Pokiona
Active Member
Em xin phép mở topic này để các thành viên đưa thông tin về các em hiếu học nhưng có hoàn cảnh gia đình khó khăn và cùng trao đổi, thống nhất về việc giúp đỡ, bảo trợ rồi sau đó nhờ Ban quản trị đưa vào phần hoạt động trợ giúp cá nhân - có thể là thêm mục Khuyến học (nếu Ban quản trị đồng ý) - của CSTT để theo dõi cụ thể. Chúng mình cùng đi dần dần từ từng trường hợp trợ giúp cụ thể đến khi CSTT đủ người, đủ lực để lập một quỹ Khuyến học của CSTT cả nhà nhé. @};-
Tháng 11/2010:
Em cũng rất quan tâm đến các em nghèo hiếu học bởi thực sự các em mới chính là những người giúp gia đình và quê hương của các em vươn lên vượt nghèo, cải thiện cuộc sống. Trước hết là trường hợp của em Hân như thông tin anh Bừa đến tận nhà tìm hiểu và đưa lên diễn đàn:
Cám ơn cả nhà mình thật thật nhiều :cstt04:
(Mehuungo ơi, có gì cần chị em mình liên lạc cụ thể thêm nhé. Số của em là 098889 hai hai chín chín ạ @};-)
Tháng 11/2010:
Em cũng rất quan tâm đến các em nghèo hiếu học bởi thực sự các em mới chính là những người giúp gia đình và quê hương của các em vươn lên vượt nghèo, cải thiện cuộc sống. Trước hết là trường hợp của em Hân như thông tin anh Bừa đến tận nhà tìm hiểu và đưa lên diễn đàn:
Trên đường trở ra xe, gặp mấy bác ở địa phương đi xác định thiệt hại lũ của từng gia đình, tôi vô tình nghe được 1 câu chuyện bi hài về cái gọi là “Chấm điểm hộ nghèo”
Nên mặc dù đã muộn nhưng tôi vẫn nằng nặc nhờ anh Hoàng Hồ dẫn tôi đến gặp bằng được gia đình anh Trần Xuân Hương, nhân vật mà tôi vừa nghe được ở trên.
Ngôi nhà ván gỗ vách đất nằm sâu trong xóm 5 Hương Đô nhưng cũng không quá khó để chúng tôi tìm ra, bởi cả làng cả xóm này ai cũng biết nỗi khổ thống cùng của gia đình nhà anh Trần Xuân Hương và chị Nguyễn Thị Mỹ. Ấy vậy mà vừa rồi gia đình anh anh lại không được công nhận là hộ nghèo của xóm.
Tôi đến khi anh Hương đang loay hoay dùng 2 cánh tay bị liệt của mình xếp lại mấy tầu lá cọ.
Thấy nhà có khách, chị Nguyễn Thị Mỹ (vợ anh Hương) đi đun vội ấm nước mời khách.
Tôi cũng giới thiệu qua với anh chị và đem câu chuyện “chấm điểm hộ nghèo” hỏi anh chị.
Vừa nghe đến vậy chị đã ngậm ngùi, chị kể:
- Khổ quá chú ạ, mấy đời nay nhà tôi khổ rồi chứ đâu bây giờ. Bố Mẹ chồng tôi sinh được 4 người con, nhưng cả 4 người con đều không được bình thường, chồng tôi thì bị teo liệt, 3 người em ruột của ông ý thì bị mù cả 3.
Năm 1976 chồng tôi thi đậu vào trường đại học Lâm nghiệp Quảng Ninh, vừa mới nhận học chưa được 1 năm thì ông ấy bị liệt cả 2 tay nên buộc phải nghỉ học sau đó về nhà lấy tôi rồi ở hẳn quê đây.
Năm 1992 tôi sinh con Hân (Trần Thị Hân), Năm 1995 sinh thằng Hoan (Trần Văn Hoan).
Từ lúc sinh thằng Hoan xong là ông ấy càng bênh nặng, đến giờ là liệt thêm toàn bộ phần thân, 2 chân còn lật đật đi lại được. Một mình tôi làm hai sào bảy ruộng vừa nuôi ông ấy vừa nuôi 2 đứa ăn học, cực nhọc lắm nhiều lúc tưởng muốn chết, thấy 2 đứa con đứa nào cũng học được, nên tôi cố gắng vậy. Con Hân 12 năm liền hắn đều đạt học sinh giỏi, đi thi huyện thi tỉnh đều đạt kết quả cao, thằng Hoan cũng rứa.
Vừa nói chị vừa đi về phía bàn học của con lấy cho tôi xem 1 chồng giấy khen của cô con gái.
![]()
![]()
![]()
Rồi chị lại nghẹo đầu kể tiếp.
