỉ lướt qua tâm trí tôi và tôi đoán rằng điều đó chứng tỏ mức độ lạc quan của tôi. Khi thấy rằng luôn luôn nghĩ tới tình huống nguy kịch cũng như là những phút nguy hiểm thoáng qua, nên tôi đi tới kết luận rằng tôi là người sinh ra đã lạc quan rồi.
  Tôi cho rằng xét theo một nghĩa nào đó thì kinh doanh là một kiểu tranh đấu quyết liệt. Kinh doanh càng lớn thì bạn phải tranh đấu nhiều hơn và giá phải trả cao hơn và nếu một doanh nhân rơi vào trạng thái thất vọng và bi quan thì coi như việc phát triển đó đi tới chỗ bế tắc.
  Có một điểm khác biệt giữa tôi và những nhà doanh nghiệp khác là tôi có rất nhiều kinh nghiệm trong việc đưa những hãng đang phá sản đi lên và xoay ngược lại tình thế. Và tôi đã trở thành chuyên gia về lãnh vực này. Chủ hãng ngân hàng và thậm chí chính phủ đã từ bỏ hãng này, và thực tế việc từ bỏ chính là bi quan trong hành động. Trái lại tôi đã xoay ngược những sự thất bại kinh niên của những hãng đó và đưa chúng đi lên trong thời gian rất ngắn. Điều này đã gây ra sự chú ý của báo chí thế giới, và khi được hỏi về điều này tôi luôn trả lời: "Khi những người khác bắt đầu đếm điều không thể thì tôi bắt đầu đếm những điều có thể".
  Tại Daewoo, bất cứ khi nào tôi bắt đầu công việc kinh doanh mới hay bắt đầu buôn bán với một Quốc gia mới thì có một số người lo lắng. Khi tôi nhận thầu dự án nhà máy lạnh ở Trung Quốc, đa số những người thân tôi phản đối tôi. Khi làm dự án khách sạn ở Hyary và khi đáp máy bay sang Matxcơva để mở thị trường ở Liên Xô cho Daewoo tôi cũng gặp phải sự chống đối tương tự. Và sự chống đối từ phía ngoài Công ty còn dữ dội hơn nữa. Ngân hàng và chính phủ rất lo ngại.
  Tại Nam Triều Tiên những công ty khác cạnh tranh với Daewoo họ nói với nhau là không có dự án nào trong số đó có thể thực hiện được, và ở Nhật họ vốn đang ngăn chặn các dự án liên doanh, như thế. Các hãng Triều Tiên bắt đầu đồn đại đủ thứ chuyện: Nào là tôi bị bắt ở Trung Quốc, chính phủ Triều Tiên kịch liệt phản đối những dự án của tôi v.v... Nhưng tôi không hề lùi bước và tôi tính theo cách khác. Tôi xác nhận những điều đó có thể và sau đó nhanh chóng tiếp tục thực hiện bất cứ điều có thể đó thành hiện thực. Loại kinh doanh, người, kỹ thuật, tiền bạc, máy móc và những yêu cầu khác.
  Kỹ năng quản lý là một điều nữa trong số yếu tố cần thiết để khởi đầu công việc kinh doanh. Và những người nghêu ngao: "Chắc không làm được" hay "Nếu thất bại thì làm sao" không có đủ tín chỉ để trở thành nhà doanh nghiệp. Nếu có 1/10 cơ may thành công thì một nhà kinh doanh thực thụ phải xem 1% cơ may đó là đóm lửa để thắp sáng ngọn lửa. Trong giới kinh doanh là nơi: một với một không trở thành hai mà là một biến thành 10, và 10 biến thành 50. Đó là cách bạn đếm.
  Cách đây 10 năm, chúng tôi xây dựng một nhà máy vỏ xe hơi Sudan, nhà máy đầu tiên do hãng Triều Tiên xây dựng trên thế giới và rất nhiều người tỏ ra dè dặt vì Daewoo chưa bao giờ kinh doanh về mặt hàng vỏ xe. Nhưng tôi khởi đầu bằng cách đếm những điều có thể.
  Những điều có thể nào? Dẫu rằng Sudan có thị trường cho vỏ xe nhưng họ không có nhà máy và phải mất ngoại tệ để nhập vỏ xe nước ngoài rất đắt. Vì thế tôi hình dung là họ sẽ hoan nghênh một dự án như vậy. Vả lại 80% xứ Sudan là sa mạc, các thành phố cách xa nhau nên nhịp cầu về xe cộ càng vắng thêm. Tôi cũng nhận được nguồn tin đáng tin cậy từ Mỹ nói rằng họ đã khám phá ra một mỏ dầu ở phía Nam Sudan. Mỏ dầu ấy sẽ đẩy mạnh việc phát triển nền kinh tế và nhu cầu về xe ô tô sẽ gia tăng tỷ lệ thuận với sự gia tăng kinh tế. Phải cần ít nhất 5 vỏ xe cho một chiếc xe và vỏ xe ở xứ sa mạc nóng nảy mòn nhanh hơn ở miền có khí hậu ôn hòa hơn.
  Đó là cách nhìn nhận thị trường và cách suy tính và mọi sự đã xảy ra đúng như vậy. Bây giờ nhà máy ấy càng ngày càng bận bịu hơn và đã khuếch trương lên mấy lần. Nhu cầu vỏ xe lớn tới nỗi người ta phải trả tiền trước mới mua được.
  Vậy bạn có thấy rằng đó là phần thưởng lớn cho sự lạc quan. Và ngay từ đầu bạn nên lạc quan về bất cứ cái gì mình làm. Tôi vô cùng lạc quan về tương lai của Triều Tiên nó đang tiếp tục phát triển với một tốc độ rất nhanh và thế hệmới dường như khá hơn nhiều so với thế hệ cũ.
  Về mặt hình thể thì thế hệ của tôi nhỏ bé hơn, chúng tôi không được ăn ngon và khi học bài ở nhà thì phải ngồi trên sân, những thứ đó đã làm giảm sự phát triển của trí tuệ. Ai đó cao 180cm lúc ấy được coi như anh chàng khổng lồ, và chiều cao trung bình cho nam giới là khoảng 160cm. Tuy nhiên ngày nay học sinh Triều Tiên trung bình cao hơn 10 cm và thế hệ hôm nay to lớn hơn nhiều. Khi các trường học bỏ đồng phục cách đây vài năm và cho phép ăn mặc tự do thì khó mà phân biệt được sự khác biệt nhau giữa học sinh và người lớn.
  Thế hệ của tôi không được ăn ngon và mặc đẹp nhưng hãy nhìn Hàn Quốc mà chúng tôi đã xây lên. Thanh niên ngày nay ăn ngon và khoẻ mạnh, vì thế trong tương lai Tổ quốc hy vọng ở thế hệ thanh niên rất nhiều. Tôi thấy được những điều kiện vô cùng lạc quan và phấn đấu về điều này.
  Những điều cốt lõi để biến những điều kiện đó thành hiện thực một cái gì đó phải tương xứng với sự thay đổi bề ngoài - đó là sự cống hiến. Con người bên trong và bên ngoài của bạn phải tương đồng - ước muốn của bạn cũng phải cao cả như con người của bạn và sự chịu đựng cũng phải rộng lón như kích thước con người của bạn.
  Để có được con người bên trong lẫn bên ngoài to lớn như nhau thì thường nghĩ tới gì cao vời vợi và khó khăn, nhưng một triết lý sống thì không đến nỗi như vậy. Dẫu làm bất cứ chuyện gì bạn hãy đặt hết tâm trí vào lợi ích xã hội thì đã đủ rồi. Ví dụ bạn có một nhận thức rõ ràng về những góc độ tương xứng vó nhau. Bạn phải đặt ra những tiêu chuẩn rõ ràng về kiếm tiền và sử dụng tiền. Và bạn phải luôn nghĩ mình là người yêu nước. Nếu bạn làm theo lời chỉ dẫnnày thì cuộc đời của bạn sẽ rất tốt đẹp.
  Tuổi trẻ là ước mơ, tuổi trẻ làm gì cũng được nhưng trước khi có thể làm được mọi điều thì điều quan trọng là bạn phải định sẵn một triết lý sống.
  Tôi là người lạc quan nhưng tôi phải thừa nhận là tôi có vài nghi vấn về nền giáo dục hiện nay của Hàn Quốc. Dẫu rằng nền giáo dục ở đây chắc chắn là có sự truyền đạt kiến thức nhưng tôi cảm thấy rằng nó thiếu việc phát triển hoàn thiện nhân cách. Dĩ nhiên có một số yếu tố ảnh hưởng tới điều này, nhưng tôi tin rằng một trong những lý do chính là hệ thống thi tuyển vào Đại học theo kiểu một mất một còn, cha mẹ bảo vệ, đùm bọc con cái quá đáng và thiếu nền giáo dục trong xã hội của thế hệ lớn tuổi truyền đạt lại cho thanh niên ngày nay.
  Tôi không phải là nhà giáo dục. Tôi là chủ nhân Công ty thuê mướn những người tốt nghiệp làm việc cho công ty. Nói theo từ ngữ kinh doanh thì tôi là người "sử dụng" những ai được trường học hay nhà trường "chuyển giao". Và vì là người sử dụng nên tôi có rất nhiều lo âu.
  Điều đầu tiên làm tôi phiền lòng là ngày nay có một khuynh hướng điên cuồng chỉ nghĩ về lợi ích nhất thời. Và có lẽ vì điều này nên con người luôn thoả mãn với thành đạt nhỏ nhoi. Người ta chỉ tìm kiếm tiện nghi và sự mãn nguyện nhất thời chứ không có một tinh thần tranh đấu vượt khó để thành công lâu dài sau này. Thế là người ta lựa chọn những công việc có điều kiện thuận lợi mang tính ngắn hạn chứ không phải là những công việc mang triết lý của công việc. Ngày nay hơn 80% nhân viên mới sắp tuyển vào Daewoo muốn có công ăn việc làm tại trụ sở chứng khoán Daewoo bất kể chuyên môn của mình.
  Công ty chứng khoán cho tiền thưởng nhiều hơn một chút so với những công ty khác. Thị trường cổ phần và chứng khoán đã phát triển nhanh chóng ở Hàn Quốc trong những năm gần đây và việc cạnh tranh đã lấy nhân viên tăng lên với nhu cầu cần có bộ máy lớn hơn, vì vậy những Công ty này hiện đang cho tiền thưởng nhiều hơn. Nhưng chỉ mang tính tạm thời thôi. Cách đây vài năm với việc xây dựng nở rộ ở Trung Đông mọi người đều muốn làm cho Công ty xây dựng, trước đó điều tương tự cũng đã xảy ra trong kỹ nghệ máy móc. Nhưng như ta thấy, nền kinh tế tiếp tục thay đổi, một số ngành kỹ nghệ trước đây đã có thời hoàng kim nay đă rớt đài và những người đang thắng cuộc tưng bừng ngày hôm nay có lẽ sẽ không còn thấy trong tương lai.
  Mới đây việc xây dựng ở nước ngoài có vẻ hơi tháo lui mà rất nhiều người đã xô vào thời kỳ ban đầu còn mở rộng để rồi rơi vào sự thất vọng.
  Bạn thấy đấy những phần thưởng mang tính ngắn hạn thực không phải là lý do tốt để chọn một công việc. Cái đó cũng như đánh bạc cả tương lai của bạn vào ngày hôm nay. Một người thông minh trước hết quyết định thực sự muốn cái gì trong cuộc đời mình rồi dựa trên đó mà chọn công việc.
  Một điều nữa làm tôi bực mình là người ta nghĩ về bản thân mình nhiều quá. Nếu ai cũng ích kỷ cả thì chắc chắn sẽ có sự rắc rối. Tranh giành cho sự tham lam của riêng mình nghĩa là chấm dứt sự tồn tại hoà bình diện Quốc gia nó dẫn tới chiến tranh. Đó là bài học rút ra từ lịch sử.
  Mỗi khi có dịp là tôi đề cập tới vấn đề này. Cách đây vài năm, một nhóm nhà giáo dục bảo tôi nói lại cho họ nghe một lần nữa và tôi lập lại những gì tôi đă nói lúc đầu. Và hôm nay tôi xin lập lại điều đó cho các thầy giáo ở Hàn Quốc : "Trong quá khứ cách đây không lâu lắm, chúng tôi làm việc từ 6 giờ sáng cho tới tận nửa đêm, chúng tôi làm việc như điên và mức sống ngày hôm nay là kết quả trực tiếp của những nỗ lực đó. Nhưng chúng tôi không làm việc cho chính bản thân mình. Chúng tôi làm việc để hoàn thiện và chúng tôi làm việc từ một nhận thức mạnh mẽ là lòng mong muốn cho sự phát triển của đất nước. Nếu như tôi đã làm việc vì những thoả mãn tiện nghi cá nhân và trở nên lười biếng thì đất nước sẽ không được như ngày hôm nay. Chắc chắn là chúng tôi có những hạn chế của mình nhưng chúng tôi học được và đă làm theo một triết lý của cuộc sống mà chúng tôi được những người thầy của mình dạy dỗ cho triết lý sống ấy.
   
 4. 68
  0
  0
  meminhmoc

  meminhmoc New Member

  Tham gia ngày:
  25/3/09
  3. Ra quyết định

  Mặc dầu có một dân số đông sống trong một khu vực địa lý nhỏ hẹp nước Bỉ, một trong ba Quốc gia Benelux đã trở thành một Quốc gia châu Âu kiểu mẫu với một nền kinh tế vững chắc. Trụ sở chính của NATO và EEC được đặt tại thủ đô Brusselo của Bỉ. Nằm trên bờ biển phía tây bắc là cảng Antwerp một thành phố kỹ nghệ quan trọng thứ hai của Bỉ và một trong những trung tâm thương mại chính của Âu châu.
  ở Antwerp ta có thể thấy được vườn thú Quốcgia, viện bảo tàng biển nằm ở trong một lâu đài cổ xưa và Viện bảo tàng Nghệ thuật Quốc gia. Nghệ sĩ nổi tiếng Rubeno được sinh ra ở Antweng, thành phố này là sự pha trộn tuyệt vời giữa lịch sử nghệ thuật và thiên nhiên và nó giữ một vai trò rất quan trọng trên thị trường tài chính thế giới.
  Tôi kể cho bạn nghe tất cả những điều này về Antwerp bắt đầu vào năm 1984 khi ngưòi ta ngỏ lời chuyển cho tôi một nhà máy lọc dầu của Công ty nằm trong thành phố. Điều đó quả là đột ngột, tôi không ngờ tới. Vì vậy trước tiên tôi ra lệnh giám đốc văn phòng chi nhánh Daewoo tại Luân Đôn điều tra Công ty này qua thị trưòng tài chánh ở Luân Đôn, tôi cũng để một trưởng phòng về thị trường dầu Quốc tế điều tra công ty này ở Antwerp.
  ít lâu sau đó tôi nhận được báo cáo của hai người này bỉết được là công ty có nhiều sự kiện tụng và đang bị thua lỗ do buôn bán ế ẩm. Chủ tịch Công ty đã ngỏ lời tớii những Công ty nổi tiếng của Nhật, Đức, Mỹ xin chuyển giao nhưng họ đều từ chối. Bản nghiên cứu tài chánh được nhận từ Luân Đôn cũng kết luận rằng tình hình tài chánh của Công ty không lấy gì làm sáng sủa cho lắm.
  Sau đó tôi hỏi ý kiến của người trưởng phòng được cử tới để điều tra Công ty đó. Anh ta nói rằng tuy thiết bị đã cũ kỹ nhưng nhà máy nếu có sửa đổi lại chút ít vẫn có thể hoạt động được. Kết quả gặp gỡ giữa anh ta với nhân công cho biết công nhân cảm thấy ông Chủ tịch hầu như không quan tâm tới việc đóng cửa hơn là cố gắng cứu chữa nhà máy. Vì vậy quyết định cuối cùng tuỳ thuộc vào tôi. Và tôi đã quyết định dựa theo kết quả điều tra chính xác hai mặt sau đây :
  Trước hết thiết bị đã cũ kỹ nhưng vẫn có thể sản xuất được 65.000 thùng dầu mỗi ngày và cái giá 15 triệu USD cho cả nhà máy thì thấp hơn nhiều so với chi phí phải xây lại thiết bị mới.
  Điều thứ hai là nhân công. Tôi phân tích thấy rằng nhân công thiếu nhiệt tâm và xuống tinh thần chỉ vì thái độ hờ hững của ông Chủ tịch và sự chểnh mảng của ban lãnh đạo. Tôi quyết định là dự án này khả thi nếu chúng tôi cử một nhóm lãnh đạo có năng lực để điều hành một cách có hiệu quả và mang lại sự thay đổi hoàn toàn về thái độ làm việc. Tôi nghĩ rằng nhân công do chán nản về cách điều hành cũ và hờ hững trước đây và họ đã đấu tranh trong nhiều năm thì sẽ thay đổi thái độ khi có ban lãnh đạo hoàn toàn mới.
  Vấn đề thứ ba là việc bán hàng. Và đây chính là điều tôi đặt tin tưởng nhiều nhất. Chính phủ Libia đã hứa vói tôi nhận một số lượng dầu thô. Khi Liabia có trục trặc về việc trao đổi ngoại hối chúng tôi đã vạch ra được một thoả ước trao đổi dầu thô cho dự án đồ sộ về xây dựng nhà máy.
  Vì vậy sở hữu một nhà máy lọc dầu sẽ là một cách đầu tư khôn ngoan vì làm dầu lọc thì lợi hơn nhiều so với dầu thô. Dĩ nhiên là cũng có thể vì thị trường tiêu thụ xăng, dầu lửa và những loại dầu lọc khác sẽ không lớn như vậy. Nếu trong trường hợp đó thì trước tiên chúng tôi sẽ bán một số dầu thô rồi bán tinh dầu lọc khi có lại thị trường.
  Dựa theo những suy xét này, tôi đã chỉ thị phải xúc tiến việc chuyển nhượng ngay lập tức. Năm sau khi đã chuyển nhượng xong, chúng tôi đã tuyển chọn và cử một ban lãnh đạo dày dạn tới Antwerp. Chúng tôi đổi tên thành "Vũ trụ" để hợp với tên Daewoo vốn có nghĩa là "Đại vũ". Mọi thứ đều được tiến hành để tạo nên một bầu không khí hoàn toàn mới.
  Chưa đầy một năm kết quả những nỗ lực của chúng tôi không những rất rõ mà còn gây ngạc nhiên, nhân công có sức mạnh và năng lực mới hoàn toàn hợp tác với ban lãnh đạo - Và tôi nghĩ là họ cũng đã học được đôi điều từ tấm gương của những nhân viên Daewoo. Trong vòng một năm công ty đã hoàn toàn chuyển hướng và tạo ra lợi nhuận. Và sau đó doanh số bán tăng lên nhanh tới nỗi ông Chủ tịch cũ xin mua lại công ty với giá gấp 5 lần khi chúng tôi mua. Với kết quả của sự thành công này tôi đã có thêm tiếng tăm trên thế giới là "chuyên gia đảo ngược tình thế".
  Nhưng lý do tại sao tôi rất trân trọng dự án Antwerp không vì danh tiếng đó mà cũng không phải vì lợi nhuận mà vì bài học về sự quan trọng khi quyết định.
  Những hãng nổi tiếng ở Mỹ, Nhật, Đức và Anh đều tiếp cận và đã điều nghiên những điều kiện khả thi nhưng sau cùng họ bãi bỏ dựa theo những thông tin bề mặt. Có ỉẽ họ bỏ dự án này ngay sau khi điều nghiên khía cạnh tài chánh của Công ty. Dẫu sao đi nữa thì họ cũng đã đánh giá hơi vội vã và vì thế đã đánh mất cơ hội kiếm được rất nhiều lợi nhuận.
  Tôi cũng đã trải qua một dự án tương tự như vậy ở Hàn Quốc. Công ty hữu hạn cơ khí Hàn Quốc được thành lập nhằm đóng tàu ngầm trong thời kỳ Nhật xâm chiếm.
  Khi chúng tôi đảm nhận công ty này thì trong hơn 40 năm hoạt động chưa có năm nào có lãi cả và trong tình trạng bi đát.
  Trước khi ngỏ lời với chúng tôi thì chính phủ đã tiếp cận với hai tập đoàn lớn khác là Samsung và Hunhdai, cả hai tập đoàn này cũng đã tiến hành điều nghiên rất kỹ. Dựa theo kết quả điều tra của công ty, họ đã từ chối dự án này. Sau đó tới lượt tôi cũng đã điều nghiên y như họ và cũng dựa trên những kết quả tương tự và tôi đã quyết định đảm trách công ty này. Chúng tôi đổi tên nó thành "Công ty Công nghiệp nặng hữu hạn Daewoo" và bây giờ nó là Công ty hàng đầu trong nền kỹ nghệ máy móc của Hàn Quốc.
  Khi làm kinh doanh bạn có rất nhiều tình huống và phải đưa ra quyết định.
  Đôi khi những quyết định này cũng không quan trọng nhưng đôi khi chúng có thể ảnh hưởng đến cả gia tài của Công ty. Nhưng dù tình huống có thế nào đi chăng nữa thì kết quả cũng tuỳ thuộc vào người điều hành ra quyết định cuối cùng. Trong nhiều năm tôi đã làm việc với vô số bạn đồng nghiệp nhưng giây phút đơn độc nhất là khi tôi phải ra quyết định.
  Dĩ nhiên bạn đồng nghiệp và những nhân viên cung cấp cho tôi các loại thông tin và trí lực. Nhưng nói về mặt trách nhiệm thì không thể và quyết định cuối cùng cho tôi. Cũng vì tôi không thể bắt người khác chịu trách nhiệm cho mình nên tôi không bắt họ chịu trách nhiệm về quyết định của tôi.
  Việc ra quyết định không chỉ quan trọng trong kinh doanh mà còn quan trọng trong suốt cuộc đời. Đời chỉ là một chuỗi nhưng quyết định và quyết định sai trái có thể làm tiêu tan cả cuộc đời. Đôi khi tôi tự hỏi "Không biết có phải chúng ta sống chỉ để biết dùng cơ hội ra quyết định đúng đắn để dẫn tới thành công".
  Để thành công bạn phải có nhiều sự lựa chọn có sẵn càng tốt. Nếu sự lựa chọn càng hạn chế thì cơ hội ra quyết định để dẫn tới thành công sẽ càng hạn chế.
  Kế nữa bạn phải có năng lực để ra quyết định đúng lúc. Trong quá trình học tập bạn phải phát triển khả năng ra quyết định, đó mới là mục đích của giáo dục. Quyết định giữa cái sai và cái đúng, tốt và xấu, hữu ích và có hại. Khả năng ra những quyết định như vậy chỉ có thể có được nhờ sự giáo dục. Có thể tàn huỷ nó, không ai khác có thể quyết định cho bạn; chính bạn phải tự quyết định.
  Và tôi hy vọng là bạn sẽ luôn có rất nhiều cố vấn giúp bạn trong việc ra quyết định. Không phải kiếm cố vấn đâu xa, cố vấn cho bạn phải là những người chia sẻ cuộc đời với bạn, yêu thương bạn và quan tâm tới bạn - Cha mẹ, thầy cô anh em, bạn bè, những người đi trước đều có thể cố vấn cho bạn. Và nếu mở rộng trái tim nói chuyện vói những người gần gũi vói bạn nhất, thì chắc chắn bạn sẽ có mọi thứ bạn cần đưa ra những quyết định đúng đắn.
   
