Vườn quốc gia Ba bể

Thảo luận trong 'Việt Nam - Đất nước Con người' bắt đầu bởi Haidang02, 25/3/09.

 1. 2,501
  0
  0
  Haidang02

  Haidang02 New Member

  Tham gia ngày:
  18/3/09
  Cùng với chùa Hương và bãi đá cổ Sa Pa, Vườn Quốc gia (VQG) Ba Bể (thuộc huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn) là đại diện của Việt Nam đề cử UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới. Hai giá trị lớn nhất của hồ Ba Bể là địa chất độc đáo và cảnh quan thiên nhiên đẹp không những là đối tượng nghiên cứu khoa học mà còn là một điểm du lịch khám phá hấp dẫn.

  [​IMG]
  Thuyền xuôi theo vách núi đá vôi dựng đứng.


  Giá trị địa chất - địa mạo độc đáo

  Người lái đò đưa chúng tôi xuôi dòng sông Năng hướng về hồ Ba Bể. Đôi bờ của dòng sông chủ yếu là địa hình karst với những núi đá vôi dựng đứng với bao điều mới lạ như đưa chúng tôi về những câu chuyện thần thoại về dòng sông, về một cao nguyên qua nhiều biến cố của thiên nhiên để tạo ra hồ Ba Bể - một viên ngọc biếc giữa rừng Đông Bắc có địa mạo, địa chất độc đáo.

  [​IMG]
  Núi non soi bóng ao Tiên


  Theo các nhà khoa học Việt Nam , VQG Ba Bể nằm ở cánh cung sông Gâm, ôm lấy vòm sông Chảy. Đây là nơi hội tụ của hầu như tất cả các hệ đứt gãy ở miền Đông Bắc Việt Nam, là khu vực thể hiện rõ rệt dấu ấn lịch sử của các thời kỳ hình thành vỏ trái đất, Vườn Quốc gia Ba Bể bị cắt xẻ mạnh mẽ theo dạng ô mạng, chuyển động kiến tạo khối tảng sau đó đã nâng khối đá vôi Ba Bể lên cao, tách biệt hẳn với địa hình phi - karst xung quanh, đồng thời cũng khiến cho địa hình, cảnh quan ở khu vực có tính phân bậc rõ rệt, với hàng loạt bề mặt san bằng, cao nguyên… Các phân tích địa mạo còn cho thấy có thể các đảo đá vôi trong hồ như đảo An Mã, đảo Bà Góa trước đó còn là sản phẩm trượt lở từ các vách đá vôi lân cận xuống.

  [​IMG]
  Núi non soi bóng ao Tiên.


  Qua khảo sát ban đầu, hồ Ba Bể có 20 hang động. Do đặc điểm cấu trúc - kiến tạo của khu vực mà hang động ở đây phần lớn chỉ phát triển theo chiều ngang, không phát triển sâu và rất phổ biến hiện tượng sập trần. Đa số các hang thường đơn giản, ngắn, ít ngách phụ, song đều có kích thước lớn và rất đẹp mà các hang Động Trời, Nà Phòng, Pắc Chản là những ví dụ tiêu biểu. Ở mỗi mức hang thường có từ 2 tầng trở lên, nối thông với nhau qua các thác cao 1-3 m.

  [​IMG]
  Hồ Ba Bể nằm trọn giữa dãy núi đá vôi thuộc loại độc đáo nhất thế giới

  Điều đáng chú ý cách đây hàng triệu năm đã xẩy ra động đất lớn gây sập đổ trần hang ở quy mô lớn hàng chục km suốt từ động Puông đến thác Đầu Đẳng đã làm lộ ra dòng sông ngầm, hình thành nên hẻm sông Năng với vách đứng cao tới 400 m. Đáy hẻm sông bị lấp đầy, nâng cao, trở thành một con đập tự nhiên tạo nên hồ Ba Bể.

  [​IMG]
  Sông Năng nhìn từ động Puông.


