Bánh choux - thiên nga

2,651
0
0

Khai Tâm

New Member
Công thức: (cho 30 choux cỡ vừa hoặc 60 mini choux)

Vỏ choux
Nguyên liệu:
- 240ml nước
- 100g bơ
- 1 chút muối
- 125g bột mỳ
- 4 trứng

Đun sôi nước + bơ + muối

Cho bột vào cùng lúc khi nước sôi.

Khuấy nhanh tay, khoảng 1-2 phút

Cho đến khi cục bột không dính vào thành và đáy nồi, có thể vo lại thành 1 khối được.

Nhấc nồi ra khỏi bếp, để khoảng 5' cho nguội bớt. Cho từng quả trứng khuấy đều.

Hỗn hợp sau khi cho trứng sẽ rất bóng mượt và mịn


Cho vào túi bóp kem hoặc dùng thìa xúc kem hoặc đơn giản hơn, dùng 2 chiếc thìa múc và đặt lên khay.


Nướng nhiệt độ 220 độ C trong vòng 25-30 phút tuỳ kích cỡ của bánh.

Thành phẩm sau khi nướng:




Nhân choux:
- 250ml sữa
- 50g đường
- 3 lòng đỏ
- 1 chút muối
- 50 g bột
- 50ml kem tươi (hoặc thêm 50ml sữa nữa)
- 1 chút vani
Cho tất cả nguyên liệu làm nhân khuấy đều. Đặt lên bếp đun nhỏ lửa, vừa đun vừa khuấy cho khỏi vón cục. Đến khi bột chín nhấc xuống, đổ ra bát lớn, lấy giấy nylon bọc đồ ăn đậy kín. Khi nhân nguội bớt, cho vào tủ lạnh làm lạnh. Khi vỏ choux thật nguội mới cho nhân.

Nhân choux cũng có thể bằng kem tươi đánh bông, hoặc cũng có khi nhân mặn như cá hồi (dùng làm món khai vị) nhưng nhân custard như trên là phổ biến nhất và theo kiểu truyền thống.

Trình bày: Với bánh choux, đơn giản nhất là cho nhân, sau đó rắc một chút đường bột lên mặt bánh. Cách thứ 2 là đun chảy chocolate (đen hoặc trắng) rồi rưới lên trên bánh, cách thứ 3 là pha hỗn hợp đường xay với chút sữa và cũng rưới lên bánh. Để trình bày lên khay / đĩa ta có thể xếp hình cây thông noel hoặc hình tròn tạo dáng của wreath.

Lưu ý: Choux là một trong những loại bánh có thể làm trước từ nhiều ngày. Vỏ bánh khi nướng xong để thật nguội, sau đó bọc kín cho vào ngăn đá bảo quản nhiệt độ dưới 0. Khi nào cần dùng đến, lấy ra khỏi tủ lạnh khoảng vài giờ, chuẩn bị nhân và cho nhân vào như bình thường.


 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:
2,651
0
0

Khai Tâm

New Member
Demo: Làm bánh choux hình thiên nga


Thiên nga choux

Thân mình thiên nga chính là choux được bóp theo hình viền sò với cái đuôi hơi vểnh. Đầu và cổ mềm mại, hình số 2, có phân biệt phần cổ và mỏ rõ ràng nom sẽ sinh động hơn.

Công thức bột làm theo Demo: Choux ở trên. Khi được hỗn hợp như hình dưới thì chuẩn bị túi bóp kem và đui sò loại lớn (đường kính khoảng gần 1cm thì sẽ dễ làm hơn là đui nhỏ). Chuẩn bị thêm 1 đui tròn trơn loại đầu đường kính 0.2cm - cũng có thể lấy 1 túi nylon và cắt đầu tạo lỗ nhỏ vừa đủ để vẽ cổ và đầu thiên nga.



Nếu chưa làm quen, có thể vẽ dãy số 2 ra giấy bằng bút chì. Có thể nhờ các con viết giúp số 2. Để tạo chiếc đầu và mỏ thiên nga mềm mại, cần tập vài lần sẽ quen. Vẽ vài dãy số thành 2-3 hàng cách nhau xa xa cho quen. Có thể dùng tờ giấy này làm mẫu khi phun bột tạo hình.



Dùng đui sò lớn, bóp bột theo hình minh họa, đầu to, thuôn dần về phía sau, dài khoảng 3-4cm tùy kích cỡ vừa ý.



Kết thúc đến phần đuôi, nhấc đui lên tạo đầu chóp hơi vểnh.



(Trong hình dưới, có 4 mình thiên nga và còn lại là choux tròn)



Cho vào lò nướng đã được làm nóng ở 220 độ C, nướng trong khoảng thời gian 20-30' tùy kích cỡ bánh.