 5. 68
  0
  0
  meminhmoc

  meminhmoc New Member

  Tham gia ngày:
  25/3/09
  4/ Phải vượt qua hội chứng "vừa đủ"

  Mỗi khi tôi du lịch sang châu Âu, tôi ghi nhận một điều. Những miền ở Bắc nước Pháp, có nền kinh tế trù phú trong khi những miền ở phía Nam lại có nền kinh tế khá yếu kém. Dĩ nhiên chắc là không có sự giải thích mang tính khoa học cho sự khác biệt này. Nhưng ý kiến của bản thân tôi là sự khác biệt đó có thể giải thích vì giấc ngủ trưa.
  ở miền dọc theo bờ biển Địa Trung Hải dân thành thị và nông thôn đều có tập quán ngủ trưa trong một hay hai tiếng sau bữa cơm trưa. Điều này nghe có vẻ kỳ khôi đối với một nước luôn bận bịu như Hàn Quốc nhưng quả thật tôi không biết nói gì khi lần đầu tiên sang Âu châu. Dẫu cho mọi người đều trở nên bị ngái ngủ sau khi ăn một bữa com ngon lành và những ai đó từng là thanh niên cũng đã trải qua trạng thái ngái ngủ sau bữa cơm trưa. Hơn nữa thời tiết ấm và khô ráo càng làm tăng thêm sự buồn ngủ.
  Tuy nhiên tôi không hiểu nổi làm sao ngưòi ta có thể ngủ vào thời điểm quan trọng như thế. Và dù mọi người công nhân đều ngủ trưa, họ ra khỏi xưởng cùng giờ và phần lớn các cửa hiệu đóng cửa trước 8 giờ. Khi cả xã hội đều như thế này thì dẫn tới sự mất mát giờ lao động rất nghiêm trọng. Vì vậy tôi nghĩ rằng ngủ trong ngày là điều mà chúng ta cần phải suy xét lại.
  Có một vẻ chậm chạp dường như là ăn sâu vào trong hành động và tinh thần của những người sống trong miền này. ở một mức độ nào đấy thì điều này được hiểu như là một đặc tính cá nhân hay của một vùng, nhưng tôi nghĩ điều đó có thể được xem như là một sự phản ánh mang tính định mệnh khi tiếp cận cuộc sống. Thực tế thì tôi coi đó như là "Một hội chứng vừa đủ" nghĩa là làm một lượng việc chừng mực và rồi có một lưọng giải trí vừa đủ. Và tôi không coi điều này giải thích cho một sự khác biệt giữa nền kinh tế khác biệt của Bắc và Nam Âu.
  Những người nỗ lực hết sức mình khi làm bất cứ cái gì không bao giờ phí phạm thời gian và không biểu hiện hội chứng vừa đủ này. Vừa đủ không tốt chút nào cho những người cố gắng hết sức mình.
  Tôi vẫn bị ám ảnh mãi mãi về giấc mơ là tôi không thể tốt nghiệp đại học. Thực tế là tôi đã kém không được tốt nghiệp và đó là điều lý giải tại sao tôi hay có giấc mơ này khi ngủ. Trong học kỳ cuối cùng ở Đại học, tôi làm việc nửa buổi cho một hãng Nhà nước thay vì là phải đi học đều đặn. Vào những ngày ấy ở Hàn Quốc những sinh viên năm cuối cùng coi việc tốt nghiệp là đương nhiên và làm mọi thứ trừ việc đi tới lớp. Dĩ nhiên sinh viên năm cuối, trong đó tôi rất bận bịu cố gắng tìm công ăn việc làm cho tưong lai. Nhưng kiểu tâm lý "Làm xong rồi" là cái yếu tố quan trọng hơn khi họ cúp cua. Mọi người đều có quan niệm như vậy đối với sinh viên năm cuối vào lúc ấy. Một trong những trục trặc cuối cùng của tôi lúc ấy với giáo sư Whang II - Chang dạy ở trường Đại học Hanyang - Ông ấy, vừa học ở Mỹ về và có ấn tượng rất tốt đẹp về không khí học tập ở đó
  Lúc ấy tôi không biết là giáo sư Whang tới lớp mỗi ngày và ông không cho điểm bất cứ sinh viên nào nghỉ học một số lần nào. Khi biết ra thì đã quá trễ và tôi ở trong tình trạng khó xử. Nếu không có điểm môn ông ấy thì tôi không tốt nghiệp được.
  Vì vậy tôi tới thăm giáo sư Whang, và năn nỉ cho tôi tốt nghiệp nhưng ông ta không hề bị lung lạc. Tôi nghĩ ông ấy hiểu lầm tôi là sinh viên hoàn toàn vô trách nhiệm và phải khó nhọc lắm mới thuyết phục được với ông ta là không phải như thế. Lúc ấy tôi là chủ tịch Hội ái Hữu sinh viên Doanh nghiệp và tôi vận động tất cả hội viên của hội này tới thăm ông ta tại nhà năn nỉ cho tôi.
  Cuối cùng, giáo sư Whang nhượng bộ với điều kiện là tôi phải nộp một bản báo cáo đặc biệt - tôi làm được và đã tốt nghiệp, nhưng đó là một bài học rất tốt cho tôi trong việc thắng được tính hội chứng vừa đủ. Sinh viên năm cuối phải chăm
  chỉ như là sinh viên năm đầu mà có lẽ phải chăm chỉ hơn nhưng tôi chỉ suy nghĩ tới việc bỏ giờ ra học cho vừa đủ cho tới khi tốt nghiệp vì tôi cảm thấy rằng những gì tôi học ở trường là đủ rồi. Hiển nhiên là bài học mà tôi học được qua kinh nghiệm này để lại cho tôi một ấn tượng khó quên và đến ngay cả bây giờ tôi vân còn nằm mơ thấy nó.
  Do vậy, từ khi tôi bắt đầu kinh doanh tôi không bao giờ chịu được kiểu hội chứng "vừa đủ" ở công nhân. Nó không mang lại cái gì cả cho cá nhân cũng như là xã hội.
  Trong nhiều năm qua tôi đã bán được vô số sản phẩm trên thế giới và tôi phải đương đầu với một vấn đề phiền toái về lặp đi lặp lại đó là thành phẩm, sản phẩm Hàn Quốc đã được mọi người công nhận về kiểu dáng chất lượng và giá cả nhưng giai đoạn hoàn tất sản phẩm vẫn luôn luôn là cái gai đối với tôi và là cái cớ cho người mua đòi giảm giá. Điều đó có nghĩa là mất mát về mặt giá cả và cũng mất mặt đối với một người Hàn Quốc như tôi.
  Điều này vẫn làm tôi buồn tức vì thành phẩm không đủ tốt làm cho mồ hôi và mọi nỗ lực trở thành vô ích và dẫn tới sự thiệt hại lớn cho nước nhà.
  Khi tôi mới tiếp cận thị trường thì một trong những khách hàng đầu tiên là dãy hàng bách hoá Sears. Anh trưởng phòng phụ trách việc cung ứng hàng cho Sears rất lo lắng về chất lượng hàng Hàn Quốc và bổn phận của tôi là làm cho anh ta hết lo sợ. Vì vậy tôi thành lập phòng kiểm tra xét nghiệm chất lượng ngay trong nhà máy để kiểm tra mọi sản phẩm, và tôi bắt phải làm hàng với tiêu chuẩn còn cao hơn cả yêu cầu của Sears. Nhờ vậy tôi giành được sự tin cậy và tín nhiệm của Sears.
  Chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy những thí dụ khác về hội chứng vừa đủ này. Khi tôi mới bắt đầu thành lập Daewoo vào năm 1967 hầu như mọi sản phẩm xuất khẩu vẫn còn được chuyên chở bằng thuyền. Kỹ nghệ chuyên chở bằng tàu lúc ấy không phát triển cho lắm và kéo theo có sự cạnh tranh gay gắt để xếp được hàng rồi chở đi. Vì thế Công ty Xuất nhập khẩu phân bón có văn phòng đại diện tại cảng Pusan. Mọi việc trở nên khá căng thẳng khi tới hạn chót giao hàng cho nước ngoài. Các nhà máy sản xuất thì bù đầu suốt ngày và sau khi sản phẩm tới được kho hàng thông qua ở Pusan thì các đại diện công ty phải chờ tới lượt mình để có được tàu. Nếu chúng tôi không giành được tàu đúng lúc thì phải chờ ít nhất là một tuần nữa mới có chiếc khác và mọi nỗ lực sản xuất căng thẳng đều coi như là con số 0. Toàn bộ tài sản của công ty nhờ lệ thuộc vào việc có giành được tàu hay không vì vậy áp lực và trách nhiệm của các đại diện tại bến cảng là vô cùng quan trọng.
  Hiển nhiên việc cạnh tranh giữa những người đại diện này thì rất là dữ dội. Nếu người đại diện không năng động thì sẽ bị người cạnh tranh với mình giành lấy. Còn có trường hợp là hàng một công ty đã bốc lên tàu rồi và sau khi người đại diện trở về mãn nguyện thì hàng bị dỡ xuống và bị thay thế bởi hàng của công ty khác. Điều thú vị là có 3 loại đại diện công ty tại cảng. Loại thứ nhất cảm thấy rằng đi về sau khi xác nhận là hàng công ty mình đã tới bến, tàu thì cũng đủ tốt rồi - Loại thứ hai muốn là hàng tới bến cảng và ở lại cho tới khi người ta bốc hàng. Nhưng còn loại thứ ba ở lại để xác nhận là tàu đã nhổ neo đi.
  Loại đại diện thứ nhất thường bị thua cuộc và loại thứ hai thua cuộc một hay hai lần trong tổng số 10 lần. Nhưng loại thứ 3 thì luôn luôn thành công.
  Hai loại đại diện đầu chỉ làm điều họ nghĩ rằng đủ tốt vào những lúc ấy nhưng thường là thất bại.
  Tôi ra lệnh cho đại diện Công ty ở lại bến cảng cho đến khi thực sự tàu đã vượt quá tầm chân trời. Đó mới gọi là hoàn tất xong sản phẩm. Kết quả là chúng tôi không hề biết chuyến giao hàng nào tắc tại bến cảng và luôn giao hàng đúng hẹn. Điều này là cần thiết để tôi tạo nên lòng tin cậy đối với khách hàng. Mọi người đã ca ngợi Daewoo rất đáng tin cậy trong việc giao hàng.
  Dẫu tôi làm gì đi chăng nữa thì tôi cũng muốn làm cho hoàn hảo, đó là chìa khoá dẫn tới thành công và tôi đã làm tiêm nhiễm nguyên tắc làm việc tới mức hoàn hảo cho nhân viên của mình. Đây là nguyên tắc phải áp dụng cho mọi điều chứ không phải chỉ cho sản phẩm, ráng hết sức mình cho tới giai đoạn cuối thì không chỉ là quan trọng mà còn là thiết yếu nữa. Điều đó đã trở thành truyền thống của Daewoo vì đó chính là cốt lõi trong việc đào tạo nhân viên tại Công ty.
  Vì thế tôi hy vọng là lớp trẻ ngày nay sẽ đắm mình vào những hoạt động mang tính sáng tạo và nổi bật chứ đừng chỉ học vừa đủ và làm theo một số đông người khác. Hãy chọn những gì đúng cho bạn và những khả năng cơ bản và dành cho nó mọi nỗ lực của mình. Chỉ lúc đó mồ hôi những nỗ lực ngày hôm qua cho ngày hôm nay mới tiếp tục đưa lại kết quả cho ngày mai. Dù đang học hoặc đang kiếm sống thì khái niệm "Vừa đủ không bao giờ là vừa đủ cho bạn cả".
   
 6. 68
  0
  0
  meminhmoc

  meminhmoc New Member

  Tham gia ngày:
  25/3/09
  5/ Những bậc thầy

  Có bậc phù thuỷ họ nhảy qua ngọn đồi cao 100m. Mỗi khi muốn làm cho mọi người trầm trồ và ganh tị thì chúng ta tự hỏi không biết có bao giờ mình có được năng lực như vậy hay không? Không biết có phải năng lực ấy tự trên trời rơi xuống cho anh ta trong khi đang ngồi thiền hay không?
  Thoạt đầu ông phù thuỷ này không thể nhảy xa hơn chúng ta, chắc cũng nhảy được l m mà thôi Nhưng ông ta định ra mức là nhảy qua ngọn đồi cao 1 m và tập luyện mỗi ngày, trở thành khá hơn dần dần. Ông ta dành hết thời gian cho nỗ lực duy nhất này. Có lẽ ông ta bắt mình luyện tập nhảy qua thân cây kê mọc mỗi ngày mỗi cao. Có lẽ đó là cách mà ông ta trở thành phù thuỷ, chuyên gia trong lĩnh vực của mình.
  Dễ lầm tưởng rằng các bậc thầy phù thuỷ sinh ra đã là như vậy. Còn nếu là như vậy thì sinh ra đã là chuyên gia và chủ tịch. Nhưng thực tế chuyên gia và chủ tịch không được sinh ra như vậy - Chỉ có điều là họ làm việc cật lực hơn để trở thành chuyên nghiệp cũng như thầy phù thuỷ kia vậy!
  Mỗi người đều có năng lực vô biên và sự khác biệt duy nhất giữa một bậc phù thuỷ và người thường là những bậc phù thuỷ sử dụng được những khả năng tiềm ẩn và làm việc cật lực hơn. Mọi cái đều có nguyên nhân của nó và nguyên nhân sẽ dẫn tới kết quả. Sự hoàn thiện không bao giờ đến ngẫu nhiên - đó chính là điểm thăng hoa của một chuỗi những quá trình.
  Quả thật cũng chẳng khiêm tốn cho lắm khi nói rằng tôi được mọi người đặt cho cái tên là: "Phù thuỷ" có lẽ người ta gọi tôi như vậy vì tôi thường nói chuyện về ông Phù thuỷ nhảy cao như trên nhưng người xung quanh cũng gọi tôi bằng biệt danh đó bởi vì tôi có một khát vọng không ngừng để trở thành chuyên gia về tất cả những gì mà tôi đã làm. Và tôi phải thừa nhận là tôi không thích biệt danh đó vì suốt cả cuộc đời tôi liên tiếp trở thành chuyên gia, chuyên viên. . .
  Tôi học chuyên về kinh tế tại trường Đại học nhưng công việc đầu tiên của tôi lại không liên quan gì tới lãnh vực đó là ngành dệt. Tuy nhiên sau 10 năm tôi trở thành bậc thầy về ngành dệt. Dù đã bỏ ngành này cách đây một thời gian dài, nhưng đến hôm nay tôi có thể sờ một tấm vải và nói được chính xác nó dùng để làm gì, hay vật liệu chính để sản xuất ra nó và quá trình sản xuất. Và nếu nói về hoà hợp màu sắc và kết hợp vải thì cũng không kém. Nhưng tôi không chỉ giới hạn ngành dệt mà thôi. Khi công việc kinh doanh bắt đầu mở rộng, tôi làm việc rất nỗ lực để trở thành chuyên gia trong nhiều lãnh vực máy móc, xe hơi, tài chánh, đóng tàu và ngay cả khách sạn nữa. Tôi đưa ra mức phải đạt được, trình độ chuyên gia về mỗi lãnh vực này và chính nhờ chuyên môn này mà có thể khuếch trương những lãnh vực kinh doanh hiện nay là mở rộng ra những lãnh vực kinh doanh mới.
  Chúng ta đang sống trong một thời buổi chuyên môn hoá. Lúc này mọi sự thay đổi hàng ngày, cuộc sống trở nên phức tạp và đa dạng hơn, và nhu cầu về chuyên gia trở nên rõ ràng trong nhiều lãnh vực. Mọi thứ đã dần dần thay đổi từ lúc một người có thể làm được mọi thứ. Ngay cả như một người về mặt thể chất có thể làm được cả khối lượng và từng chi tiết mọi công việc, thì thời gian cũng sẽ không cho phép anh ta làm như vậy. Kết quả là sự phát triển phân công chuyên môn hoá cao độ về lao động và điều này đã gia tăng hiệu năng. Kết quả bây giờ chúng ta đòi hỏi phải có chuyên gia cho từng lãnh vực. Vì vậy trong thế giới ngày nay bạn phải trở thành một chuyên gia tổng thể trong lãnh vực mình đã chọn.
  Tuy nhiên điều này không phủ nhận tầm quan trọng là phải quan tâm tới nhiều và không có nghĩa là bạn không cần biết những thứ khác mà chỉ cần biết lãnh vực mình chọn mà thôi. Bạn cần phải có quan tâm tới nhiều điều và phải có lương tri thật vững. Ngoài việc trở thành chuyên gia một ngành bạn phải biết toan liệu. Thế giới thật rộng lớn và cuộc sống đầy nghịch cảnh. Nếu chỉ bó mình vào một thế giới nhỏ bé của mình thì sẽ trở thành ếch ngồi đáy giếng, không biết đến phần thế giói còn lại xung quanh mình.
  Điều mà tôi lo nghĩ bây giờ là chúng ta quá ư bận tâm tới việc đào cái giếng càng nhanh càng tốt và chúng ta lại quên đi chiều sâu. Muốn đào đủ sâu bạn cần phải có một khoảng đất đủ rộng trước khi đào. Tuy nhiên chiều sâu và chiều rộng phải tỷ lệ nghịch với nhau. Nếu bạn muốn chiều sâu giếng tương ứng với chiều rộng thì bạn sẽ gặp khó khăn ngay.
  Mọi vật không phải luôn theo chiều hướng này, tuy nhiên đó là nguyên tắc cơ bản áp dụng trước tiên. Nếu bạn thực sự muốn đào sâu thì trước tiên phải đào rộng. Nếu bạn chỉ nghĩ đến chiều sâu thì dường như với nhát xuổng đầu tiên bạn sẽ có thể đào được đủ sâu nhưng chỉ cần đào sâu hơn chút nữa thì bạn sẽ thấy rằng là bạn không thể xuống sâu hơn nữa nếu không có chiều rộng cần thiết. Vì thế nên hãy tạo cho mình khoảng rộng trước khi bắt đầu đào. Lúc đó bạn có thể cảm thấy thoải mái về việc đào sâu.
  Hãy trở thành chuyên gia, chuyên viên nhưng không tới mức độ trở thành đui mù với mọi thứ khác. Dù chuyên môn của bạn là gì đi nữa thì bạn cũng có tầm hiểu biết chung đủ rộng lúc đó bạn mới là người có văn hoá, có tri thức. Một người chuyên môn về vi trùng học không cần phải trở thành chuyên gia về phưong pháp lắp cánh máy bay. Nhưng dù có chuyên môn về vi trùng học, y học văn chương cảa bạn cũng cần phải có tầm rộng kiến thức phổ thông. Cái tầm rộng này tôi muốn nói là văn hoá, có chuyên môn - những điều mà thực sự bảo đảm chiều sâu nhất định trong chuyên môn của bạn. Bạn cần phải có một sự hiểu biết rộng về triết học nghi lễ xã giao và luân lý. Vì thế khi tôi trở thành chuyên gia thì điều đó bao hàm có bề rộng hiểu biết cơ bản và tầm nhìn vượt qua lãnh vực chuyên môn của bạn.
  Ngày nay năng lực và uy tín không phải là cái được bảo đảm riêng rẽ nhau - thời đại đó đã qua rồi. Ngày nay năng lực có được từ khả năng chuyên môn. Uy tín và nổi tiếng bây giờ có được nhờ mình là người duy nhất có thể làm được công việc nào đó. Chuyên môn hoá là tiêu chuẩn của ngày nay.
  Tại sao Bác sĩ được kính trọng. Tôi quan sát thấy rằng vì họ là những chuyên gia. Họ có thể chữa được những bệnh mà những người không phải chuyên nghiệp không thể làm được. Tại sao những nhà văn như là Dostroyevsky, Camus, Kafka vẫn còn được tưởng nhớ? Vì họ là chuyên gia về văn chương và bởi vì họ đạt được những đỉnh cao mà người khác không đạt được. Tất cả họ đều là những người làm được điều mà những người khác không làm được hoặc là làm không được vào lúc ấy.
  Vậy hãy trở thành chuyên viên, chuyên gia - bậc thầy - hãy cố gắng trở thành người giỏi nhất trong lãnh vực của bạn dù là lãnh vực nào đi chăng nữa. Và nếu bạn thắc mắc làm sao đạt được thì tôi khuyên bạn là hãy đắm mình, theo đuổi những gì bạn đang làm. Tư tưởng, khôn ngoan và nhận thức được ban phát cho những người hoàn toàn đắm mình theo đuổi việc gì đó. Nghỉ ngơi một lát không nỗ lực nữa để có một ý tưởng mới là điều rồ dại.
  Viết lách hiện ra được cuối cây bút và bạn phải viết liên tục để có được những ý tưởng. Tương tự như vậy, những tư tưỏng và nhận thức mang tính sáng tạo đều bất nguồn từ sự đắm mình. Thiên tài nhờ 99% vào nỗ lực và muốn trở thành hãy giữ lấy một khoảng rộng rồi đào sâu.
   