- Trông chờ vào mấy sào ruộng sao đủ nuôi bọn hắn ăn học, vợ chồng tôi lại chạy vạy đi vay bạn bè được hơn 2 triệu, lúc đó tính mua 1 con trâu 1 con bò chăn nuôi thêm, mỗi năm nó đẻ 1 lứa là có tiền mà cái vốn Bò vốn Trâu vẫn còn.
Hai đứa càng lớn tiền học chúng càng nhiều, tháng 9 vừa rồi con Hân thì thi đỗ vào Đại học sư phạm Vinh, thằng Hoan thì thi đô cấp 3, vợ ch lại phải đi vay muợn thêm… giờ thì số nợ đã lên đến 6 triệu đồng rồi mà không biết trông chờ vào mô để trả.
Hôm lụt con Hân cũng điện về, biết nhà bị ngập, Bố hắn thì không chạy đi đâu được cứ ngâm mình trong nước, mãi mới gọi được hàng xóm đẩy lên nóc nhà cho. Thấy bảo vậy hắn khóc trong điện thoại rồi đòi nghỉ không học nữa, hắn thương Bó Mẹ. Tui nghe thế cũng không cầm được nước mắt. Thấy tội hắn nên tôi cũng đánh liều hỏi vay thêm bạn bè nhưng lũ lụt thế này nhà ai cũng thiếu đói cả không vay ai được.
Tôi cũng làm đơn xin được xác nhận là họ nghèo để được vay theo chính sách là 800 ngàn đồng/tháng để cố cho hắn học. Nhưng khi xã thôn về chấm điểm thì nhà tôi lại lên tận 13 điểm (Trâu: 3 điểm, Bò: 3 điểm, vợ: 2 điểm, chồng: 2 điểm, nhà: 2 điểm, giếng nước: 1 điểm) mà khung hộ nghèo là dưới 12 điểm.
Giờ chúng tôi chẳng biết xoay sở ra sao, nếu chú là nhà báo nhờ chú kêu gọi ủng hộ cho gia đình tôi, được đồng nào hay đồng đó.
Đây là toàn bộ câu chuyện mà tôi đã ghi lại được trong chuyến đi thị sát tại Hương Khê, tận mắt tôi chứng kiến, tận mắt tôi cảm nhận, đúng là 1 gia đình vô cùng khó khăn. Tôi xin chuyển tải những nội dung này và rất mong sự giúp đỡ của các bạn. Giúp gia đình anh Hương và chị Mỹ đỡ khổ, cũng là giúp cháu Hân, cô giáo tương lai của vùng núi Hương khê nghèo khó này toại nguyện được ước mơ.
![]()
Hình ảnh vợ chồng anh chị Hương - Mỹ cùng 2 cháu Hân và Hoan - ảnh chụp tháng 3/2003.
Trân Trọng cảm ơn.!!!
Mấy hôm nay mình cứ suy nghĩ mãi về gia đình anh Hương và em Hân, cứ nghĩ đến việc em ý phải nghỉ học thì thật là đáng thương, rồi cuộc đời của em lại tăm tối như cha mẹ em sao???
Mình có ý định rủ 2 -3 người bạn mình bảo trợ một phần tiền ăn học cho em ý trong những năm học ĐH Sư phạm Vinh và nhờ CSTT nhà mình làm đầu cầu với đúng tiêu chí của nhà mình. Số tiền hàng tháng chừng 800 - 1000k/tháng liệu có được ko ạ?
Mình nhờ mọi người góp ý kiến cho tụi mình với nhé. Cám ơn rất nhiều.
Em cũng có ý định như chị. CSTT sẽ nhận bảo trợ trường hợp này được không ạ và bọn em đứng ra góp tiền cho Hân tiếp tục đi học. Chị Loan ơi...
Pokiona ơi, vậy tụi mình cùng chung tay nhé, mình đã rủ được 1 bạn nữa rồi.
Loan ơi, Loan xem xét trường hợp này hộ tụi mình với nhé. Cám ơn Loan nhiều.
Cho mình góp với. Nhất định phải giúp em ăn học thành tài, báo hiếu cho cha mẹ!
Cụ thể thế nào cứ PM cho mình nhé!
Chị Hương ơi em cũng muốn tham gia.
Có gì nhắn tin em với nhé
Cảm ơn các bạn đã dành tình cảm đặc bi cho gia đình em Hân.
Ngay sau khi bài p/s của mình đươc đăng lên, có 1 chị đã ĐT cho mình và ngỏ ý muốn bảo trợ mỗi tháng 500K tiền học cho em Hân cho đến hết học k 1 (sau học kỳ nếu kết quả học tập tốt bảo trợ tiếp cho em).