Bánh sau khi nướng có hình giống "quả su su" (từ bản quyền rùa bố)



Mình thiên nga



Đến công đoạn đầu và cổ: Có thể dùng tờ giấy các con vẽ dãy số 2 để đặt dưới giấy nến để làm "mẫu", từ đó dùng bột "tô" theo. Đặt túi bột theo góc 45 độ như trong hình.



Vẽ phần đầu của thiên nga trước, sau đó vẽ cổ. Nhất thiết phải vẽ "chân" của số 2 để sau khi nướng có thể gắn phần cổ vào với phần mình.



Nướng cổ chỉ mất khoảng 4-5', nên nướng riêng so với phần mình bánh, tránh việc phải mở lò trong khi đang nướng.



Tạo thành hình thiên nga:



Cắt phần trên của bánh (1/3), chừa lại phần đuôi nhọn



Cắt đôi phần trên để tạo thành 2 chiếc cánh.



Dùng mũi kéo hoặc mũi dao chọc 1 lỗ ở phần mình thiên nga và cài chân của "số 2" (tức là phần cổ). Phun kem đầy (có thể dùng kem tươi, hoặc kem trứng), xếp 2 cánh lên trên.



Chúc mọi người "nghịch" vui vẻ :)
 
1,849
0
0

BB&C

New Member
Công thức: (cho 30 choux cỡ vừa hoặc 60 mini choux)

Vỏ choux
Nguyên liệu:
- 240ml nước
- 100g bơ
- 1 chút muối
- 125g bột mỳ
- 4 trứng

Đun sôi nước + bơ + muối

Cho bột vào cùng lúc khi nước sôi.

Khuấy nhanh tay, khoảng 1-2 phút

Cho đến khi cục bột không dính vào thành và đáy nồi, có thể vo lại thành 1 khối được.

Nhấc nồi ra khỏi bếp, để khoảng 5' cho nguội bớt. Cho từng quả trứng khuấy đều.

Hỗn hợp sau khi cho trứng sẽ rất bóng mượt và mịn


Cho vào túi bóp kem hoặc dùng thìa xúc kem hoặc đơn giản hơn, dùng 2 chiếc thìa múc và đặt lên khay.


Nướng nhiệt độ 220 độ C trong vòng 25-30 phút tuỳ kích cỡ của bánh.

Thành phẩm sau khi nướng:




Nhân choux:
- 250ml sữa
- 50g đường
- 3 lòng đỏ
- 1 chút muối
- 50 g bột
- 50ml kem tươi (hoặc thêm 50ml sữa nữa)
- 1 chút vani
Cho tất cả nguyên liệu làm nhân khuấy đều. Đặt lên bếp đun nhỏ lửa, vừa đun vừa khuấy cho khỏi vón cục. Đến khi bột chín nhấc xuống, đổ ra bát lớn, lấy giấy nylon bọc đồ ăn đậy kín. Khi nhân nguội bớt, cho vào tủ lạnh làm lạnh. Khi vỏ choux thật nguội mới cho nhân.

Nhân choux cũng có thể bằng kem tươi đánh bông, hoặc cũng có khi nhân mặn như cá hồi (dùng làm món khai vị) nhưng nhân custard như trên là phổ biến nhất và theo kiểu truyền thống.

Trình bày: Với bánh choux, đơn giản nhất là cho nhân, sau đó rắc một chút đường bột lên mặt bánh. Cách thứ 2 là đun chảy chocolate (đen hoặc trắng) rồi rưới lên trên bánh, cách thứ 3 là pha hỗn hợp đường xay với chút sữa và cũng rưới lên bánh. Để trình bày lên khay / đĩa ta có thể xếp hình cây thông noel hoặc hình tròn tạo dáng của wreath.

Lưu ý: Choux là một trong những loại bánh có thể làm trước từ nhiều ngày. Vỏ bánh khi nướng xong để thật nguội, sau đó bọc kín cho vào ngăn đá bảo quản nhiệt độ dưới 0. Khi nào cần dùng đến, lấy ra khỏi tủ lạnh khoảng vài giờ, chuẩn bị nhân và cho nhân vào như bình thường.



Con trai tớ rất thích ăn bánh này nhưng tớ không biết làm chỉ mua ở siêu thị thôi. Giờ thấy KT hướng dẫn nhưng tớ vẫn ngu lắm. Cho tớ hỏi làm sao để nhồi nhân choux và vỏ được?? Chỉ tớ cái. Tớ sẽ cố học, hihihi.
 