 7. 68
  0
  0
  meminhmoc

  meminhmoc New Member

  Tham gia ngày:
  25/3/09
  Ðề: Thế giới quả là rộng lớn và có nhiều việc phải làm-Kim Woo Chung

  6/ Tầm quan trọng của sáng kiến

  Cách đây hơn 10 năm người ta mời tôi nói chuyện tại một cuộc hội thảo huấn luyện cán bộ chủ chốt tại văn phòng nhật báo Đông á ở Seoul. Người ta yêu cầu tôi đọc bài diễn văn dài một tiếng đồng hồ về việc "Quản lý Công ty và triết lý về quản lý của tôi" hiếm khi một thương nhân được mời nói chuyện trước một nhóm ký giả và phải thận trọng khi nói chuyện với họ. Tuy nhiên vì lịch sự nên thật khó mà từ chối lời mời này. Vì vậy tôi nói chuyện trong một tiếng đồng hồ về những suy nghĩ có liên quan đến việc quản lý đoàn thể và những gì tôi nói đều rất hợp với khuynh hướng cải cách quản lý vào lúc ấy. Tuy nhiên vào cuối buổi thì một nhà quản lý đột ngột hỏi: "Nếu Ông đang quản lý một tờ báo thì Ông cố gắng đổi mới cái gì?".
  Tôi vốn dĩ là kẻ ngoại cuộc trong ỉãnh vực kinh doanh báo chí và đi dự hội thảo đọc diễn văn đã là khó rồi. Bây giờ đụng phải câu hỏi hoàn toàn bối rối.
  Nhưng tôi chợt nhớ tới mục "Kobawu" trong báo. Đó là mục khôi hài rất được ưa thích nói về xã hội bây giờ và tôi cũng rất thích mục này. Tôi quan sát thấy rằng ở Hàn Quốc hầu hết ngưòi ta đọc chính ở trang đầu trước tiên rồi nếu không có gì khác thật hay thì họ lật nhanh tới trang xã hội ở cuối tờ báo. Và ngay đó điều lôi cuốn sự chú ý của nó là mục khôi hài ở góc trên mặt trong trang cuối.
  Các nhà quảng cáo đều muốn trang cuối đập vào mắt độc giả. Và kéo theo là giá cho những nơi ấy cũng cao thấp tương xứng. Mỗi khi tôi đọc mục khôi hài, tôi nghĩ theo cách nhà doanh nghiệp. Vì người ta có thói quen đọc báo như vậy, nên để quảng cáo vào mục khôi hài này, hiển nhiên lôi kéo sự chú ý của mọi người. Làm như vậy sẽ rất hay: Đăng mục khôi hài trong 5 ngày và rồi đăng quảng cáo cùng vào chỗ đó vào ngày thứ 6. Nếu không được thì kéo dài mục khôi hài từ 4 cột thành 5 cột rồi đăng quảng cáo vào giữa mục đó. Một nơi quí giá như mục khôi
  hài "Kobawu" chắc chắn là nhà doanh nghiệp nào cũng thèm khát. Vì thế tôi nói về điều này để trả lời cho câu hỏi của nhà quản lý trên.
  Không lâu sau tôi thấy mục khôi hài "Kobawu" đó được kéo dài thành 5 cột kèm theo mục quảng cáo ở cột thứ 5.
  Sáng kiến là điều thiết yếu trong cuộc sống và nó cũng không khó lắm như bạn nghĩ đâu. Đó là điều tôi muốn nhấn mạnh bất cứ nơi đâu. Vấn đề là không phải bản thân sáng kiến mà là bạn muốn có sáng kiến hay không. Nếu bạn quan sát thật kỹ những phát minh đáng giá thì phần lớn thực sự là đều dựa trên những ý kiến rất ư đơn giản và những sáng kiến này thường mang lại những kết quả lớn. Sáng kiến cũng đóng một vai trò rất quan trọng trong việc quản lý đoàn thể.
  Sáng kiến đóng vai trò nổi bật trong lịch sử nhân loại. Sáng kiến bắt đầu với sự quyết tâm của một người có óc sáng tạo để đoạn tuyệt với thực tế hiện thời bằng cách thực hiện một cái gì đó mới mẻ. Vì vậy tôi luôn nhấn mạnh tới tầm quan trọng trở thành người có đầu óc sáng tạo vì chính những người này tạo nên lịch sử và giữ cho thế giới tiến triển.
  Phát triển khả năng sáng tạo bắt đầu với việc hỏi về tình huống hiện tại. "Tôi đã cố gắng hết sức mình chưa?" "Tình trạng hiện thời đã là lý tưởng hay chưa?" "Ta có thể làm được sản phẩm tốt hơn hay không?" "Không có phương pháp nào tốt hơn hay sao?". Những câu hỏi thăm dò ấy sẽ kích thích khả năng sáng tạo tiềm ẩn của bạn và càng thăm dò thì kết quả của bạn sẽ càng tốt.
  Tôi tin tưởng rằng tuổi trẻ ngày nay phải có bổn phận cải thiện tình hình hiện thời. Và làm được như thế đòi hỏi phải có sự sáng tạo. Khi bạn bắt đầu xem xét một điều gì đó theo cách mới thì bạn sẽ nhận thức hiểu biết được vấn đề mà sẽ dẫn bạn tới cải tiến làm cho tốt hơn. Các bạn trẻ còn ít bị gò bó sẽ có khuynh hưóng nhạy cảm với sự sáng tạo hơn là người lớn tuổi.
  Lần đầu tiên đi làm sau khi tốt nghiệp Đại học, tôi chịu trách nhiệm giao dịch với ngân hàng cho một công ty mới Hasong Industnal. Công việc cũng khá đơn giản: tất cả những gì tôi phải làm là nộp chứng từ của công ty cho ngân hàng và sẽ nhận để trình cấp trên duyệt hoặc là từ chối bỏ đi. Nếu giấy tờ bị từ chối không nhận thì công ty sẽ chỉnh lại những thay đổi cần thiết và tôi chỉ phải nộp lại cho ngân hàng.
  Tuy nhiên người giữ vị trí này trước khi tôi làm phải rất vất vả với công việc. Anh ta phải mất phần lớn thời gian đi đi lại lại công ty và ngân hàng mất khá nhiều thời gian và nếu chứng từ bị từ chối thì còn mất nhiều thời gian hơn nữa. Vì vậy ngay sau khi tôi nhận việc này tôi chú ý quan sát mọi tiến tình để khám phá ra vấn đề tôi quyết trở thành người giải quyết được mọi trục trặc.
  Tôi quyết định bước thứ nhất là phải có quan hệ tốt vói mấy cô làm việc tại ngân hàng phụ trách việc nhận chứng từ. Vì tuỳ vào họ quyết định xem giấy tờ có được nhận để trình cho cấp trên xét duyệt hay không. Nếu lỡ mà có sai sót nho nhỏ thì họ sẽ sửa lại trình giấy tờ. Nhưng dĩ nhiên cũng có vấn đề cạnh tranh. Rất nhiều công ty đều trình chứng từ tương tự và nếu bộ chứng từ của bạn ở vị trí càng thấp trong chồng giấy tờ thì bạn phải chờ lâu hơn để được xét duyệt.
  Vào lúc ấy chúng tôi có gian hàng chất đầy vải áo nhạp từ ý mà không bán được và người phụ trách lại không lưu tâm tới tình trạng này. Vì vậy tôi đặt hai việc lại với nhau. Vải áo phải để nằm ườn ra đấy, và mấy cô gái ở ngân hàng có thể sẽ thích vải. Tôi hình dung ra là nếu bán vải rẻ cho mấy cô gái thì tôi sẽ được làm lợi cho công ty về nhiều mặt. Mỗi ngày số vải nằm trong nhà kho thì công ty không những mất nguồn lợi nhuận mà còn mất cả tiền lãi tính trên lợi nhuận.
  Các cô bé ở ngân hàng đểu thích vải, tôi mời họ giới thiệu cả bạn bè tới mua. Họ rất thích vải mới và giá rẻ, cùng lúc chính tôi cũng giải toả được kho hàng cho công ty. Từ đó trở đi giấy tờ mà tôi mang đến ngân hàng được mấy cô gái dành cho ưu tiên hàng đầu.
  Vấn đề thứ hai là tôi vẫn phải bận bịu với quá nhiều công việc giấy tờ mà tôi nghĩ là có thể giảm xuống phân nửa. Điều này cũng dễ làm hơn tôi nghĩ, cũng ít loại chừng từ thôi và chỉ có một vài con số là thay đổi. Còn những cái khác đều cố định những tên công ty, dấu đóng của người xin người nhận v.v... Vì vậy mỗi khi có thời gian rảnh tôi làm sẵn thật nhiều bộ chứng từ.
  Sau đó tất cả những gì của công ty phải làm và điền vào những con số và ngày tháng.
  Mọi việc đã được cải tiến, nhưng vẫn còn một vấn đề nữa: đó là tôi phải đi tới ngân hàng vài lần mỗi ngày. Bằng cách thăm dò, tôi biết được là mỗi ngày chỉ có hai đợt trình ký, một đợt vào buổi sáng và một đợt vào buổi chiều. Người làm việc trước tôi lại không chịu để ý một điều rất quan trọng: Đó là chứng từ nộp vào buổi sáng sẽ được duyệt vào buổi chiều và chứng từ nộp vào buổi chiều sẽ được duyệt vào buổi sáng hôm sau. Vì không biết điều này nên anh ta đã mất cả ngày chạy lên chạy xuống ngân hàng, mỗi lần đều phải mang theo bộ chứng từ khác nhau. Anh ta chỉ làm những gì mà những người làm trước đó hoặc cấp trên bảo và không bao giờ nghĩ đến việc sáng tạo để tiết kiệm thời gian, tiền bạc và ngay cả giầy của mình nữa. Vì thế tôi quyết định thay đổi cách thức để thích hợp với thời biểu của ngân hàng.
  Chỉ một tháng sau khi vào làm tôi được thăng chức và được ca ngợi kiểu giống như "thiên tàỉ". Vào lúc ấy thăng chức được coi như là một kỳ công thực sự cho một nhân viên mới. Nhưng sự thành công trong lần đầu tiên ra đời cũng chỉ nhờ vào khả năng quan sát mọi vấn đề để chỉ hiểu tình hình hiện thời. Mới 5 tháng trôi qua tôi tiếp tục làm cho sắc bén thêm khả năng giải quyết vấn đề và tăng thêm khả năng sáng tạo. Và tôi có thể tự tin rằng khả năng làm cho Daewoo lớn nhanh như thế này là nhờ những sáng tạo về mặt quản lý cả lớn lẫn nhỏ.
  Sáng kiến không phải là cái gì đó chỉ được áp dụng trong kinh doanh. Có thể áp dụng vào học tập và mọi khía cạnh khác của cuộc sống. Nếu có môn học nào đó bạn không thích ở trường thì vấn đề không phải là môn học đó mà có thể là cách bạn tiếp cận. Và bất kể là vấn đề gì đi nữa thì luôn luôn có giải pháp.
  Bạn không thể hiểu biết đầy đủ cái lôgích hay nguyên tắc của vấn đề chỉ bằng cách để hiểu theo từng chữ hoặc từng câu, và bạn cũng không thể hiểu bằng cách thuộc lòng như vẹt. Chỉ hiểu thực thụ là khi luôn luôn quan tâm đắm mình vào và cảm nhận giám sát từng chi tiết. Chỉ quan tâm cho qua và giám sát tức thời thì sẽ hoàn toàn vô ích và chẳng bao giờ dẫn tới sáng kiến cả. Và đừng bao giờ quên tầm quan trọng của sáng kiến.
   
 8. 68
  0
  0
  meminhmoc

  meminhmoc New Member

  Tham gia ngày:
  25/3/09
  Ðề: Thế giới quả là rộng lớn và có nhiều việc phải làm-Kim Woo Chung

  7. Những người ảnh hưởng tới tôi nhiều nhất

  Martin Buler từng nói: Cuộc đời thực sự bắt đầu với sự gặp gỡ và tôi hiểu được đầy đủ những gì ông ta muốn nói. Tôi thực sự tin rằng: Hướng đi và phẩm chất cuộc đời có thể bị ảnh hưởng rất nhiều bởi người mà mình gặp.
  Vì vậy người bạn gặp có thể trở thành tối quan trọng đối với những gì bạn đã và đang tìm kiếm ý nghĩa thực sự của cuộc sống. Những người bạn gặp khi còn trẻ có thể ảnh hưởng cả tương lai bạn. Vì vậy điều thiết yếu là bạn phải gặp đúng người và bạn phải làm theo tấm gương của những người bạn kính trọng. Có lẽ đó lý do phải cho chúng ta đặt hình của những người như vậy trên bàn hoặc treo trên tường. Hãy nghĩ đến sự khác biệt trong tương lai của một người noi theo triết gia bi quan như Schopenhauer và tương lai của một người noi theo những người có một yêu thích tự do và tiêu chuẩn như Gandhi hay Lincoln. Vì vậy điều quan trọng cho cả tương lai bạn là gặp đúng người, kính trọng đúng người và noi theo tấm gương của họ.
  Tôi đã gặp vô số người trong cuộc sống cả những người thực sự xuất chúng lẫn những kẻ không đáng gặp. Một số gương mặt vẫn còn in rất đậm nét trong tâm trí tôi và tôi cũng dễ dàng quên đi những gương mặt khác. Tuy nhiên còn một điều rõ ràng là phần lớn những gì tôi được như ngày hôm nay là kết quả của những buổi gặp gỡ mang đầy ý nghĩa với một vài người và đó là những người tôi tưởng nhớ tới nhiều nhất. Vậy hãy để tôi kể tên họ ra đây:
  Mẹ tôi là người xuất chúng
  Dĩ nhiên ít ai mà lại không kính trọng mẹ mình, nhưng tôi đặc biệt tự hào về mẹ tôi. Cha tôi là thầy giáo và thống đốc của tỉnh được mọi người rất kính trọng, nhưng bị bắt mang ra Bắc trong cuộc chiến Triều Tiên. Vì vậy mẹ tôi gặp vô vàn khó khăn khi một mình nuôi năm đứa con, tuy nhiên mẹ tôi gắng sức lo cho chúng tôi học xong đại học. Cả cuộc đời mẹ hy sinh cho con cái. Cốt lõi quan điểm về đoàn thể của tôi là sự hy sinh và tôi phải thừa nhận rằng đó là phần lớn nhờ vào sự ảnh hưởng của mẹ tôi.
  Tôi vẫn còn nhớ mẹ tôi như một vị tín đồ Thiên Chúa giáo mộ đạo, luôn đọc Kinh và hát Thánh ca bốn lần một ngày. Và tôi phải nói rằng những câu Kinh đó là một nguồn sức mạnh lớn lao cho tôi.
  Quan điểm tích cực của đạo Thiên Chúa về thế giới sự hy sinh và phục vụ được truyền đạt một cách sâu đậm vào đầu óc tôi nhờ những gì mẹ tôi dạy và nhờ bốn năm tại trường dòng Đại học Youzei, kết quả là tôi tin tưởng rằng tôn giáo rất quan trọng. Một số người nói rằng đã tới lúc tôn giáo không còn cần thiết trên thế giới nữa. Họ nói như thể tôn giáo sẽ lỗi thời và là một lỗi lầm. Tuy nhiên theo tôi thời buổi càng bấp bênh và dường như không có giá trị gì mấy thì càng phải cần có một nguyên tắc ổn định chắc chắn để có cơ sở làm việc.
  Tôn giáo mang lại sự ổn định chắc chắn và thế giới đầy rẫy nhiễu nhương. Trong cuộc sống lúc mà các bạn trẻ nghĩ một cách nghiêm túc về ý nghĩa cuộc sống, mục đích và phương hướng thì tôi nghĩ rằng điều quan trọng là phải được nuôi dưỡng với những lời huấn thị mang tính tôn giáo lành mạnh cũng như tôi đã đọc trong mẹ tôi.
  Và còn gì quan trọng hơn vào lúc này trong cuộc sống là bạn gặp được một người bạn tốt thật sự. Người ta được đánh giá qua bạn bè mà mình giao tiếp và điều đó cho thấy có được bạn tốt là quan trọng như thế nào đối với bạn. Và những người bạn lâu năm nhất, là những người bạn thân nhất. Bạn bè là những người mà bạn có thể kể những bí mật thầm kín nhất và thật là bất hạnh nếu bạn không có một người bạn như vậy. Vào thời này bạn có rất nhiều việc phải làm và có người bạn tốt là một trong những điều phải làm đó.
  Tôi có rất nhiều bạn thân và chúng tôi luôn giúp đỡ lẫn nhau. Tôi tốt nghiệp trường phổ thông Kyowgi và khi lần đầu tiên tôi đi làm sau khi tốt nghiệp đại học thì rất nhiều bạn cùng lớp cũng như bạn bè lớp trên và lớp dưới của trường Kyowgi giúp đỡ tôi rất nhiều và tôi rất biết ơn họ.
  Phó chủ tịch tập đoàn Daewoo ông Lee Woo Book, là bạn học cùng lớp ở trường phổ thông. Khi học lớp 11 chúng tôi ở cùng phòng với nhau và không như tôi anh ấy là học sinh gương mẫu. Trong thời buổi lộn xộn sau chiến tranh Triều Tiên tôi phải bỏ học nửa chừng một năm vì kinh tế khó khăn. Vì vậy khi quay lại trường thật là vất vả cho tôi. Điểm không được khá cho lắm và hạnh kiểm của tôi thì chẳng có gì để đáng tự hào. Nhưng khi sắp tới ngày thi tốt nghiệp tôi là một trong những người có điểm cao nhất và phần lớn là nhờ sự giúp đỡ của người bạn chung thuỷ của tôi như Lee.
  Tôi thường theo anh ấy về nhà trọ để học. Tôi là sinh viên cá biệt nhưng anh ấy là sinh viên gương mẫu. Có lẽ tôi là kẻ gây phiền toái cho anh ấy, nhưng anh ấy không chỉ đón nhận tình bạn của tôi mà còn giúp tôi rất nhiều trong việc học hành. Đó là khi chúng tôi thật sự trở thành thân thiết với nhau.
  Nhưng tôi không chỉ mang ơn anh ấy tới đó. Khi tôi bắt đầu khai lập công ty Daewoo thì tìm kiếm sự giúp đỡ là rất khó khăn và anh ấy lại có mặt tham gia vào công việc lãnh đạo. Thật khó mà bày tỏ được sự hàm ơn của tôi, khi tôi đang thực sự cần một số người xuất chúng thì anh ấy có mặt. Và kể từ đó anh ấy luôn sát cạnh bên tôi.
  Tôi cũng bị ảnh hưởng rất lớn bởi người thầy phổ thông. Ông Rhee Seok-Hee sau này trở thành giám đốc trường đại học Chung-Ang và bây giờ là chủ tịch và chủ toạ của Daewoo Poudakion. Ông dạy chúng tôi khi tôi học lớp 11. Như tôi đã nói, vào lúc ấy tôi là một trong những sinh viên tệ nhất lớp và vì vừa mới quay trở lại trường học nên tôi gây ra rất nhiều sự bực mình.
  Tôi không biết ông Rhee có ý định gì mà trong học kỳ đầu ông ta đề cử tôi làm lớp phó, rồi học kỳ tới ông ta chỉ định tôi làm trung sĩ phụ trách. Cuộc đời tôi đột nhiên thay đổi khi tôi giữ chức vụ này. Tôi biết rằng điều quan trọng là mình phải làm gương cho những sinh viên khác. Trước đó ngay cả chào học sinh lớp trên tôi cũng không bận tâm lắm, rồi thình lình tôi trở thành trung sĩ phụ trách. Mỗi sáng tôi thường đứng trước gương để xem xét bộ đồng phục học sinh đã tề chỉnh chưa và tôi cũng đã dần dần trở nên nghiêm túc. Rồi tôi bắt đầu học tập chuyên cần, chính người thầy của tôi ông Rhee đã đề nghị tôi học tập noi theo gương của LeeWoo Book.
  Ông Rhee là người đầu tiên trong đời tôi nhận ra năng lực và tính cách tiềm ẩn của tôi. Đó là lý do tại sao tôi coi việc gặp ông là một bước ngoặt trong đời mình. Tôi đã gắng hết sức mình để không làm hổ thẹn việc ông đã chính thức công nhận khả năng của tôi. Tôi học hành cần mẫn và bắt đầu thay đổi để chứng minh với ông là việc đề bạt tôi không phải là không có căn cứ. Bởi vì, không ai lại muốn làm thất vọng những người tin tưởng vào khả năng mình.
  Nhân đây tôi muốn nói đôi lời với các bậc phụ huynh và thầy cô giáo vấn đề này. Không phải mọi sinh viên đều là sinh viên giỏi cả và một số trong họ là những kẻ gây rối. Và chính những học sinh đó mới cần đến sự quan tâm và săn sóc của các bậc phụ huynh và thầy cô. Nếu chỉ chửi mắng và trách móc sẽ không có kết quả gì. Các bạn phải quan tâm tới họ và khám phá ra những khả năng độc đáo của họ. Các bạn phải nhận ra khả năng tiềm ẩn của các bạn trẻ, hướng dẫn theo đúng cách để giúp họ bộc lộ ra tiềm năng vô hạn của mình. Anhxtanh lúc còn là sinh viên học rất tệ và Edison còn bị tống ra khỏi trường.
  Nếu không có Rhee Seok-Hee thầy giáo của tôi ở phổ thông thì tôi không thể tưởng tượng nổi bây giờ tôi sẽ ở đâu. Và ngày ngày khi người ta nói rằng có quá nhiều người dạy nhưng không có thầy giáo thực sự, tôi phải nói rằng vô cùng biết ơn về niềm vui có được một người thầy đúng nghĩa như vậy.
  Những người bạn gặp có thể thay đổi cuộc đời của bạn về nhiều khía cạnh quan trọng. Những người bạn gặp khi trẻ có thể thay đổi nhiều về cuộc đời bạn.
  Và vì thế ngày nay tôi rất quan tâm về việc thanh niên Hàn Quốc và thế giới kính trọng và ngưỡng mộ ai như là thần tượng của mình.
  Có rất nhiều người bạn nên gặp và có nhiều tấm gương vĩ đại bạn nên noi theo. Tôi hy vọng là bạn đủ may mắn gặp được những người xứng đáng đươc tin cậy và noi theo. Và có cách rất hay để tự đánh giá về điều này. Hình ảnh của ai được đặt trên bàn làm việc của bạn và tấm gương của người ấy có đáng noi theo hay không?
   
