(MS186/CN) 06.11.2009 - Bảo trợ cháu Đỗ Hữu Kiên sn 2006 thôn Đông Cựu, xã Đông Sơn, huyện Chương Mỹ, Hà Nội - mồ côi cha, nhà có 5 mẹ con

5,509
7
38

metyruoi

Active Member
Chùa Đồi, thôn Đông Cựu, xã Đông Sơn, huyện Chương Mỹ cách Hà Nội 40km. Đi từ 9h00 nhưng mãi 10h30 phút mới tới nơi, chị Hòa và các sư thầy đã chờ ở cửa. Chùa chỉ có sư thầy trụ trì và một sư bác còn trẻ, nhận nuôi 3 cháu mồ côi cha mẹ, gia đình khó khăn, không có điều kiện cho con đi học và dành một dãy nhà làm “Lớp học tình thường” - chỉ dạy các cháu khuyết tật, nhiễm chất độc màu da cam và kém phát triển trí tuệ, tuổi không đều nhau, từ 8 – 18 tuổi. Cô Hòa là giáo viên tổng phụ trách của trường cấp 1 trong xã, đã mở lớp học này được 3 năm. Cô là một tấm gương người tốt thầm lặng, đã bao năm nay cứ lặng lẽ đi tìm hiểu khắp các thôn xóm trong xã và các xã lân cận, hễ nhà nào có con tật nguyền, không được đi học, cô lại động viên bố mẹ cho cháu đến lớp của mình hoặc giúp gia đình làm đơn xin miễn giảm học phí, khi thì tặng các cháu manh áo, lúc là quyển sách, cái bút:x@};-. Lớp học nhỏ được chia đôi, ngồi quay lưng lại với nhau, một nửa học lớp 1, một nửa học lớp 2.

Hai đầu lớp học
Tên lớp được viết rất trang trọng bằng mực đỏCác cháu rất chăm chỉ đi học, giữ gìn sách vở, đồ dùng cẩn thận, được học chữ, được các cô quan tâm, các cháu về nhà không còn hò hét, đập phá nữa. Một tuần các cháu chỉ học 2 buổi, thứ Bảy và Chủ nhật, vì ngày thường các cô phải lên lớp, có tất cả 8 cô, phân công nhau dạy – hoàn toàn miễn phí.

Lớp học mở được 3 năm, bà con khắp 4 xã mang con đến học nhưng mới đây xã mới trợ giúp mấy bộ bàn ghế và 2 cái bảng, cơ quan huyện đoàn cũng duy nhất 1 lần cử người xuống tặng quà cho các cháu nhân ngày khai giảng. Lạ thế!

Toàn cảnh lớp học


Thầy trò đi bộ đến nhà chị Đỗ Thị Hương, còn anh Thành thì lái xe, chạy cả xuống ruộng vì trên xe có nhiều đồ, không xách tay được.

Chị Hương là mẹ của 3 cháu Đỗ Thị Dung (học lớp 6), Đỗ Thị Phương (học lớp 4), Đỗ Hữu Kiên (4 tuổi – không được đi học vì mẹ không có tiền đóng học phí). Chồng chị mất cách đây 2 năm do tai nạn giao thông nhưng đến nay vẫn chưa nhận được 1 đồng tiền đền bù của người gây tai nạn. Căn nhà 20m2, chia làm 2 gian, trống trơn, không có lấy 1 thứ tài sản có giá trị, ngoài 2 cái quạt cũ, bẩn và 2 cái giường trải chiếu rách.Trái bếp siêu vẹo, từ chỗ hàng gạch và mái lợp pro xi măng trở ra là của nhà khácNhà chỉ có mấy thửa ruộng, cày cấy quanh năm không đủ ăn, chị cũng chăm chỉ, nhận thêm mây tre về đan rổ, mỗi ngày cũng được 10k, nhưng công việc này lúc có, lúc không.