  Gọi là hồ Ba bể bởi hồ được tạo thành bởi ba hồ lớn là Pé Lầm, Pé Lù và Pé Lèng thông nhau bằng dòng sông Năng. Từ núi cao nhìn xuống, hồ Ba Bể lọt thỏm giữa dãy núi đá vôi. Hồ co lại và bị kẹp giữa các vách đá dựng đứng. Mặt hồ trải dài 8 km, rộng từ 200 mét đến 1 km, độ sâu trung bình 17 - 23 mét, nơi sâu nhất là 29 mét. Tiến sĩ Nông Thế Diễn - Giám đốc VQG Ba Bể cho chúng tôi biết: qua các mũi khoan thăm dò, các nhà địa chất phát hiện ra lớp đất bùn sét màu xám, dẻo và chắc dày tới 200 mét bịt kín đáy hồ. Chính địa tầng này đã ngăn không cho nước thoát đi, khiến nước trong hồ luôn đầy.


  [​IMG]
  Khám phá hang động - niềm vui thú không chỉ riêng ai.


  Những ngày nắng đẹp, toàn cảnh hồ như một bức tranh thủy mặc làm mê lòng những du khách khó tính. Mặt nước hồ phẳng lặng, lúc nào cũng xanh trong như một tấm gương in đậm bóng núi, mây trời. Lãng mạn hơn, trên hồ thường xuất hiện những cô gái Tày trong bộ đồ màu đen tay khua nhẹ mái chèo đưa đón khách đi về trên những chiếc thuyền độc mộc. Hồ Ba Bể thực sự hấp dẫn bởi địa chất đa dạng, cảnh đẹp tự nhiên mang đậm tính huyền thoại.

  [​IMG] [​IMG]
  [​IMG]
  Nhũ, đá muôn màu muôn vẻ bắt mắt người xem


  Anh Phạm Đức Toàn, Trưởng ban du lịch cho chúng tôi biết thêm: do địa chất địa mạo độc đáo, lại có màu nước đặc trưng nên hồ Ba Bể là một điểm thu hút được khách du lịch khám phá, đặc biệt là khách du lịch quốc tế. Dù chưa quảng bá nhiều nhưng hàng năm cũng có khoảng 25 - 35.000 khách du lịch đến du lịch và nghỉ dưỡng tại VQG Ba Bể.

  [​IMG]
  Cây sấu tương truyền có ngàn năm tuổi.

  Ðiểm du lịch khám phá hấp dẫn

  [​IMG]
  Loại hoa lan quý ở VQG Ba Bể.


  Từ Buốc Lốm, chúng tôi xuôi thuyền khoảng một km là đến động Puông, một điểm du lịch khám phá hấp dẫn không chỉ về địa chất địa mạo mà còn cả sinh thái. Đây là một động đá vôi có trần cao 30m với nhiều hình thù lạ do nhũ thạch tạo ra rất bắt mắt. Bên ngoài động có nhiều ánh sáng nên để lộ những mảng đá hoa cương, những thảm rêu xanh dày theo năm tháng. Bên trong lòng động mờ ảo với những dải thạch nhũ rủ xuống lung linh, huyền diệu. Vào sâu hơn nữa động rất tối nhưng đây là chỗ khách du lịch thích nhất bởi ở trên vòm động là nơi trụ ngụ của hàng vạn con dơi. Chúng tôi thấy trên nóc động Puông vẫn còn sót lại hai bậc thềm khá bằng phẳng cao 60m và 100 - 120m, Các nhà khoa học cho rằng, dòng sông Năng cổ đã từng chảy trên bề mặt ở nóc động. Những đợt bào mòn hàng triệu năm của con sông thời gian vào lòng núi đá vôi đã khai sinh ra động kỳ bí này. Hang thông hai đầu, thoáng mát để lại cảm xúc mạnh cho ai một lần từng đến đây.

  [​IMG]
  Hàng vạn con dơi ở động Puông.

  Hòa chung với niềm cảm hứng của chúng tôi, đoàn khách du lịch nước ngoài cũng rất thích thú. Ông Wiliam Ayache (Mỹ), Murat Yakin (Thụy Sĩ) có chung cảm nhận đã đi nhiều nước, thăm nhiều hang động của thế giới, nhưng hang động ở Ba Bể đã để lại cho họ nhiều cảm xúc.

  [​IMG]
  Khách du lịch quốc tế ngắm đàn dơi.