 9. 68
  0
  0
  meminhmoc

  meminhmoc New Member

  Tham gia ngày:
  25/3/09
  Ðề: Thế giới quả là rộng lớn và có nhiều việc phải làm-Kim Woo Chung

  8/ Từ 9 giờ tới 5 giờ và từ 5 giờ tới 9 giờ

  ó rất nhiều thứ có giá trị trong cuộc đời này. Tài sản, công việc v.v... Nhưng cái quý giá nhất là thời gian. Như một mũi tên bắn ra từ một cây cung, nó sẽ không bao giờ trở lại. Thời gian mang lại những sự thay đổi cho mọi thứ - Đó là cái mà bạn không thể nắm được và không thể lấy lại.
  Không có bậc thầy chinh phục nào vĩ đại hơn thời gian vì thời gian là người thắng cuộc sau cùng.
  "Bây giờ" chỉ kéo dài trong khoảnh khắc vào lúc bạn nói "Bây giờ" thì nó đã trôi qua và bạn sẽ không bao giờ có thể bắt lại được bản chót của thời gian và chính bản chót đó đã làm cho thời gian rất quý. Bạn luôn có thể kiếm được một công việc khác vì bạn luôn có thể có được tài sản tiền bạc mới nhưng bạn không bao giờ bắt lại được thời gian.
  Bản chất của thanh niên là lại dễ quen giá trị của thời gian. Còn trẻ nghĩa là bạn có nhiều thời gian ở phía trước vì vậy có thể bạn nghĩ là chẳng có gì sai trái khi hoang phí chút ít thời gian. Tuy nhiên không phải là như vậy. Tôi so sánh thời gian với mũi tên để nhấn mạnh rằng nó sẽ không bao giờ trở lại nhưng tôi cũng dùng sự so sánh ấy để nhấn mạnh là thời gian bay qua nhanh lắm và bay nhanh như những mũi tên.
  Cách đây đã lâu tại Daewoo chúng tôi đã dùng khẩu hiệu để biểu hiện cho tinh thần của Daewoo "Chúng tôi không hề tiếc ba thứ: thời gian, mồ hôi và nỗ lực" vì tất cả chúng tôi đều biết rất rõ ý nghĩa và điều quan trọng của thời gian thành công và thất bại hoàn toàn tuỳ thuộc vào cách bạn sử dụng thời gian. Có thể là hai người đều thành công khi làm một việc nhưng người sử dụng thời gian khôn ngoan sẽ thành công hơn khi ta nói về chất lượng và mức độ thành công. Bỏ phí thời gian còn tệ hơn là bỏ phí tiền bạc vì bạn luôn luôn có thể kiếm ra được nhiều tiền hơn nhưng thời gian sẽ không bao giờ trở lại. Đôi khi bạn nghe ai đó nói là có quá nhiều thời gian trong tay là anh ta cảm thấy chán nản nhưng tôi thì không thể nào hiểu nổi nhất là khi một người thanh niên lại nói vậy.
  Ngày giờ quả là ngắn ngủi đối với tôi. Tôi ước gì một ngày có 30 đến 90 giờ. Và vì thời gian rất đỗi là quan trọng đối với tôi nên đôi khi tôi cạo râu và lau mặt trên xe hơi, trên đường đi làm. Thỉnh thoảng tôi còn ăn điểm tâm trong xe. Và tôi dùng rất nhiều thời gian đi du lịch khắp nơi trên thế giới nhiều đến nỗi nếu sách kỷ lục Guinness có một phần dành cho thời gian đi du lịch thì chắc chắn sẽ có tên tôi.
  Tôi đặc biệt chú ý đến việc chuyển máy bay trong khi đi du lịch vì tôi rất ghét phí phạm thời gian và nếu đổi chuyến bay sai sẽ có nghĩa là mất trọn một ngày hay hai ngày - Và mỗi khi có thể được thì tôi bay chuyến khác để đỡ phải phí phạm thời gian. Tôi ngủ trên máy bay và thức dậy khi máy bay tới vào sáng mai, tỉnh táo và sẵn sàng giữ đúng những buổi hẹn làm việc.
  Đôi khi tôi đọc, nhận xét và xem xét báo cáo từ các văn phòng chi nhánh chuyển kế hoạch trên máy bay. Nhật ở gần nên tôi có thể đi qua đi lại bằng máy bay mỗi khi phải giải quyết công việc ở đó. Điều tệ là có một số người đi ra nước ngoài mà không có mục đích cụ thể nào và rồi du lịch lòng vòng tốn phí tiền của nhưng làm cho họ mãi hao phí ngày giờ thì thực là quá sức tưởng tượng của tôi.
  ở Daewoo chúng tôi có truyền thống là không có hội họp trong giờ làm việc.
  Chúng tôi tổ chức họp trước hoặc sau khi làm việc. Làm như vậy tôi có thể dễ dàng gặp được các trưởng phòng vào khoảng 7 giờ. Tôi nghe công nhân ám chỉ khôi hài những buổi họp đó là "Lễ cầu kinh bình minh".
  Điều này làm cho bạn hiểu được phần nào tôi và nhân viên Daewoo coi trọng thời gian là tài sản vô giá như thế nào. Phần lớn động lực phát triển Daewoo được như ngày nay chính là chúng tôi biết tôn trọng và sử dụng thời gian mặc dù chúng tôi bắt đầu tương đối trễ so với những tập đoàn kinh tế khác nhưng sức mạnh lớn nhất của chúng tôi là tuổi trẻ và thời gian. Vì chúng tôi trẻ nên mang tính sáng tạo và quyết tâm có khuynh hướng mở rộng ra ngoài thế giới. Sự phát triển nhanh chóng của chúng tôi là vì chúng tôi biết giá trị của thời gian và vì chúng tôi sẵn sàng hy sinh cho tương lai. Nhiều người nói tới sự phát triển kỳ diệu của chúng tôi trong vòng 22 năm qua là điều thần kỳ nhưng có một số người hoài nghi. Tuy nhiên những gì tôi cần phải nói với những người đó là chúng tôi không đếm theo con số 22 năm.
  Chúng tôi thực sự làm việc gấp hai thời gian của những công ty khác, thay vì làm việc bình thường là từ 9 giờ tới 5 giờ thì chúng tôi làm từ 5 giờ cho tới tận 9 giờ.
  Tôi vẫn còn nhớ những ngay đầu ở Daewoo khi có lệnh giới nghiêm toàn quốc nửa đêm tới 4 giờ sáng, vì chúng tôi thường họp sau giờ làm việc kéo dài tới tận khuya nên thường chúng tôi cuộn mình nằm ở những quán đâu đó. Chúng tôi làm việc hăng hái và làm gấp đôi những người khác vì vậy theo nghĩa đó thì chúng tôi hoàn tất trong 22 năm bằng công ty khác phải làm xong mất 44 năm. Bất cứ công ty nào làm việc chuyên cần như chúng tôi sẽ đạt được điều tương tự; còn nếu không thì phải có cái gì trục trặc đâu đó.
  Mỗi ngày đều dài 24 tiếng cho mọi người, sự khác nhau là bạn sử dụng 24 tiếng đó như thế nào? Nếu một người làm việc hoặc học tập gấp ba lần người khác trong một ngày thì anh ta sẽ có ba ngày vượt trước hơn người khác. Dĩ nhiên điều quan trọng hơn là lượng thời gian thực tế chính là thời gian sử dụng táo bạo nhất trong suốt cuộc đời.
  Dùng thời gian một cách khôn ngoan. Mỗi giây phút chỉ đến một lần và những gì chỉ đến một lần đều quý. Điều quan trọng hơn là thời gian khi bạn còn trẻ thì quý giá hơn ba tới bốn lần lúc bạn đã già. Khi còn trẻ thì các bạn sử dụng thời gian sẽ quyết định chất lượng và tiêu chuẩn cho phần đời còn lại.
  Ông Seneca người La Mã đã đánh giá cách sử dụng thời gian. Ông ta nói rằng cuộc đời thì đủ dài và nếu sử dụng thời gian một cách hữu hiệu thì cuộc đời càng đủ dài để làm được điều gì đó vĩ đại. Nhưng nếu bạn bỏ phí cuộc đời trong hoang phí lười biếng và sống cho một điều gì đó không xứng đáng thì sau này bạn sẽ nhận thấy rằng đã quá trễ không. Ông ta nói rằng không phải là cuộc sống tự bản thân nó ngắn ngủi nhưng chúng ta làm cho nó ngắn ngủi khi phí phạm thời gian. Có người có thể thu nhặt gom góp được cả gia tài nhưng nếu không cẩn thận thì có thể mất gia tài trong khoảnh khắc. Người khác có thể có một gia tài ít hơn nhưng nếu anh ta cẩn thận thì có thể giữ được nó trong một thời gian dài và còn có thể làm tăng giá trị của nó nữa. Nguyên tắc tương tự cũng được áp dụng cho thời gian.
  Cuộc sống thật quý giá và không thể hoang phí. Bạn không thể lấy lại thời gian và bạn không sống hai lần. Đặc biệt là khi còn trẻ bạn không nên nghĩ rằng phí phạm dù một chút thời gian cũng đưực. Luôn làm một cái gì đó dầu có phí phạm thời gian, không làm gì cả là điều rất tệ. Đừng cho giây phút nào trôi qua vô ích cả vì mọi thứ đều được xây dựng trong sự tích luỹ của những giây phút, không ai có thể cho bạn lại thời gian. Thời gian nhanh như một mũi tên và không bao giờ trở lại.
  Khi còn trẻ bạn phải biết cách đầu tư thời gian. Đầu tư một giờ ở tuổi bạn có thể có kết quả gấp nhiều lần khi bạn bằng tuổi tôi. Nếu bạn sống theo bài hát cổ của Triều Tiên. Hãy vui hát, hãy vui đùa, hãy vui đùa khi còn trẻ vì không thể chơi đùa khi về già, rồi phung phí thời gian thì bạn sẽ hối hận lúc bạn bằng tuổi tôi.
  Vì vậy hãy đầu tư mọi mồ hôi và nỗ lực khi còn trẻ như chúng tôi đã làm tại Daewoo. Dùng thời gian của bạn thật khôn ngoan. Như tôi đã nói, có nhiều thứ quí giá trên đời nhưng không gì quí giá bằng thời gian.
   
 10. 68
  0
  0
  meminhmoc

  meminhmoc New Member

  Tham gia ngày:
  25/3/09
  Ðề: Thế giới quả là rộng lớn và có nhiều việc phải làm-Kim Woo Chung

  9/ Nhưng tôi là phụ nữ

  Số sinh viên tốt nghiệp không có việc làm tăng rất mạnh vì thị trường ế ẩm nhân lực được đào tạo ăn học và như vậy có những người quay trở lại trường đại học để học ngành chuyên môn khác. Thể hiện rõ nhất đối với số sinh viên nữ đã tốt nghiệp. Tất cả chúng ta đều bị choáng khi cách đây không lâu đọc báo nói về một nữ sinh viên tốt nghiệp ngành luật sau nhiều năm không kiếm được việc làm và cuối cùng tự tử. Người ta nói thế giới đã thay đổi nhiều nhưng thành kiến đối với phụ nữ vẫn còn rất mạnh ở Hàn Quốc. Phụ nữ có được một nền học vấn như nam không thể áp dụng hết năng lực của mình sau khi tốt nghiệp và đây là sự mất mát nghiêm trọng không những chỉ cho cá nhân mà còn cho cả Quốc gia.
  Đó là lý do tại sao Daewoo lại quan tâm tới việc nhận phụ nữ vào làm. Chúng tôi là công ty đầu tiên ở Hàn Quốc thuê mướn phụ nữ đã có chồng và là công ty đầu tiên nhận nữ sinh viên đã tốt nghiệp, một số chị đã giữ các chức vụ quản lý và thậm chí chúng tôi còn có 12 chị làm việc cho những dự án xây dựng ở Libi. Vì vậy xét theo khía cạnh nào đấy thì mọi việc đã trở nên tốt hơn đối với phụ nữ.
  Khi tôi nói chuyện với các bạn trẻ thì tôi thường không phân biệt đàn ông hay đàn bà, nhưng giờ đây tôi muốn ngỏ lời với các nữ thanh niên.
  Nam và nữ đều có bản chất cơ bản của con người giống nhau. Và phụ nữ đã cùng chung trách nhiệm với nam giới về sự thịnh suy của nhân loại. Và phụ nữ cũng có những lợi điểm giống như nam giới ít nhất là về mặt lý thuyết, nhưng trên thực tế thì điều này lại không đúng trong xã hội chúng ta. Có một số lý do tại sao vai trò của người phụ nữ lại bị hạn chế và tại sao phụ nữ lại không thực hiện được những khả năng của mình.
  Lý do thứ nhất là thái độ lỗi thời của xã hội coi người chồng là người làm việc ở ngoài xã hội còn người vợ là người phải lo ở nhà. Suy rộng ra thì xã hội coi trọng người đàn ông và coi tính phụ quyền rất rộng và điều này đã hầu như không tạo cơ hội cho người phụ nữ tham gia vào xã hội. Và nó dẫn tới là thị trường lao động bị giảm nhỏ đi.
  Những kiểu mẫu xã hội mang tính phụ quyền truyền thống không phải là điều duy nhất ngăn chặn việc phụ nữ có liên quan đến hoạt động xã hội. Còn có lý do quan trọng hon vì tôi hy vọng là phụ nữ sẽ tự họ nhận thức được.
  Dĩ nhiên điều này có liên quan tới khuôn mẫu xã hội nói chung, nhưng tôi quan sát thấy rằng điều này là do phụ nữ không chấp nhận trách nhiệm xã hội theo kiểu như nam giới. Phần lớn phụ nữ cho rằng sau khi tốt nghiệp đại học xong thì sẽ làm việc trong 2, 3 năm rồi thôi không làm việc nữa khi lập gia đình mà đôi khi thậm chí họ không nhận thức được điều này. Họ coi công việc chỉ là trạm xe buýt trên đường tới cuối cùng đó là hôn nhân. Và kết quả là họ thực sự không làm việc hăng say, vất vả. Thái độ về công việc hoàn toàn khác nhau giữa nam giới nhận thức được rằng họ phải làm việc suốt đời và phụ nữ dự tính là sẽ nghỉ việc sau 2 hay 3 năm.
  Hãy nghĩ tới điều này. Mất khoảng 6 tháng để làm việc mớỉ, vì vậy 6 tháng đầu được coi như là thời kỳ tập sự. Vì để một nhân viên mới thực sự có thể làm việc bằng chính sáng kiến của mình sẽ mất 2 năm. Vì lúc đó là nhiều phụ nữ lại chuẩn bị nghỉ việc để lập gia đình. Vì vậy bạn không thể trông chờ vào một công ty đón nhận những người có thái độ như vậy.
  Vào năm 1984 khi chúng tôi tiếp nhận cả nữ sinh viên tốt nghiệp. Tự thân tôi phỏng vấn và hỏi xem họ sẽ tiếp tục công việc sau khi lập gia đình hay không. Đúng 99% nói rằng họ sẽ tiếp tục. Nhưng 5 năm sau chỉ còn một nửa 200 nữ sinh tốt nghiệp tiếp tục làm việc. Đó cũng là sự tiến bộ phần nào, chúng tôi tiếp nhận thử nữ sinh viên tốt nghiệp vào năm 1972 và 1977. Mỗi chị em phụ nữ vào lúc ấy chỉ nghĩ tới việc cho tới khi lập gia đình vì vậy chúng tôi ngưng không thuê nữ sinh viên tốt nghiệp nữa. Tuy nhiên với sự thay dổi nhanh chóng này vào năm 1984.
  Với tư cách là doanh nghiệp, tôi muốn nói một đôi lời đối với nữ thanh niên ngày nay vì các bạn cũng thừa kế những trách nhiệm như nhau với nam giới cho tương lai của đất nước.
  Trước hết đừng bao giờ quên bạn là người chủ của chính số phận mình. Trong những năm gần đây phụ nữ đã lên tiếng về việc phân biệt giới tính trong xã hội trọng nam này. Nhưng tôi cảm thấy rằng chính phụ nữ thường muốn thể hiện sự phân biệt đó. Những câu thoái thác kiểu "Nhưng tôi là phụ nữ" và "làm sao phụ nữ làm được" làm người ta tin rằng thực sự chính các bạn không muốn có sự bình quyền.
  Vấn đề đó là việc sử dụng chữ "ông chủ" để nói về chồng mình. Ông chủ ư? Làm sao chồng bạn lại trở thành ông chủ? Hôn nhân có ý nghĩa gì đối với bạn, tìm được một người chồng thích hợp để lệ thuộc vào và tuân lệnh như ông chủ ư? Để trở thành một nô lệ ư? Hôn nhân là sự kết hợp là hai cá tính có cùng trách nhiệm và tiêu chuẩn như nhau - vậy thì tại sao nó lại quan hệ không bình đẳng.
  Tuy nhiên, dưòng như trong xã hội vẫn còn rất nhiều phụ nữ đang tìm kiếm ai đó để sai khiến họ. Tệ hơn nữa là có những cô gái tốn cả bốn năm ở Đại học tìm kiếm cho được một người chồng thích hợp - một ông chủ. Tôi cho rằng thật đáng buồn nếu cô gái sử dụng tất những điểm tốt của mình làm phương tiện để tìm bắt được một người chồng thích hợp vào lúc mình đáng lý ra phải tự phác hoạ và chuẩn bị cho chính cuộc đời mình. Thái độ như vậy có dẫn tới sự bình đẳng nam nữ hay không?
  Nên nnớ rằng bạn chính là chủ của mình. Dù là nam hay nữ mỗi người trong chúng ta được sinh ra với cá tính riêng lẻ của mình và nền tảng của cá tính đó là: "Tôi là chủ của chính tôi". Chồng bạn, cha mẹ, con cái không thể làm cái việc ấy cho bạn. Dĩ nhiên nói dễ hơn là một người công nhân làm những gì người ta bảo nhưng một ông chủ phải tìm ra công việc cho mình. Trách nhiệm của chính mình.
  Lời đề nghị thứ hai của tôi đối với nữ thanh niên là bạn tiếp tục làm việc cho sự phát triển và trưởng thành của chính mình. Điều này không thể áp dụng với tất cả các bạn nhưng một số phụ nữ có khuynh hướng quên mọi thứ đã học khi tốt nghiệp. Họ ngả mình theo ông chủ mới của mình và họ quên đi sự phát triển cá nhân mình và quên mọi điều đã học. Làm sao có thể ném bỏ đi?
  Sự phát triển của mỗi người tuỳ thuộc vào nỗ lực. Vấn đề là bạn đạt nỗ lực đến mức độ nào để đạt được những đỉnh cao hơn và cho một ngày mai tươi sáng hơn. Không có giới hạn đối với sự phát triển của người quyết tâm học hỏi, nghiên cứu bằng được xã hội và cuộc sống.
  Vì vậy tôi đề nghị nữ thanh niên càng phát triển và trưởng thành càng tốt. Nếu nhìn quanh mình bạn sẽ thấy rằng với thời gian trôi qua một số người trở nên thành đạt trong khi những người khác lại phai nhạt đi và câu trả lời về sự khác biệt này cũng đơn giản thôi. Một người hôm qua chẳng là gì cả có thể trở thành sáng chói vào ngày mai nếu như nỗ lực sự phát triển mình vào ngày hôm nay, và người hôm qua đã sáng chói sẽ trở thành tầm thường nếu yên nghỉ trên vòng nguyệt quế hôm nay và không chịu tiếp tục phát triển.
  Điều quan trọng là phát triển. Nói cách khác là đừng ngừng phát triển sau khi bạn tốt nghiệp hay lập gia đình. Người phụ nữ phải tiếp tục phát triển, tiếp tục học tập và phát huy hết tiềm lực của mình trong xã hội. Bạn phải hoàn toàn hiểu biết về công việc hoặc là có sự nhận thức đầy đủ về nghề nghiệp. Đừng thụ động chấp nhận công việc của mình và chỉ làm những gì họ trông chờ nơi bạn. Đó là cách phụ nữ Hàn Quốc vẫn làm cho tới nay, và đó là lý do chính tại sao nhiều hãng ngần ngại thuê họ.
  Nếu bạn thật sự muốn nhận được sự đối xử bình đẳng với nam giới thì bạn phải chủ động phát tnển công việc của mình và chịu trách nhiệm về nó. ít nhất thì bạn cũng phải làm công việc giỏi được như nam giới vì đó là cách phát triển nhận thức về công việc một cách trọn vẹn. Và nếu làm được như vậy thì các hãng sẽ không ngần ngại đón bạn và bạn có thể làm mất đi những thành kiến mang tính truyền thống. ở Mỹ và ngay cả ở những nước châu á khác, nhiều phụ nữ đã trở thành trưởng phòng, chủ tịch công ty. Họ ảnh hưởng rất lớn đối với xã hội qua khả năng chuyên môn nghề nghiệp và năng lực rộng lớn. Tôi tin rằng phụ nữ Hàn Quốc cũng không thua gì về mặt khả năng. Vấn đề duy nhất là thiếu sự nhận thức về nghề nghiệp, công việc và thái độ cho rằng công việc chỉ là bước tạm trước khi lập gia đình. Nếu nghĩ như vậy thì bạn sẽ mãi mãi thụ động trong công việc và sẽ làm tăng thêm thành kiến truyền thống của xã hội và đoàn thể đối với việc tiếp nhận phụ nữ.
  Hãy là người chủ của chính mình, tiếp tục phát triển đầy đủ tiềm lực của mình và tích cực theo đuổi nhận thức hiểu biết về nghề nghiệp. Đó là cách làm thay đổi thái độ và thành kiến trong xã hội trọng nam này. Và khi làm như vậy bạn có thể chứng minh cho nam giới thấy rằng những thành kiến ấy là sai.
   
