(MS137/CN) 04.02.2009 - Người cha bại liệt và đàn con thơ

510
0
0

CSTT_VTNA

New Member
(Copy lại từ trang web nơi trước đây CSTT hoạt động online).
********************________________________________________
tocmay
04/02/2009, 11:33 PM
http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=300011&ChannelID=89
****


Mấy hôm nay nhiệt độ ở xóm Bòng, xã Tân Trào, huyện Sơn Dương (Tuyên Quang) xuống thấp. Cái lạnh cắt da cắt thịt và những cơn đau âm ỉ từ trong xương trong tủy khiến Lý Văn Trường không sao ngủ được. Mới 5 giờ sáng anh đã trở dậy, chống tay nhoài người qua bốn đứa trẻ đang cuộn tròn xung quanh mình. Rồi anh quờ quạng tìm chiếc nạng gỗ ở đầu giường, lần ra sau nhà ngó đăm đăm lên lưng chừng núi, nơi người vợ thương yêu của anh đang yên nghỉ. Bao kỷ niệm chợt ùa về...

“Gà trống” khuyết tật


Anh Trường bên bàn thờ người vợ thương yêu - Ảnh: T.Đ.


Lý Văn Trường lúc nhỏ bị bệnh nằm liệt giường đã từng ước ao được tự do đi lại. Bố của Trường, ông Lý Văn Lộc, vóc người vạm vỡ, nhưng hàng xóm bảo trông ông ấy vậy mà có số khổ. Mấy chục năm trước ông theo gia đình về đây lập nghiệp, từ tay trắng ông Lộc rất chịu khó khai vỡ đất hoang ven chân núi trồng sắn, ngô, chuối... Tưởng sẽ đổi đời, nhưng đùng một cái nhà có năm người thì ba người lăn ra ốm.

Cậu em kế của Trường thường xuyên lên cơn động kinh, mẹ Trường mắc chứng rối loạn tiền đình, hay ngất xỉu bất thình lình. Trường là con cả trong nhà, mới lên 9 tuổi bị bệnh nặng nhất: sốt bại liệt, đôi chân cứ teo tóp dần. Trong nhà lúc ấy chỉ còn lại cha và bà nội của Trường là khỏe mạnh bình thường. Nhưng nội đã ngoài 70, bao lo toan dồn lên ông Lộc. Tài sản dành dụm bao năm lần lượt ra đi, chỉ còn lại mái tranh không cửa để mọi người có chỗ chui ra chui vào.

Đang là học sinh chăm ngoan lớp 3 ở Trường tiểu học Tân Trào, Trường đã phải xa bạn, xa thầy để gắn thân mình với chõng tre trong góc nhà. Tập đêm này qua đêm khác, tháng này qua tháng khác, cuối cùng chân đã thương tay, ý chí và khát khao mãnh liệt của cậu bé Trường đã chiến thắng bệnh tật. Chân trái Trường đã to dần trở lại và có thể tự đứng lên, còn chân phải cũng có thể duỗi ra, quệt quệt xuống nền nhà. Năm 15 tuổi Trường đã có thể dùng nạng gỗ để tự đi lại. Ngày ngày Trường lần bước ra vườn phụ giúp bố chăm sóc luống rau, rẫy sắn. Hôm nào trời nắng ấm cậu lại chống nạng trườn lên chân núi trước nhà đốn chuối mang về thái ra cho mấy con lợn gầy còm trong chuồng ăn để chúng mau đến ngày mổ thịt, mang ra chợ huyện bán.

Năm Trường 24 tuổi, vào một buổi chiều muộn có hai bà cháu nhỡ đường về quê đã ghé lại căn nhà tranh của bố con Trường. Hỏi ra mới hay người phụ nữ lớn tuổi tên Nhài, cùng quê với mẹ Trường ở thị xã Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc). Còn thiếu nữ kia là Giang, 25 tuổi, cháu của bà Nhài. Tình cờ gặp nhau, thương cảnh nghèo khó, ý chí và tính siêng năng của Trường, cô gái xinh đẹp, lành lặn đã gật đầu lấy Trường làm chồng. Đám cưới đơn sơ của hai người diễn ra một tháng sau đó. Giang về làm dâu, suốt ngày ngoài rẫy phụ bố chồng làm lụng nuôi cả gia đình chồng. Từ ngày có cô con dâu hay làm đỡ đần, cuộc sống gia đình Trường phần nào đỡ khốn khó hơn.

Đôi vợ chồng trẻ còn dành dụm tậu được đôi trâu. Bốn đứa trẻ lần lượt chào đời trong không khí gia đình đầm ấm khiến nhiều chàng trai lành lặn trong làng cũng phải thèm được như Trường. Nhưng số phận đã không mỉm cười với Trường được lâu. Đứa con trai thứ tư chưa thôi bú, vợ Trường bỗng đột ngột bị tai biến, nằm liệt giường. Bao nhiêu tài sản dành dụm được Trường đều bán sạch để lo chạy chữa cho vợ, nhưng chỉ kéo dài được gần tháng…

Làm tất cả để lo cho bọn trẻ


Anh Trường và bốn đứa con thơ - Ảnh: T.Đ.


Tiếng khóc ré của đứa con khi tỉnh giấc không thấy bố bên cạnh đã kéo Trường về với thực tại. Anh vội lê bước vào buồng, kéo tấm chăn ủ ấm cho bé út, dỗ giấc cho con. Trường lại quay ra nhóm bếp, bắc chảo rang cơm nguội còn lại từ hôm qua để chuẩn bị cho bốn đứa con lót bụng.

Nói là rang cơm chứ thật ra anh chỉ rưới ít nước lã vào chảo rồi xới cơm lên vì chiếc bình, có thể là đựng dầu ăn hay mỡ heo, đã không còn một giọt dù anh cố chổng ngược lên vỗ vào đáy bình liên tục. Trường lấy nửa bắp su hào bằng nắm tay thái nhuyễn, trộn vào chảo cơm. Anh nói: “Được ăn như vậy chúng nó thích lắm rồi, chứ nhiều bữa không còn cơm thừa đành để bụng đói vào trường”.

Bọn trẻ lục tục thức giấc. Thấy nhà có khách chúng không dám vòi bố nữa. Chị cả Lý Thị Huệ, 5 tuổi, xúc cơm vào bốn cái bát rồi lần lượt phát cho các em. Chúng ăn ngấu nghiến, một loáng đã hết sạch. Hai cu cậu sinh đôi Lý Văn Anh và Lý Văn Hoàng, 4 tuổi, và đứa út Lý Văn Chiến mới ngoài 2 tuổi lộ rõ dấu hiệu suy dinh dưỡng với cái đầu to không cân đối thân hình.

Cả tháng Trường chỉ đi chợ hai lần. Mỗi lần đi cũng chỉ độ mươi ngàn đồng, chủ yếu mua dầu mỡ, mắm muối, thừa ra đồng nào thì thêm mấy trái su hào, bắp cải để dành ăn suốt cả tháng. Khi lập gia đình Trường được cấp 300m2 ruộng. Mỗi năm làm hai vụ lúa, nhưng cao lắm thu hoạch chỉ được 240kg thóc tươi/vụ.

“Mỗi ngày năm bố con tôi ăn 15 bát cơm, tức là phải nấu 1 cân gạo. Lượng thóc làm ra phơi rồi giã chỉ đủ ăn trong bốn tháng, tám tháng còn lại phải mua gạo chịu, tới vụ mùa ai thuê việc gì thì đi làm trả nợ”, Trường cho biết. Xóm Bòng đã có lưới điện quốc gia cả chục năm nay. Để tiết kiệm tối đa, Trường chỉ mắc một bóng đèn huỳnh quang chữ U bé tẹo và hằng đêm khi có việc cần thiết lắm mới bật lên. “Thế mà mỗi tháng tiền điện cũng mất 1.800-2.000đ đó”, Trường nói.

Thương cảnh “gà trống” khập khiễng một chân nuôi đàn con trẻ, nhiều người dân tốt bụng trong xóm có thức gì ăn được đều mang sang để Trường bồi dưỡng cho các con. Chính quyền địa phương hỗ trợ Trường mua lá cọ lợp lại căn nhà cho bọn trẻ trú mưa nắng. Nhà trẻ xóm Bòng cũng hỗ trợ một phần chi phí để giúp anh nuôi dạy bốn đứa bé.

Nói đến tấm lòng của mọi người dành cho mình, Trường nghẹn ngào: “Tôi mang ơn mọi người nhiều lắm và tự hứa với mình hễ còn sống ngày nào sẽ làm tất cả để lo cho bọn trẻ được chu đáo. Bọn trẻ không còn mẹ thì cần tình thương nhiều hơn, tôi vừa làm cha vừa làm mẹ chúng. Người ta nói mồ côi cha ăn cơm với cá. Mồ côi mẹ liếm lá ngoài đường. Tôi không bao giờ để các con liếm lá ngoài đường mà sẽ nuôi chúng nên người”.

