Truy tìm danh sách sữa chứa nguyên liệu thuốc súng (Mỹ)

Thảo luận trong '24h - Vòng quanh thế giới' bắt đầu bởi Mít và Nem, 7/4/09.

 1. 4,135
  1
  0
  Mít và Nem

  Mít và Nem New Member

  Tham gia ngày:
  17/3/09
  http://dantri.com.vn/c20/s20-317696/truy-tim-danh-sach-sua-chua-nguyen-lieu-thuoc-sung.htm

  (Dân trí) - Ngày 6/4, TS. Nguyễn Công Khẩn - Cục trưởng Cục an toàn vệ sinh thực phẩm cho biết, khi có thông tin về 15 loại sữa chứa chất dùng làm thuốc súng, Cục đã theo dõi tình hình rất sát, nhưng cả WHO và FDA đều chưa có thông báo nào về vấn đề này.

  Ông Khẩn khẳng định, hai cơ quan y tế uy tín là Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Cơ quan quản lý Thuốc và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) đều chưa có bất cứ thông báo, cảnh báo nào về thông tin sữa chứa chất làm súng được đăng tải trên internet.

  Ngay trong ngày hôm qua, 5/4, Cục đã chủ động gửi thư điện tử đến Mạng lưới cảnh báo mất vệ sinh an toàn thực phẩm Châu Á và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) hỏi về thông tin danh sách 15 sản phẩm sữa Mỹ có chứa chất để sản xuất thuốc súng. Các cơ quan này đã hồi âm và đều cho biết chưa có thông tin cảnh báo chính thức cũng như chưa nhận được danh sách 15 loại sữa này.

  Về tác hại của các hóa chất dùng làm thuốc súng trong sữa bột, TS Nguyễn Công Khẩn cho biết, rất có thể nó được sinh ra tự nhiên trong quá trình sản xuất, đóng gói. Vì nếu bổ sung chất đó vào cũng không làm tăng thêm hàm lượng gì trong sữa.

  Theo ông Khẩn, hiện nay có rất nhiều thông tin “nhiễu” trên internet, chiếm khoảng 30%. Tuy nhiên, trước thông tin này, Cục an toàn vệ sinh thực phẩm vẫn theo dõi sát sao tình hình để kịp thời thông báo ngay khi có câu trả lời chính xác. Ông Khẩn cho biết, mặc dù sữa Mỹ vào VN chiếm tỉ trọng không nhiều như Châu Âu, Úc, New Zealand nhưng để đảm bảo an toàn cho sức khoẻ người tiêu dùng, Cục sẽ tiến hành kiểm tra ngay khi cần thiết, đặc biệt khi nhận được cảnh báo WHO.

  Trước đó, ngày 3/4, nhóm Công tác môi trường (EWG), một tổ chức phi lợi nhuận của Mỹ cho biết các chuyên gia đã tìm thấy trong thành phần sữa bột cho trẻ sơ sinh tại Mỹ có loại hóa chất dùng phổ biến trong các chất nổ, pháo hoa.  Tin từ EWG cho biết các nhà nghiên cứu thuộc Trung tâm Kiểm soát và phòng chống dịch bệnh Mỹ (CDC) đã phát hiện 15 nhãn sữa bột dành cho trẻ sơ sinh có chứa perchlorate, một chất ôxi hóa có trong nhiên liệu cứng được sử dụng trong các chất gây nổ. Nghiên cứu cho thấy hóa chất độc hại này có thể cản trở quá trình phát triển não bộ ở thai nhi và trẻ sơ sinh.  Các nhà khoa học đã lấy các mẫu sữa cho trẻ nhũ nhi được bán trên thị trường để phân tích. Hai mẫu bị nhiễm chất này nhiều nhất đều có thành phần chủ yếu là sữa bò có bổ sung chất lactose và chiếm tới 90% thị phần sữa bột cho trẻ sơ sinh trên thị trường Mỹ năm 2000.  Theo EWG, sữa và nước cùng nhiễm perchlorate pha với nhau có thể khiến nồng độ chất độc tăng cao hơn mức cho phép của Cơ quan Bảo vệ môi trường Mỹ (EPA). Tuy nhiên, đại diện CDC khẳng định nghiên cứu cho thấy chất perchlorate trong dung dịch sữa bột pha với nước tinh khiết đều thấp hơn mức EPA quy định về lượng tối đa perchlorate được phép “nạp” vào người mỗi ngày  Theo TTXVN

  Hồng Hải
   
  Tags:
 2. 4,135
  1
  0
  Mít và Nem

  Mít và Nem New Member

  Tham gia ngày:
  17/3/09
  http://www.vnexpress.net/GL/Doi-song/2009/04/3BA0DB2E/

  Rộ lên tin đồn sữa nhiễm hóa chất làm thuốc nổ

  Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh tật Mỹ phát hiện 15 loại sữa trẻ em có nhiễm hóa chất được dùng làm thuốc nổ, pháo hoa. Tuy nhiên, Cục An toàn vệ sinh và thực phẩm (Bộ Y tế) khẳng định chưa nhận được cảnh báo chính thức về thông tin này.

  Theo một số trang quốc tế dẫn nguồn tin AFP cho biết, nhóm nghiên cứu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh tật Mỹ đã phát hiện 15 nhãn sữa chứa hoá chất nguy hiểm perchlorate, một chất ôxi hóa có trong nhiên liệu cứng được sử dụng trong các chất gây nổ. Chất này có thể ảnh hưởng đến bào thai và sự phát triển trí não của trẻ.

  Vẫn chưa biết rõ nghiên cứu này được tiến hành khi nào và người đứng đầu nhóm nghiên cứu cũng chưa đưa ra bất kỳ lời bình luận nào. Thông tin chính xác về tên 15 loại sữa chưa được tiết lộ, chỉ biết rằng trong đó có 2 loại chiếm đến 90% thị phần sữa trẻ em tại Mỹ trong năm 2000.

  Còn theo trang tin USA Today thì so với các loại sữa từ đậu nành, không có lactose thì sữa bò chứa lactose có hàm lượng hóa chất nguy hiểm này cao nhất.

  Trước thông tin này, ông Nguyễn Công Khẩn, Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, Cục cũng chỉ mới biết được tin qua mạng Internet, và thông tin trên chưa được đăng tải trên các mạng thông tin chính thức cảnh báo về vệ sinh an toàn thực phẩm toàn cầu của Mỹ, châu Âu.

  Tuy nhiên, ông Khẩn khẳng định nếu thông tin trên là có thật, các phòng xét nghiệm của Việt Nam có thể phát hiện được chất trên. Trong những ngày tới, Bộ Y tế sẽ phối hợp với Bộ Công thương và cơ quan hải quan rà soát các loại sữa của Mỹ nhập khẩu vào Việt Nam.

  "Trong khi chưa có thông tin cảnh báo chính thức từ các cơ quan chức năng của Mỹ và Tổ chức Y tế thế giới, người dân không nên quá hoang mang", ông Khẩn nói.

  Sở Y tế Hà Nội cũng cho biết sẽ tiến hành kiểm tra các loại sữa có nguồn gốc từ Mỹ trên địa bàn thành phố.

  Nam Phương
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...