 11. 68
  0
  0
  meminhmoc

  meminhmoc New Member

  Tham gia ngày:
  25/3/09
  Ðề: Thế giới quả là rộng lớn và có nhiều việc phải làm-Kim Woo Chung

  10. Lồng chim

  Tôi thường nói với mọi người là cuộc chiến tranh Triều Tiên đã làm tôi trở thành người như hiện nay. Vì sự nghèo khổ và gian truân của chiến tranh mà tôi đã nếm cuộc sống gian khổ rất sớm. Tôi đã học cách phát triển lòng can đảm để vượt lên sự sợ hãi, vất vả và thử thách, bởi vì tôi đột ngột buộc phải chịu trách nhiệm về kinh tế của gia đình vào lúc mười mấy tuổi. Để cho bạn cảm nhận được là cuộc sống không dễ dàng thì tôi xin đề cập đến một câu dạy khởi đầu của Phật Giáo. Căn nguyên của cuộc đời là thống khổ và thế gian là biển khổ.
  Cuộc sống không phải là con đường bằng phẳng cũng không phải là một luống hoa hồng đẹp đẽ. Dẫu nó là một luống hoa hồng đi nữa thì đừng quên rằng hoa hồng có nhiều gai rất nhọn. Nhưng cũng thật điên rồ nếu quá sợ hãi những gai nhọn, cũng như lịm đi trước vẻ đẹp của hoa hồng.
  Nếu bạn sợ gai thì sẽ không thành công. Thành công thuộc về những ai không ngại sự thách đố của gai. Tất cả những người thành công vượt bậc ngày nay là vì sự gian truân nghịch cảnh chứ không phải luống hoa hồng đang rộ hoa. Vì thế
  tôi không ngần ngại khi nói rằng chiến tranh Triều Tiên đã làm tôi trở thành như hiện nay. Điều tốt bạn khắc sâu vào tâm trí bạn là cơ hội được sinh ra nhờ nghịch cảnh. Tôi không hiểu được chính xác lý do tại sao, nhưng thực tế là cơ hội đâm chồi từ miền đất đau khổ và khó khăn.
  Khi mọi thứ bằng phẳng thì ai cũng làm hay cả. Nhưng khi mọi thứ trắc trở cho mọi người thì bạn phải tự hỏi cái gì làm cho bạn khác biệt, cái gì phân biệt bạn với những người còn lại. Chẳng hạn sinh viên có đầu óc thông minh, vì biết thế nên anh ta mới tà tà học trong năm thứ hai và năm thứ ba ở trường phổ thông, đạt được điểm trung bình và dự định sẽ học nhồi vào năm cuối cùng. Anh ta hình dung là nếu gắng sức một chút thì năm cuối sẽ đạt. Nhưng được không?
  Nếu anh ta học siêng gấp hai ba lần vào năm cuối thì cũng vẫn không được. Tình trạng cũng chẳng khá hơn vì mọi sinh viên chăm chỉ trước đây cũng học như điên vào năm cuối. Nếu học hành chăm chỉ thì có thể giữ vững được tình trạng trung bình và chỉ có thế thôi. Thời điểm để làm được điều gì đó không phải là khi mọi người khác cũng đang làm mà khi mọi người khác không làm, khi mọi người khác đã ngừng hoặc đă đầu hàng. Và đó là khi thành công đến với người nỗ lực chăm chỉ, thấy được cơ hội ẩn giấu sau khó khăn.
  Bạn phải biết cách sử dụng hai cơn khủng hoảng. Hãy quan sát kỹ ký tự Trung Quốc cho từ "khủng hoảng". Ký tự đầu tiên sát nghĩa với từ "nguy hiểm" và chữ thì lại nghĩa là vận may hay cơ hội. Vì vậy chữ này "nguy hiểm-vận may" là chữ mơ hồ vì nó vừa có nghĩa phủ định lẫn tích cực. Nó ám chỉ hướng có thể dẫn tới một trong hai hướng khác nhau. Vì thế "cơ hội khủng hoảng" có thể dẫn tới một tình huống hơn hoặc kém.
  Một người bi quan sẽ coi "nguy hiểm-vận may" theo nghĩa tiêu cực rồi rơi vào sự thất vọng trong khi một người lạc quan, năng động sẽ bắt đầu vào tình huống tương tự với hy vọng tin tưởng với tinh thần thách đố và mạo hiểm. Anh ta là người thấy một vận may hay cơ hội hiện ra từ khủng hoảng. Anh ta có thể thất bại hay thành công, nhưng ít ra thì anh ta cũng không sợ tình huống: Anh ta sẽ thách đố và hành động mà theo tôi thì đó là cách hay nhất trong hai sự lựa chọn.
  Bạn còn trẻ, vì vậy bạn có quyền thất bại sau khi đã cố gắng hết sức mình. Nếu bạn chỉ làm công việc người ta bảo có thể bạn không có sự lo âu nào cả, nhưng cùng lúc bạn sẽ không bao giờ thành đạt cái gì to tát. Nếu một người không bao giờ thất bại thì làm sao anh ta có thể trông đợi được nếm mùi thành công?
  Về điểm này tôi cảm thấy bực mình với thanh niên ngày nay. Tôi có cảm tưởng rằng các bạn quá mềm yếu. Dường như các bạn không có tinh thần mạo hiểm, thiếu sự tự tin và một số bạn hình như có khuynh hướng tới sự thụ hưởng tiện
  nghi cá nhân và biếng nhác.
  Dĩ nhiên trách nhiệm phần lớn là do sự săn sóc quá mức của cha mẹ các bạn.
  Mà có cha mẹ nào không thương yêu con cái? Mọi bậc cha mẹ đều muốn con cái mình ăn ngon mặc đẹp và thành công. Nhưng nếu cha mẹ khôn khéo thực sự quan tâm tới tương lai con cái mình thì phải tuân thủ một số qưi tắc. Và một trong những qui tắc đó là biết khi nào thì nên và khi nào không nên yêu thương. Trẻ con không nên bị làm ngạt đến chết vì tình yêu thương, bậc cha mẹ làm con mình chết ngạt với sự yêu thương và che chở quá mức thì sẽ làm đứa trẻ yếu đuối, tước đi của nó sức mạnh đương đầu với cuộc sống.
  Bạn cần biết câu ngôn ngữ cổ: "Thương cho roi cho vọt" . Không có bậc cha mẹ nào muốn đánh đập con cái mình, vả lại gia đình ngày nay còn có hai hoặc ba đứa con và sinh hoạt gia đình cũng nhiều hơn. Cha mẹ có nhiều cách thể hiện tình thương của mình và nếu bạn không phải là bậc cha mẹ thì bạn không có cách nào tưởng tượng nổi cha mẹ cảm thấy thế nào khi phải cầm cái roi.
  Nhưng tình thương phải được tính toán theo cách cha mẹ, phải đặt tương laỉ của con trên sự đau đớn tạm thời của bậc làm cha mẹ khi phải đánh đứa trẻ. Đã tới lúc bạn phải đứng trên đôi chân của mình và cha mẹ không thể nuôi mãi.
  Ngày nay trong xã hội Hàn Quốc có khoảng 10-20% nhân viên mới tuyển bỏ việc trong vòng 6 tháng. Tại sao? Vì họ thấy cuộc sống tập đoàn khó quá. Vì vậy họ quyết định quay trở lại trường đại học để lấy bằng cao học hoặc để tiếp tục học ở nước ngoàl. Nhưng đó là khuynh hướng tôi thấy cần chấm dứt. Tôi thắc mắc về chất lượng của những trường học sẵn sàng nhận những kẻ trốn chạy để đi học lại vì không thể chịu nổi cuộc sống đoàn thể. Và ý kiến của riêng tôi là những kẻ quay trở lại hoặc đi du học vì những lý do đó chứ không phải vì một sự say mê thật sự cho việc học hành đang sỉ nhục cả một quá trình giáo dục một cách nghiêm trọng.
  Cách đây không lâu tôi ngẫu nhiên nói chuyện với một sinh viên năm cuối chuyên ngành về quản trị kinh doanh tại một trong những trường nổi tiếng của Hàn Quốc. Anh ta rất tươm tất và trông rất sắc nét. Chúng tôi nói chuyện xoay quanh dự định của anh ta sau khi tốt nghiệp.
  Tôi hỏi là không biết biết anh ấy sẽ có công ăn việc làm ngay sau khi tốt nghiệp hay không và khi biết là có thì tôi đề nghị anh ấy làm việc với Daewoo. Khi anh ta nói là không thích Daewoo tôi hỏi tại sao thì anh ấy nói rằng làm với Daewoo quá cực Vì vậy tôi hỏi anh ấy muốn làm việc ở đâu anh ta nói rằng thích làm với công ty nước ngoài hơn vì họ trả cao hơn và có nhiều giờ nghỉ hơn .
  Sau đó cũng chẳng còn gì để nói với anh sinh viên ấy nữa. Không phải vì anh ấy không thích Daewoo mà tôi không thể trách anh ta là muốn kiếm được công việc có lương cao hơn và làm thoải mái hơn. Điều làm tôi khó chịu là những gì anh ta nói sau đó: Rằng nếu dành dụm đủ tiền trong vòng năm sáu năm thì sẽ cùng cô bạn gái mở quán cà phê để cuộc đời còn lại nhàn hạ.
  Chẳng có gì sai trái nếu mở một quán cà phê. Tuy nhiên điều làm tôi bực mình đó là vì anh ta là sinh viên học ở một trong những trường kinh doanh nổi tiếng vậy mà anh ta chọn nghề có cuộc sống nhàn hạ thoải mái. Nó làm tôi sựng lại và tự hỏi những sinh viên khác không biết có nghĩ theo cách đó về mục đích trong cuộc sống hay không.
  Cái lồng chim làm cho cuộc sống của con chim nhàn hạ. Nó chẳng lo lắng về thức ăn lạnh lẽo hay những sự nguy hiểm. Nhưng chẳng có gì đáng thèm muốn đối với một con chim như vậy, một con chim ngoài trời phải tự tìm kiếm lương thực, tự xây tổ và tự mình chống trả lại những con chim ăn thịt nhưng nó lại được tung bay cả một khoảng trời rộng lớn. Nó sung sướng với sự tự do và phiêu lưu của mình hơn là con chim trong lồng vốn chẳng có gì ngoài tiện nghi.
  Có cả một thế giới đồ sộ bên ngoài cần phải khám phá. Vì vậy tôi hy vọng rằng bạn cố quên tư tưởng nghĩ rằng bạn có thể hưởng thụ trong một cái lồng. Đừng sợ những cái gì không biết và đừng lo thất bại. Vừa là đặc quyền vừa là nghĩa vụ của thanh niên biến khoảng trống thành cơ hội và đương đầu với nghịch cảnh bằng một tinh thần thách đố.
  Đừng cúi mình trước khó khăn: Bước vào khó khăn với một dũng khí.
   
 12. 68
  0
  0
  meminhmoc

  meminhmoc New Member

  Tham gia ngày:
  25/3/09
  Ðề: Thế giới quả là rộng lớn và có nhiều việc phải làm-Kim Woo Chung

  11. Sân khấu di chuyển về phía Đông

  Lịch sử đầy rẫy những sự thịnh suy của các quốc gia và nền văn minh và lịch sử dạy chúng ta là không có quốc gia nào dù cường thịnh hoặc chuyên chế như thế nào đi chăng nữa lại có thể tồn tại vĩnh viễn là cường quốc. Sự huy hoàng của Mesopotamia, Ai Cập và La Mã, ngày nay chỉ có thể thấy ở trong sách vở.
  Với những sự biến động về lịch sử này nên có sự thay đổi về vị trí thống soái khi quốc gia này chuyển ngôi cho quốc gia khác. Ngay cả trongvài thế kỷ mới đây thì chúng ta cũng có rất nhiều ví dụ. Quyền thống soái của Tây Ban Nha được chuyển qua cho Anh rồi từ Anh sang Mỹ. Giờ đây quyền thống soái đang được chuyển sang cho Nhật và những nước khác ở khu vục Thái Bình Dương. Bây giờ chúng ta có thể thấy rằng trung tâm văn minh đang chuyển về hướng Đông.
  Vì vậy Hàn Quốc cũng đang bước lên sân khấu và thế giới bắt đầu chú ý. Điều này có nghĩa là các bạn thanh niên sẽ trở thành những nhà lãnh đạo trong một kỷ nguyên của thế giới rộng lớn. Trước đây tôi đã nói một cách rất lạc quan là nếu thế hệ của tôi là thế hệ cuối cùng của nước Đại Hàn Dân Quốc còn là nước đang phát triển thì thế hệ của các bạn sẽ là thế hệ đầu tiên trên đường tân tiến. Tôi xin nói thêm rằng các bạn có trách nhiệm to lớn là thế hệ đầu tiên trở thành những nhà lãnh đạo trên sân khấu thế giới.
  Nếu có ai đó trong số bạn cảm thấy thất vọng vì sinh ra trong một quốc gia nhỏ bé kém phát triển và nghĩ rằng thật diễm phúc nếu đưực sinh ra ở Mỹ hay Pháp chẳng hạn hay ở các nước công nghiệp phát triển thì hãy suy nghĩ lại. Vâng ngay bây giờ chúng ta thua kém những quốc gia này nhưng vì mặt trời lặn ở phương Tây nên sẽ mọc ở phía chúng ta. Bạn nên hàm ơn là được sinh ra ở phương Đông vì lịch sử đang di chuyển về phía trung tâm thế giới. Vì vậy bạn thấy đấy, bạn được sinh ra để trở thành những nhà lãnh đạo trên sân khấu thế giới. Những nhà lãnh đạo của kỷ nguyên Quốc tế. Làm sao bạn lại cảm thấy không biết ơn.
  Cách đây 20 năm chúng ta còn nghèo, và thực sự chúng ta không có ảnh hưởng gì cả trên thế giới. Chúng ta giống như ếch ngồi đáy giếng. Nhưng thế hệ tôi đã khắc phục thắng được nghịch cảnh này. Xây dựng một nền kinh tế vững mạnh và bắt đầu tiên phong thăm dò thị trường thế giới. Đây là lần đầu tiên từ thời kỳ Tam Quốc(57-68) sau Thiên Chúa giáng sinh Hàn Quốc mạo hiểm đi ra ngoài, tiếp xúc với thế giới, chấm dứt tên gọi trở thành nổi tiếng "ẩn Quốc".
  Dĩ nhiên chúng ta phải nhìn ra thế giới để sinh tồn. Chúng ta có mật độ dân cư cao, cao thứ ba trên thế giới sau Bupladen và Đài Loan - Nằm trên một dải đất nhỏ hẹp rât thiếu tài nguyên thiên nhiên. Vì vậy chúng ta không còn cách nào khác là nhìn ra ngoài biên giới như là một cách thức để sống còn.
  Nhưng đó không còn lý do duy nhất đối với việc chúng ta tham gia vào thế giới. Thế giới đang vẫy gọi chúng ta khi chúng ta di chuyển về phía trung tâm. Và thanh niên chúng ta sẽ có mặt trên sân khấu với tư cách là các nhà lãnh đạo trong thế mới của sử Quốc tế hoá. Muốn thế các bạn phải có lập trường vững chắc: Bạn phải có những giá trị tiêu chuẩn để tương xứng với thế giới mới này, bạn phải có nhãn quan rộng lớn và bạn phải sẵn sàng đón nhận những thay đổi mới mẻ và mãnh liệt.
  Bạn cũng phải phát triển đầy đủ tiềm năng của mình vì không phải tất cả những người cạnh tranh đều là bạn cả. Bạn phải mở rộng tầm mắt để nhìn nhận thực tế trên thế giới. Thanh niên Mỹ, Trung Quốc và những quốc gia khác là những
  người cạnh tranh kinh khủng và họ cũng muốn trở thành những nhà lãnh đạo và anh hùng trong tương lai với mục đích ấy họ nghiên cứu sách vở gõ máy tính đến tận khuya. Những đối thủ không thấy mặt là những đối thủ thực sự. Vì vậy tôi muốn khuyên các bạn một vài điều hữu ích, làm cách nào để trở thành những nhà lãnh đạo trong xã hội mang tính cách thế giới.
  Bạn phải học ngoại ngữ để trở thành những nhà lãnh đạo hướng ra ngoài thế giới và cuối cùng là những nhà lãnh đạo của xã hội của thế giới Bạn có thể nói chuyện với những người khác. Tối thiểu thì bạn phải sử dụng thành thạo tiếng Anh và tinh thông tối thiểu một trong những ngôn ngữ chính như Trung Quốc, Pháp, Nga, Nhật, Đức v.v... Nếu không thì bạn sẽ trở thành câm điếc như phi trường Quốc tế Kinpo.
  Dĩ nhiên điều tốt hơn những người nước khác học nói tiếng Triều Tiên nhưng vì tới lúc ấy cũng còn lâu chúng ta phải học những ngôn ngữ khác để tham gia vào vũ đài thế giới.
  Kế tiếp là phải học lái xe và sử dụng máy tính điện tử. Bạn phải chuẩn bị cho mọi thứ vì những điều không ngờ có thể dễ dàng xảy ra. Nhưng chắc chắn rằng lái xe và kỹ năng sử dụng máy tính điện tử sẽ vô cùng thiết yếu trong những năm tới. Trong những năm gần đây chúng ta đã thấy sự bùng nổ về xe hơi và sẽ còn tiếp tục nữa. Và trong một tương lai không xa lắm máy tính sẽ trở thành vật dụng cần thiết trong sinh hoạt ở nhà, ở trường. Và hầu hết ở mọi- nơi làm việc. Vì vậy tôi muốn nhấn mạnh lần nữa là bạn có bằng lái xe và biết sử dụng vi tính. Bạn phải coi những thứ này là thiết yếu khi phải đương đầu với những thay đổi sắp tới trong xã hội mới.
  Và bạn còn phải chuẩn bị cho buổi ban đầu khi xuất hiện trên sân khấu thế giới: khả năng tự tin và can đảm để có thể đương đầu với bất cứ người nào và bất cứ tình huống nào.
  Năng lực và kỹ nghệ của người Triều Tiên có thể tương ứng với công nhân của bất cứ nước nào khác. Tôi có ấn tượng mạnh về những người công nhân của mình giảng bài ở Sudan, Libya và những nước châu Phi khác. Những người này diễn giải rất tự tin trước mặt những danh nhân từ Mỹ, Nhật và những nước khác từ mọi nơi trên thế giới khi làm việc tập thể với nhau. Và nếu nhân viên nào có thể nỗ lực thể hiện 100% khả năng ở châu Phi thì có thể làm được điều tương tự bất cứ nơi đâu, vì anh ta có can đảm và tự tin để thực hiện với khả năng tốt nhất của mình cho mọi người.
  Tôi luôn gửi những nhân viên bán hàng có tham vọng nhất và có nhiều hứa hẹn sang châu Phi hay Trung Đông trước tiên, vì những nơi ấy khó khăn vất vả nhất. Và một khi họ đã có một vài năm kinh nghiệm ở đó tôi sẽ gửi họ sang Mỹ, Anh hoặc những quốc gia công nghiệp tiên tiến khác. Nếu họ đã có đầy đủ cam đảm để thích nghi với những nhiệm vụ khó khăn nhất thì họ có thể đi bất cứ đâu cũng thành công.
  Một số hiện tượng mang tính báo trước sự sụp đổ của một nền văn minh lớn và điều này luôn đúng xuyên suốt lịch sử. Bất kể là nền văn minh hay quốc gia nào nếu không còn sức sáng tạo, đạo đức suy đồi và mọi người nghiêng theo chủ nghĩa khoái lạc. Chúng ta thường đề cập đến những hiện tượng như vậy là chứng bệnh của những quốc gia tiên tiến. Và càng ngày càng có nhiều tiếng nói bày tỏ sự lo ngại về nước Mỹ hiện nay.
  Hiển nhiên là chúng ta phải học hỏi những điều tốt đẹp của các nước phát triển nhưng chẳng cần gì phải học những cái xấu xa của họ. Thanh niên ngày nay có khuynh hướng chấp nhân mọi thứ từ phương Tây một cách vô điều kiện. Nhưng bạn không cần phải bắt chước những điều không hay ho. Những quốc gia đó đã từng là thông soái trên sân khấu thế giới nhưng họ từ từ di chuyển ra khỏi trung tâm.
  Trong những thập niên gần đây chúng ta đã cố gắng bắt chước theo những quôc gia tiên tiến dưới danh nghĩa hiện đại hoá, kỹ nghệ hoá và Tây hoá. Nhưng bây giờ chẳng có lý do gì mà một mặt trời đang mọc lại theo gương của một mặt trời đang lặn. Những quốc gia này đã già cỗi và chúng ta đang trẻ trung, nếu chúng ta lại đi bắt chước những người già thì chúng ta chỉ theo họ bước dần ra khỏi sân khấu vào lúc chúng ta lẽ ra nên phải chuẩn bị cho điểm rực sáng nhất. Thế giới đang chú ý tới chúng ta để cho họ thấy sự trẻ trung sinh lực và khả năng của chúng ta đang tuỳ thuộc vào bạn. Và với tư cách là một người lớn tuổi hơn bạn tôi có một hy vọng và kỳ vọng nóng bỏng là bạn sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm là người dẫn đầu trong kỷ nguyên mới mang tính Quốc tế hoá và là người anh hùng của một lịch sử thế giới mới.
  Đừng bao giờ quên rằng bạn là thế hệ đầu tiên của Hàn Quốc bước ra trung tâm sân khấu và mở ra kỷ nguyên Quốc tế hoá đầy đủ sắp tới.
   
