Viêm gan nhiễm mỡ, một vấn đề đáng quan tâm

Thảo luận trong 'Sức khỏe Bố Mẹ' bắt đầu bởi Mẹ Bubu&Shi, 18/4/09.

 1. 39
  0
  0
  Mẹ Bubu&Shi

  Mẹ Bubu&Shi New Member

  Tham gia ngày:
  24/3/09
  Bệnh gan nhiễm mỡ có thể gặp ở mọi lứa tuổi, kể cả trẻ em nhưng hay gặp nhất ở tuổi trung niên quá cân hay béo phì, và những người bị bệnh tiểu đường, những người có nồng độ cholesterol và triglyceride cao.
  Viêm gan nhiễm mỡ chỉ là một dạng trong bệnh lý gan nhiễm mỡ không do rượu bao gồm nhiều bệnh có ảnh hưởng đến gan ở những người không uống hay uống ít rượu.
  Thể nhẹ nhất gọi là gan nhiễm mỡ đơn thuần nghĩa là có sự ứ đọng mỡ ở mô gan nhưng không gây tổn thương.
  Thể tiềm ẩn nguy cơ nghiêm trọng hơn kèm với tiến trình viêm gây tổn thương cho gan và đôi khi hình thành mô xơ ở gan rồi dần dần dẫn đến xơ gan không hồi phục hay ung thư gan.
  Nguyên nhân
  Chưa rõ, nhưng nhiều nhà nghiên cứu tin rằng hội chứng chuyển hóa - một số bệnh làm tăng nguy cơ bị bệnh tiểu đường, bệnh tim và đột quỵ - có thể có vai trò quan trọng trong sự phát triển bệnh.
  Những dấu hiệu và triệu chứng của hội chứng chuyển hóa bao gồm: béo phì, nhất là kiểu béo bụng, cao huyết áp, nồng độ triglyceride cao hay nồng độ cholesterol “tốt” HDL thấp, kháng insulin, một hormon giúp điều hòa lượng đường trong máu. Chính sự kháng insulin có thể là nguyên nhân phát động quan trọng nhất gây ra viêm gan nhiễm mỡ đơn thuần và bệnh lý gan nhiễm mỡ nói chung. Vì cả hai bệnh này có thể tồn tại nhiều năm, không gây mấy thiệt hại và chỉ do một cú hích nữa vào gan mới dẫn đến xơ gan. Ngoài sự kháng insulin ra, còn có thể do nhiễm khuẩn, bất thường về hormon hay tích tụ quá nhiều chất sắt ở gan do bệnh nồng độ sắt cao trong máu.
  Các yếu tố nguy cơ
  Tuy nguyên nhân của bệnh lý gan nhiễm mỡ nói chung còn chưa rõ nhưng bệnh hay kết hợp với nhiều yếu tố nguy cơ như:
  Quá cân và béo phì: hơn 70% bệnh gan nhiễm mỡ là béo phì.
  Tiểu đường: khi cơ thể có biểu hiện kháng lại tác dụng của insulin hay tuy không tiết đủ insulin để duy trì nồng độ đường huyết bình thường thì nhiều cơ quan sẽ bị tổn thương, kể cả gan. 3 trong 4 người bị bệnh gan nhiễm mỡ mắc bệnh tiểu đường.
  Mỡ máu cao: nồng độ cholesterol và trigliceride cao thường thấy ở những người bị bệnh gan nhiễm mỡ.
  Ngoài ra còn những yếu tố nguy cơ khác như bị phẫu thuật ở vùng bụng (gây mất cân nhanh, tăng nguy cơ bị bệnh); dùng thuốc loại corticosteroid (prednisone, hydrocortisone..), estrogen tổng hợp (premarin, ortho-Est…) cho phụ nữ mãn kinh… và nhiều bệnh khác.
  Điều trị
  Chủ yếu theo nguyên nhân, nếu bị quá cần thì cần thay đổi chế độ ăn và vận động, nếu bị tiểu đường thì cần kiểm soát bệnh, giảm cholesterol máu, tránh các chất độc hại, nhất là cai rượu.
  Ngoài ra, dùng thêm vitamin C, E được coi là những chất chống ôxy hóa (do đó giảm tổn thương gan do các chất ôxy hóa gây ra). Thuốc có nguồn gốc thảo mộc và dinh dưỡng bổ sung cũng hỗ trợ cho điều trị gan nhiễm mỡ như sữa, omega-3…
  Phòng bệnh
  Cách tốt nhất là duy trì một lối sống lành mạnh, không để quá cân hay béo phì, có nồng độ đường huyết, cholesterol và triglyceride ở giới hạn bình thường, không uống rượu quá nhiều./.

  Theo Lao động
   
  Tags:

Chia sẻ trang này

Đang tải...