TẤN ĐỨC
________________________________________
sweetlily
10/02/2009, 01:18 AM
Các bố mẹ ơi, có ai làm đầu cầu ở Tuyên Quang không ạ? Em muốn giúp gia đình anh Trường chút ít, 4 bé con đang tuổi ăn tuổi lớn mà thương quá. :Sad:
________________________________________
me MiSa0411
12/02/2009, 03:53 PM
Em cũng muốn giúp một ít, nhưng em ở Sài Gòn lận, mẹ nào làm đầu cầu cho em số tk đi ah.
________________________________________
ttp0803
13/02/2009, 04:50 PM
Em cũng muốn giúp một ít, nhưng em ở Sài Gòn lận, mẹ nào làm đầu cầu cho em số tk đi ah.


Mình cũng muốn giống bạn này
________________________________________
291179
16/02/2009, 11:50 AM
sao ko thấy ai lên tiếng nhỉ, có mẹ nào ở Tuyên Quang không ạ?
________________________________________
mumy-baby
19/02/2009, 09:51 AM
ALnMn ơi, Hội quán đầu cầu phía bắc ơi xem giúp trường hợp này với, mình cũng muốn gửi 1 ít cho trường hợp này
________________________________________
anhhong2527
19/02/2009, 11:36 AM
em cũng muốn giúp có ai có tk không?
________________________________________
moon2008
26/02/2009, 11:59 PM
Em ở SG. Em cũng muốn góp một chút tiền để giúp đỡ gia đình này. Anh chị nào làm đầu cầu ở ngoài đó xin cho em biết nhé.
________________________________________
BB&C
27/02/2009, 05:26 PM
Mình vừa copy bài này bên hội đồng Hương Tuyên Quang, hy vọng là sẽ có người đứng lên giúp đỡ. Vì tất cả chúng ta đều ở xa nên không thể lên gặp gỡ gia đình được. Nếu bên đấy không ai đứng lên thì chúng ta cũng chỉ đứng xa mà nhìn thôi các mẹ ạ.
________________________________________
Me DiemNgoc
27/02/2009, 07:01 PM
Đau lòng là ngày nào cũng phát hiện ra những mảnh đời bất hạnh , đau lòng hơn nữa là lại tòi ra những kẻ ăn chặn cả tiền của những mảnh đời ấy
Có ai làm đầu cầu cho em tham gia vụ này với , thương quá đi thôi
________________________________________
Me DiemNgoc
27/02/2009, 07:54 PM
Lý Văn Trường - xóm Bòng, xã Tân Trào, huyện Sơn Dương (Tuyên Quang)

mua đồ rồi gửi bưu điện theo địa chỉ này thì có đến nơi không các mẹ nhỉ? có ai làm bưu điện trả lời phát cho yên tâm để gửi đồ ạ.
Chị gửi đồ bảo đảm đi , nếu ko nhận đc thì đồ chắc chắn 100% sẽ quay lại với chị
________________________________________
Chinsusu
03/03/2009, 05:18 PM
Chào các mẹ,
Có mình ở Tuyên Quang đây. Mình muốn đứng ra làm đầu cầu nhưng mình ở Hà Nội, tuy nhiên có thể liên hêệ với bạn mình ở TQ để lo vụ này, vì bố mẹ đẻ mình còn ở TQ và sống cách nơi này khoảng 50km. Nếu không thì ngày cuối tuần nào đó mình có thể về Sơn Dương bằng xe máy cũng được, cách Hà Nội khảng 100km thôi, mình biết đường.
Ngoài ra, theo thông lệ ở Hội quán, thì phải có người của Hội quán đứng ra kêu gọi thì hoạt động từ thiện mới được thông qua hay sao ấy. Chị Loan ơi, chị cho em ý kiến đi ạ? Nếu được thiì em tham gia cùng các mẹ ở đây.
________________________________________
ALnML
04/03/2009, 07:09 AM
Cảm ơn chin susu và các mẹ.
1. Cho chi xin chút thời gian để chi hỏi thêm thông tin trên báo Tuổi trẻ (mình có ng quen ở đó tội gì ko hỏi chút chút). Xem báo có phương hướng gì ko hay có ít nhiều ng quan tâm ko???vv và vvv
2. Trong lúc đó hỏi các mẹ nghĩ xem làm gì làm như thế nào để giúp họ. Các mẹ gửi 1 ít hay "nhiều" ít đưa cho thì cũng chỉ hôm nay có các mẹ thì no mai các mẹ bận họ lại đói. Nếu có thể mình nghĩ đc cách nào giúp dài lâu là tốt nhất. Các mẹ cùng chụm đầu nghĩ kế nhé...nhất là chinsu su đấy vì em am hiểu hơn mọi ng miền vùng.
3. Hic nếu ko nghĩ đc thì đành làm giống kiểu báo gửi tiền về 1 cục huhu đó ko phải Hội quán chúng mình nhưng nếu ko có cách biết làm sao
Vài lời thế nhé....à thấy có đài BBC, 291179, swe...các em cùng nghĩ cách giúp Chin susu xem sao nhé...
Củ Lạc : @ chinsusu : Chè Thái Gái Tuyên :Smiling:
________________________________________
Chinsusu
04/03/2009, 09:52 AM
:Rose::Rose::Rose::Rose::Rose: tặng chị Loan và các mẹ.
Em đang liên hệ về nhà ngoại ở thị xã Tuyên quang để xem khả năng cho anh Trường tham gia vào xưởng mỹ nghệ của ông ngoại có được không. Xưởng tạm thời nghỉ nhưng về lâu dài, một cái nghề cho anh Trường có thể nhận sản phẩm về nhà làm là rất cần thiết ạ.
Ngoài ra, em kêu goi thế này nữa, nhìn đàn con ăn mặc rách rưới quá, mà rét ở trên đó đợt này rất kinh khủng, con em về nghỉ Tết mà không dám đi đâu ra khỏi nhà. Nếu các bé ăn mặc thế kia, bụng lại đói nữa, không biêt chống chọi thế nào đây. Em định là các mẹ có thể gom quần áo cũ của các con lại, thì em sẽ chuyển lên đó cho các cháu mặc. Khi mà không có cái ăn thì miễn là có quần áo ấm thôi ạ. Em nghĩ là dù anh Trường có nhận được hỗ trợ rồi, thì quần áo ấm và chăn màn là sự giúp đỡ rất cần thiết. Đồ dùng cũ của gia đình mình cũng được ạ, vì em tận mắt chứng kiến những khó khăn tương tự rồi, vì thế tiền để mua đồ mới có thể dành dụm cho họ mua đồ ăn, thuốc thang...
Tạm thời em chỉ nghĩ được có vậy. Các mẹ hiến kế tiếp giúp em với.
________________________________________
bigma
04/03/2009, 08:10 PM
Chinsu su ơi, mình muốn góp chút quần áo và quà cho các bé thì gửi đến bạn thế nào?
________________________________________
sweetlily
04/03/2009, 10:08 PM
:Rose::Rose::Rose::Rose::Rose: tặng chị Loan và các mẹ.
Em đang liên hệ về nhà ngoại ở thị xã Tuyên quang để xem khả năng cho anh Trường tham gia vào xưởng mỹ nghệ của ông ngoại có được không. Xưởng tạm thời nghỉ nhưng về lâu dài, một cái nghề cho anh Trường có thể nhận sản phẩm về nhà làm là rất cần thiết ạ.
Ngoài ra, em kêu goi thế này nữa, nhìn đàn con ăn mặc rách rưới quá, mà rét ở trên đó đợt này rất kinh khủng, con em về nghỉ Tết mà không dám đi đâu ra khỏi nhà. Nếu các bé ăn mặc thế kia, bụng lại đói nữa, không biêt chống chọi thế nào đây. Em định là các mẹ có thể gom quần áo cũ của các con lại, thì em sẽ chuyển lên đó cho các cháu mặc. Khi mà không có cái ăn thì miễn là có quần áo ấm thôi ạ. Em nghĩ là dù anh Trường có nhận được hỗ trợ rồi, thì quần áo ấm và chăn màn là sự giúp đỡ rất cần thiết. Đồ dùng cũ của gia đình mình cũng được ạ, vì em tận mắt chứng kiến những khó khăn tương tự rồi, vì thế tiền để mua đồ mới có thể dành dụm cho họ mua đồ ăn, thuốc thang...
Tạm thời em chỉ nghĩ được có vậy. Các mẹ hiến kế tiếp giúp em với.