 13. 68
  0
  0
  meminhmoc

  meminhmoc New Member

  Tham gia ngày:
  25/3/09
  Ðề: Thế giới quả là rộng lớn và có nhiều việc phải làm-Kim Woo Chung

  12/CÔNG VIỆC Là SỞ THÍCH

  Mỗi năm tôi ra nước ngoài hơn 200 ngày và số ngày làm trong nước làm mất dần đi lượng thời gian ở nhà với vợ con. Đôi khi tôi không những quên đi ngày sinh nhật của vợ con mà cả ngày sinh nhật của tôi nữa.
  Tôi rất bận. Và tôi cũng phải thừa nhận tôi cảm thông vui mừng là được với quá nhiều công việc, vui mừng tới độ một số người nói rằng tôi quá si mê công việc. Từ khi bắt đầu làm việc tới nay tôi chưa bao giờ có một ngày nghỉ và không nhớ có lần nào đi chơi bãi biển với gia đình hay chưa. Tuy nhiên tôi không ân hận.
  Tôi cho rằng người ta sẽ tự hỏi là một kẻ bù đầu công việc như tôi lại thụ hưởng được cái quái gì cơ chứ. Có lẽ họ không thể hình dung tại sao tôi muốn trở thành nô lệ cho công việc hơn là làm việc kèm với sự thụ hưởng và giải trí.
  Tuy nhiên cách nghĩ như vậy chỉ có thể có được từ những người chưa bao giờ tìm được niềm vui của công việc. Chưa tìm thấy vẻ đẹp thực sự của người hoàn toàn đắm mình vào việc gì đó. Chưa từng hiểu vẻ đẹp còn to lớn hơn nữa của một thanh niên bị cuốn hút hết tâm hồn vào việc gì đó. Chưa từng trải qua niềm hân hoan trọn vẹn có được khi hoàn tất công việc.
  Hiển nhiên là có người cảm thấy công việc chán nản, tẻ nhạt và là thứ phiền toái. Thăm dò dư luận mới cho thấy con số giật mình là 23,5% sinh viên Trung học ở Hàn Quốc nhìn nhận quan niệm về công việc rất bi quan "đáng ghét" , "gây căng thẳng", "đè nén". Gần gấp đôi con số 24% nghĩ về công việc một cách tích cực. Tôi có ấn tượng rằng sở dĩ là vì thanh niên bây giờ coi công việc chỉ như một phương tiện để đạt được mục đích chứ không phải là mục đích.
  Tôi nghĩ thật đáng buồn là nhân loại vốn có quan hệ chằng chịt với các thứ khác trên thế giới này lại chỉ coi công việc như là phương tiện để giữ cho bao tử của mình được đầy. Còn buồn hơn khi nghĩ rằng thanh niên trong lứa tuổi thanh xuân đầy những ước mơ lớn lao, sinh lực và tham vọng lại nghĩ rằng công việc là điều phiền toái. Thật là một điều sỉ nhục cho đạo lý của công việc khi nghĩ tới công việc, mồ hôi và nỗ lực chỉ bằng kết quả chỉ quy ra tiền bạc khi đúng ra phải ví công việc bằng sự hoàn thiện, phát triển về mặt cá nhân và đóng góp cho xã hội.
  Lao động là điều rất quý giá và không thể chỉ được đánh giá bằng tiền bạc. Lao động là nguồn vui lớn lao khi bạn tự hào về nó và rút ra sự mãn nguyện từ nó. Và niềm vui ấy lại làm tăng lên sự tự hào và mãn nguyện của bạn.
  Việc học cũng vậy, là sinh viên nên học tập chăm chỉ. Bạn phải học tập tới mức người ta nói là bạn điên lên vì học. Có bao giờ bạn đề ý đôi mắt long lanh của một sinh viên đang tập trung hết tâm trí? Một sinh viên như vậy toả sáng rực rỡ và điều tương tự cũng xảy ra đối với những ai hoàn toàn đổ hết tâm trí vào những gì mình đang làm.
  Công việc không phải là những gì bạn chỉ làm lấy tiền và học tập, không phải là điều bạn chỉ phải làm để có thứ hạng trong lớp. Người ta nên tìm thấy niềm hân hoan trong công việc và sinh viên nên tìm thấy niềm hân hoan trong học tập. Thật là nản lòng khi thấy một sinh viên phải ép mình học tập hay còn đáng sợ hơn thế nữa là không thể ép mình học được. Vì vậy bạn đừng nghĩ rằng học hành là điều gì đó bắt ép đối với bạn, mà bạn phải làm. Hãy thay đổi thái độ trước tiên và phải nghĩ cái sự học như là cái gì đó thuộc về bạn, bạn muốn làm và rồi thì nó sẽ trở thành thú vị và là nguồn vui. Rồi hãy nghĩ đến công việc hoặc sự học của bạn như là một sự đầu tư vào sự trù phú cho xã hội. Bạn phải nghĩ như vậy thì bạn sẽ thấy là bản thân là niềm vui thực sự.
  Tôi thường bối rối khi người ta hỏi sở thích của tôi là gì, vì tôi không thể nghĩ tới một điều gì làm tôi quan tâm để gọi là "sở thích" nhất là khi , "sở thích" là cái gì đó bạn làm cho qua giờ. Dẫu rằng thỉnh thoảng tôi có chơi "Golf' thì cũng không thể gọi là sở thích được vì sẽ thật sự là điều lăng mạ cho những ai giỏi chơi môn đó và coi nó là sở thích. Tôi chưa từng chơi golf và đi xem hát hay hoà nhạc.
  Nếu tôi nói rằng tôi có niềm hân hoan vô cùng từ điều gì đó thì tôi phải thừa nhận rằng đó chính là công việc. Tôi chưa từng bao giờ phải bắt ép mình làm việc và chưa ai bắt ép tôi. Vì vậy nên sở thích là cái gì đó mang lại cho bạn niềm vui và sự mãn nguyện thì sở thích của tôi là công việc.
  Nếu bạn coi việc học và công việc là cái gì đó nhàm chán thì nó sẽ trở thành gánh nặng cho bạn, nhưng nếu bạn coi nó là sở thích thì nó sẽ trở thành sự vui sướng. Một khi công việc đã trở thành sự vui sướng thì bạn hãy đắm mình vào công việc và khả năng của bạn sẽ tự nhiên được gia tăng. Và nguyên tắc là bạn càng có nhiều khả năng thì kết quả sẽ càng tốt hơn. Đó là khi bạn khám phá ra niềm hạnh phúc và mãn nguyện thật sự.
  Nếu một danh nhân làm việc một cách phấn khởi và vui vẻ như là sở thích thì việc kinh doanh sẽ dần dần phát triển và khả năng sẽ nảy nở. Điều tương tự xảy ra đối với một sinh viên cảm thấy hân hoan trong việc học như là sở thích thì điểm và thứ hạng sẽ tăng lên, rồi cuối cùng anh sẽ là người đạt giải thưởng. Nếu bạn không tin tôi thì hãy thử xem cố gắng đạt thành công mà không đắm mình vào cái gì đó thì cũng giống như cố công hái sao trên bầu trời. Nhưng sẽ không thể thất bại được nếu bạn đắm mình khi làm bất cứ việc gì và cảm thấy vui thú.
  Cách đây khoảng 7 năm trước khi bắt đầu công việc kinh doanh của chính mình, tôi làm việc cho một công ty do một người bà con xa cai quản. Dù là người trong nhà tôi vẫn là người ăn lương định kỳ, tuy nhiên tôi làm việc như thể mình là chủ nhân của công ty. Tôi không chờ mệnh lệnh và luôn tự nghĩ ra công việc để làm. Tôi không bao giờ đi làm trễ và không bao giờ nghỉ một ngày nào cả. Nhờ niềm vui không thể nào diễn tả nổi tôi có được khi hoàn tất công việc, nên tôi vẫn làm việc siêng năng cho tới ngày nay. Vì thế đối với tôi, niềm vui của một ván golf hay một bộ phim hấp dẫn không thể so sánh được với việc đạt được một đơn đặt hàng sau một: buổi giằng co với những nhân vật kinh doanh nổi tiếng trên thế giới.
  Tuy vậy, có đôi lúc tôi cũng cảm thấy khó chịu khi phải tiếp cận một người mới nào đó, với một dự án mới nào đó và tôi cho rằng anh lực sĩ cũng cảm thấy như vậy khi phải đối đầu với một cuộc kiểm tra quan trọng về năng lực của mình. Nhưng cuộc kiểm tra càng khó khăn và dự án càng lớn thì sự tập trung và quan tâm của tôi càng lớn. Trong tôi bộc phát một nguồn năng lực và sinh lực mới sau khi đã đọc được ở những con bài dấu mặt và thành công khi cả hai đứa chúng tôi cùng bắt tay, cảm thấy mãn nguyện về một thoả thuận hay một hợp đồng mà tôi thật sự cần.
  Và năm nay, tôi không thể hứa với gia đình là sẽ có mặt ở nhà vào ngày sinh nhật của vợ con và tôi thật sự cảm thấy ân hận về điều đó. Nhưng tôi cũng rất biết ơn là đă có một gia đình thông cảm với tôi.
  Đừng bao giờ quên rằng bạn là thế hệ đầu tiên của Hàn Quốc bước ra trung tâm sân khấu và mở ra kỷ nguyên Quốc tế hoá đầy đủ sắp tới.
   
 14. 68
  0
  0
  meminhmoc

  meminhmoc New Member

  Tham gia ngày:
  25/3/09
  Ðề: Thế giới quả là rộng lớn và có nhiều việc phải làm-Kim Woo Chung

  PHẦN II

  BÀI HỌC TỪ THẾ GIỚI LOÀI NHỆN


  1. Bài học từ thế giới loài nhện

  Có một loài nhện đẻ rất khéo 1 lượng trứng lớn vào vỏ cây và rồi giấu lại bằng mạng nhện. Sau một thời gian nhện con được nở ra và nhện mẹ không hề nghĩ tới mình mà đi mọi nơi tìm kiếm thức ăn nuôi nhện con cũng như mọi động vật và côn trùng đều làm.
  Khi nhện con đã khoẻ mạnh để tìm bắt mồi thì nhện mẹ mệt mỏi liệt sức rồi chết. Và điều đáng ngạc nhiên hơn nữa là có một loài nhện khác, mẹ hy sinh mình làm thức ăn cho con. Nghe dường như không thể tin nổi nhưng nhện mẹ cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho nhện con. Thật cảm động khó thấy rằng cuộc sống của nhện con tuỳ thuộc vào sự hy sinh nhiều vào cái chết của nhện mẹ. Nhện mẹ phải chết cho nhện con sống.
  Cũng theo nghĩa như vậy sự thịnh vượng của thế hệ tương lai tuỳ thuộc vào sự hy sinh của thế hệ hiện tại: quả thật có sự thịnh vượng nào mà không có sự hy sinh. Nói về khía cạnh cá nhân thì hạnh phúc của con cái tuỳ thuộc vào sự hy sinh của các bậc cha mẹ. Mồ hôi và nước mắt của thế hệ trước mang lại niềm hân hoan cho thế hệ sau. Cũng như vậy những bậc cha mẹ lười biếng, vô trách nhiệm sẽ làm nên sự nghèo khổ cho con cái mình.
  Tôi quan sát thấy rằng những gia đình sống nghiêm túc đều có những bậc cha mẹ biết hy sinh và làm việc vất vả cho thế hệ sau mình. Cũng như thể làm theo quy luật tự nhiên của loài nhện, các bậc cha mẹ thắt lưng buộc bụng và làm việc vất vả cho chúng ta. Sự thịnh vượng ngày hôm nay là kết quả trực tiếp hy sinh của những thế hệ trước.
  Điều này đúng với bất cứ quốc gia thịnh vượng nào. Sự thịnh vượng được xây dựng trên sự hy sinh của cả một thế hệ. Người ta thường nói về phép lạ của "ông Rhine" nhưng quả thật đó là phép lạ hay không? Đó chính là một trong những tác phẩm siêng năng, vất vả làm việc suốt ngày của cả một thế hệ xây dựng một nước Đức mới. Âm thanh của công trình là âm thanh của sự hy sinh và sự hy sinh ấy là năng lực nằm sau một nước Đức thịnh vượng ngày nay.
  Có rất nhiều ví dụ. Tinh thần tiên phong hy sinh tiếp tục trong nhiều thế hệ trong việc xây dựng một nước Mỹ phồn thịnh và nước Nhật chủ yếu là sự hy sinh trong thời kỳ phục hưng Minh Trị. Và cái gì đã làm cho nước Anh vĩ đại? Chính là những người hy sinh sống như nô lệ trong những xưởng tồi tàn vắt kiệt mồ hôi trong cuộc Cách mạng công nghiệp.
  Trong cuộc đời không có gì mà không trả giá và không có gì tới ngẫu nhiên, càng đào thì các hố sẽ càng sâu và hố càng sâu thì giếng càng nhiều nước - Đó là tất cả những gì cần nói.
  Bây giờ nói về Hàn Quốc, chính thế hệ trong thập niên 1960 đã hy sinh rất nhiều cho tương lai, hy sinh tới độ tôi đã quen với việc là thế hệ của tôi là thế hệ hy sinh, chính trong những năm 60 mà chúng tôi đã tự mở mắt ra thấy rằng có thể xây dựng một nền kinh tế mạnh mẽ và một quốc gia hùng cường và chúng tôi vẫn hoàn tất công việc ấy với sự nhiệt thành và một quyết tâm không có gì sánh nổi. Những gì thế hệ trẻ có ngày hôm nay là kết quả của những nỗ lực và hy sinh của thế hệ trước.
  Tôi cảm thấy rằng tất cả những thế hệ đã hy sinh là những ngọn đèn trong lịch sử, những ngọn hải đăng với quyết tâm xây dựng một xã hội giàu có, một quốc gia thịnh vượng và một lối sống trù phú hơn, tốt đẹp hơn. Đối với người Hàn Quốc thì ngọn hải đăng này là quyết tâm trở thành một quốc gia tiên tiến và để lại cho thế hệ sau niềm tự hào. Một thế hệ biết hy sinh không làm gì lợi lộc cho riêng mình cả, họ chỉ nghĩ đến tương lai, chỉ có làm việc chăm chỉ và hy sinh.
  Những người từ các quốc gia thịnh vượng thường nhiều lần hỏi tôi: "Tại sao làm việc quần quật suốt ngày và không bao giờ có một ngày nghỉ. Bây giờ chưa tới lúc anh cảm thấy mãn nguyện phần nào và hưởng thụ đi hay sao?".
  Và tôi luôn trả lời tương tự: "Các anh có cuộc sống khá hơn chúng tôi nhiều, vì vậy các anh không nghĩ rằng thế hệ tiếp sau chúng tôi sẽ làm ngắn hơn khoảng cách phân biệt một chút hay sao? Thế hệ của tôi cảm thấy có bổn phận là đặt nền tảng bắt đầu cho việc làm ngắn đi khoảng cách biệt. Còn hơi sớm nếu chúng tôi ngồi chơi và chưa cảm thấy mãn nguyện".
  Bản thân mình, tôi cũng cảm thấy còn phải hy sinh nhiều nữa. Và tôi lo nghĩ khuynh hướng của một số người hiện nay có thói quen sống xa hoa làm như thể họ đã thuộc một nước tân tiến về mặt kinh tế. Chúng ta phải khôi phục vài ý thức hy sinh trước đây và tinh thần thách đố tương lai vì chúng ta vẫn còn sống trong những năm tháng đòi hỏi phải tiếp tục nỗ lực làm việc. Nếu bạn thật sự nghĩ về điều này từ viễn cảnh của một thế hệ hy sinh cho thế hệ kế tiếp, thì mỗi thế hệ phải hy sinh cho một thế hệ tương lai tốt đẹp hơn. Dù có thực hiện những điều gì đi chăng nữa thì thế hệ nào cũng có trách nhiệm hy sinh, sự hy sinh của một thế hệ sẽ mang lại sự hân hoan cho thế hệ kế tiếp.
  Đứa bé hái quả từ cái cây mà người ông đã trồng. Nếu không có cái cây thì không có gì cho đứa bé hái cả. Nếu cả thế hệ trước chỉ nghĩ về mình mà thôi thì sẽ còn lại cái gì? Ngay cả khi chúng ta không có mặt ở đó để hái quả thì cũng phải có trách nhiệm trồng cây. Thật là vui mừng khi nghĩ rằng đứa cháu hái quả từ cây và nghĩ về những gì mà ông mình đã làm và tại sao ông mình lại làm thế.
  Chỉ có sự hy sinh khi bạn gạt bỏ mọi suy tính về cá nhân mình. Khi bạn chỉ nghĩ về những người khác và lợi ích cho người khác hơn là hưởng bổng lộc và lòng tham cho cá nhân mình. Sự hy sinh là hình thức cuối cùng của lòng vị tha.
  Nguyên tắc này rất rõ. Nếu một thế hệ tự hy sinh thì thế hệ sau sẽ gặt được một vụ mùa bội thu. Còn khi một thế hệ không chịu hy sinh vì muốn có lợi ích và thoải mái cho riêng mình thì nó sẽ không mang lại sự trù phú và thịnh vượng nào cho thế hệ sau. Điều này vừa ích kỷ vừa ngu xuẩn.
  Các bạn thanh niên ngày nay dường như không thích chữ "hy sinh" và khuynh hướng này bị ảnh hưởng bởi chủ nghĩa cá nhân phương Tây và khuynh hướng xã hội muốn có một cuộc sống khá hơn ngay lập tức. Còn chữ "cống hiến" thì sao? "Hy sinh" và "cống hiến" là những chữ thường dùng rất gần đây, nhưng dường như thanh niên ngày nay không bao giờ được dạy những điều đó. Không ai nói cho thế hệ thanh niên ngày nay biết là phải hy sinh hay cống hiến cho một sự nghiệp lớn lao hơn.
  Vì không có ai nói nên xin hãy để tôi nói: "Hãy hy sinh cho tương lai và cống hiến cho lợi ích chung. Chỉ làm những gì của mình và hãy từ bỏ những gì của riêng mình cho sự nghiệp vĩ đại hơn, mới là cách số một có giá trị nhất".
  Thế hệ của tôi đã phải ngã gục xuống mặt đất để hy sinh cho tương lai. Bạn là những người sắp gặt hái thành quả, nhưng đừng quên rằng bạn cũng phải ngã xuống để thế hệ sau đưực gặt hái cái gì đó.
  Và năm nay, tôi không thể hứa với gia đình là sẽ có mặt ở nhà vào ngày sinh nhật của vợ con và tôi thật sự cảm thấy ân hận về điều đó. Nhưng tôi cũng rất biết ơn là đă có một gia đình thông cảm với tôi.
  Đừng bao giờ quên rằng bạn là thế hệ đầu tiên của Hàn Quốc bước ra trung tâm sân khấu và mở ra kỷ nguyên Quốc tế hoá đầy đủ sắp tới.
   
