Tin tức về bão số 1 ( năm 2009)

Thảo luận trong '24h - Vòng quanh thế giới' bắt đầu bởi Mẹ Tiếu Tiếu, 6/5/09.

 1. 841
  0
  0
  Mẹ Tiếu Tiếu

  Mẹ Tiếu Tiếu New Member

  Tham gia ngày:
  23/3/09
  Nghề nghiệp:
  Phiên dịch tiếng Nhật
  Nơi ở:
  Long Biên, HN
  Home Page:
  http://www.vnexpress.net/GL/Xa-hoi/2009/05/3BA0EAE3/

  Bão số 1 gây mưa lớn từ Quảng Ngãi đến Ninh Thuận

  Hơn 2.300 chiến sĩ và 140 tầu, xuồng đã được huy động thường trực chống lụt khi bão số 1 đã mạnh tới cấp 13. Tuy nhiên, lo ngại về khả năng 2 cơn bão song trùng đã được loại trừ.
  > Bão số 1 có dáng dấp của siêu bão Chan chu

  Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, bão số 1 ảnh hưởng trực tiếp các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Ninh Thuận. Với sức gió đạt cấp 13 và đang tăng thêm, các tỉnh dọc ven biển Nam Trung Bộ và vùng biển này hứng chịu những cơn mưa lớn. Khu vực giữa biển Đông, bao gồm quần đảo Hoàng Sa và phía bắc Trường Sa có gió giật cấp 14.

  Nhiều khả năng trong 24h tới, bão di chuyển khoảng 5-10 km mỗi giờ theo hướng Bắc sau đó là Bắc Đông Bắc. Tính từ tâm bão vùng gió mạnh nguy hiểm từ cấp 10 trở lên có bán kính lên tới 120 km. Trong 2 ngày tới, bão tiếp tục đi theo hướng này và không có dấu hiệu suy yếu.

  [​IMG]
  Bão số 1 tiếp tục mạnh lên trong 2 ngày tới. Ảnh: NCHMF.
  Trước diễn biến nguy hiểm của bão số 1, Ban chỉ đạo PCLB Trung ương tiếp tục có công điện khẩn số 4 gửi các các Bộ, ngành và các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Cà Mau. Theo đó, vùng nguy hiểm trong 24h tới được xác định từ phía Đông kinh tuyến 109,5 và từ 10-17 độ vĩ Bắc. Hiện, Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng đã điều động hơn 2.300 chiến sĩ và 142 tầu, xuồng tham gia thường trực phòng chống lụt bão tại các tỉnh ven biển.

  Ban chỉ đạo PCLB Trung ương yêu cầu các tỉnh, thành phố và các Bộ, ngành thông báo kịp thời cho tàu thuyền đang hoạt động trên biển, đặc biệt là khu vực giữa quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa. Riêng các tỉnh ven biển từ Bình Định đến Bình Thuận kiên quyết không cho tàu thuyền ra khơi.

  Cũng trong ngày 5/5, lo ngại về ảnh hưởng tăng cấp của bão đôi số 1 (Chan Hom) và Kujira ở ngoài khơi Philippines cũng đã được loại trừ. Theo ông Lê Thanh Hải, Phó giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn trung ương, tâm của 2 cơn bão đã cách xa nhau tới 3.000 km và không còn khả năng tương tác.

  "Theo dự đoán của chúng tôi, trong 3 ngày tới, bão số 1 sẽ đi qua giữa 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa rồi vượt qua đảo Ludông (Philippines). Sau đó bão suy yếu và tan rã ở đây hoặc tiếp tục di chuyển xa biển Đông", ông Hải nói.

  Mặc dù vậy, theo ông Hải, những ngày tới diễn biến của cơn bão số 1 cần tiếp tục theo sát. Việc bão di chuyển chậm tiềm tàng nhiều nguy hiểm, đặc biệt khả năng đổi hướng.

  Nguyễn Hưng
   
  Tags:

Chia sẻ trang này

Đang tải...