Hôm qua mạng lỗi kinh khủng không thể post bài được. Cảm ơn mẹ Chinsusu nhiều lắm lắm, nếu tìm được việc làm ở nhà cho anh Trường thì quả thực là quá tốt :Rose::Rose::Rose: Mình không còn biết nói gì hơn nữa. Bao giờ bạn định đi thăm mấy bố con thì bạn nhắn mọi người nhé. :LoveStruc:
________________________________________
Chinsusu
05/03/2009, 09:39 AM
Đước mọi người ủng hộ thế này, mình mừng lắm. Hiện tại mình đang gom một số vật dụng và quần áo của con trai mình, con mình cũng 2 tuổi nên chắc là các bé nhà anh Trường mặc vừa, thôi thì coi như chia sẻ với nhau vậy. Mình liên hệ bên diễn đàn tuyenquangonline.net xem các bạn ấy có đi cùng không nhưng chưa có phản hồi. Tuy nhiên mình vẫn chủ động tiến hành, chắc là khi gom đủ quần áo và trời ngớt mưa một chút mình sẽ tự đi xe máy về đó, vì đường đi khá lầy lội. Thời gian là khoảng vào thứ bảy chủ nhật tuần tới nữa, quãng 10 ngày nữa. Mẹ nào có gom được quần áo, vật dụng cũ thì gửi qua cho mình ở cơ quan, địa chỉ cơ quan mình là số 351 Đê La Thành, các mẹ lên tầng 3 gặp Ms. Hà, văn phòng đại diện của Nhật. (gần đối diện ĐH Văn hóa nhé, chỗ đầu phố Ng Phúc Lai). Số đt của mình là 0963-9999-08. Số này hiện bị cắt dịch vụ nhắn tin, các mẹ gọi giúp mình nhé. Nếu mẹ nào ở xa định gửi tiền thì mình sẽ thông báo khi mình sắp lên đường, cho tiện. Các mẹ thấy như vậy có được không?
________________________________________
ALnML
05/03/2009, 10:10 AM
Xin được việc làm , hoặc kiếm nghề cho anh ấy đc thì tốt quá chinsusu ạ. Cảm ơn em
Trước tiên quyên đồ vật dụng cũ cho anh ấy , sau đó về xem có thể làm đc gi hay hơn nữa không.
Tiền thì mình sẽ ko nên đưa đâu, nghĩ xem có thể trang trải đc vào khoản nào. Ví như gửi các bé đi nhà trẻ để bố yên tâm đi làm vvv và vvv . Cũng có cơ hội cho bé 5 t đc học hành chứ mãi ở nhà trông em sao.
Chị đã giữ liên lạc với bạn bên báo TT rồi. Hy vọng báo cũng ra tay như bên gia đình bé Mọn- Xây nhà tinh nghĩa nhỉ :Sad:. Nghĩ mà thèm quá khi biết họ có mỗi ngôi nhà mái lá. --- Hu hu đấy là chi mơ thôi vì chuyện này ko hề dễ dàng gì đâu. Báo đang giúp 40tr cho gia đình bé mọn xây nhà ...làm sao mà giúp tiếp ngay đc nhỉ...mơ mơ mơ cứ mơ và cầu mong thành hiện thực
Để chị bàn với các mẹ HQ tìm cách đi đc đến tận nơi 1 chuyến nếu đi đc trong 1 ngày. Phải tận mắt chứng kiến và tìm hiểu mới tìm ra đc cách giúp họ thật hiêu quả. Không dám hứa nhưng sẽ cố.
________________________________________
ice_cream84
05/03/2009, 10:24 AM
Em chưa có gia đình, nhưng nghe nói bên này đang quyên góp từ thiện cho gia đình anh Trường nên em đăng ký tham gia ạ!
Quê em ở Tuyên Quang, em sẽ xin tham gia cùng chị susu đi, em đang kêu gọi bạn bè em tham gia vào phong trào này.
Em đang tham gia vào 1 CLB giúp các chiến sĩ ngoài hải đảo, giờ đọc tin về gia đình này em xúc động lắm ạ:Crying:
Vì chưa có gia đình nên các hoạt động xã hội của em dễ hơn các mẹ, em sẽ đăng ký tham gia cùng khi có thể ạ.
Em đang kêu gọi trên blog của em, chị susu kêu gọi trên diễn đàn.
http://360.yahoo.com/my_profile-15SpDb48eq.CZ.oTcaCaQA--;_ylt=AvPdm7DqziivAh1M1Sw0pPvGAOJ3?cq=1
Còn mẹ nào trên TQ thì đăng ký tham gia luôn đi ạ, chuyến đi bọn em dự tính 10 ngày nữa, các mẹ quyên góp cho chị Hà nhé!:LoveStruc:
________________________________________
Chinsusu
05/03/2009, 02:01 PM
Trước mắt, em và em Mai (nick ice-cream) đã lên kế hoạch sẽ lên đường vào một trong hai ngày thứ 7 hoặc chủ nhật tuần sau. Dự định của chúng em sẽ làm những công việc sau:
- Trao quà là đồ dùng, vật dụng cũ của mọi người quyên góp giúp gia đình.
- Tìm hiểu khả năng lao động của anh Trường cũng như cơ hội làm việc tại nơi đó, có khả năng học lấy một nghề nào đó để làm việc tại chỗ được không? Nếu học thì cần bao lâu, trong khoảng thời gian đó cần được hỗ trợ nững gì để có thể theo học (vì em biết nhiều người muốn học, có hướng học nghề nhuưng vì k ai lo cho cái ăn hàng ngày nên phải chịu).
- Em dự định tìm hiểu khả năng tiếp sức hàng tháng - với hoàn cảnh gia đình ở trên, thì việc hỗ trợ đều đặn m ỗi tháng 200k cũng là rất có ích.Tuy nhien, tất cả thông tin chúng ta có được đều từ báo. Em cần tìm hiểu khả năng hỗ trợ kiểu này, xem có khả thi về phía gia đình họ không. Còn cách tìm hiểu thế nào, thì em nhờ chị Loan và các chị có kinh nghiệm cho em xin ý kiến với ạ.
________________________________________
me MiSa0411
06/03/2009, 03:32 PM
Em ở TPHCM lận, em có ít đồ củ và củng dịnh ủng hộ thêm ít tiền, gửi theo đường Bưu Điện cho mẹ Susu dược không
________________________________________
Chinsusu
09/03/2009, 09:31 AM
Chào các mẹ,
đồ cũ mình nhận tại địa chỉ cơ quan đã post, còn tiền thì tạm thời, như ý kiến chị Loan là mình sẽ về thăm 1 lần đã, xem tình hình thế nào mới dám nhận tiền của các mẹ chuyển cho anh Trường. Trước mắt, với số tiền mình có, mình sẽ chuyển ra nhu yếu phẩm như dầu ăn, gạo muối, xà phòng mang lên đó tặng gia đình. Mình post lại địa chỉ để các mẹ tiện chuyển quần áo, đồ dùng nhé:
Phạm Thuý Hà
số 351 Đê La Thành, Hà Nội (chếch đối diện ĐH Văn hoá), ĐT: 04-6273-2545, đây là địa chỉ văn phòng mình. Cuối tuần này mình sẽ lên đường.
________________________________________
redrose74
09/03/2009, 11:07 AM
Cám ơn bạn Chin susu, mình sẽ góp một chút đồ cũ (quần áo, đồ dùng của con gái mình gửi qua cơ quan Chin susu nhé). Bạn tìm hiểu nếu có cách giúp gia đình họ thì tốt quá, sau đợt đi về quyết định giúp đỡ ra sao thì mình chuyển tiền hỗ trợ sau.

Hy vọng giúp được chút ít, nhìn cảnh bốn đứa bé thương quá.
________________________________________
Me DiemNgoc
09/03/2009, 12:59 PM
Xin được việc làm , hoặc kiếm nghề cho anh ấy đc thì tốt quá chinsusu ạ. Cảm ơn em
Trước tiên quyên đồ vật dụng cũ cho anh ấy , sau đó về xem có thể làm đc gi hay hơn nữa không.
Tiền thì mình sẽ ko nên đưa đâu, nghĩ xem có thể trang trải đc vào khoản nào. Ví như gửi các bé đi nhà trẻ để bố yên tâm đi làm vvv và vvv . Cũng có cơ hội cho bé 5 t đc học hành chứ mãi ở nhà trông em sao.
Chị đã giữ liên lạc với bạn bên báo TT rồi. Hy vọng báo cũng ra tay như bên gia đình bé Mọn- Xây nhà tinh nghĩa nhỉ :Sad:. Nghĩ mà thèm quá khi biết họ có mỗi ngôi nhà mái lá. --- Hu hu đấy là chi mơ thôi vì chuyện này ko hề dễ dàng gì đâu. Báo đang giúp 40tr cho gia đình bé mọn xây nhà ...làm sao mà giúp tiếp ngay đc nhỉ...mơ mơ mơ cứ mơ và cầu mong thành hiện thực
Để chị bàn với các mẹ HQ tìm cách đi đc đến tận nơi 1 chuyến nếu đi đc trong 1 ngày. Phải tận mắt chứng kiến và tìm hiểu mới tìm ra đc cách giúp họ thật hiêu quả. Không dám hứa nhưng sẽ cố.
Chị ơi nếu HQ đi thì cho em đi cùng với nhé . Hu hu bao giờ cho hết những mảnh đời thiếu may mắn này đây :Crying::Crying::Crying::Crying:
________________________________________
Chinsusu
12/03/2009, 10:06 AM
Các mẹ ơi,
Vì phụ thuộc vào lịch của các bạn cùng đi (mình không có xe, chưa tới vùng đó bao giờ, và khá nhiều đồ muốn mang về) nên chúng mình thống nhất 11. 30' trưa mai sẽ lên đường. Vì thế các mẹ nào có quần áo, đồ dùng cũ muốn ủng hộ thì liên hệ ngay với mình, vì sáng mai mình còn đi mua đồ nữa. Cho tới bây giờ, mình chưa nhận được bất kỳ sự ủng hộ nào từ phía wtt cả, nên mình nghix chắc là mọi người đợi tới chủ nhật. Vậy các mẹ cố gắng liên hệ với mình trong ngày hôm nay nhé. Cảm ơn các mẹ rất nhiều.
________________________________________
bigma
14/03/2009, 03:45 PM
Các mẹ ơi,
Vì phụ thuộc vào lịch của các bạn cùng đi (mình không có xe, chưa tới vùng đó bao giờ, và khá nhiều đồ muốn mang về) nên chúng mình thống nhất 11. 30' trưa mai sẽ lên đường. Vì thế các mẹ nào có quần áo, đồ dùng cũ muốn ủng hộ thì liên hệ ngay với mình, vì sáng mai mình còn đi mua đồ nữa. Cho tới bây giờ, mình chưa nhận được bất kỳ sự ủng hộ nào từ phía wtt cả, nên mình nghix chắc là mọi người đợi tới chủ nhật. Vậy các mẹ cố gắng liên hệ với mình trong ngày hôm nay nhé. Cảm ơn các mẹ rất nhiều.