 15. 68
  0
  0
  meminhmoc

  meminhmoc New Member

  Tham gia ngày:
  25/3/09
  Ðề: Thế giới quả là rộng lớn và có nhiều việc phải làm-Kim Woo Chung

  2. Tự Kỷ ám thị


  Khi làm kinh doanh tôi có rất nhiều bạn tốt và trong số họ là đức cha Robert Schuller, nhà truyền giáo nổi tiếng thế giới. Cách đây không lâu lắm tôi có mời ông tới hỏi chuyện về các nhà quản lý của chúng tôi trong kỳ huấn luyện.
  Trong bài diễn văn của mình đức cha nói với các nhà quản lý rằng nếu muốn trở thành những gì họ thực sự muốn, họ nên phát triển sự tự tin qua sự tưởng tượng của mình.
  Tỉ dụ nếu bạn muốn trở thành nhạc công viôlông hay luật gia xuất chúng thì hãy luôn tự kỷ ám thị mình là người như vậy. Phương pháp có thể giải quyết tất cả các vấn đề của bạn vì nó có thể biến mọi giấc mơ của mình thành hiện thực.
  Khi còn trẻ tôi luôn muốn trở thành nhà kinh doanh thành công. Và dẫu rằng vào lúc ấy những suy tưởng của tôi còn rất mơ hồ nên tôi luôn mang theo giấc mơ này. Tôi muốn trở thành một nhà kinh doanh xuất chúng để cống hiến thật nhiều cho sự thịnh vượng và phát triển của quốc gia và tôi luôn có sự tự tin để làm điều đó. Người cha quá cố của tôi đã khuyến khích bằng cách nói rằng tôi sẽ trở thành một doanh nhân giỏi và từ đó trở đi tôi luôn tự kỷ ám thị về điều đó. Tôi tự nói mãi với mình là tôi muốn trở thành một người như vậy và ước mơ này đã mang lại cho tôi niềm tin sắt đá. Dù tôi không thuộc về tôn giáo nào cả nhưng tôi luôn có cảm giác khi còn trẻ rằng có Chúa ở đâu đó đang để ý đến tôi và dẫn đường cho tôi đi. Tôi cảm thấy rằng mình có thể làm được bất cứ gì mình đă định.
  Nhà doanh nghiệp vĩ đại người Nhật ông Toko Toshio có lần nói một điều rất quan trọng về lòng tin và sự kiên trì. Ông nói rằng để thành công trong mọi việc thì bạn cần phải có khả năng nhưng chỉ khả năng thôi thì chưa đủ. Ngoài khả năng ra bạn phải có sự năng nổ, tập trung và nhẫn nại. Và đó chính là điều ông ta gọi là sự dẻo dai là năng lực thách đố nghịch cảnh và không lùi bước trước thất bại. Sự thất vọng và thất bại sẽ xảy ra ngay cả đối với công việc mang tính sáng tạo nhất của bạn, nhưng điều quan trọng là phải quyết định quan tâm tới công việc cho tới tận cùng dù là việc gì đi nữa. Không có gì là không thể được, chỉ có ý thích dẻo dai mới làm cho công việc đó đến thành công.
  Tôi hy vọng rằng tất cả các bạn sẽ có niềm tin và sự tự tin để làm bất cứ gì bạn muốn. Hãy tự tin và suy nghĩ một cách tích cực và sẽ không có gì là không thể được đối với bạn cả. Cuộc sống mở cửa cho bất cứ những ai tích cực, những ai có niềm tin, những ai thách đố cuộc sống với tất cả năng lực của mình.
  Thượng toạ Schuller nói: "Những gì chúng ta có ngày hôm nay đã có lúc được coi như là không thể". Và nếu hồi đó người ta vẫn xem những điều này là không thể thì ngày nay chúng ta hẳn là sẽ có penicikis, máy bay hay vô số những thứ khác mà bây giờ chúng ta coi như là mặc nhiên có. Tất cả những thứ này đều được làm bởn vì người ta có sự tự tin và những người ấy tiếp tục nhào nặn nên lịch sử thế giới.
  Nhưng những người không tích cực và có đầu óc nhỏ nhoi, dễ dàng bỏ cuộc thì sẽ không bao giờ xong được việc gì cả. Mọi cánh cửa dẫn ra cuộc sống đều đóng sập trước mặt họ. Dù những người như vậy có năng lực hành động một cách tích cực nhưng họ không nhận thức được điều đó và tiếp tục theo cách đối xử của mình. Không có gì phí phạm thời gian và năng lực hơn là việc có ai đó có năng lực trở thành nhạc sĩ thiên tài nhưng lại chểnh mảng, ngồi lê than thở là mình không có năng lực trở thành nhạc sĩ vĩ đại.
  Bạn phải nhận thức được rằng chỉ ngồi không rồi cảm thấy thấp kém và không đủ khả năng chính là sự phản bội đấng tạo hoá đã sinh ra con người. Tôi tin chắc rằng người ta được sinh ra với những khả năng vĩ đại và con người tạo ra đề sử dụng những khả năng này. Không sử dụng những khả năng này thì không chỉ là sự bỏ phí bản thân mình mà còn là sự phí phạm cho cả xã hội. Vì vậy đừng đánh giá thấp về mình. Đánh giá cao cho khả năng mình là điều khác, nhưng không gì đáng hổ thẹn hơn là tự đánh giá thấp những khả năng đó.
  Có lẽ một số các bạn thiếu tự tin về môn toán chẳng hạn. Có người không thích điền kinh và có người sợ phải nói trước đám đông. Nhưng đồng thời lại có một số người trong các bạn muốn trở thành chính trị gia, nghệ sĩ, khoa học gia hay doanh gia. Điều tôi muốn nói với bạn với tư cách đàn anh là bất cứ muốn làm điều gì thì hãy có niềm tin hay tự tin vào chính mình. Tự kỷ ám thị những gì bạn muốn làm và chắc chắn bạn có thể làm được nếu bỏ hết tâm trí vào.
  Nên nhớ rằng những gì chúng ta có ngày hôm nay, trước kia coi là không thể có được.
   
 16. 68
  0
  0
  meminhmoc

  meminhmoc New Member

  Tham gia ngày:
  25/3/09
  Ðề: Thế giới quả là rộng lớn và có nhiều việc phải làm-Kim Woo Chung

  3. Hãy nỗ lực là người giỏi nhất

  Phải chạy khỏi Seoul trong thời kỳ chiến tranh Triều Tiên nên chúng tôi phải sống tị nạn ở Taeger. Cha tôi bị bắt cóc và tống ra Bắc, anh trai tôi đang phục vụ trong Quân đội vì thế vào lúc 16 tuổi cả nhà phải lệ thuộc vào tôi để kiếm miếng ăn. Một cậu bé 14 tuổi thì cũng chẳng làm được gì nhiều trong lúc cuộc chiến hỗn loạn, nhưng may thay một trong những sinh viên cũ của cha tôi đang làm việc trong một toà soạn báo điều đình cho tôi đi bán báo.
  Tôi thường bán báo cho nhưng cửa hiệu tại chợ Pangchon đông đúc ở Taeger. Vừa khi nhận báo tôi liền chạy ra chợ, vì tôi mất thời gian bán lẻ một hai tờ trên đường phố thì tôi sẽ mất tiền bán báo vì những cậu bé bán báo khác. Vì vậy tôi luôn luôn là kẻ đầu tiên chạy đến chợ, nhưng dù sao tôi cũng không thể bán được hết khắp chợ vì phải mất thời giờ quý báu trả lại tiền lẻ cho mọi người, khi bán được tới 1/3 chợ. Trong những giây phút quý giá này thì những cậu bé bán báo khác sẽ bắt kịp và chạy vượt lên tôi, bán được ở đoạn chợ còn lại.
  Để có thể nuôi sống được gia đình tôi phải bán tối thiểu 100 tờ báo mỗi ngày. Mẹ tôi và hai đứa em trai luôn luôn sốt ruột chờ tôi ở nhà. Tôi phải nghĩ ra một cách mới để bán được nhiều báo hơn, vì vậy mỗi ngày trước khi đi bán báo tôi phải chuẩn bị sẵn tiền lẻ. Nhờ vậy tôi tiết kiệm được khoảng thời gian quan trọng bằng cách thảy những đồng tiền lẻ đã chuẩn bị sẵn cho khách chụp lấy rồi chạy tiếp sang cửa hiệu khác. Nhờ cách đó cuối cùng tôi có thể bán được cho 2/3 chợ, nhưng những đứa khác vẫn còn bắt kịp tôi.
  Tôi buộc phải cải tiến chiến thuật của mình, tôi chỉ cần chạy một vòng chợ, ném báo vào các cửa hiệu và chẳng còn đứa trẻ nào bắt kịp tôi cả. Rồi tiện đường quay về tôi sẽ thu tiền từ từ không phải là ai cũng trả nhưng tôi có thể bán hết số báo và thường thường có thể thu được những gì họ thiếu tôi trong vòng một hai ngày. Sau khoảng hai tháng, những cậu bé khác phải chịu thua nhường hẳn chợ cho tôi.
  Tôi nghĩ chính nhờ qua kinh nghiệm ấy mà tôi phát triển tính quyết định làm hết sức mình trong mọi tình huống thách đố dù gì đi chăng nữa. Và từ khi bắt đầu công việc kinh doanh tôi đã làm việc chăm chỉ để trở thành người giỏi nhất. Dĩ nhiên tôi không hoàn toàn mãn nguyện, nhưng thật sự tôi có thể tự hào về những thành công của mình.
  Những người muốn trở thành bậc nhất đều phải cố gắng hết sức mình. Và nếu bạn cố gắng hết sức mình thì có lẽ bạn tuy không luôn luôn đứng đầu nhưng sẽ tiến sát tới gần vị trí đó. Mặt khác nếu bạn nghĩ là không thể làm được, không có khả năng trở thành người giỏi nhất, bạn sẽ không bao giờ hoàn tất được điều gì cả. Dĩ nhiên những gì bạn đang làm thì quan trọng, nhưng không quan trọng bằng cách bạn làm điều đó và thái độ của bạn phải là trở thành một trong những người giỏi nhất trong bất cứ việc bởi bạn làm. Dù muốn trở thành chính trị gia, doanh gia, nghệ sĩ hay học giả thì hãy cố gắng trở thành người đứng đầu trong lãnh vực mình chọn. Đừng là người mãn nguyện với vừa đủ, hãy nhằm mục đích trở thành người số 1 và dành mọi nỗ lực cho nó, vì càng cố công thì cơ hội thành công càng nhiều. Tôi tin rằng những ai trở thành số 1 trong lãnh vực của mình sở dĩ đạt được là nhờ anh ta nhắm tới những đỉnh cao và nỗ lực hết sức mình. Những nỗ lực nửa vời sẽ không bao giờ đưa ai lên vị trí hàng đầu cả.
  Cách đây vài năm một ngôi sao túc cầu Hungary được phỏng vấn sau khi đội mình giành được vị trí hàng đầu trong trận tranh tài Âu châu. Một thành viên hỏi anh ta về bí quyết sự thành công của mình. Anh ta nói rằng mỗi khi có thời gian thì anh ta đấm đá quả bóng. Khi không đá bóng thì anh ta nói chuyện về quả bóng và khi không nói chuyện về quả bóng thì anh ta suy nghĩ về nó.
  Vì vậy bạn có thể thấy rằng các ngôi sao túc cầu không phải tự nhiên sinh ra và không phải ai cũng có thể trở thành giỏi nhất. Chỉ những ai cống hiến hết sức mình cho cái gì đó mới có thể trở thành số 1 và chẳng có gì là phép lạ cả. Rất nhiều người hỏi về phép lạ Daewoo, nhưng đối với chúng tôi thì chẳng có phép lạ gì cả. Chúng tôi chỉ làm việc siêng năng hơn và cố gắng trở thành hàng đầu trong lãnh vực của mình.
  Tôi luôn cố gắng để biến Daewoo thành giỏi nhất. Tôi luôn thúc giục nhân viên trở thành những người hàng đầu bằng cách tận dụng hết mọi cơ hội và tôi sẽ tiếp tục làm như vậy. Tôi không bao giờ thoả mãn với những gì hiện nay đạt được và tôi sẽ không ngừng nỗ lực cho những điểm cao hơn vì tôi nhận thức được rằng nỗ lực hết sức mình trong mọi lãnh vực là con đường duy nhất tránh được hối hận.
  Vì vậy tôi hy vọng rằng những thanh niên trẻ trung như các bạn sẽ cố gắng để trở thành người giỏi nhất khi làm bất cứ việc gì. Đừng bao giờ nghĩ rằng cho phép ai khác đứng trên bạn. Nhường lại cho ai đó không phải là ân sủng mà là hèn hạ, đó không phải là hy sinh mà là thấp kém trong hành động. Đừng muốn trở thành người thứ 2 và đừng nghĩ rằng vị trí cao nhất không hợp với bạn. Hãy quyết định rằng vị trí cao nhất đúng là dành cho bạn, riêng cho bạn, nên cố gắng thật hết sức mình và bạn sẽ được thưởng xứng đáng.
   
 17. 68
  0
  0
  meminhmoc

  meminhmoc New Member

  Tham gia ngày:
  25/3/09
  Ðề: Thế giới quả là rộng lớn và có nhiều việc phải làm-Kim Woo Chung

  4. Thế giới này là của bạn

  Lần đầu tiên tôi cảm thấy tầm quan trọng vô cùng của sự phát triển kỹ thuật khi đảm nhiệm công ty cơ khí Hàn Quốc vào năm 1976. Bởi vì sự phát triển kỹ thuật vấn đề tôi coi là tính quyết định cho thành công của công ty, nên tôi đã gửi một số người sang Tây Đức để huấn luyện kỹ thuật. ở Daewoo chúng tôi đã có thoả ước giấy phép kỹ thuật với MAN, vì vậy chúng tôi tuyển chọn 12 trưởng phòng và trợ lý trưởng phòng tất cả đều là sinh viên tốt nghiệp cơ khí sang Tây Đức để huấn luyện.
  Tuy nhiên có người phản đối, đặc biệt là những người phụ trách sản suất. Họ cảm thấy rằng để mất 12 nhân viên chủ chốt sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng sản lượng. Dĩ nhiên họ lo lắng cho công ty nhưng tôi cảm thấy rằng điều cần thiết là phải nghĩ tới lợi ích lâu dài chứ không phải những ưu tiên ngắn hạn. Tôi cảm thấy rằng chúng ta không thể chèo lái trong tương lai nếu không có sự phát triển kỹ nghệ, vì vậy tôi thuyết phục mọi người rằng sự tước bỏ những gì ngắn hạn là thật sự đầu tư cho phát triển dài hạn.
  Khi 12 kỹ sư trở về từ Đức sau một năm, nhân viên sản suất đều thấy rằng tôi đúng: Kỹ nghệ mà các sinh viên hấp thụ được trong một năm đã nâng tiêu chuẩn của chúng tôi ít nhất là 5 năm.
  Như đã nói các bạn thanh niên sẽ là thế hệ đầu tiên của đất nước tân tiến. Trong hơn 20 năm qua, nước nhà được xây dựng trên sự hy sinh của chúng tôi và chúng tôi muốn truyền cho các bạn không phải là một đất nước đang phát triển mà là một nước đã tân tiến. Và bạn sắp cần có nhãn quan và tiêu chẩn tương xứng với địa vị và trách nhiệm như thế.
  Trước tiên, bạn sắp phải là người hướng về tương lai. Có những người chỉ chú tâm tới quá khứ và luôn mở miệng ra là nói: "Hồi xưa tôi thường..." nhưng người đó đã bị quá khứ làm mù mắt và không có nhãn quan hướng về tương lai. Và ngay cả việc chỉ chú tâm tới hiện tại cũng có vấn đề. Xin phép cho tôi trích dẫn vài câu ngạn ngữ Triều Tiên cổ: "Một con chó sống thì tốt hơn là một viên chức cao cấp đã chế " và "Một cái bao tử đầy thì không còn gì phải ghen tị nữa". Những câu ngạn ngữ này đã cổ nhưng ngày nay vẫn áp dụng, cho ta thấy quan niệm ăn sâu vào máu thịt của người Hàn Quốc chỉ quan tâm tới thực tế hiện tại. Nhưng chỉ chú tâm tới quá khứ hay mãn nguyện với những tiện nghi của hiện tại sẽ lấy đi của bạn tầm nhìn cho ngày mai. Vì vận mạng của quốc gia, bạn sẽ cần một loạt những tiêu chuẩn phải hướng về tương lai bao gồm cả biết hy sinh và đầu tư ngày hôm nay cho hạnh phúc và tưởng tượng đến một ngày mai tốt đẹp hơn.
  Bạn phải nhìn tới một tương lai xa vì cuộc đời không phải là một cuộc hành trình ngắn. Hãy nâng niu cách sử dụng thời gian khôn ngoan, hữu hiệu ngày hôm nay cho ngày mai tươi sáng hơn. Một cuộc chạy Maratông dài 42,195Km. Nếu để ý nhắm tới mức cuối thì người chạy Maratông phải chạy cho hết cuộc đua.
  Cũng tương tự như vậy, bạn phải nhìn tới tương lai và phải biết hy sinh ngày hôm nay.
  Hãy quên cách nhìn thiển cận của mình và đừng ngu xuẩn tới độ bỏ những lợi ích có tính dài hạn đang trong dạng tiềm ẩn cho những lợi ích ngắn hạn. Cuộc sống không chỉ trong một ngày và người cười sau cùng mới chính là người hay nhất. Tôi hy vọng rằng bạn sẽ không mất cơ hội để có được một ngày mai tươi sáng hơn bằng cách chỉ tập trung và cái hạnh phúc của ngày hôm nay. Hãy mơ ước trở thành những bậc lãnh đạo và anh hùng của ngày mai, nếu không thì kết quả là bạn sẽ trở thành những nhân vật thừa trên sân khấu chứ không phải là nhân vật chính.
  Đồng thời tôi muốn khuyên các bạn, thế hệ đầu tiên của nước Triều Tiên tân tiến là hãy mở mắt nhìn ra thế giới. Thế giới thì rộng lớn tuy nhiên trong những năm gần đây nó trở nên giống như một ngôi nhà chung lớn. Giờ đây chúng ta có thể đi sang Nhật rồi quay về trong cùng một ngày điều mà coi như là không thể hiểu nổi chỉ mới cách đây trong khoảng một thập niên thôi.
  Con ếch ngồi đáy giếng không hiểu được sự rộng lớn của thế giới quanh mình. Bạn trèo núi càng cao thì thế giới của nó càng rộng và to lớn. Hãy đi ra ngoài để nhìn thế giới mênh mông này để mở rộng nhãn quan của bạn và giúp bạn thấy được thói ích kỷ và thói coi mình là trung tâm.
  Ngay từ đầu thế giới đã là tiêu điểm của tôi, tuy nhiên không có hãng Hàn Quốc nào khác vào lúc ấy quan tâm tới thị trường thế giới. Có lẽ thế cũng đủ tốt rồi. Nhưng trong khi thị trường trong nước bị hạn chế thì thị trường thế giới lại vô tận. Và tôi đã làm cho Daewoo phát triển bằng cách di chuyển biên giới và rào ngăn tới thị trường vô tận đó. Ngay từ khi chúng tôi ưu tiên tuyển chọn những người sẵn sàng thách đố thế giới, muốn tạo ra một thế giới mới, có đầu óc hướng về thế giới vì họ đại diện cho tinh thần Daewoo.
   