2,651
0
0

Khai Tâm

New Member
Con trai tớ rất thích ăn bánh này nhưng tớ không biết làm chỉ mua ở siêu thị thôi. Giờ thấy KT hướng dẫn nhưng tớ vẫn ngu lắm. Cho tớ hỏi làm sao để nhồi nhân choux và vỏ được?? Chỉ tớ cái. Tớ sẽ cố học, hihihi.
Đơn giản lắm nhé. Có thể làm 1 trong 2 cách sau

1. Bác lấy cái kéo cắt phăng cái nóc, sau đó múc nhân cho vào, đậy nắp lên :silly:

2. Dùng túi bóp kem và 1 chiếc đui tròn trơn, phun kem từ đáy hoặc từ thân bánh, chỗ nào tùy thích.

Hoặc là 1 tay cầm vỏ, 1 tay cầm thìa nhân :eyelash: :thinking: :love:

Đơn giản thế thôi. Bây giờ học nhé? :love:
 
1,849
0
0

BB&C

New Member
Đơn giản lắm nhé. Có thể làm 1 trong 2 cách sau

1. Bác lấy cái kéo cắt phăng cái nóc, sau đó múc nhân cho vào, đậy nắp lên :silly:

2. Dùng túi bóp kem và 1 chiếc đui tròn trơn, phun kem từ đáy hoặc từ thân bánh, chỗ nào tùy thích.

Hoặc là 1 tay cầm vỏ, 1 tay cầm thìa nhân :eyelash: :thinking: :love:

Đơn giản thế thôi. Bây giờ học nhé? :love:
Hic, lại một câu hỏi dở hơi nhưng không hỏi thì không biết được, cấm cười.

Thế cái vỏ phải rỗng thì mới nhồi được nhân đúng không? Thế làm thế nào để nó rỗng???
 
2,651
0
0

Khai Tâm

New Member
Hic, lại một câu hỏi dở hơi nhưng không hỏi thì không biết được, cấm cười.

Thế cái vỏ phải rỗng thì mới nhồi được nhân đúng không? Thế làm thế nào để nó rỗng???
Quy trình làm như sau: vừa phun bột xuống khay, miệng vừa niệm thần chú "Bánh ơi, nở rỗng ruột đi..." :silly: (Cũng cấm mẹ có cánh cười :talk the hand:)

Để vỏ nở đến rỗng ruột, mình phải trộn hỗn hợp bột đúng cách, nướng đúng thời gian, thế là xong thôi ạ.
 
1,849
0
0

BB&C

New Member
Quy trình làm như sau: vừa phun bột xuống khay, miệng vừa niệm thần chú "Bánh ơi, nở rỗng ruột đi..." :silly: (Cũng cấm mẹ có cánh cười :talk the hand:)

Để vỏ nở đến rỗng ruột, mình phải trộn hỗn hợp bột đúng cách, nướng đúng thời gian, thế là xong thôi ạ.
Hihi, thankủi mẹ nó, xấu hổ quá, hic.
 
1,849
0
0

BB&C

New Member
Không nhờ được bác ạ vì món này là món sở trường của em mà, hihi, bác chuẩn bị giơ má ra nhận nào :kiss::kiss::kiss:
Oài, mẹ Đức Hiếu biết chuyện rồi thì làm sao mà nhờ được nữa. Thôi ngồi nuốt nước bọt xem người ta ăn đặc sản còn mình về ăn cơm nguội sau vậy.
 
318
0
0

hoa Dím

New Member
Demo choux của Khai Tâm hấp dẫn quá! Trả bài cô giáo đây:



Chưa kịp cho nhân thì bánh đã hết sạch rồi.
 
1,849
0
0

BB&C

New Member
Demo choux của Khai Tâm hấp dẫn quá! Trả bài cô giáo đây:



Chưa kịp cho nhân thì bánh đã hết sạch rồi.
Học trò giỏ thật, học nhanh mà bánh cũng đẹp. Tôi chưa có đồ nghề. Cuối tuần này phải đi metro mới được.
 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:
431
0
0

luongtam

New Member
Quy trình làm như sau:
Cách 1: vừa phun bột xuống khay, miệng vừa niệm thần chú "Bánh ơi, nở rỗng ruột đi..." :silly: (Cũng cấm mẹ có cánh cười :talk the hand:)

Cách 2: Để vỏ nở đến rỗng ruột, mình phải trộn hỗn hợp bột đúng cách, nướng đúng thời gian, thế là xong thôi ạ.
Cứ theo cách 1 cho nó dễ:laughing:
 
269
0
0

Lộc Vừng

New Member
em kiện các chị nhá. KHổ những đứa đang béo và đang giảm béo như mình. KHổ. Tủi
 
780
0
0

memynhi

New Member
Bài này trả cho cô giáo lâu rồi, hôm nay bót ở đây cho có không khí hihihi





 
1,849
0
0

BB&C

New Member
[/QUOTE]

Con Thiên nga này đang ngủ thì phải. :laughing::laughing:
 
Top