Xin lỗi mẹ Chinsusu nhé, tuần vừa rồi bận quá chưa qua chỗ mẹ nó được. Mẹ nó cho xin cái địa chỉ nhà đi để mình mang qua nhà chứ trong giờ làm thì mình chịu rồi, không đi được. :Sad:
________________________________________
fs128
16/03/2009, 09:49 AM
Chi Chinsu oi,

Chi bigma gui em 1 boc quần áo mang gui chị lên Tuyên Quang nhung không đua kip! Lan toi đi thi`chị thông báo nhé..em sẽ mang qua Đe La Thành.....Đang mong ảnh chị chụp tu` TQ nè!
________________________________________
Chinsusu
17/03/2009, 09:27 AM
Chào các mẹ, hôm qua mình gõ 1 bài rõ dài, chi tiết thế mà mất tiêu :Sad:
Minh báo lại tình hình chung thế này nhé. Trưa thứ 6 vừa rồi, mình cùng 3 em bên box Tuyên quang của ttvn lên đường = 2 xe máy. Chọn ngày rõ dở, mưa tầm tã, gió lốc, giữa đường dây điện đứt quấn cả vào người, may mà dây không có điện. Đúng là đi làm tình nguyện, ông trời cũng muốn phù hộ.:Drooling:
Về hoàn cảnh hiện nay của bố con bạn Trường: 4 bé lớn bằng nhau, đều mặc vừa quần áo của con mình, ba bé lớn thậm chí còn không được đầy đặn bằng bé út, có lẽ vì 3 bé đầu ít được bú ti mẹ quá, còn bé út thì bú mẹ tới khi mẹ mất là bé 19 tháng. Đầu lòng là bé gái sinh 2004, tiếp theo 2005 sinh 2 bé trai sinh đôi, 2006 sinh bé út, thể trạng các bé nói chung là ốm, xanh, sụt sịt quanh năm. Nhất là 2 bé sinh đôi, mỗi bé chưa đầy 10kg các mẹ ạ, nhìn xót xa lắm. Hiện nay 4 bé đều đi học trường mầm non cho bố đi làm, học phí thì được miễn nhưng vãn phải nộp tiền "gánh cơm" - món tiền này cho 4 bé là 200k/tháng, trong khi thu nhập ổn định của bạn Trường chỉ là 120k/tháng tiền hỗ trợ ng tàn tật (cũng chỉ mới có được 2-3 tháng trở lại đây). Bạn Trường có vẻ chỉn chu, nhà cửa như vậy nhưng rất gọn gàng, sạch sẽ. Bạn kể là hồi vợ mới mất, có ngày chỉ dám ăn 1 bữa mà vẫn không đủ gạo ăn, hiện bạn đang trồng sắn để khi giáp hạt, các con có cái ăn qua ngày.
Về sự giúp đỡ của các tổ chức khác: Xã có chính sách giúp các hộ cực nghèo, bạn Trường được hỗ trợ trát đất lại vách nhà, và lợp lại mái lá cọ, nên k dột nữa, nhưng nhà cửa vẫn thông thống. Tụi mình lên vào lúc gió mùa đông bắc về, lạnh tím tay chân dù ngồi trong nhà. Bạn ấy cũng nhận được hỗ trợ của các cá nhân gửi trực tiếp, và cũng biết mua vài con gà, con lợn về nuôi để cải thiện và làm vốn (nghe bạn ấy nói chuyện, mình có cảm giác là họ mong mỏi thoát nghèo từ lâu rồi, nên tính toán trong đầu rõ ràng là nếu có tiền thì sẽ làm gì, mua gì). Anh Trường còn nhận được cả xe lăn ai đó gửi, nhưng nói thực là chưa đến tận nơi thì chưa biết là anh ấy k dùng xe lăn, vì thứ nhất, anh ấy vẫn tự di chuyển để đi làm thuê = nạng, thứ 2, dùng xe lăn ở vùng miền núi thế này không linh hoạt, lại hơi nguy hiểm nữa, vì đường xá gập ghềnh khúc khuỷu và lắm dốc. Thế nên cái xe lăn cứ nằm trong góc nhà, rất uổng phí.
Về hỗ trợ của bên mình: Hôm rồi mình mới gom quần áo cũ của mình và các bạn, con mình, mua thêm ít quần áo mới, một túi ruốc làm thức ăn cho bọn trẻ, còn bao nhiêu những ủng hộ của các bạn mình đều giữ lại tiền mặt, và anh Trường dự định dùng món tiền đó đầu tư mua thêm gà về nuôi (bên ttvn các em góp được 300k, MeTynhe wtt nhờ mình chuyển 200k, một ng bạn của mình nhờ chuyển 500k). Nhìn bọn trẻ ngó như thôi miên vào túi bánh mì mình mang lên, thấy xót xa lắm.
Về việc làm cho anh Trường: Vì xưởng của bố mẹ mình gia công hàng xuất khẩu, nhưng từ ngày khung rhoangr tới giờ, hàng mỹ nghệ xuất khẩu của gia đình hầu như không xuất được. Hơn nữa anh Trường ở quá xa trung tâm, việc giao hàng khó khăn vì k đi được xe máy, nên tạm thời phương án này k khả thi. Mình có hỏi về nghề phụ của dân trong làng nhưng không có, họ chỉ biết đi làm thuê vì đất dai khá cằn cỗi. Anyway hôm về mình có quan sát và nhận thấy, nếu anh Trường được hỗ trợ mở 1 hiệu tạp hóa nho nhỏ thì hợp lý, bởi vì:
1. Có địa điểm. Nhà nằm ở ngã ba đường chính đi Tân Trào, ngõ rẽ vào xóm Bòng
2. Từ Trung tâm thị trấn huyện Sơn Dương lên tới nhà anh là 9km, mình chỉ thấy có 2 hiệu tạp hoá. Quanh khu nhà anh chỉ có 1 cây xăng chứ k có hiệu tạp hoá nào cả.
Tạm thời mình mới viết được như vậy, ảnh thì mình nợ vì nằm ở máy ảnh em ice-cream bên ttvn, mình sẽ xin ảnh post lên sớm nhất.
________________________________________
Mít và Nem
17/03/2009, 10:02 AM
Chào các mẹ, hôm qua mình gõ 1 bài rõ dài, chi tiết thế mà mất tiêu :Sad:
Minh báo lại tình hình chung thế này nhé. Trưa thứ 6 vừa rồi, mình cùng 3 em bên box Tuyên quang của ttvn lên đường = 2 xe máy. Chọn ngày rõ dở, mưa tầm tã, gió lốc, giữa đường dây điện đứt quấn cả vào người, may mà dây không có điện. Đúng là đi làm tình nguyện, ông trời cũng muốn phù hộ.:Drooling:
Về hoàn cảnh hiện nay của bố con bạn Trường: 4 bé lớn bằng nhau, đều mặc vừa quần áo của con mình, ba bé lớn thậm chí còn không được đầy đặn bằng bé út, có lẽ vì 3 bé đầu ít được bú ti mẹ quá, còn bé út thì bú mẹ tới khi mẹ mất là bé 19 tháng. Đầu lòng là bé gái sinh 2004, tiếp theo 2005 sinh 2 bé trai sinh đôi, 2006 sinh bé út, thể trạng các bé nói chung là ốm, xanh, sụt sịt quanh năm. Nhất là 2 bé sinh đôi, mỗi bé chưa đầy 10kg các mẹ ạ, nhìn xót xa lắm. Hiện nay 4 bé đều đi học trường mầm non cho bố đi làm, học phí thì được miễn nhưng vãn phải nộp tiền "gánh cơm" - món tiền này cho 4 bé là 200k/tháng, trong khi thu nhập ổn định của bạn Trường chỉ là 120k/tháng tiền hỗ trợ ng tàn tật (cũng chỉ mới có được 2-3 tháng trở lại đây). Bạn Trường có vẻ chỉn chu, nhà cửa như vậy nhưng rất gọn gàng, sạch sẽ. Bạn kể là hồi vợ mới mất, có ngày chỉ dám ăn 1 bữa mà vẫn không đủ gạo ăn, hiện bạn đang trồng sắn để khi giáp hạt, các con có cái ăn qua ngày.
Về sự giúp đỡ của các tổ chức khác: Xã có chính sách giúp các hộ cực nghèo, bạn Trường được hỗ trợ trát đất lại vách nhà, và lợp lại mái lá cọ, nên k dột nữa, nhưng nhà cửa vẫn thông thống. Tụi mình lên vào lúc gió mùa đông bắc về, lạnh tím tay chân dù ngồi trong nhà. Bạn ấy cũng nhận được hỗ trợ của các cá nhân gửi trực tiếp, và cũng biết mua vài con gà, con lợn về nuôi để cải thiện và làm vốn (nghe bạn ấy nói chuyện, mình có cảm giác là họ mong mỏi thoát nghèo từ lâu rồi, nên tính toán trong đầu rõ ràng là nếu có tiền thì sẽ làm gì, mua gì). Anh Trường còn nhận được cả xe lăn ai đó gửi, nhưng nói thực là chưa đến tận nơi thì chưa biết là anh ấy k dùng xe lăn, vì thứ nhất, anh ấy vẫn tự di chuyển để đi làm thuê = nạng, thứ 2, dùng xe lăn ở vùng miền núi thế này không linh hoạt, lại hơi nguy hiểm nữa, vì đường xá gập ghềnh khúc khuỷu và lắm dốc. Thế nên cái xe lăn cứ nằm trong góc nhà, rất uổng phí.
Về hỗ trợ của bên mình: Hôm rồi mình mới gom quần áo cũ của mình và các bạn, con mình, mua thêm ít quần áo mới, một túi ruốc làm thức ăn cho bọn trẻ, còn bao nhiêu những ủng hộ của các bạn mình đều giữ lại tiền mặt, và anh Trường dự định dùng món tiền đó đầu tư mua thêm gà về nuôi (bên ttvn các em góp được 300k, MeTynhe wtt nhờ mình chuyển 200k, một ng bạn của mình nhờ chuyển 500k). Nhìn bọn trẻ ngó như thôi miên vào túi bánh mì mình mang lên, thấy xót xa lắm.
Về việc làm cho anh Trường: Vì xưởng của bố mẹ mình gia công hàng xuất khẩu, nhưng từ ngày khung rhoangr tới giờ, hàng mỹ nghệ xuất khẩu của gia đình hầu như không xuất được. Hơn nữa anh Trường ở quá xa trung tâm, việc giao hàng khó khăn vì k đi được xe máy, nên tạm thời phương án này k khả thi. Mình có hỏi về nghề phụ của dân trong làng nhưng không có, họ chỉ biết đi làm thuê vì đất dai khá cằn cỗi. Anyway hôm về mình có quan sát và nhận thấy, nếu anh Trường được hỗ trợ mở 1 hiệu tạp hóa nho nhỏ thì hợp lý, bởi vì:
1. Có địa điểm. Nhà nằm ở ngã ba đường chính đi Tân Trào, ngõ rẽ vào xóm Bòng
2. Từ Trung tâm thị trấn huyện Sơn Dương lên tới nhà anh là 9km, mình chỉ thấy có 2 hiệu tạp hoá. Quanh khu nhà anh chỉ có 1 cây xăng chứ k có hiệu tạp hoá nào cả.
Tạm thời mình mới viết được như vậy, ảnh thì mình nợ vì nằm ở máy ảnh em ice-cream bên ttvn, mình sẽ xin ảnh post lên sớm nhất.