Cháu Dung học lớp 6, sau khi được miễn giảm học phí còn 964k/năm, cháu Phương cũng phải nộp 780k/năm. Cháu Kiên thì cứ hỏi mẹ: mẹ ơi, sao các chị, các bạn được đi học, con lại không:(. Chị chỉ biết nuốt nước mắt. Sư thầy cũng thương, hay cho lộc chùa hoặc mua cho đôi dép, cái áo nhưng chùa nghèo, sư thầy ngoài việc nuôi thêm 3 cháu còn trợ giúp các cụ già neo đơn trong xã nên cũng chỉ giúp được đến thế.Được sự đồng ý của chị LqG, em theo sư thầy, sư bác và chị Hòa sang trường mầm non đóng tiền học cho cháu. Mẹ vừa đi vừa khóc, khóc sưng hết mắt, lập bập nói cảm ơn từ đầu đường đến cuối đường.

Tiền đầu năm là: 309k
Tiền ăn (5k/2 bữa : trưa và chiều) và phụ phẩm: 245k/ tháng.
Tổng cộng: 9 tháng x 245k + 309k = 2.514k
Em có phiếu thu nhưng không có máy scan nên không post được.

Từ đây, xin phép các mẹ, CSTT sẽ bảo trợ cho cháu Kiên nhé!:x
Mang theo chiếc tivi do đồng nghiệp của Camellia tặng @};- nhưng quên không mua ăng-ten, anh Thành gửi 100k cho mẹ cháu để chiều đi mua liền.Ngoài ra, anh Thành cũng ủng hộ 300k tiền mua mì tôm, sữa, bánh kẹo, mì chính,…lủng củng thứ cho các cháu ở 2 gia đình và lớp học tình thương.
Từ tối nay, các con không phải chạy sang nhà hàng xóm xem nhờ tivi nữa, cám ơn đồng nghiệp của Camellia nhé@};-!


Xong việc ở trường mầm non, cả đoàn lại kéo nhau xuống Hạ Quyết (chả biết tên có đúng không), mang theo cái quạt của đồng nghiệp Camellia @};- và nhiều đồ lặt vặt khác, đến thăm một gia đình…toàn người dở.] Có ông bố là người “lành lặn” nhất, đi làm thợ hồ bị điện giật, rơi từ tầng 3 xuống, chết cách đây 2 tháng:(. Chẳng biết người ta đền cho được bao nhiêu, bà mẹ chồng cầm hết vì chị vợ không biết tiêu tiền. 12h30 đến nơi, 3 mẹ con đang ngồi quanh mâm cơm, bà nội thì…đi lang thang chưa về, cơm canh được úp để phần trên bàn.Cháu lớn, Ngọc Anh năm nay 8 tuổi, bị bệnh tự kỷ, chỉ nhỉnh hơn cậu em 4 tuổi 1 chút, suốt ngày chui rúc gầm bàn, bầm gường, khách đến thì kéo chiếu lên che mặt, hixx…Không được đi mẫu giáo, vào lớp 1 không học được, thế là nghỉ ở nhà, cô Hòa biết lại đến bảo mẹ đưa đến lớp học tình thương. Cháu bé đi học lớp mầm non của thôn được một buổi, con khóc quá, mẹ lại sang rước về, không cho đi học nữa. Dặn đi dặn lại mẹ phải cho con đến lớp, rồi dọa "nếu không cho con đi học, cô Hòa gọi công an đến bắt đấy" mà chị ấy cũng chỉ nhe răng ra cười rồi trả lời gióng mộtKhông có bàn ghế gì, ngồi như thế này để nói chuyệnGia đình này, không biết sẽ ra sao, em cũng chưa biết làm cách nào để trợ giúp nữa???? [/SIZE]


Chùa Đồi và lớp học tình thương là địa chỉ đã được thêm vào danh sách đến thăm của CSTT. Bức tranh tường này do bố đẻ của cô Hòa vẽ

 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:
1,557
0
0

Camellia

New Member
Ðề: Bảo trợ cháu Đỗ Hữu Kiên 4 tuổi - mồ côi cha - nhà có 4 mẹ con (thôn Đông Cựu, xã Đông Sơn, huyện Chương Mỹ)

hic! trời ơi, nhìn thương tâm quá! Làm thế nào để giúp giờ?
 