  Rời động Puông, chúng tôi xuôi về thác Đầu Đẳng - một thắng cảnh nổi tiếng của Ba Bể, thác cao tới 53 m, đổ nước của toàn bộ hẻm sông Năng. Thế nhưng dòng nước vẫn phải len lỏi giữa những khối đá vôi lớn nằm chồng chất lên nhau, có khối cao hàng chục mét. Tại đây, ta bắt gặp các đới dăm kết kiến tạo rộng hàng chục mét, minh chứng cho hoạt động đứt gãy mãnh liệt trong khu vực. Chúng tôi đến đây gặp nhiều khách du lịch chiêm ngưỡng và quay phim chụp ảnh về thắng cảnh hấp dẫn này.

  [​IMG]
  Bướm (tên khoa học Troides aeacus aeacus (C & R. Felder).

  [​IMG]
  Gấu ngựa (tên khoa học Ursus thibetanus).


  Ông Dominique Rocheteau khách du lịch người Pháp nói với chúng tôi: qua tài liệu, ông đã biết về dòng thác đặc biệt này nhưng không ngờ nó đẹp và hấp dẫn hơn những điều ông nghĩ. Thác là do nhiều đá chồng lên nhau mà tạo thành nên hấp dẫn người xem. Có lẽ trước kia ở đây đã có một trận động đất cực lớn.

  [​IMG]
  Culi nhỏ (tên khoa học là Nycticebus Pygmaeus).

  Ao Tiên là tên một hồ nước nhỏ, rộng chừng 3 ha nằm trên đỉnh núi. Mặc dầu ỳăm trên đỉnh núi cao chót vót nhưng do có địa chất đặc biệt nên hồ không bao giờ cạn nước. Mặt hồ lúc nào cũng trong xanh, khí hậu vô cùng mát mẻ. Tương truyền, đây chính là nơi các nàng tiên trên trời thường xuống tắm và đánh cờ.

  [​IMG]
  Khỉ mặt đỏ (tên khoa học Macacaarctoides)

  Du lịch khám phá hồ Ba Bể có nhiều cảnh quan hang động đẹp nhưng trong hàng loạt hang động ở đây, chúng ta không thể bỏ qua động Hua Mạ, cách hồ Ba Bể 6 km về phía Tây Nam, thuộc xã Quảng Khê, huyện Ba Bể vì đây là một hang động có giá trị lớn về địa chất, văn hóa và du lịch. "Hua Mạ", tiếng địa phương có nghĩa là đầu ngựa. Động cách mặt đất khoảng 300 m nhưng xe ô tô có thể lên được khoảng 150m, sau đó đi theo bậc tam cấp vào động.

  [​IMG]

  Đây là một loại động treo trên núi đá, có chiều dài hơn 500m, vòm động chỗ cao nhất khoảng 50m, chiều rộng khoảng 30 - 50m. Trong động có nơi như một nhà hát thành phố, nhiều nhũ đá đẹp được hình thành tự nhiên qua hàng triệu năm với những hình dạng tưởng tượng như thầy trò Đường Tăng đi thỉnh kinh, hình bông sen, tháp bút... muôn màu muôn vẻ tạo nên sức hấp dẫn đối với khách tham quan.

  [​IMG]
  Khách du lịch quốc tế rất quan tâm đến VQG Ba Bể.

  Với lịch sử phát triển địa chất lâu dài có những nét đặc sắc về địa chất - địa mạo cũng như cảnh quan, VQG Ba Bể thực sự là một kỳ quan, xứng đáng là di sản thiên nhiên của thế giới.


  Quote: - Năm 1995, hồ Ba Bể đã được Hội nghị "Các hồ nước ngọt thế giới" tổ chức tại Mỹ công nhận là một trong 20 hồ nước ngọt đặc biệt của toàn cầu cần được bảo vệ. Năm 2003, VQG Ba Bể được nhận danh hiệu "Vườn Di sản ASEAN" và năm 2005, Chính phủ Việt Nam đã đề nghị Uỷ ban UNESCO công nhận Di sản thiên nhiên thế giới.