 18. 68
  0
  0
  meminhmoc

  meminhmoc New Member

  Tham gia ngày:
  25/3/09
  Ðề: Thế giới quả là rộng lớn và có nhiều việc phải làm-Kim Woo Chung

  5. Những môn học cơ bản

  Hàn Quốc gần như không có tài nguyên thiên nhiên, và là một nước nhỏ có mật độ dân số cao. Nhưng chúng ta thực sự có một nguồn tài nguyên lớn lao. Đó là nguồn nhân lực xuất sắc, có nền học vấn cao, sẵn sàng làm việc và hy sinh, nhờ đó mà cho phép chúng ta làm ngắn đi hố ngăn cách giữa chúng ta và những nước công nghiệp tiên tiến.
  Xin gửi lời cám ơn nguồn nhân lực ấy. Chúng ta đã phát triển khả năng kỹ thuật ngang tầm thế giới. Chúng ta là quốc gia duy nhất mang đi phần lớn huy chương tại các cuộc thi đào tạo và hướng nghiệp thế giới. Nền kỹ nghệ sản xuất của chúng ta có chất lượng của những gì chúng ta sản xuất và lắp ráp cho thị trường thế giới có thể tương ứng với những quốc gia tân tiến.
  Sản xuất như thế vẫn còn chưa đủ. Sự sáng tạo và sáng kiến là những điều cơ bản cho nền kỹ nghệ sản xuất mới và khi nói tới điều đó thì chúng ta chẳng có gì mấy để tự hào. Đó là chúng ta quá ư quan tâm tới nền kỹ thuật và khoa học ứng dụng để sản xuất những sản phẩm có sẵn cho thị trường có sẵn, và chúng ta đã chểnh mảng sự đầu tư vào những ngành khoa học cơ bản. Chúng ta thật sự chẳng có ngành khoa học cơ bản. Nếu chúng ta không thực hiện công cuộc nghiên cứu những môn khoa học cơ bản thì chúng ta có thể "cop-pi" và bắt chước. Vì vậy chúng ta phải gia tăng thêm sự quan tâm và đầu tư vào ngành khoa học để trở thành sáng tạo kỹ thuật hơn là chỉ biết bắt chước. Khuynh hướng bây giờ là với mỗi ngày trôi qua thì những quốc gia không phát triển được kỹ thuật của riêng mình thì sẽ rơi lại đằng sau. Nếu bạn sống trong căn nhà không có nền móng chắc chắn thì bạn sẽ luôn sống trong lo âu và nguy hiểm. Cũng như không thể có căn nhà nào an toàn mà không cần móng vững chắc, bạn không thể trông chờ có sự phát triển về mặt kỹ nghệ công nghiệp mà không có môn khoa học cơ bản, một cây phải có rễ mạnh mẽ nếu muốn sinh trái và nếu căn nhà càng cao thì cái nền của nó càng phải vững.
  Vì vậy đã tới lúc chúng ta bỏ qua giai đoạn bắt chước và ứng dụng công nghệ nước ngoài và bắt đầu phát triển cái riêng của mình. Kết quả là ở Daewoo chúng tôi đã gửi một số lớn những kỹ sư chuyên ngành về khoa học ra ngoại quốc để học thêm và vào đầu những năm 2000 chúng tôi sẽ có khoảng 1000 tiến sĩ trong số nhân viên của mình. Đó là khi chúng ta nên thật sự có thể phát triển công nghệ riêng của chính mình và sản phẩm mới của chính mình vì nếu không thì sẽ không có tương lai chờ đợi chúng ta.
  Tại Daewoo Foudation, chúng tôi đã trợ cấp cho việc nghiên cứu những môn khoa học cao cấp và kết quả của những sự nghiên cứu như vậy được xuất bản trong loạt bài khoa học của Daewoo. Chúng tôi làm điều này bởi vì nhận thấy tầm quan trọng của những môn khoa học cơ bản vốn là cội rễ của cây văn minh.
  ở Hàn Quốc chúng tôi không có tài nguyên gì ngoại trừ nhân lực xuất sắc có nền học vấn cao. Kết quả là sẽ cạnh tranh được với những quốc gia hàng đầu, thanh niên của nước ta phải học tập và làm việc nặng nhọc hơn nhiều so với những quốc gia khác. Và tôi thành thực hy vọng rằng nhiều bạn thanh niên ngày hôm nay sẽ cống hiến cho sự phát triển trong lãnh vực những môn khoa học cơ bản phù hợp với nguyện vọng và năng lực của mình.
  Dĩ nhiên những môn khoa học mới và cao cấp đều quan trọng, nhưng nguồn gốc của mọi sự học vấn và kiến thức đều thấy được trong môn khoa học cơ bản. Vì không có chúng thì những môn khoa học cao cấp sẽ không phát triển được. Cho phép tôi nói về tầm quan trọng của những môn khoa học cơ bản từ cách tiếp cận mang tính thông thường hơn. Hàn Quốc có thể được xếp là loại quốc gia có tỉ lệ tiêu thụ rượu trên đầu người cao nhất. Tuy nhiên bao người trong chúng ta biết gì về nguồn gốc, lịch sử các loại rượu. Sự liên quan giữa rượu và sức khoẻ, phong tục và nghi lễ uống rượu và bản chất khác của rượu và thức ăn?
  Không có nhiều người biết cơ bản về rượu trước khi uống. Họ uống bởi vì nó có sẵn rượu, một số người uống chỉ để vui thú thôi. Và dầu có tỉ lệ tiêu thụ cao chúng ta cũng không thể sản xuất được loại rượu uống tầm cỡ quốc tế, vì chúng ta không biết gì về những điều cơ bản.
  Điều này đúng không chỉ với rượu mà còn đúng trong những lãnh vực quan trọng như may mặc, máy móc, điện tử và xe hơi, kết quả là chúng ta đành phải tiếp tục lệ thuộc và bắt chước công nghệ từ những nước tân tiến. Tuy nhiên một số công ty trong nước quảng cáo khả năng kỹ nghệ cao cấp của họ và những người khác thì lại huênh hoang công nghệ của mình bằng cách áp dụng nhốn nháo những bảng quảng cáo do máy tính vẽ. Tuy nhiên chẳng có gì là cốt lõi cả đằng sau những vẻ mặt bên ngoài ấy.
  Những gì nhất thời sẽ nhanh chóng phai đi. Trong khi mọi thứ đều thay đổi và thực tế là phải thay đổi, có một thứ không thay đổi đó là những khoa học cơ bản - có những nguyên tắc không hề thay đổi đối với cuộc sống chúng ta. Trước khi các bạn trẻ quyết định làm theo những thứ nhất thời và sống trong giây lát thôi thì tôi hy vọng rằng bạn hãy chú tâm tới những nguyên tắc cơ bản của cuộc sống.
  Những điều cơ bản này đang trở thành quan trọng hơn nữa khi những điều "cơ bản" và "tiêu chuẩn" như vậy đang ngày càng bị tảng lờ và nhầm lẫn. Ngày nay xã hội Hàn Quốc trở nên hỗn độn, không ổn định, không chắc chắn, không có những nguyên tắc cơ bản và mọi thứ đều mang tính chộp giật. Tôi tự hỏi không biết là những nguyên tắc cơ bản của cuộc sống đã bị thế hệ bây giờ đánh mất hay chưa.
  Nếu một thế hệ không có bài bản riêng của mình, không có hướng đi riêng của mình thì sẽ dẫn đến sự không chắc chắn. Nếu không có những nguyên tắc thì nền tảng cơ bản của xã hội sẽ lung lay. Nếu các bạn trẻ không biết cuộc sống là gì và họ sống để làm gì thì cuộc sống là gì đó mang tính ngẫu nhiên như những khung màu trong kính vạn hoa. Vì vậy chúng ta phải khôi phục lại môn khoa học cơ bản, khôi phục lại những giá trị thực thụ của cuộc sống. Chúng ta phải khám phá lại bài bản dạy chúng ta biết cách phân biệt những đúng sai trong cuộc đời. Chúng ta phải có một nhận thức thật hợp lý về các giá trị và sống như con người.
  Tại sao cuốn sách của Robert Fulghum, những gì tôi thực sự cần thiết đều được học ở Vườn trẻ lại là cuốn sách bán chạy nhất? Và ông ta nói về những nguyên tắc cơ bản của cuộc sống và những điều cơ bản này bạn học được trong Vườn trẻ chứ không phải là những gì bạn học được ở bằng cao cấp. Cách tiếp cận cuộc sống đơn giản tự nhiên được trình bày một cách hữu hiệu trong cuốn sách này và làm ta phải nhìn lại cho rõ xem mình đã mất cái gì và cần phải khôi phục cái gì Tuổi thanh niên là lúc bạn học những môn cơ bản. Và nếu bạn học đúng cách sẽ có một cuộc sống phong phú và tốt đẹp. Nhưng nếu tảng lờ những môn cơ bản này và đam mê vào cuộc sống chỉ biết những thú vui chóng qua thì cũng giống như xây nhà trên cát.
   
 19. 68
  0
  0
  meminhmoc

  meminhmoc New Member

  Tham gia ngày:
  25/3/09
  Ðề: Thế giới quả là rộng lớn và có nhiều việc phải làm-Kim Woo Chung

  6. Tiền là vật trung tính

  Một người thực sự thông minh biết cách sử dụng cả thời gian lẫn tiền bạc một cách khôn ngoan. Vậy hãy để tôi nói với bạn rằng không nên phí phạm ngay cả một đồng xu cũng như là không được phí phạm thời gian.
  Phải nên có một thái độ lành mạnh về tiền bạc từ khi bạn còn trẻ. Dĩ nhiên tiền bạc tự bản thân nó là vật trung tính - không tốt mà cũng không xấu. Xấu hay tốt lại chính là cách sử dụng đồng tiền. Vì vậy từ khi còn trẻ bạn nên học cách sử dụng nó một cách thích hợp.
  Tiền chỉ nên sử dụng khi cần, và tiêu chuẩn để sử dụng nó là phải có lợi. Có lợi cho bạn và những người khác. Sử dụng tiền bạc cho sự học của mình, cho các chi phí về thuốc men, hay để giúp những người trong cơn khó khăn thì chính là đồng tiền được sử dụng khôn ngoan và chẳng cần phải dè xẻn trong những trường hợp như vậy. Nếu bạn sử dụng đồng tiền đúng cách thì số tiền phải chi không thành vấn đề. Đừng sợ là phải chi nhiều khi cần thiết. Hãy tự hỏi xem là tiền có được dùng cho ích lợi của chính bạn, và những người khác hay không.
  Trên cơ sở đó, đừng phí phạm ngay cả từng đồng. Đừng dùng tiền một cách ngu xuẩn như là khi muốn mua một cái gì đó có vẻ chứ không vì cần món đồ ấy và có những người mua đồ chỉ vì những người khác mua - Cái hội chứng "rằng bằng những gia đình khác". Đó hoàn toàn là điều rồ dại dù giá cả là bao nhiêu đi chăng nữa.
  Khi chúng tôi đảm nhận công ty cơ khí Hàn Quốc, tôi quyết định xây dựng cơ sở vật chất cho phúc lợi nhân viên để làm tăng thêm động lực và tăng thêm tình cảm gắn bó anh em. Vào lúc ấy năm 1976 chương trình phúc lợi cho nhân viên thì hầu như là chưa nghe ai nói tới ở Hàn Quốc. Nhưng tôi quyết định là đã tới lúc phải lưu tâm tới vấn đề đó.
  Vì vậy tôi chỉ thị xây cất nhà tắm hơi, hớt tóc, phòng ngủ cho nhân viên độc thân và quán cà phê giải khát hiện đại cho công nhân. Các trưởng phòng phản đối điều này vì tổng chi phí sẽ lên tới vài triệu đôla, lúc ấy là một số tiền rất lớn.
  Các trưởng phòng có lý của họ. Tổng số vốn của công ty chỉ bằng hai lần con số xây cất cơ sở vật chất và họ nghĩ chi tiêu số tiền ấy cho công việc có liên quan trực tiếp đến sản xuất thì hay hơn. Hơn nữa bị thâm hụt mang tính kinh niên, ban lãnh đạo cảm thấy rằng phải ưu tiên hàng đầu cho việc trả hết nợ và thực tế tôi không thể nói rằng họ sai. Nhưng tôi không lung lạc. Quyết định của tôi là đầu tư tiền của trước tiên cho phúc lợi của nhân viên. Nếu tinh thần mọi người được phấn chấn thì sản xuất sẽ tự nhiên gia tăng và công ty sẽ tiếp tục phát triển. Tôi không ngần ngại chi tiêu số tiền nếu nó là sự đầu tư khôn ngoan mang tính dài hạn. Không phải là tôi không nhận thức được số tiền ấy to lớn tới mức nào, nhưng tôi cảm thấy phải tiêu tiền theo cách ấy và số tiền phải chi không thành vấn đề. Đó là cách tôi hành động. Nếu cái gì đó có giá trị đối với tôi thì tôi không lo lắng về con số. Trái lại tôi có thể trở thành một anh chàng cực kỳ dè xẻn nếu nghĩ rằng đang sử dụng đồng tiền một cách không khôn ngoan.
  Vào lúc ấy tại Seoul chúng tôi có xe buýt đi đi lại lại nơi sản xuất ở Erchon, cách xa khoảng 20 dặm. Mỗi xe buýt phải trả 500W (lúc ấy khoảng 1 đôla thuế xa lộ) nhưng tôi khám phá ra rằng nếu xe buýt ngừng tại nơi thay tuyến trước nhà máy rồi đi con đường nhỏ thì có thể tiết kiệm được 25 xu cho mỗi chuyến. Chẳng có nghĩa lý gì như phung phí tiền của dù số tiền có nhỏ tới đâu đi nữa.
  Vấn đề ở đây không phải là vài triệu đôla hay 25 xu. Vấn đề dùng tiền cho khôn ngoan. Chi tiền vài triệu đôla thì cũng khôn ngoan như tiết kiệm 25 xu.
  Tôi thường tự lựa chọn quà cho các cộng sự trong kinh doanh hay thường chọn đồ sứ dân gian. Đôi khi người bán hàng muốn đẩy giá lên vì tôi là Chủ tịch một tập đoàn lớn. Mỗi khi như vậy, tôi đều trả giá sát sạt vì không có lý do gì phải phung phí tiền. Những người bán hàng có thể coi tôi là "kẹo" nhưng tôi không nghĩ vậy. Chúng ta phải sửa lại cách suy nghĩ rằng những ai ném tiền phung phí là thật sự hào phóng và những ai sử dụng tiền khôn khéo thì keo kiệt.
  Có lẽ tôi là một kẻ keo kiệt cố gắng tiết kiệm được 25 xu cho mỗi chuyến đi xe buýt và trả giá những người bán hàng sứ nên tôi không ngần ngại đầu tư hàng triệu đồng cho việc học tập và phúc lợi của nhân viên.
  Nhưng nhà máy sản xuất của Daewoo không gây ra nhiều ô nhiễm môi trường, nhưng chúng tôi không ngần ngại đối với việc sử dụng đồng tiền một cách khôn ngoan cho việc xây dựng những máy móc thiết bị bảo vệ môi trường tại các nhà máy. Và chúng tôi không phải là những kẻ keo kiệt khi phải bồi thường cho những ai chết trong khi đang làm công việc. Chúng tôi biêt dùng đồng tiền thích đáng và hữu hiệu ở chỗ nào và như thế nào. Những ai sử dụng đồng tiền đúng chỗ khi cần đến thì những người đó thật sự biết cách dùng tiền. Mọi thứ đều tuỳ thuộc vào sự thông minh của người sử dụng.
  Rất tốt nếu các bạn biết tiết kiệm khi còn trẻ và thật là khờ dại nếu bạn tiết kiệm tất cả những gì mình có. Tiất kiệm một khoảng bạn có ngày hôm nay cho ngày mai là việc làm thông minh. Nhà cải cách Joha Werlay có một lần nói rằng bạn hãy làm tất cả những gì có thể để tiết kiệm càng nhiều càng tốt, rồi dùng cho người khác càng nhiều càng tốt. Điều này đã trở thành gần như là triết lý của tôi liên quan đến tiền bạc, tuy nhiên tôi muốn nói thêm một điều nữa: Đừng phí phạm ngay cả một đồng xu nhưng đồng thời do dự khi phải tiêu số tiền lớn khi cần thiết.
   
 20. 68
  0
  0
  meminhmoc

  meminhmoc New Member

  Tham gia ngày:
  25/3/09
  Ðề: Thế giới quả là rộng lớn và có nhiều việc phải làm-Kim Woo Chung

  7. Sự cạnh tranh

  húng ta đang sống trong một thời buổi cạnh tranh quyết liệt, quyết liệt tới độ ngay cả cuộc sống cũng đã trở thành sự cạnh tranh. Và nếu bạn không dẫn đầu trong cuộc đua thì bạn sẽ thua cuộc.
  Ngoài ra môn thể thao nào cũng đều có qui luật và mỗi lực sĩ phải biết rõ qui luật này. Nếu phạm luật thì bị phạt, bị cảnh cáo hoặc thậm chí bị trục xuất.
  Daewoo có một đội bóng đá, Daewoo Rogels. Và cách đây một vài năm khi được bầu làm Chủ tịch hiệp hội túc cầu Hàn Quốc. Trong túc cầu cấm mọi cầu thủ dùng tay chơi bóng ngoại trừ thủ môn và cũng phạm luật nếu ngăn chặn cầu thủ khác. Chơi đẹp là điều quan trọng nhất.
  Cuộc sống cũng như môn bóng đá, có hai qui tắc và luật lệ riêng và tất cả chúng ta đều là những lực sĩ trong trò chơi cuộc sống. Chúng ta phải cạnh tranh và chúng ta phải chơi đẹp, nếu không trò chơi sẽ trở thành vô nghĩa.
  Điều quan trọng nhất trong trò chơi cuộc sống là trở thành một người cạnh tranh sòng phẳng, lành mạnh. Điều quan trọng hơn cả việc thắng cuộc là việc thua cuộc sạch sẽ còn hơn thắng cuộc bẩn thỉu. Chúng ta luôn quí trọng một cầu thủ chơi đẹp hơn là kẻ sẵn sàng làm bất cứ điều gì để thắng cuộc.
  Dẫu rằng chúng ta đang sống trong thời đại cạnh tranh căng thẳng thì chúng ta cũng không nên co lại trong sự hy vọng và cô lập. ý nghĩa của sự cạnh tranh không phải làm thịt hay triệt hạ đối phương. Cạnh tranh phải là điều gì đó làm cho cuộc sống tốt đẹp hơn cho mọi người tham gia, và nếu như vậy một kẻ cạnh tranh theo đúng nghĩa của nó sẽ còn có thể tốt hơn một người bạn hay một người thầy.
  Lấy cuộc đua maratông làm thí dụ. Kỷ lục không thể bị phá vỡ bởi những kẻ chạy một mình. Kỷ lục mới được lập khi có ai đó chạy cùng, có ai đó cạnh tranh. Khi một người chạy vượt người khác thì người thứ hai sẽ bị kích thích phải cố gắng hơn nữa để chạy qua kẻ thứ nhất. Điều này cứ tiếp tục và cả hai người phải cố gắng để trở thành giỏi hơn, hay hơn.
  Vì thế bạn phải nhìn cạnh tranh theo cách đó. Đó không phải là cái dành cho chính sự ích kỷ của bạn và không có nghĩa là triệt bỏ sự cạnh tranh đó. Đó phải là cái mọi người rút ra được sự ích lợi, trong đó mỗi người tham dự đều kích thích người khác cố gắng khổ công hơn nữa. Đó chính là nguyên tắc nằm sau sự cạnh tranh và nếu áp dụng đúng thì đó chính là tiến trình mang tính sáng tạo và sản sinh.
  Tuy nhiên nếu sự cạnh tranh trở thành cái gì đó gây ra sự tương phản và cô lập các cá nhân thì nó đã mất đi ý nghĩa và năng lực sáng tạo. Nó không những phá huỷ mọi người mà còn phá huỷ cả nền tảng của lý trí và sự thịnh vượng chung. Bạn nên nhận thức và cạnh tranh cho mình, và nếu đè bẹp những kẻ khác xuống đất trong quá trình cạnh tranh thì thật sự là một dạng huỷ hoại.
  Bạn không thể sống cho mình và sống một mình, và hãy gạt bỏ những lý tưởng ích kỷ cho mình là trung tâm. Bạn phải cộng tác và phục vụ những người khác, bạn hãy lấy kỹ nghệ xe hơi làm thí dụ vốn lệ thuộc phần lớn vào kỹ nghệ máy móc và linh kiện. Không công ty nào có thể tự mình làm hoàn toàn được xe hơi mang ra thị trường. Chiếc xe là kết quả của hàng nghìn linh kiện được rất nhiều hãng sản suất. Cũng tương tự như vậy, chúng ta lệ thuộc rất nhiều vào nhau với mọi thứ trong cuộc sống.
  Các công ty cạnh tranh dữ dội với nhau để sản xuất ra sản phẩm tốt hơn và kết quả là chất lượng tốt hơn cho người tiêu thụ. Nếu chỉ có một nhà sản xuất thì chất lượng và công nghệ có lẽ sẽ không được cải thiện mấy. Và rất có thể chúng ta vẫn còn đang sử dụng máy giặt bằng tay. Dĩ nhiên thờì gian và chi phí cho chất lượng và phát triển công nghệ đôi khi có thể là rất lớn, nhưng các công ty sẵn lòng cam kết để có được sản phẩm tốt hơn và vượt qua được các công ty cạnh tranh khác. Và cũng giống như cuộc đua mà tôi vừa đề cập đến, nếu một người vượt qua người khác thì người thứ hai sẽ bị kích thích để cố gắng hơn. Hoặc lấy thí dụ công ty Avis Raw-car ở Mỹ họ đứng sau đối thủ cạnh tranh lớn của mình. Và phương châm của họ là "chúng ta cố gắng hơn nữa" các công ty không trở thành kẻ thù mà trở thành những người hỗ trợ cho nhau, và dĩ nhiên người thắng lợi cuối cùng là người tiêu thụ.
  Nhưng có những công ty do quá coi việc cạnh tranh tới mức thái quá đă sử dụng những thủ đoạn xảo quyệt. Họ phát những tin đồn xấu về những liên doanh trên thế giới hoặc những thoả ước bằng sáng chế kỹ thuật của đối thủ cạnh tranh và do đó làm mất đi ý nghĩa trung thực về tinh thần chơi sòng phẳng.
  Các bạn đều đã nghe câu: "Cứu cánh biện minh cho phương tiện" nhưng không có cứu cánh nào có thể biện minh cho những phương tiện xấu xa, không sòng phẳng trong sự cạnh tranh đúng nghĩa. Không chơi đẹp là sự vi phạm những nguyên tắc của cạnh tranh đúng nghĩa và bạn nên ghi nhớ trong đầu là những ai chơi đẹp là nhưng kẻ chiến thắng cuối cùng. Thà đạt 90 điểm cho bài thi còn hơn 100 điểm nhờ sự gian dối vì 10 điểm. Chân thật đó chính là kết quả thật sự của chính bạn và là kiến thức mãi mãi của bạn. Cuộc đời thì không đến nỗi quá ngắn và số điểm 100 không chân thật đó không phải là điểm của chính bạn, số điểm 90 đặt nền tảng chắc chắn cho những số điểm của chính bạn và mọi kẻ gian dối cuối cùng cũng đều bị bắt.
  Trong trò chơi "golf' chúng ta sử dụng chữ: "tay sạch" có nghĩa là chơi đúng luật, và tương tự như vậy ở đời phải có cách sống thích hợp. Bạn có thể thắng trận bằng sự không lương thiện nhưng cuối cùng bạn sẽ thua trận đối với những ai sống một cách ngay thật.
  Vì thế tôi hy vọng rằng mỗi người trong các bạn đều có một người cạnh tranh thực sự trong học tập để kích thích bạn học giỏi hơn. Những người cạnh tranh như vậy còn có ý nghĩa với bạn hơn là những kẻ ngồi chơi và tán dóc với bạn. Hãy nghiêng về những người cạnh tranh như vậy. Và chính bạn hãy trở thành người cạnh tranh đúng nghĩa. Nếu được như vậy thì cả bạn lẫn người ấy đều đạt được những tầm cao hơn và một ngày mai tươi sáng tốt đẹp hơn.
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...