Thương quá nhỉ, bạn ơi, mở tiệm tạp hoá đó thì vốn khoảng bao nhiêu, dự liệu xem rồi chúng mình hò nhau mỗi người tý.
________________________________________
Chinsusu
17/03/2009, 10:38 AM
@giadinhnhagau, fs128, mẹ Mít Nem và các mẹ: Mấy hôm nay wtt bảo vệ thông tin cá nhân nên không cho số đt hiện ra hay sao ấy. Mình dự định sẽ lên lại trên đó lần nữa, sau khi thống nhất được với Hội quán về cách hỗ trợ gia đinh bạn Trường và các bé. Mình cũng nghxi tới hướng sẽ nộp thẳng tiền gánh cơm cho các bé trọn vẹn cả năm cho nhà trường, không biết có phải cách hay không. Các mẹ có quà cho bé thì cứ giữ lại, khi nào lên đường mình ới trên này nhé, mình vẫn đang tiếp tục vận động bạn bè mình gom quần áo cũ cho các con nữa. Bạn Trường bảo, mấy ngày mưa rét thế này, có hôm chả có quần kịp cho chúng nó thay, cởi truồng nữa, tội lắm các mẹ ạ. Mình chỉ tiếc rằng hôm nọ đi mưa gió quá, k kịp mua thêm thức ăn, sữa cho các bé. Chắc chưa biết một giọt sữa là thế nào đâu...Rất xúc động vì nhận được sự quan tâm của các mẹ
________________________________________
sweetlily
17/03/2009, 10:43 AM
Đọc bài của mẹ Chinsusu xúc động quá, cảm ơn các bạn đã không quản ngại đường xa và mưa gió đi thăm gia đình anh Trường, mình cũng hết sức ủng hộ ý tưởng góp vốn mở tiệm hàng tạp hóa cho anh Trường, nếu kèm theo được một quán nước nho nhỏ nữa thì càng tốt nhỉ. Nghe mẹ nó kể nhà thông thống gió hun hút mà thương 4 đứa trẻ con quá. Giá mà mình ở gần một chút để đi cùng mọi người được. Không biết là Hội Quán có quyết định giúp 5 bố con được hay không, ko thì phải nhờ mẹ Chinsusu làm đầu cầu vậy. Mọi người có ai kinh nghiệm về chuyện mở hàng quán ntn, vốn bao nhiêu, cần những gì xin ước lượng trước để mình cùng chung tay.

Xì pam 1 tị, mình ngày xưa học cùng khóa với bố nhà Chinsusu đấy, chắc ko quen nhau, nhưng có khi ngồi cùng giảng đường với nhau cũng nên (BK62 với BK58 mà). Bố nó phải may mắn lắm lấy được người như mẹ Chinsusu đấy :Rose:
________________________________________
Bé Gấu
17/03/2009, 11:13 AM
Mẹ chinsusu định bao giờ đi tiếp ạ? Lúc nào chị đi thì cho em gửi đồ cho các con nhé: sữa bột và quần áo. Chị pm cho em xin địa chỉ nhà chị và tel để em qua gửi đồ chị nhé.

Bàn về tiệm tạp hoá, em cũng chưa rõ lắm rằng sức mua của người dân quanh đấy như thế nào? Hoàn cảnh của anh Trường như vậy, việc di chuyển cũng khó khăn, vì thế không biết chuyện nhập hàng, lấy hàng để mở tiệm có bị cản trở gì không.
Theo em, đợt tới chị lên, mọi người chung nhau mua một chút đồ khởi động cho tiệm này, ví dụ như dầu ăn, gia vị, miến phở… (đồ khô để có thể để được lâu ạ), rồi start up thử trong một thời gian, xem phản hồi như thế nào, trong trường hợp không làm được thì gia đình vẫn có thể sử dụng những thứ đó.