  - Các cuộc điều tra đa dạng sinh học của Dự án PARC đã ghi nhận được 102 loài thú (trong đó có 51 loài dơi), 327 loài chim, 41 loài bò sát và 28 loài lưỡng cư. Trong số những loài này có 34 loài nằm trong danh sách các loài bị đe doạ trên toàn cầu hoặc tại Việt Nam . Đặc biệt quan trọng, phức hệ này là nơi sinh sống của quần thể voọc mũi hếch, voọc đen má trắng, vạc hoa, và cá cóc Tam Đảo.
  (Báo ảnh VN)

  Thông tin lấy từ www.sandulich.net :smiling:
   
  Tags:
 2. 54
  0
  0
  boxitthom

  boxitthom New Member

  Tham gia ngày:
  2/4/09
  Em đi Ba Bể từ năm 98 99 gì đó, lúc ấy Ba Bể hoang sơ lắm, cảm giác ngồi trên ghe máy đi xung quanh hồ thật dễ chịu nhưng cũng pha chút sợ sợ. Buổi trưa đói, trên bờ có đúng 1 nhà hàng bình dân duy nhất bán đồ rừng, nhưng đắt đến nỗi lũ học trò bọn em không thể nào thưởng thức được, đành uống nước ăn bánh mì cầm hơi...

  Hồi ấy lúc luồn qua hang lên thác bị vắt cắn, sợ khóc thét. Giờ mà được đi lại chắc có kinh nghiệm hơn...Chục năm trôi qua rồi chứ ít ỏi gì đâu...
   
 3. 1,622
  1
  0
  Jigme_Lahmo

  Jigme_Lahmo New Member

  Tham gia ngày:
  23/3/09
  Ðề: Vườn quốc gia Ba bể

  Ôi,nhìn ảnh thì thấy cảnh đẹp phết nhể?Đường lên đấy có khó đi lắm ko chị?Từ HN lên đó khoảng bao nhiêu km ạ?
   
 4. 2,501
  0
  0
  Haidang02

  Haidang02 New Member

  Tham gia ngày:
  18/3/09
  Ðề: Vườn quốc gia Ba bể

  Gần 4h chiều có mặt tại thị xã Bắc Cạn. Thị xã mới, đường đất bụi mù vì rất nhiều con đường đang làm và các công trình dở dang ...

  Hơn một tiếng nghỉ ngơi, cả khách và chủ cùng đi tiếp vào Hồ Ba Bể. Từ thị xã Bắc cạn vào hồ Ba bể hơn 80 Km, bắt đầu đèo và dốc. Đèo Giàng, mới đầu thì còn ngắm được cảnh, lên cao nhìn xuống đường quanh co uốn luợn thật đẹp, nhưng lúc đổ đèo là lúc mình cũng đổ theo, vật bên nọ sang bên kia, chẳng còn thiết gì đến đường với núi. Cách hồ 44 km, đường cua tay áo liên tục, lại còn xấu nữa, người cứ hết qua phải, rồi nghiêng trái... Trời bắt đầu tối, ì ạch mãi thì cũng đến nơi. Say hết cả hồn vía trên xe nhưng xuống đến nơi, 20 phút sau đã tươi tỉnh lại chuẩn bị ... ăn.

  Bướm ở vùng ven hồ nhiều vô kể. Bướm từ nhỏ tới to, bay loạn xạ. Một bác vừa đuổi vừa xoa, thốt lên : Này các ông, bướm ở đây bay vào mình ngứa khiếp lên được, không êm ái như các loại mà tôi biết [​IMG]

  [​IMG]

  Ăn uống, hát hò giữa rừng núi hoang vu (các dịch vụ ở đây chưa phát triển lắm, khách ít, điện thì lờ mờ). Chủ nhà giới thiệu hôm nay sẽ được ăn món cá bắt từ hồ. Hồ Ba bể cấm các hình thức bắt cá hàng loạt như dùng kích điện, lưới vét ... có những con cá nặng 30 Kg, còn hôm nay, bọn mình sẽ được ăn cá mè 15 kg của hồ. Đặc sản : Cá hồ, măng rừng, lợn quay với lá mắc mật ... ăn một lần nhớ mãi.

  Ca sỹ bất đắc dĩ.