Mình đã điện thoại ngay cho em Hân, hôm qua Chủ nhật nên Hân cũng về nhà thăm Bố Mẹ. Khi biết được tin có người bảo trợ em Hân và cả gia đình mừng lắm. Mẹ cứ nghẹn ngào nói được mỗi câu ..Đội ơn chú, đội ơn chú.
Hân hiện giờ học sư phạm nên không mất tiền học phí, nhưng chi tiêu mỗi tháng cũng mất từ 800 - 1tr đồng. Hiện giờ gia đình nhà Hân rất khó khăn. Do vậy theo mình nghĩ ngoài vi ủng hộ gia đình Hân, các bạn có lòng hảo tâm muốn bảo trợ cho em tiếp tục theo học, thì có lẽ mình nên mở 1 topic bảo trợ riêng và số tiền ủng em sẽ có 1 quỹ riêng. Mối tháng sẽ chuyển cho em từ 800 - 1tr đồng. Tất nhiên càng về cuối chi phí học hành cho em sẽ càng nhiều hơn.
Đây là trường hợp nhà có hoàn cảnh khó khăn mà cháu lại học giỏi, các bạn nên giúp cháu nên người cũng là 1 cách giúp đỡ gián tiếp cho khó khăn của miền trung thiếu thốn.
Bản thân em Hân cũng nói rằng, 200, 500/ tháng là cháu cũng mừng lắm rồi, đỡ được 1 gánh nặng cho Bố Mẹ cháu. Cháu hứa sẽ học thật chăm chỉ và sẽ báo cáo kết quả học tập thường xuyên (lên diễn đàn CSTT) cho các cô các chú.
Số ĐT của Hân là : 01692884790
Trân trọng cảm ơn các bạn.!!
Cho em đồng hành cùng các anh các chị trong việc giúp đỡ em Hân với, bản thân em sinh ra trong gian khổ nên em có được như ngày hôm nay là nhờ vào sự nỗ lực hết sức của bố mẹ, ngoài ra còn có sự giúp đỡ của bà con cô bác nơi em sinh ra nữa. Em rất muốn được đồng hành cùng CSTT mang tấm lòng mình giúp đỡ cho những người thiếu may mắn hơn mình. Nhờ 291179 mà em biết được CSTT đấy. Cảm ơn 291179, cảm ơn CSTT.
H ơi nếu lập nhóm bảo trợ thì cho chị tham gia với nhé.
Cám ơn H và các bạn khác nhiều nhiều
H
Mình rất xúc động và cảm ơn mọi người đã ủng hộ, hiện tại mình thấy có khá nhiều bạn muốn tham gia bảo trợ cho em Hân, vậy mình có ý kiến này nêu ra để mọi người cùng xem xét nhé :
Hiện tại em Hân cũng có 1 chị bảo trợ 500k/tháng , vậy mình thấy chúng mình góp thêm 500k là ổn với em ý. Tuy nhiên chắc cũng vẫn còn nhiều em khác ham học hỏi nhưng vì hoàn cảnh gia đình quá khó khăn mà phải bỏ học, vậy CSTT chúng mình có thể lập 1 quỹ Khuyến học để thành viên hàng tháng đóng góp có được không??? Tiêu chí của chúng mình vẫn là những trường hợp không được báo đài biết đến và bảo trợ dài với các em luôn nỗ lực học tập.
Đề nghị mọi người cùng đóng góp ý kiến nhé. Cám ơn cả nhà mình rất nhiều :cstt09:
Hiện tại em Hân đã được một chị bảo trợ 500k/tháng, như vậy cần thêm 500k/tháng là ổn. Chắc chắn đã có em và Mehuungo cùng tham gia bảo trợ, các mẹ khác cùng xác nhận lại nhé. Chúng mình sẽ cùng nhau bảo trợ, mỗi người một chút để một người giúp được nhiều người mà nhiều người cũng giúp được một trường hợp cụ thể mình mong muốn. Sau đó mình nhờ bạn của Trái ớt dễ thương làm đầu cầu liên hệ và giúp đỡ em Hân trong thời gian em Hân học tại ĐHSP Vinh cả nhà nhé. Nhờ mọi người đóng góp ý kiến thêm để sau đó xin ý kiến chính thức của Ban quản trị.Với TH của em Hân,em ý học ở ĐHSP Vinh, em có bạn làm ở đó , nếu cần em bảo bạn ý làm cầu nối cho .
Cám ơn cả nhà mình thật thật nhiều :cstt04:
(Mehuungo ơi, có gì cần chị em mình liên lạc cụ thể thêm nhé. Số của em là 098889 hai hai chín chín ạ @};-)