Em mới nghĩ được có vậy, mong mọi người giúp tiep.
________________________________________
Chinsusu
17/03/2009, 12:09 PM
Về việc tiệm tạp hóa, mình thấy như ý kiến của bạn Gấu Bé là rất hợp lý. Điều mình lo ngại nhất là sức mua của dân khu đó, nhưng mình nghĩ là thay vì bán bánh trái như ở thành phố, thì bán những mặt hàng nhu yếu phẩm ở khu đó rất phù hợp, ví dụ như dầu, muối, nước mắm, mì tôm, xà phòng, v.v... Còn về mối hàng, thì ở quê mình do điều kiện đi lại khó khăn, nên đại lý hàng tạp hóa vẫn có người đi giao hàng tận nơi khi có yêu cầu bạn ạ, bạn Trường kkhoong phải đi lại nhiều. Thêm nữa, còn một bà chựa (tức là cụ của bọn trẻ) sống cùng với mấy cha con, bà có thể vừa trông hàng vừa làm việc nhà được, khi bạn Trường đi làm vắng nhà. Tuy nhiên, mình vẫn đang chờ ý kiến của chị Loan và Hội quán.
@mẹ sweetlity: nick dễ thương thế này, thế nào anh xã mình cũng nhớ,:Laughing: vì anh ấy kể là giảng đường có ít bạn gái, bạn nào xã cũng nhớ tên, nhớ mặt. Xã mình học DT6 K41, có cùng lớp bạn không?
________________________________________
HopefulSpring
17/03/2009, 01:14 PM
Về việc tiệm tạp hóa, mình thấy như ý kiến của bạn Gấu Bé là rất hợp lý. Điều mình lo ngại nhất là sức mua của dân khu đó, nhưng mình nghĩ là thay vì bán bánh trái như ở thành phố, thì bán những mặt hàng nhu yếu phẩm ở khu đó rất phù hợp, ví dụ như dầu, muối, nước mắm, mì tôm, xà phòng, v.v... Còn về mối hàng, thì ở quê mình do điều kiện đi lại khó khăn, nên đại lý hàng tạp hóa vẫn có người đi giao hàng tận nơi khi có yêu cầu bạn ạ, bạn Trường kkhoong phải đi lại nhiều. Thêm nữa, còn một bà chựa (tức là cụ của bọn trẻ) sống cùng với mấy cha con, bà có thể vừa trông hàng vừa làm việc nhà được, khi bạn Trường đi làm vắng nhà. Tuy nhiên, mình vẫn đang chờ ý kiến của chị Loan và Hội quán
Em nghĩ bán hàng tạp hóa được đấy chị ah, chủ yếu là hàng khô, không sợ hỏng, và phục vụ nhu cầu thiết yếu nên ai cũng phải mua mà.
Đọc bài chị update mà thương bọn trẻ quá. Bao giờ chị đi tiếp nhớ ới mọi người nhé!
________________________________________
mecunlinh
17/03/2009, 02:24 PM
@giadinhnhagau, fs128, mẹ Mít Nem và các mẹ: Mấy hôm nay wtt bảo vệ thông tin cá nhân nên không cho số đt hiện ra hay sao ấy. Mình dự định sẽ lên lại trên đó lần nữa, sau khi thống nhất được với Hội quán về cách hỗ trợ gia đinh bạn Trường và các bé. Mình cũng nghxi tới hướng sẽ nộp thẳng tiền gánh cơm cho các bé trọn vẹn cả năm cho nhà trường, không biết có phải cách hay không. Các mẹ có quà cho bé thì cứ giữ lại, khi nào lên đường mình ới trên này nhé, mình vẫn đang tiếp tục vận động bạn bè mình gom quần áo cũ cho các con nữa. Bạn Trường bảo, mấy ngày mưa rét thế này, có hôm chả có quần kịp cho chúng nó thay, cởi truồng nữa, tội lắm các mẹ ạ. Mình chỉ tiếc rằng hôm nọ đi mưa gió quá, k kịp mua thêm thức ăn, sữa cho các bé. Chắc chưa biết một giọt sữa là thế nào đâu...Rất xúc động vì nhận được sự quan tâm của các mẹ

HQ cũng đang nghĩ xem hỗ trợ mấy bố con thế nào cho hiệu quả nhất, giúp họ cái gì mà bản thân họ không thể tự làm được. Đóng tiền cơm cho các bé cũng là 1 cách hay nhưng chúng mình đang nghĩ đến .... lâu dài hơn. Chinsusu cho mình số ĐT đi để liên lạc với bạn.
________________________________________
Chinsusu
17/03/2009, 03:17 PM
HQ cũng đang nghĩ xem hỗ trợ mấy bố con thế nào cho hiệu quả nhất, giúp họ cái gì mà bản thân họ không thể tự làm được. Đóng tiền cơm cho các bé cũng là 1 cách hay nhưng chúng mình đang nghĩ đến .... lâu dài hơn. Chinsusu cho mình số ĐT đi để liên lạc với bạn.

Được thế thì tốt quá. Khi nào HQ có thể lên đường tới tận nơi thì ới tớ nhé. Tớ gõ cách ra xem có gửi được số điện thoại cho các bạn không: KHÔNG CHÍN SÁU BA, CHÍN CHÍN CHÍN CHÍN KHÔNG TÁM. Hic, phải dùng cách này thôi, không biết có được không nữa.
________________________________________
tocmay
18/03/2009, 06:26 AM
Được thế thì tốt quá. Khi nào HQ có thể lên đường tới tận nơi thì ới tớ nhé. Tớ gõ cách ra xem có gửi được số điện thoại cho các bạn không: KHÔNG CHÍN SÁU BA, CHÍN CHÍN CHÍN CHÍN KHÔNG TÁM. Hic, phải dùng cách này thôi, không biết có được không nữa.


Chào các bạn,

Tôi theo dõi danh sách đóng góp hảo tâm trên báo Tuổi Trẻ, thì thấy tính đến hôm nay (March16), trường hợp nầy đã có ít nhất 20 triệu (chính tôi cũng đã nhờ người nhà đóng góp ở TT vì tôi hiện đang ở NN). Không biết anh Trường đã có nhận tiền từ TT lần nào chưa ? Tôi rất xót xa và chảy nước mắt nhiều lần khi thấy các cháu ăn không đủ no, mặc không đủ ấm, và rất ngưỡng mộ tấm lòng của các mẹ trên đ nầỵ Có bạn nào có thể hỏi tòa soạn TT dùm là khi nào anh Trường mới nhận được tiền quyên góp qua báo TT không? Rất mong các mẹ giúp được anh Trường biết cách duy trì số tiền có được để cuộc sống các bé con được tươm tất ...lâu hơn.

thân mến,

tocmay
________________________________________
ALnML
18/03/2009, 07:09 AM
Đúng là lúc nghe tin này cũng mừng quá. Báo Tuổi trẻ cũng là tờ báo rất có tiếng tăm nhiều bạn đọc
Báo Tuổi trẻ mình biết họ sẽ gửi đến gia đình anh Trường theo một thời gian hạn định, có thể 1 tháng , hoặc đưa ngay tuỳ vào việc bố trí xe cộ đến đó. Có thể đưa tiền đến tận tay hoặc đưa qua trường học ....
Còn như bên gia đình bé mọn sau khi quyên góp họ đã dùng tiền đó xây nhà cho gia đình bé mọn. Nhưng làm đc thế này thì hiếm vì vất vả lắm.
Chính vì thế ở một bài post trên mình cũng đang ước ao một ngôi nhà cho ba bố con ổn định cuộc sống. Có một thành viên Hội quán làm ở báo TT vâng bạn đó vẫn luôn giúp HQ khi cần. Vẫn đang suy nghĩ xem có làm đc gì ko.........
________________________________________
mumy-baby
18/03/2009, 11:13 AM
@ALnMn: tớ gửi biếu trường hợp này 200K nhé, chiều tớ chuyển vào TK của bạn, nhận giúp tớ nhé, thanks
________________________________________
menhukhue
19/03/2009, 09:45 AM
Gửi các mẹ Mình đã thông báo tiền quyên góp cho bố con anh Trường cho mẹ AM&ML rồi, nhưng có bạn trên này nhắn hỏi bố con anh Trường đã nhận được tiền đóng góp từ bạn đọc chưa nên mình thông báo sớm k mọi người sốt ruột. Đến nay bạn đọc đã hỗ trợ bố con anh Trường hơn 50 triệu đồng, tuần tới tòa soạn TPHCM sẽ chuyển ra HN để đi trao cho gia đình anh Trường. Mình đã bàn với chị Loan là các bạn cứ lên nhà anh Trường khảo sát xem cánh thức xây nhà cho bố con anh ấy, chi phí bao nhiêu, nếu thuận tiền tiền này sẽ dành xây nhà và nếu huy động được thêm từ các mẹ sẽ giúp họ mở quán bán hàng gì đó, nhằm có phương án mưu sinh lâu dài. Cảm ơn mọi người
________________________________________
 