  [​IMG]

  Chưa bao giờ dám hát chỗ đông người, thế mà lần này, mình và cô bạn chơi cho 2 bài liền (cũng tại không có mấy người chịu hát nên bí quá, đành liều). Cũng nhạc sống đàng hoàng, có cả ca sỹ bản làng, còn mình, nghe hát không ít nhưng chả thuộc lời bài nào cho ra bài. Đoạn nào thuộc thì hát to, Đoạn nào không thuộc thì ì í i theo nhạc vậy. Hát xong chủ nhà tặng hoa khách, nhưng hoa này là hoa nở trong cốc rượu. Uống lúc ăn còn chưa chán, lúc tặng hoa cũng tặng hoa rượu. Nhận đủ hoa rượu các bác ấy tặng thì chắc cũng thành hoa héo luôn.

  Sáng sớm ở hồ Ba bể, trời sương mờ ảo. Hơn 8h mới xuống thuyền gỗ (có gắn máy) đi trên sông Năng vào hồ. Dòng sông Năng xuyên qua núi đá vôi Lũng Nham tạo ra động Puông có nhiều nhũ đá rất đẹp. Hai bên sông là núi với rừng già. Mây ôm đỉnh núi, như trong chuyện cổ tích vậy.

  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  Động Puông

  Tiếp là đến thác Đầu Đẳng ở bản Húa Tạng (nếu mình không nhầm). Sau một hồi lên bờ cuốc bộ, rồi theo đường mòn trơn trượt thì cũng đến chân thác. Thác nước chảy ầm ầm, tung bọt trắng xoá (từ xa đã nghe tiếng ầm ầm của thác nước). Vừa đi vừa ngắm hoa cỏ ven đường, tý thì lạc.

  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  Quay lại thuyền, các bác ấy đã tranh thủ mua hết mấy túi hồng ngâm của dân bản. Không nhiều nhưng đặc biệt ngon. Hồng nhỏ (to hơn quả cậy dưới xuôi một chút), không hạt và ngọt. Thuyền có chị em còn được gọt tử tế, thuyền bên kia toàn đàn ông, các bác gặm luôn cả vỏ, ai cũng tấm tắc khen. Quả thực, mấy hôm sau về Lạng sơn không kiếm đâu ra quả hồng ngon như hồng mua ở Hồ Ba bể.
  [​IMG]
  [​IMG]

  Hồ Ba bể còn nguyên vẻ hoang sơ, chưa bị tàn phá bởi con người. Rất, rất nhiều phong lan bám vào những cây cổ thụ ven sông Năng. Mê vô cùng. Nước trong xanh, có cây bên bờ ngả hẳn ra , in bóng xuống dòng sông ...
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]

  Thuyền tiến vào hồ, ôi trời ơi, đúng là núi ơi núi, thuyền ơi thuyền, mây ơi mây... Nước mênh mông xanh màu ngọc bích, núi rừng cùng mây in bóng xuống lòng hồ ... Ven hồ thấp thoáng những chiếc thuyền độc mộc như chiếc lá cây với cô gái người Tày duyên dáng áo xanh lướt nhẹ ... một vài chú cò bay vụt ra từ lùm cây, cánh chấp chới trên mặt nước ... Một anh quạ đen bình thản đậu trên ngọn một cây cao, vài tên lợn dũi dũi cái mõm đen sì bên cạnh mấy chú bò, dê cùng trâu đang ăn cỏ ... Non nước hữu tình, khung cảnh bình yên, lòng người thư thái.
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]

  Bắc Cạn có suối đãi vàng, có hồ Ba bể có nàng áo xanh ...
  (Nếu có điều kiện về thời gian, có thể ghé ao tiên, gò Bà Goá )

  Kết thúc chuyến đi, ai thích có thể mua một vài đặc sản nơi đây về làm quà. Ví dụ củ nghiến (thấy bảo mọc từ cây nghiến), dân ở đây còn gọi là củ nhấp nhổm (sao lại là nhấp nhổm thì các bác tự tưởng tượng). Củ này ngâm rượu có tác dụng chắc gân cốt, đại khái và tương tự thế...hihi.

  Vài chú ý khi đi Hồ Ba Bể :
  - Không khí ở đây lạnh, nhiệt độ từ 22-25oC nên lúc đi thuyền trên sông sẽ bị lạnh nếu mặc áo ngắn tay.
  - Vào thăm thác Đầu Đẳng nên đi giày thể thao, hoặc dép nhựa vì đường trơn, dốc và nhiều đá.
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...