741
0
16
Ðề: Bảo trợ cháu Đỗ Hữu Kiên 4 tuổi - mồ côi cha - nhà có 4 mẹ con (thôn Đông Cựu, xã Đông Sơn, huyện Chương Mỹ)

Hay mình thêm địa chỉ này vào địa chỉ định kỳ đến thăm của CSTT (tổ chức 4 lần 1 năm) các chị nhỉ? Em cảm tưởng sư thầy và cô Hòa cũng giống như sư cô ở chùa Ninh Bình rất có tâm.
 
53
0
0

MeAnhVu

New Member
Ðề: Bảo trợ cháu Đỗ Hữu Kiên 4 tuổi - mồ côi cha - nhà có 4 mẹ con (thôn Đông Cựu, xã Đông Sơn, huyện Chương Mỹ)

Hay mình thêm địa chỉ này vào địa chỉ định kỳ đến thăm của CSTT (tổ chức 4 lần 1 năm) các chị nhỉ? Em cảm tưởng sư thầy và cô Hòa cũng giống như sư cô ở chùa Ninh Bình rất có tâm.
Em ủng hộ ý kiến của chị
 
9,869
19
38

ALnML

Super Moderator
Ðề: Bảo trợ cháu Đỗ Hữu Kiên 4 tuổi - mồ côi cha - nhà có 4 mẹ con (thôn Đông Cựu, xã Đông Sơn, huyện Chương Mỹ)

Ngày 12.11 nhận từ TK.....6144 số tiền 200K của tomiu ( Em rải ghê quá , còn 500K)
 
5,509
7
38

metyruoi

Active Member
Ðề: Bảo trợ cháu Đỗ Hữu Kiên 4 tuổi - mồ côi cha - nhà có 4 mẹ con (thôn Đông Cựu, xã Đông Sơn, huyện Chương Mỹ)

Chị Hòa kể chuyện, cháu Kiên đi học đều lắm, đã mạnh dạn hơn, không quấn lấy chân mẹ như trước nữa, tuần nào cũng được phiếu bé ngoan:x. Tối tối, cả nhà lại quây quần bên nhau xem tivi, mẹ nó gặp sư thầy cứ nước mắt ngắn dài, cảm ơn CSTT mãi:x.

Vì tháng 11 cháu mới đi học, gia đình lại khó khăn nên nhà trường miễn cho cháu tiền xây dựng trường năm nay, số tiền 309k đã gửi lại cho mẹ cháu. @};-

Sắp đến Giáng sinh, chị Hòa đang có kế hoạch may áo rét tặng 25 cháu tật nguyền ở lớp học tình thương. Đã có nhà may đồng phục nhận may với giá 75k/ cái - có cả tên lớp học nhưng còn chưa có kinh phí để may. Nhà mình có thể đóng góp mỗi người một ít (75k/ cái x 25 cái = 1.875k) để tặng cho các cháu không ạ? :x
 
5,509
7
38

metyruoi

Active Member
Ðề: Bảo trợ cháu Đỗ Hữu Kiên 4 tuổi - mồ côi cha - nhà có 4 mẹ con (thôn Đông Cựu, xã Đông Sơn, huyện Chương Mỹ)

Năm học mới bắt đầu, cùng với các chị, cậu bé Kiên lại được mẹ cho đến trường. Năm nay cậu lên lớp mẫu giáo lớn, sang năm vào lớp 1. Học được một tuần, nhà trường thông báo các khoản đóng góp cả năm, cộng vào lên tới 5.592k, chưa kể gần 4.500k tiền học của 2 chị lớn. Mẹ hoảng quá, vội vàng cho con nghỉ học. Cậu bé khóc thút thít, không chịu ăn vì không được đến trường. Mấy lần về có cho mẹ Kiên số điện thoại, dặn kĩ càng là khi nào có lịch đóng tiền thì gọi điện để CSTT về nộp cho con. Nhưng mẹ không dám gọi, bảo là, các chị đã cho các cháu nhiều rồi, mẹ con em không dám xin thêm.