510
0
0

CSTT_VTNA

New Member
Ðề: 04.02.2009 - Người cha bại liệt và đàn con thơ

metyruoi
19/03/2009, 10:33 AM
Gửi các mẹ Mình đã thông báo tiền quyên góp cho bố con anh Trường cho mẹ AM&ML rồi, nhưng có bạn trên này nhắn hỏi bố con anh Trường đã nhận được tiền đóng góp từ bạn đọc chưa nên mình thông báo sớm k mọi người sốt ruột. Đến nay bạn đọc đã hỗ trợ bố con anh Trường hơn 50 triệu đồng, tuần tới tòa soạn TPHCM sẽ chuyển ra HN để đi trao cho gia đình anh Trường. Mình đã bàn với chị Loan là các bạn cứ lên nhà anh Trường khảo sát xem cánh thức xây nhà cho bố con anh ấy, chi phí bao nhiêu, nếu thuận tiền tiền này sẽ dành xây nhà và nếu huy động được thêm từ các mẹ sẽ giúp họ mở quán bán hàng gì đó, nhằm có phương án mưu sinh lâu dài. Cảm ơn mọi người Vâng hôm qua chúng em đã sắp xếp chủ nhật này sẽ đi lên đó để khảo sát rồi. Lúc chị Loan báo tin này em sung súong quá ko biết nói gì..Cảm ơn vì tất cả. Phải làm điều gì đó cho mấy bố con dài lâu là mục tiêu chúng mình vươn tới. @chinsusu: đọc phần số đt ...ko có icon cuoi. Chắc sẽ còn nhờ bạn nhiều. Có gì mecunlinh sẽ liên lạc nhờ bạn nhé. Cảm ơn bạn
________________________________________
291179
19/03/2009, 11:24 AM
ôi nghe tin này sướng quá vậy là niềm mong ước của chị Loan và HQ thành hiện thực được rồi, xây một căn nhà cho bố con anh Trường, vậy giờ chị Loan ước nhiều nhiều tí nha, thiêng phết đấy nhẩy.mà HQ đi thăm bố con anh Trường thì cho em đi với .
________________________________________
HopefulSpring
19/03/2009, 01:04 PM
Có được đăng kí đi cùng không chị Loan ơi? Em mới đổi nick chứ thực ra em cũng là memb. tâm huyết đấy nhé, các chị đừng đuổi em nhé!(Hic, mấy cái icon sao mấy hôm nay ko sử dụng được nhỉ).
________________________________________
Chinsusu
19/03/2009, 04:33 PM
Không hiêu sao em không post bài vào đây được, làm lại lần nữa xem.Em đang xúc động, nghẹn ngào vì vui, các chị ạ... Đó quả là số tiền khổng lồ đối với gia đinh bạn Trường và các bé, nói không ngoa là sự đổi đời. Như em nói với chị Hà hôm trước, vùng Sơn Dương năm nào cũng có ng chết vì lốc, mưa đá hoặc sét đánh - sét đánh nhiều vì đây là vùng có mỏ quặng lộ thiên. Nếu có căn nhà thế này, bố con bạn Trường sẽ được ngủ yên, và khi rét sẽ có nơi trú ngụ...Em đã hỏi qua về chi phí xây nhà, vì em k nghĩ số tiền lớn thế này, nên em chỉ hỏi về xây nhà cấp 4 kiểu nhà tình nghĩa, rộng 30m thôi, thì chi phí ở khoảng 15-20tr đồng tùy vật liệu mình sử dụng.Thế chủ nhật này Hội quán lên đường ạ? Nếu vậy các mẹ chuyển quà tặng nhờ HỘi quán mang lên giúp được không? Trưa Chủ nhật em đi công tác rồi ạ, giữa tuần sau mới về. Có gì các chị loa trên này cho em biết với nhé, em vẫn tranh thủ online được ạ.Ôm chặt các chị...........
________________________________________
mumy-baby
19/03/2009, 04:47 PM
Hum qua tớ đã CK cho ALnML rùi, nhờ các bạn chuyển chút lòng của tớ. thanks.
________________________________________
291179
19/03/2009, 04:55 PM
Không hiêu sao em không post bài vào đây được, làm lại lần nữa xem.Em đang xúc động, nghẹn ngào vì vui, các chị ạ... Đó quả là số tiền khổng lồ đối với gia đinh bạn Trường và các bé, nói không ngoa là sự đổi đời. Như em nói với chị Hà hôm trước, vùng Sơn Dương năm nào cũng có ng chết vì lốc, mưa đá hoặc sét đánh - sét đánh nhiều vì đây là vùng có mỏ quặng lộ thiên. Nếu có căn nhà thế này, bố con bạn Trường sẽ được ngủ yên, và khi rét sẽ có nơi trú ngụ...Em đã hỏi qua về chi phí xây nhà, vì em k nghĩ số tiền lớn thế này, nên em chỉ hỏi về xây nhà cấp 4 kiểu nhà tình nghĩa, rộng 30m thôi, thì chi phí ở khoảng 15-20tr đồng tùy vật liệu mình sử dụng.Thế chủ nhật này Hội quán lên đường ạ? Nếu vậy các mẹ chuyển quà tặng nhờ HỘi quán mang lên giúp được không? Trưa Chủ nhật em đi công tác rồi ạ, giữa tuần sau mới về. Có gì các chị loa trên này cho em biết với nhé, em vẫn tranh thủ online được ạ.Ôm chặt các chị...........

Xây nhà là sẽ có phát sinh mà, lần trước HQ xây nhà cho Bà Còng cũng nhà cấp 4 hết 30tr đấy, nhưng giờ có số tiền của báo TT mong bố con anh sẽ có căn nhà tử tế để ở, nhìn bọn trẻ thương ơi là thương.
________________________________________
ALnML
19/03/2009, 07:54 PM
ừ âm ỉ từ sáng đến giờ vì sướng với mơ ước của mình. Lúc chi đọc xong bài báo này nghĩ ngay đến ngôi nhà giống nhà bà Còng. Dạo này toàn mơ ước tầm cao thôi..hư quá.
Vẫn hỏi chi Tâm ơi mình làm đc ko chị nhỉ. Chị bảo em cứ hô là được hi hi ...yêu báo TT quá đi thôi.
Kế hoạch đi sẽ là chủ nhật , ty ruoi sẽ gọi chinsusu để lấy đồ nhé. Chắc vẫn nhờ chin susu dài dài...sẽ hỏi vài thông tin ng quen trên đó để nhờ vả.
Sáng này cũng nói với nhukhue rồi đó sẽ xây nhà, nhà ở được thôi ko cần hoành tráng quá đâu, để còn tiền phòng khi đau ốm và đặc biệt là sẽ giúp lo cửa hàng nho nhỏ như các mẹ đã nói đến bán đồ tạp phẩm.
@HopefulSpring và 291179 : Vụ này liên lạc với ty ruoi nhé! Chị do SK ko tốt nên ko tham gia được . Chứ lúc nào cũng chẹp chẹp.
Chi nhắn tin cho moi ng số tel của TR nhé.
Cảm ơn tất cả moi ng

@me nhu khue : Cố biến thành nhà nhé nhé.....

@ Ty ruoi : Không có chỗ nói nên nói luôn vào đây ngày mai chi và ánh T&G sẽ đi khảo sát trường hợp em bé con của ng mẹ sinh năm 1992 ở ..topic meyeucuti. Tyruoi ko phải nghĩ nữa nhé. Chứ em ôm nhiều việc quá lại thành còm thì chết.
________________________________________
redrose74
20/03/2009, 01:56 PM
ừ âm ỉ từ sáng đến giờ vì sướng với mơ ước của mình. Lúc chi đọc xong bài báo này nghĩ ngay đến ngôi nhà giống nhà bà Còng. Dạo này toàn mơ ước tầm cao thôi..hư quá.
Vẫn hỏi chi Tâm ơi mình làm đc ko chị nhỉ. Chị bảo em cứ hô là được hi hi ...yêu báo TT quá đi thôi.
Kế hoạch đi sẽ là chủ nhật , ty ruoi sẽ gọi chinsusu để lấy đồ nhé. Chắc vẫn nhờ chin susu dài dài...sẽ hỏi vài thông tin ng quen trên đó để nhờ vả.
Sáng này cũng nói với nhukhue rồi đó sẽ xây nhà, nhà ở được thôi ko cần hoành tráng quá đâu, để còn tiền phòng khi đau ốm và đặc biệt là sẽ giúp lo cửa hàng nho nhỏ như các mẹ đã nói đến bán đồ tạp phẩm.
@HopefulSpring và 291179 : Vụ này liên lạc với ty ruoi nhé! Chị do SK ko tốt nên ko tham gia được . Chứ lúc nào cũng chẹp chẹp.
Chi nhắn tin cho moi ng số tel của TR nhé.
Cảm ơn tất cả moi ng

@me nhu khue : Cố biến thành nhà nhé nhé.....

@ Ty ruoi : Không có chỗ nói nên nói luôn vào đây ngày mai chi và ánh T&G sẽ đi khảo sát trường hợp em bé con của ng mẹ sinh năm 1992 ở ..topic meyeucuti. Tyruoi ko phải nghĩ nữa nhé. Chứ em ôm nhiều việc quá lại thành còm thì chết.

Hai hôm nay em ko post được bài, thấy mừng quá vì đã có tiền xây nhà cho bố con anh Trường. Em xin góp 300k vào quỹ cho bố con anh Trường nhé. Em sẽ chuyển khoản vào tk của chị Loan trong chiều nay.

@Chinsusu: xin lỗi bạn vì hôm trước không đến cơ quan bạn gửi quà được. Nhắn tin cho mình địa chỉ để mình đến vào cuối tuần được ko? Cám ơn bạn nhiều :Smiling:
________________________________________
Chinsusu
20/03/2009, 05:16 PM
@redrosé974: Chị ơi lần này chị liên hệ với chị tyruoi nhé, vì cuối tuần này em đi công tác rồi ạ.:Rose:
________________________________________
redrose74
21/03/2009, 02:10 PM
@ALnML: Chị ơi em đã chuyển 300k vào tk của chị chiều qua. Số tk của em là ....2731. Chị kiểm tra giúp em nhé. Thanks!
________________________________________
metyruoi
23/03/2009, 10:37 AM
Báo cáo cả nhà, em đã về với niềm vui phơi phới!:love:

6h00 mua chục cái bánh mì ở cổng ngõ, chạy từ Láng Hạ, rẽ qua 3 hàng phở đều nhận được câu trả lời, chị đợi 1 tí, em chưa có hàng. Hixx…Thôi, lên Phúc Yên ăn nhé! Đến Vĩnh Yên rồi, có ăn không chị? Thôi, mất thời gian lắm, đi đi em! Khò khò…chị ngủ ghế sau, mặc em lái sao thì lái. Xe dừng ở Phong Châu, Phú Thọ, công an gọi rồi, chị đợi em tí nhé. 5 phút sau em lò dò trở lại xe, cầm trên tay cái biên bản, xe không có giấy tờ, giữ bằng lái rồi, thứ Sáu tuần sau ngày 28.3 lên nộp phạt nhé, vượt quá tốc độ 18% (68/50). Hừm hừm…Tại chị lăn ra ngủ, em buồn tay, chạy nhanh. Sao không gọi chị ra để điện thoại nhờ vả? Chị còn đang ngái ngủ mà, với lại chị không thấy, cả dãy xe phía trước không ai xin được, cung đường này nổi tiếng vì bắn tốc độ đấy, xe máy cũng bị bắt nữa cơ. Không sao đâu, tuần sau em lên lấy. Ưhm!!!