Chị Hòa - cô giáo của lớp học tình thương là người thường xuyên theo sát các cháu, lại đến trường xin miễn giảm tiền học cho cháu, rồi vào nhà bảo mẹ cho con đến trường vì các bố mẹ CSTT đã hứa sẽ bảo trợ học phí cho con.

Mang theo sách giáo khoa, 50 quyển vở, bút, thước, tẩy, báo dành cho tuổi học trò và nhiều bánh kẹo, đại diện CSTT đến tận trường làm thủ tục nộp tiền học cho các cháu.

Các khoản đóng góp của Kiên như sau:

- Đồ dùng bán trú: 120k/năm;
- Đồ dùng học tập: 80k/năm;
- Đồ chơi: 80k/năm;
- Bảo hiểm học sinh: 35k/năm;
- Quỹ khuyến học: 72k/năm;
- Quỹ hội phụ huynh: 30k/năm;
- Phiếu ăn: 26 phiếu/tháng x 12 tháng = 1.872k;
- Học phí: 100k/tháng x 12 tháng = 1.200k;
- Tiền vệ sinh: 40k/năm;
- Tiền điện: 35k/tháng x 12 tháng = 420k;
- Tiền gas: 30k/tháng x 12 tháng = 360k;
- Phụ phí: 25k/tháng x 12 tháng = 300k;
- Cô nuôi: 35/tháng x 12 tháng = 420k;
- Tiền bảo vệ: 25k/tháng x 12 tháng = 300k;
- Trông trưa thứ 7: 60k/tháng x 12 tháng = 720k

Tổng cộng: 6.049k, được nhà trường miễn, giảm 1.368k, còn phải nộp 4.681k

Đây là biên lai thu học phí của cháu KiênChung tay với CSTT, gia đình Virgo2007 quyết định bảo trợ học phí năm học 2010-2011 cho chị lớn của Kiên là Đỗ Thị Phương - học sinh lớp 7D. Các khoản đóng góp của cháu năm học này ~2.800k nhưng nhà trường miễn giảm còn 1.500k. Thầy Hiệu phó viết giấy biên nhận và cảm ơn CSTT đã quan tâm, giúp đỡ học sinh của trường.Nhà có 3 cháu, CSTT bảo trợ 2 cháu, còn cháu thứ 2 năm nay học lớp 5, để mẹ tự lo.

Sau khi nộp xong học phí cho các cháu, mấy chị em vào thăm nhà Kiên

Đường vào lầy lộiNhà cửa tuềnh toàngTranh thủ "lên lớp" cô con gái lớnBên chùa, lớp học tình thương hôm nay tập trung để sư thầy phát quà

Đầu này học đọcĐầu kia tập viết


Anh bạn này lần đầu tiên đến lớpCòn anh này cứ khóc theo cô Hòa, cô bế lên mới chịuKiên thì đòi cô Tú bế (thằng bé này khôn thật, thấy cô xinh cứ bảo là cô của con:D)Mùa này vườn chùa nhiều hoa trái, sư thầy đội mưa hái tặng mỗi chị em 1 quả bưởi Mỹ và trèo cây trảy cho một túi khế ngọt to đùng (giờ thì ăn hết rồi:D). Bảo là thầy ơi, nhóm con đông lắm, thế này không đủ chia. Thầy bảo, sắp tới bưởi chín nhiều và khế cũng ngọt hơn, con mang túi to về đựng, mang ra chia cho mọi người. Hihi...thầy không biết chứ, bọn con sẽ sớm về thôi:):)
 
Top