Lần trước đi Phú Thọ cũng qua lối này. Chị Ánh ơi, vẫn quanh co, khúc khuỷu và xóc như rang lạc, xe vẫn xếp hàng đợi nhau qua, chỉ hơn mỗi cái trời nắng nên bụi mù mịt.Đi chợ nhé. Mua gạo này, mì tôm này, nước mắm này, dầu ăn này, muối này, xà phòng này, bánh kẹo này…cả 4 túi quần áo và đồ chơi cũ của giadinhnhagau nữa - chất đầy một cốp xe.

12h15 cách Tân Trào 16km. Không ăn trưa à? Chả có quán nào trông sạch sẽ cả, cứ đi đi, chị không thấy đói. 16km mà sao đi lâu thế! Đường ngoằn ngoèo, một bên là núi, một bên là nhà. Mãi chả thấy tới nơi, mải chuyện quên cả đói.
Hixx..Hôm nay đẹp ngày lắm đám cưới thế. Có ai cưới mình không?? Heeehehe….1h05 xe đỗ trước cửa. Cả nhà đang ngủ, bố của bốn đứa trẻ cởi trần trùng trục, chống nạng đi mặc áo.

Bà nội đã ngoài 70 vẫn còn minh mẫn lắm, ông nội cũng khỏe mạnh và nhanh nhẹn. Nào, các con, ra nhận quà nhé. À, một bé sinh đôi còn đang ngủ với anh hàng xóm kìa. 4 trẻ sàn sàn nhau, mặt mũi sáng sủa, xinh xắn quá! Không đứa nào lạ lẫm gì, ngồi vào lòng cô thơm chùn chụt nhưng hỏi thì chả nói câu nào. 4 đứa đều đi học, nhà trường miễn học phí chỉ phải đóng tiền ăn 200k/tháng.

Trường dễ tiếp xúc, nói chuyện vui vẻ, rổn rang, không có dáng vẻ gì của người tàn tật. Nhà có 13 thước ruộng cấy lúa nước một năm hai vụ, mỗi vụ chỉ được khoảng 2 tạ thóc, xay ra được hơn 1 tạ gạo, không đủ ăn, trồng thêm ít sắn, mỗi năm được thêm 1 triệu đồng. Trời rét không chăn ấm, trẻ con đi đất, quần áo mỏng tang, nhà cửa dột nát, đêm nắng thì ngắm sao, ngày mưa bước xuống giường là cái ao tù.

Vợ bị não đột ngột, điều trị hơn 1 tháng ở bệnh viện Tuyên Quang không khỏi, chuyển xuống bệnh viện Vĩnh Phúc 15 ngày thì trả về. Ít lâu sau thì mất. Nhìn di ảnh trên bàn thờ mà thấy xót xa!Từ ngày báo đăng bài, được nhiều cơ quan, tổ chức cho tiền và hàng lắm. Nào tủ đựng đồ, nào quần áo, giày dép, chăn màn, có hẳn 1 cái xe lăn nhưng chẳng sử dụng bao giờ vì chân vẫn chống gậy tập tễnh đi lại. Tiền ủng hộ được hơn 50 triệu, lấy ra một ít mua đàn lợn nuôi trong chuồng, còn lại gửi tiết kiệm, mỗi tháng được hơn 200k tiền lãi để cho con đi học.Nhà mặt đường, mới sửa sang, đặt lại rui, mè bằng gỗ thơm tho, sàn nhà cũng tráng si măng sần sùi, các cửa ra vào được xây trát lại, cửa sổ cũng bằng gỗ nhé, mái nhà lợp bằng lá cọ, ngoài trời nắng chang chang nhưng ngồi trong nhà mát rười rượi. Kinh doanh gì nào? Không bán gì được đâu chị ạ, vì bà con cũng nghèo, toàn mua chịu, chân em thế này, không đi đòi nợ được.

Mấy đứa trẻ trộm vía ngoan ngoãn. Tự ăn, tự uống, chơi với nhau rất hòa thuận, không chành chọe hay giành giật đồ chơi. Bé út hơn 3 tuổi mới chỉ bập bẹ được vài câu, hỏi các con có nhớ mẹ không nhưng chẳng bé nào trả lời. Các con còn bé quá, chưa thấm thía được nỗi mất mát, thiệt thòi.

Xuống bếp xem nào! Tro than vẫn còn nóng, nồi cơm còn đến phân nửa để trong chạn, bát rửa sạch sẽ úp bên ngoài. Thức ăn chiều có gì không? Bố lắc đầu, ái ngại.

Hix…Đi chợ thôi, có ai thích đi cùng nhỉ? Mua gì đây? Thịt nhé! Trứng nhé! Khoai tây và cà chua. Thêm ít lạc khô để ăn dần. Xong rồi, đã về được chưa? Tiếng bé lớn khẽ khàng, chưa ạ!

Anh chị ở lại ăn cơm, em đi nấu. Thôi, muộn rồi, chị về thôi. Thế anh chị tên là gì? Ừh, chị ở nhóm từ thiện Chia sẻ tình thương ngoài Hà Nội, đọc báo thấy hoàn cảnh của mấy bố con thương quá nên các chị cử đại diện về thăm. Thế nhé, chỉ cần nhớ vậy thôi.

Hai chị em ra đến đường đồng thanh kêu, đói! Giờ rẽ tạm vào quán nào ăn đại cái gì nhé, không có dạ dày réo rắt quá. Lại mì tôm. Huuuuu…Ra khỏi HN vẫn không thoát được món này. Thôi thì ăn tạm!

Lúc về đi tắt gần hơn. Lại đúng cái đường mà lần đi Phú Thọ về ông lái xe của báo HNM chạy nhanh như ăn cướp đấy chị Ánh ạ. Nhưng sao em đau đầu và say xe thế?? Hixx…rẽ vào hiệu thuốc làm 1 vỉ Efferagal 12k, uống xong…lại lăn ra ngủ. Bao nhiêu cuộc gọi lỡ, tin nhắn lo lắng của mọi người. Em xin lỗi nhé, hoàn thành nhiệm vụ rồi, về tới nhà an toàn và lành lặn. :angle:

@ chị mummy _baby và chị redrose74 : Chị Loan đã gửi em rồi ạ em quy hết ra thóc ạ :LoveStruc:
Đã mua
gạo 50kg x 98.000 = 490k
Thịt, dầu, mắm, muối, lạc, trứng, sữa, đường, bánh kẹo thập cẩm con gà dù ~ 300k
Còn lặt vặt vài thứ em không nhớ hết nhưng em ủng hộ ạ

Tổng kết chi phí 790K
Nhận được của chi mumy-baby 200K + chị redrose74 300K = 500K
Trích quỹ chung là 290K

Trích nguồn từ
http://chiasetinhthuong.org/diendan/showthread.php?t=15&page=2
________________________________________
Chinsusu
24/03/2009, 12:32 AM
Cảm ơn mẹ tyruooi nhé. May quá đi ctacs khách sạn có wifi nên vào được để update tình hình. Mình quên mất một điều rất quan trọng, hôm trước có nói qua với chị Hà mecunlinh mà chắc chưa rõ, nên bạn tyruoi phải đi quãng đường dài hơn bình thường tới 80km, lại dính súng tốc độ của mấy chú công an Phong Châu nữa :Sad:. Tình hình là huyện Sơn Dương nó giáp ranh ngay huyện Lập Thạch của Vĩnh Phúc, nếu các mẹ rẽ theo lối chân núi Tam Đảo thì hết có 120km tới tận cổng nhà bạn Trường luôn. Thế nên lần tới Hội quán dự định lên nữa thì confirm lại đường đất trước với mình cho đỡ vất vả. Đi đường đó hết tổng cộng 3 tiếng thôi.
________________________________________
Mẹ của Chip Tom Bi
24/03/2009, 11:11 PM
Mừng quá. Vui quá. Ước gì các trường hợp không may mắn đều nhận được sự giúp đỡ hiệu quả của cộng đồng như thế này. Các bạn quan tâm tiếp tục theo dõi thông tin của gia đình Trường ở đây nhé : http://chiasetinhthuong.org/diendan/showthread.php?t=15&page=3
 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:
Top